วิธี ตั้งชื่ออัลบั้ม แบบฉบับวงดังระดับโลก

Article Snacks

วิธีตั้งชื่ออัลบั้มแบบฉบับวงดังระดับโลก

อยู่บ้านเหงา ๆ เห็นศิลปินจำนวนมากลุกขึ้นมาปล่อยซิงเกิ้ลกันไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งปัญหาน่าปวดหัวของหลาย ๆ คนน่าจะเป็นการ ตั้งชื่ออัลบั้ม วันนี้เราเลยรวบรวมวิธีการตั้งชื่ออัลบั้มทั้งแบบเท่ ๆ และแบบกวน ๆ มาให้คุณเลือกใช้เป็นไอเดีย

 

ชื่อเพลง

วิธีที่ง่ายที่สุดในการ ตั้งชื่ออัลบั้ม โดยง่ายทั้งกับศิลปินและสำหรับแฟนคลับในการจดจำ ซึ่งส่วนมากก็มักจะใช้เพลงฮิต, เพลงซิงเกิ้ล หรือเพลงแรกในอัลบั้มมาเป็นชื่ออัลบั้ม

ตัวอย่าง: Green Day American Idiot (เพลงซิงเกิ้ล และเพลงลำดับที่ 1 ในอัลบั้ม), The WeekndStarboy (เพลงซิงเกิ้ล และเพลงลำดับที่ 1 ในอัลบั้ม), Ariana Grandethank u, next (เพลงซิงเกิ้ล)

 

เนื้อเพลง

วิธีนี้อาจจะต้องใช้พลังงานเยอะหน่อย แต่สำหรับเจ้าของเพลงซึ่งฟังทั้งอัลบั้มมาเป็นร้อยรอบน่าจะไม่ยาก ด้วยการคัดเลือกเนื้อเพลงจากฮุก หรือจะท่อนที่ติดหูมาใช้เป็นชื่ออัลบั้ม ตัวอย่างที่ชัดเจนมากคือ Last DinosaursIn A Million Years จากเนื้อเพลง Zoom ที่ร้องว่า ‘I don’t want to be just another fighter without fire, nothing to inspire. In a million years when we’re older, finally we can be part of history’

ตัวอย่าง: Enter ShikariNothing Is True & Everything Is Possible ใช้เนื้อร้องจากเพลง Waltzing off the Face of the Earth (I. Crescendo) และ Pink FloydDark Side Of The Moon ที่ใช้เนื้อร้องจากเพลง Brain Damage

 

ชื่อวง

คือสิ่งที่มักเรียกกันว่า ‘self-titled album’ นั่นเอง โดยปกติวงมักจะใช้ชื่อวงเป็นชื่ออัลบั้มกันในอัลบั้มแรก แต่หลาย ๆ วงก็ไม่ใช่ อย่าง Paramore ที่ใช้เป็นชื่ออัลบั้มที่ 4 เป็นต้น

ตัวอย่าง: Rage Against The MachineRage Against The Machine (อัลบั้มแรก), The DrumsThe Drums (อัลบั้มแรก), Cher Cher (อัลบั้มที่ 18 โดยก่อนหน้านี้เคยมีอัลบั้มที่ 3 ใช้ชื่อว่า Chér), Vampire Weekend Vampire Weekend (อัลบั้มแรก), The BeatlesThe Beatles (อัลบั้มที่ 9), Slowdive Slowdive (อัลบั้มที่ 4)

 

เนื้อเพลง หรือชื่อเพลง ที่ไม่อยู่ในอัลบั้ม

อีกวิธีที่แปลกหน่อย แต่ก็เป็นวิธีที่ดูลึกลับและน่าค้นหา อย่าง Led Zeppelin ที่ ตั้งชื่ออัลบั้ม ว่า Houses of the Holy แต่เพลงที่มีชื่อนี้จริง ๆ ไม่ได้อยู่ในอัลบั้มนี้ มันอยู่ในอัลบั้มต่อมา Physical Graffiti

 

ธีมของอัลบั้ม

ในหลาย ๆ อัลบั้มเขียนโดยมีธีมตั้งต้น ทำให้เกิดมาเป็นเพลงเท่ ๆ มากมาย อย่างThe Wonder YearsThe Greatest Generation ซึ่งเป็นธีมเกี่ยวกับการที่นักร้องนำของวงต่อสู้กับโรควิตกกังวลและโรคซึมเศร้าจนชนะ โดยเขาเปรียบการต่อสู้นี้กับยุคของชาวอเมริกันที่ใช้ชีวิตผ่านสงครามโลกครั้งที่ 2 และ The Great Depression หรือชาว Greatest Generation นั่นเอง พวกเขาเหล่านี้เกิดในปี 1910 – 1924 และเป็นพ่อแม่ของ Baby Boomers โดย artwork ในอัลบั้มนี้ก็ใช้ธีมวินเทจแบบยุคนั้นด้วย

ตัวอย่าง: Pink FloydThe Wall ที่การใช้กำแพงแทนสัญลักษณ์ของการแยกตัวเองจากสังคม, Rush2112 ที่เป็นธีมเกี่ยวกับโลกดิสโทเปียในปี 2112

 

แรงบันดาลใจของอัลบั้ม

หลาย ๆ ครั้งชื่ออัลบั้มก็อาจจะไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเนื้อเพลง หรือแรงบันดาลใจของอัลบั้ม เพียงแต่เป็นสิ่งที่วงสนใจในช่วงนั้น ๆ หรือมีผลกระทบต่อชีวิตผู้เขียนเนื้อร้องเป็นอย่างมาก เช่น Queen Jazz ที่ในอัลบั้มก็ไม่ได้แปลงกายเป็นวงแจ๊ส Dixieland อะไรขนาดนั้น เพียงแต่ช่วงนั้นวงอินเพลงแจ๊สกัน (แต่ก็มีเพลงสไตล์เกือบแจ๊สอยู่นะ ใน Dreamer’s Ball)

ตัวอย่าง: RadioheadOk Computer ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ A Hitchhiker’s Guide to the Galaxy ของ Douglas Adams ซึ่งมีประโยคทีพูดว่า “OK, computer,” responds galactic president Zaphod Beeblebrox, “I want full manual control now.” ทำให้ได้ธีมอัลบั้มเกี่ยวกับมนุษย์ที่พยายามจะเอาการควบคุมเครื่องจักรคืนจากสมองกล และ U2How to Dismantle an Atomic Bomb ที่ไม่ได้เกี่ยวกับระเบิด แต่เกี่ยวกับพ่อของ Bono นักร้องนำที่ชื่อ Bob ผู้ล่วงลับ ที่ทำให้ Bono รู้สึกว่าเขาต้องตามหาตัวตนให้เจอว่าเขาเป็นใคร จนเกิดเป็นเพลงในอัลบั้มนี้

 

สถานที่

ไม่พูดถึงไม่ได้กับ The Beatles Abbey Road ที่อัดอัลบั้มในห้องอัด Abbey Road Studios (เดิมคือห้องอัดของ EMI Records แต่เปลี่ยนชื่อเพื่อเป็นเกียรติให้กับอัลบั้มนี้) ซึ่งกลายเป็นห้องในฝันของศิลปินจำนวนมาก รวมถึงสร้างแลนด์มาร์อย่างทางม้าลายใกล้ ๆ สตูดิโอ ซึ่งถึงทุกวันนี้แฟนคลับจากทั่วโลกก็ยังนับเป็นแลนด์มาร์คที่ไม่ไปเหมือนมาไม่ถึงอังกฤษ

ตัวอย่าง: The NationalVirginia (EP), Eric Clapton 461 Ocean Boulevard ซึ่งเป็นสถานที่อัดอัลบั้มนี้, Van Halen5150  ซึ่งเป็นชื่อโฮมสตูดิโอของ Eddie Van Halen มือกีตาร์

 

อายุ

สาว Adele คือคนที่มีชื่ออัลบั้มสุดธรรมดา แต่ก็เป็นที่จดจำเป็นอย่างยิ่งด้วยตัวเลขง่าย ๆ 19, 21, 25 ซึ่งเป็นอายุของเธอขณะที่เริ่มต้นเขียนอัลบั้ม แต่อย่างไรก็ดี เธอก็ได้ให้สัมภาษณ์ในปี 2015 ว่า เธอจะเลิกใช้อายุเป็นชื่ออัลบั้มแล้ว ก็ต้องมารอดูกันว่า ในอัลบั้มที่เธอกำลังทำอยู่ จะใช้ชื่ออะไร เช่นกันกับ Hyuk Oh ศิลปินฝั่งเกาหลีที่ใช้อายุ 20, 22, 23, 24 ตามลำดับ

 

อื่น ๆ

Pearl Jam – Ten 

เดิมวงใช้ชื่อว่า Mookie Blaylock ตามนักบาสเก็ตบอลที่พวกเขาชื่นชอบ แต่ทนายของวงก็ขอให้เปลี่ยนชื่อ ทำให้พวกเขายอมเปลี่ยนโดยขอยึดเลขเสื้อบาสหมายเลข 10 ของนักกีฬาคนโปรดมาเป็นชื่ออัลบั้ม

Van Halen – III

อัลบั้มที่ 11 ของ Van Halen ที่ใช้เลข 3 มาเป็นชื่ออัลบั้มเพราะมันเป็นไลน์อัพที่ 3 ของวง ที่มี Gary Cherone อดีตนักร้องนำ Extreme มาเสริมททัพนั่นเอง

Usher – 8701

อัลบั้มของ Usher ที่ออกในเดือนสิงหาคม (เดือน 8) วันที่ 7 ปี 2001 แต่จริง ๆ แล้วชื่อของอัลบั้มไม่ได้มาจากวันปล่อย มันมาจากปีที่เขาเริ่มร้องเพลงในโบสถ์ คือ 87 และ ปีที่ปล่อยอัลบั้มคือ 2001

หรือถ้าอ่านจนจบแล้วก็ยังนึกไม่ออกว่าไปทางไหนดี เราขอเสนอให้ใช้ Album Name Generator เพื่อให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นอีกนิด

อ่านต่อ

รวมเพลงที่มีชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้ม ที่ล้ำจนคนลืมฟัง!

Social Distancing Level Up! เมื่อทั่วโลกตระหนักภัย COVID-19 ปกอัลบั้มคลาสสิกก็(ไม่)เว้น

หิวกันหรือยัง? ชวนชิมเสียงเพลงของวงที่ตั้งชื่อจากอาหารสุดอร่อย!

10 ชื่อเพลงที่… ตั้งแบบนี้ก็ได้เหรอ?

 

อ้างอิง
8 Great Ideas for Naming Your Album When You’re Stumped Radiohead reveal where ‘OK Computer’ title came from The Best Self-Titled Albums The Generations The Greatest Generation (album) The Best Self-Titled Albums Led Zeppelin The Wall The Stories Behind 15 Albums Named After Numbers, Featuring a Lot of Van Halen Abbey Road 461 Ocean Boulevard
Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่