Quick Read Snacks

8 เพลงจากวงละตินอเมริกัน แม้ฟังไม่ออก ก็อินได้

  • Writer: Nattapat Suthapornpat

ถ้าให้นึกถึงแนวดนตรีหรือวงที่มาจากประเทศดัง ๆ ในทวีปยุโรป อเมริกาเหนือ หรือแม้แต่เอเชีย เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะนึกออกกันอย่างแน่นอน แล้วถ้าเป็นวงที่มาจากแถบละตินอเมริกาล่ะ จะมีคนพอนึกออกรึเปล่า

เชื่อไหมว่าวงดนตรีในภูมิภาคนี้มีแต่วงเจ๋ง ๆ ชนิดที่ว่าไม่อยากให้ทุกคนพลาดฟังกันเลยจริง ๆ ต่อให้ฟังไม่ออกก็เพลิดเพลินไปกับเสียงดนตรีได้ ถ้าอยากรู้ว่ามีวงอะไร แนวไหนบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลย

Mint Field – Ojos En El Carro

จัดความดุเดือดให้กันตั้งแต่เพลงแรกด้วยวงชูเกซหน้าใหม่จากเม็กซิโก ตัวเพลงเปิดมาด้วยดนตรีเนิบช้า พร้อมเสียงร้องโหยหวน ชวนให้เราดำดิ่งไปกับเสียงดนตรี จากนั้นก็ประเคนเสียงแตกพร่ามาให้แบบจัดเต็มในช่วงท้ายของเพลง พอได้ดูมิวสิกวิดีโอที่มาแบบโทนขาวดำประกอบไปด้วย ยิ่งรู้สึกว่าเข้ากันดีเหลือเกิน Mint Field ถือเป็นอีกวงที่เปรี้ยงปร้างมาก ถ้านับว่าพวกเขาเพิ่งปล่อยอัลบั้มเดบิวต์อย่าง Pasar de las Luces ไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ทางวงกลับมีโชว์เล่นไปแล้วกว่า 80 โชว์ทั่วยุโรป อเมริกา และเม็กซิโก แค่นั้นยังไม่พอ พวกเขายังได้ทาบทามจากเฟสติวัลชั้นนำอย่าง Desert Daze, Pitchfork Music Festival Paris, Ceremonia, SXSW ให้ไปเล่นมาแล้ว นอกจากนี้ยังมี live session กับช่องวิทยุดนตรีอย่าง KEXP อีกด้วย

Sadfields – I Don’t Know Why

มี Mint Field ไปแล้ว คราวนี้มาฟัง Sadfields กันบ้าง วงนี้ยังมาจากเม็กซิโกเหมือนกันด้วย พวกเขาเป็นวงอัลเทอร์เนทีฟ/นอยซ์ร็อกสามชิ้น โดยเพลงนี้เปิดมาด้วยเสียงกีตาร์หน่วง ๆ กับเสียงร้องพึมพำที่ค่อย ๆ กรีดเค้นอารมณ์ของคนฟัง ก่อนจะระเบิดความอัดอั้นในท่อนฮุกให้อย่างสาแก่ใจแบบที่ชาวหูพร่าน่าจะต้องชอบกันอย่างแน่นอน ล่าสุดทางวงพึ่งปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดอย่าง Atrás หลังจากหายหน้าหายตากันไปถึงสองปี

Mi andrómeda – Si termina el invierno

เพลงนี้เป็นเพลงที่เราได้รับการแนะนำมาจากหนึ่งในทีมงานคุณภาพของเราเองแหละ เป็นอีกเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกว่าเพลินมาก มีจังหวะเดินเพลงซับซ้อน และมึนเมาแบบดนตรีไซคีเดลิก แล้วยังได้ซาวด์กีตาร์ฟุ้ง ๆ ล่องลอยแบบดนตรีชูเกซเข้ามาผสมด้วย ซึ่งถ้าฟังดี ๆ จะได้ยินเสียงเพอร์คัสชั่นและเสียงสังเคราะห์แปลก ๆ ที่เราไม่ค่อยคุ้นชินเข้ามาตลอดเพลง ฟังรอบแรกอาจจะงง ๆ แต่ฟังไปฟังมาแล้วรู้สึกว่าเท่มาก คือมันไปด้วยกันได้เฉยเลย ยิ่งตอนใกล้จบเพลงมีท่อนขยี้กีตาร์อีก เค้นอารมณ์กันได้สุดจัดราวกับได้ยินเสียงกีตาร์โหยหวนเลย

Clubz – Nagano

เปลี่ยนบรรยากาศมาฟังอะไรที่สดใสกันบ้าง เดี๋ยวจะห่อเหี่ยวกันเกินไป เพลงนี้มาจากชาวเม็กซิโก (อีกแล้ว!) Clubz เป็นดูโอที่ตอนตั้งวงใหม่ ๆ ทางวงจะเน้นซาวด์กีตาร์ป๊อปสดใส ๆ บวกกับดรัมแมชชีนซะส่วนใหญ่ จากนั้นได้เปลี่ยนแนวมาเป็นวงซินธ์ป๊อปพร้อมเมโลดี้หวาน ๆ ฟังแล้วรื่นหูเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงเพลงนี้ด้วยเช่นกัน งานนี้ยังได้ Ella Minus นักร้องสาวชาวโคลอมเบียมาเติมเสียงร้องประสาน และท้ายเพลงยังมีเสียงเครื่องเป่าเพราะ ๆ เติมความละมุนให้กับเพลงอีกด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้วเพลงนี้มีมิวสิกวิดิโอด้วยนะ แต่โดยส่วนตัวแล้วเราชอบแบบ lyric video มากกว่า โทนภาพสวยมาก แสงฟุ้ง ๆ ดี ถ้าใครฟังแล้วชอบ ลองไปตามฟังอัลบั้ม Destellos กันได้ ขอแนะนำอัลบั้มนี้เลย

Bandalos Chinos – Demasiado

Bandalos Chinos คือวงที่มาจากเมืองบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ครั้งแรกที่ได้ฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกว่าตัวเพลงมีความหวานหยดย้อยมาก ๆ ดนตรีป๊อปจังหวะเนิบช้า กับเสียงร้องนุ่ม ๆ ที่ขับกล่อมคนฟังให้อยู่ในภวังค์ แม้เราอาจจะไม่รู้ถึงความหมายที่แท้จริงของเพลงนี้ แต่ที่แน่ ๆ ยิ่งฟังยิ่งตอกย้ำได้ว่า ฟังแค่ดนตรีอย่างเดียวก็อินได้จริง ๆ ชอบมิวสิกวิดีโอที่เหมือนดูละครยุคเก่า ๆ บวกกับฉากเต้นรำในวิดีโอ เสริมสร้างบรรยากาศให้โรแมนติกเข้าไปอีก

Young Tender – Si No Vas a Ser Tú

วงซินธ์ป๊อปสุดจัดจ้านในย่านเมเตอเรย์ ประเทศเม็กซิโก เป็นเพลงที่มีเสียงซินธ์หวานแหวว กับกรูฟแบบดิสโก้ชวนให้ขยับตัวไปมาตามจังหวะเพลง อีกทั้งยังเติมความสดใสด้วยซาวด์กีตาร์หวาน ๆ สิ่งที่ชอบที่สุดในเพลงนี้คือเนื้อเพลงภาษาสเปนที่เราฟังไม่ออก แต่เนื้อเพลงท่อนฮุคอย่าง ‘Si No Vas a Ser Tú’  มันติดหูมากจนเราเกิดอาการ earworm ไปแล้ว ถ้าใครชอบดนตรีจากวงอย่าง Phoenix, Passion Pit หรือ Fickle Friends ลองฟังเพลงนี้กันได้

Diamante Eléctrico – Las Horas

วงทริโอจากโคลอมเบียที่กำลังมาแรงในขณะนี้ อินโทรเพลงเปิดด้วยดนตรีบลูส์ร็อกแบบดิบ ๆ พร้อมจังหวะการเดินเบสแบบสนุกสนาน ก่อนตบเข้าท่อนฮุกที่มีกลิ่นอายของดนตรีพังก์เข้ามาด้วย แม้ทางวงจะพึ่งปล่อยอัลบั้มเดบิวต์ไปเมื่อปี 2013 แต่เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่พวกเขากำลังโลดแล่นในวงการดนตรีเลย มีไปเล่นมิวสิกเฟสติวัลอย่าง Coachella, Lollapalooza, SWSX และอื่น ๆ อีกทั้งยังครองรางวัล ลาติน แกรมมีอวอร์ดส์ มาแล้วถึงสามครั้ง โดยสองครั้งได้สาขาอัลบั้มร๊อกยอดเยี่ยม ส่วนอีกครั้งได้สาขาเพลงร๊อกยอดเยี่ยม

La Hell Gang – Easy Jam

เป็นอีกเพลงที่ได้รับการแนะนำจากทีมงานคุณภาพเช่นกัน กล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่าใครที่ชอบร็อกแอนด์โรลยุคเก่าน่าจะโดนเพลงนี้ตกแน่ ๆ พวกเขาคือวงจากชิลีที่เล่นแนวการาจร็อกยุค 60s มีซาวด์ดิบ ๆ หยาบกร้าน บวกกับทำนองปั่นป่วนมวลท้องไส้แบบไซคีเดลิกร็อกเจือเข้ามาด้วย ถ้าไม่อยากพลาดอะไรดี ๆ กดฟังให้ไวเลย

จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายเพลงที่อยากแนะนำ แต่จุดประสงค์หลัก ๆ คืออยากให้ลองฟังเพลงจากทวีปละตินอเมริกา หรือจากประเทศที่คนไม่ค่อยนึกถึงกันก็ได้ เพราะในโลกปัจจุบันนี้ดนตรีมีความหลากหลายมาก และการแบ่งแยกพรมแดนของดนตรีกลายเป็นเรื่องล้าสมัยไปแล้ว อีกทั้งการมาของมิวสิกสตรีมมิ่งที่ทำให้การหาเพลงจากวงที่อยู่อีกครึ่งซีกโลกนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่ออกแรงที่ปลายนิ้วก็ได้ฟังแล้ว ยังมีวงดี ๆ ที่ควรค่าแก่การฟังอีกหลายวงแต่ว่าคนไม่รู้จัก ทางเราขอสนับสนุนให้ลองฟังอะไรหลากหลายแนวดู สุดท้ายแล้วถ้าใครมีวงไหนจากละตินอเมริกาที่อยากแนะนำให้เราฟังก็คอมเมนต์มาได้เลยจ้า

Facebook Comments

Next: