Article Snacks

เพลง B Side จากวงดัง คุณอาจไม่เคยฟัง แต่มันดีมาก

ถ้าพูดชื่อวงอย่าง Big Ass, Silly Fools, Blackhead, Paradox ในวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักพวกเขา เพราะมีเพลงฮิตให้ร้องตามได้เหนือกาลเวลา บางเพลงกลายมาเป็น karaoke anthem เลยด้วยซ้ำ แต่จะมีสักกี่คนที่ย้อนกลับไปฟังงานเก่า ที่ซ่อนอยู่ในอีกหน้าเทป และพบกับความน่าตื่นเต้นทุกครั้งจนตั้งคำถามว่า เขาเคยทำอะไรแบบนี้กันด้วยหรอ?

เพลงหน้า B ไม่ใช่ไม่ดี

แต่เพลงเหล่านั้นไม่มีโอกาสได้ไปปรากฏตัวบนคลื่นวิทยุ หรือคอนเสิร์ตเท่าไหร่ เพราะในสมัยก่อน การเผยแพร่ผลงานให้เป็นที่รู้จัก ต้องผ่านการที่ค่ายเพลงและวงดนตรีต้องมาคัดเลือกซิงเกิ้ลเพื่อส่งไปตามสถานีวิทยุ หรือเอาไปทำมิวสิกวิดิโอ เพราะยังไม่มีช่องทางให้เผยแพร่ผลงานได้แพร่หลายแบบยุคที่มีอินเทอร์เน็ตไว้ใช้ทุกบ้าน

ในช่วงเวลาที่พื้นที่เผยแพร่อย่างและตารางออกอากาศในวิทยุหรือโทรทัศน์มีจำกัด เพราะ airtime จะถูกจัดสรรให้ศิลปินคนอื่น เผยแพร่ได้เท่า กัน เพลงที่เลือกมาก็ต้องติดหูประมาณนึง เพื่อทำให้คนรู้จักวงและเพลงได้มากที่สุด และคุ้มค่ากับการลงทุนของค่ายที่สุด เลยทำให้เพลงที่ถูกเปิดในคลื่นวิทยุ หรือมีมิวสิกวิดิโอ กลายเป็นเพลงฮิตอย่างไม่ต้องสงสัย

การเป็นศิลปินสมัยก่อนไม่ง่าย

เพราะไม่ใช่ทุกคนที่มีอุปกรณ์ที่บ้านแบบทุกวันนี้ และการทำเพลงในสตูดิโอมีราคาแพงมาก คนจะเป็นศิลปินจึงต้องมีค่ายมาช่วยดูแลการเผยแพร่ผลงาน และอาจต้องผ่านการกลั่นกรองความคิดสร้างสรรค์และตัวตนบางส่วนเพื่อตอบความต้องการของตลาดในช่วงนั้น

ดังนั้นเพลงหน้า B ที่เป็นเหมือน hiddengems ที่แฟนเพลงตัวจริง หรือคนที่มีเทปไว้ครอบครองเท่านั้นที่จะมีโอกาสได้ยิน และได้รับรู้ตัวตนอีกด้านหนึ่งที่วงไม่ได้รับการประชาสัมพันธ์ออกไป โดยนี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กำหนดทิศทางดนตรีของวงนั้น เช่นกัน ที่จะต้องมีเพลงหมัดฮุกสักเพลงไว้ประดับอัลบั้ม แล้วค่อยมาดูกันว่าจะเลือกทำในแบบที่เป็นตัวเอง หรือตอบโจทย์คนฟังที่ชอบเพลงฮิตนั้นไปแล้ว

ทว่านั่นก็ไม่ใช่สูตรตายตัวเสมอไป เพราะบางวงก็ไม่ได้ฟังกระแสตอบรับ แต่เลือกที่จะนำเสนอผลงานออกมาในหลายรูปแบบ อย่างว่า คนเดียวก็ไม่จำเป็นต้องมีบุคลิกหรืออุปนิสัยแค่ด้านเดียวจริงไหม ซึ่งความน่าสนใจในความหลากหลายตรงนั้นทำให้คนฟังเนิร์ด บางคน (รวมถึงเรา) รู้สึกท้าทาย และอยากไปไล่หาเพลงชุดเก่า ของพวกเขามาฟัง จนเราได้พบว่า มีเพลงแหวกขนบไปจากเพลงฮิตของพวกเขาอยู่มากมาย

 

Big Ass

อีกวงร็อกแห่งค่าย Genie Records ก็เคยเป็นวงเท่ จากค่าย Music Bugs ภายใต้สังกัด GMM Grammy โดยมีเพลงฮิตออกมาตั้งแต่ปี 1997 อย่าง ทางผ่าน หรือ ป่านนี้ ที่ Bodyslam เอามาร้องใหม่ แต่ในอัลบั้ม Not Bad ก็มีเพลงเฮี้ยน ติดกลิ่นกรันจ์ ทั้ง เจี๊ยวจ๊าว, ทา ดม อม เช็ด หรือเพลงชื่อประหลาด ไส้เดือนรักเดียว ก็เด็ดหลังจากนั้นก็มีอัลบั้ม XL ที่เพลง ก่อนตาย ดังมาก แต่ก็มีเพลงที่ดีมากคือ รักเขาให้เท่าฉัน เพื่อนชวนไปแอบดู และ เครื่องบิน แล้วต้องช็อกเมื่อเจอกับเพลง ชายมือสอง ที่ดนตรีมาเป็นดิสโก้ แต่เพลงต่อไป เรื่องกล้วย ดันเป็นเมทัลผสมอาหรับซะงั้น อัลบั้ม My World ที่ ไม่ค่อยเต็ม กับ เหตุผลง่าย ดัง ก็มีเพลงดีคือ กากี กับ หลอกได้หลอกไป หรืออย่างชุด Seven ชุดเดียวกับที่มี เล่นของสูง น่ะแหละ แต่เพลงอื่น ก็ดีงามไม่แพ้กัน สำหรับใครที่ชอบเพลง ฝุ่น, พรหมลิขิต, หัวใจ, ลมเปลี่ยนทิศ ให้ลองวนกลับมาฟังดูนะ

Blackhead

ร็อกหัวดำวงนี้ไม่ได้มีดีแค่ ยิ่งโตยิ่งสวย,ใจฉันอยู่กับเธอ, เหตุผล หรือ ฉันอยู่ตรงนี้ เพราะในยุคแรก หลังจากที่สมาชิกวง ยูเรเนียม วงเฮฟวี่เมทัลในสมัยนั้น มาทำเพลงให้มีกลิ่นอายอัลเทอร์เนทิฟขึ้นเล็กน้อยในนาม แบล็กเฮด ก็ยังหลงเหลือกลิ่นอายไว้ใน self titled album ที่มีเพลงดัง ยืนยัน อยู่ ก็ยังมีเพลงอื่นที่มีการแผดเสียงร้องสูง แพตเทิร์นกีตาร์หนา อยู่ (วิตใครวิตมัน เท่มาก) จนมาอัลบั้ม Full Flavor ที่แทร็คแรก หนักหัวใคร ก็ยังมันหยดตามขนบเดิม แต่พอแทร็ค 2 สัญญา เนี่ย แฟนเพลงหนัก อาจจะหงายคะเมนเลยก็ได้ เพราะความไพเราะสุดละมุนชวนฝันแบบโซลป๊อป ด้วยเสียงเครื่องเป่าทองเหลือง วิธีการทอดเสียงร้อง และเมโลดี้สวย แต่ยังได้ความร็อกกับกีตาร์เสียงแตกและพาร์ตโซโล่ แต่เพลงอื่น ก็ยังเดือดอยู่ แถมยังเป็นดีกรีเดือดแบบ ตายไปเลย สมชื่อ อ้อ เพลงสุดท้ายในอัลบั้มอย่าง Will You Ever Be With Me ก็คือเพราะมาก ด้วย

Silly Fools

วงร็อกสุดคลั่งแห่งยุค ที่มีดนตรีจี๊ดจ๊าดเกินทานไหว ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกวง และมาอยู่ค่าย Me Records อย่างทุกวันนี้ ช่วงแรก พวกเขาอยู่สังกัด More Music ภายใต้สังกัด GMM Grammy มีเพลงดังมากมายหลายอัลบั้มตั้งแต่ Mint จน King Size ที่เหมือนจะเป็นยุคทองของวงทั้ง จิ๊จ๊ะ, ขี้หึง, บ้าบอ, วัดใจ, คิดถึง, ไหนว่าจะไม่หลอกกัน, เพียงรัก และอีกมากมาย เพราะเอาตามตรง Silly Fools เป็นหนึ่งวงที่ไม่ว่าทำเพลงอะไรออกมาก็ดูจะเป็นเพลงดีและดังไปซะหมด แต่เมื่อย้อนไปยุคต้นตำรับจริง ปี 1996 พวกเขาเคยส่งเดโม่ไปค่าย Bakery และออก EP Sampler บรรจุ 4 เพลงเฮฟวี่เมทัลสุดดิบเดือด ใครจะไปคิดว่าพี่โตจะว้ากเสียงแตกแบบนั้น แต่เนี่ยแหละ เชาทำมาแล้ว มาฟังรวดเดียวให้จบ โยกหัวให้เคล็ดกันไปเลย

Sweet Mullet

ก่อนจะขึ้นบนดิน มาอยู่ค่าย Genie Records เป็นหัวหอกวงอีโมแห่งสยามประเทศเคียงบ่าเคียงไหล่กับ Retrospect และมีเพลงดังอย่าง ตอบ, สภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน, หลับข้ามวัน, คมมีด, อย่าพูดเลย (ดีกว่า) หรือ ชีวิตหลังเอ่ยคำลา เช่นทุกวันนี้ Sweet Mullet ก็เคยมียุคดุ กับค่าย Scream Lab พร้อมออก EP Panaphobia มาในปี 2003 รวม 6 เพลง (รวม Intro, Outro และ acoustic version) โดยเพลงของพวกเขาร้องเป็นภาษาอังกฤษ มีความหนักหน่วงในซาวด์ดนตรี เนื้อหาเพลงถ่ายทอดความเจ็บปวดเจียนตาย แต่เลือกใช้เมโลดี้ที่สวยงามตามแบบฉบับของอีโมแหละ และเสียงร้องก็โดดเด่นในการแตะ high pitch รวมถึงการทอดเสียงอ่อนโยน ทั้งยัง scream ออกมาได้ดุดันในเวลาเดียวกัน ในเพลง Yoda’s Attention เนี่ยเป็นตัวอย่างที่ดีมากขององค์ประกอบที่กล่าวมาข้างต้น ส่วน Wedding Gift เป็นงานที่โคตรเดือดที่อยากให้ลองได้ฟังกัน

Retrospect

อะ พูดถึงเขาไว้ซักนิด จะไม่ขยายต่อก็ไม่ได้ อีกวงอีโม screamo แห่ง Scream Lab ก่อนจะขึ้นมาบนดินเป็นพี่แน้ป ปล่อยฉัน, ไม่มีเธอ, สุดที่รัก, เพราะว่ารัก, แค่นิยาย, เจ็บกว่าคือฉัน ของทุกคน จนทำให้ทรงรากไทร เกงขาเดป กลายมาเป็นแฟชันเด็กอีโมทั่วกรุงแบบนี้ พวกเขาเคยออกเพลงเมทัลใน EP For Your Ears…(anytime) จำนวน 6 เพลงอีกเช่นเดียวกัน โดนไปตั้งแต่แทร็คแรก The Run ส่วนเพลง Eye On Me ก็มีท่อนบริดจ์ที่เท่เหลือเกิน (ส่วนตัวโดน Cannibalistic Monogamy ตก ดีมาก) เราคงไม่ค่อยได้ยินเพลงแบบนี้ตอนที่พวกเขาอยู่ Genie กันซักเท่าไหร่ แต่ก็หยิบเสน่ห์ดิบ ดุ แบบนั้นกลับมาในเพลง ปีศาจ นิดนึงเหมือนกัน อะ ให้ลายแทงขนาดนี้แล้วก็ไปฟัง ถ้าไม่ฟังจะพลาดมาก

Paradox

ขอทิ้งท้ายไว้ด้วยวงร็อกซ่า บ้า คุณภาพ ที่มีเพลงออกมาหลากหลายแนวจนเราจับต้นจนปลายไม่ถูก ชื่อเสียงเรียงนามของพวกเขาถึงขนาดที่ว่า Paradox เป็นวงที่ขยันออกอัลบั้มมาก แต่อัลบั้มนึงพอออกมาแล้วจะมีแพตเทิร์นประมาณว่า ชุดนี้ป๊อป อีกชุดจะจับทางไม่ได้ แล้วกลับไปป๊อปอีก สลับกัน ไม่รู้จริงไหมแต่ลองสังเกตดูมันก็เข้าข่ายอยู่เหมือนกัน อะ เจ้าของเพลงฮิต ฤดูร้อน, Sexy Love, มีแต่เธอ,ใครสักคน, ดาว, ปลายสายรุ้ง นี้ เขาก็มีเพลงคลั่ง อย่าง ทาส, นั่งยาง อยู่เหมือนกัน แต่ที่โด่งดังในโลกใต้พิภพที่สุด เห็นจะไม่พ้นอัลบั้มใต้ดิน แมลงวันสเปน ที่ออกมาเมื่อปี 1997 เป็น experimental pop ในตำนาน ชุดนั้นมีเดโมเพลง นักมายากล ต้นตำรับความบ้าอยู่ แต่ถึงเพลงจะดูฟังสบาย ป๊อปใส ทว่าชื่อเพลง หรือเนื้อเพลงก็ชวนปวดตับอยู่ไม่น้อย (และยังคงคุณภาพความสร้างสรรค์ในการตั้งชื่อมาจนปัจจุบัน) อย่างเพลงชื่อเดียวกับอัลบั้มเนี่ย มาเป็นซาวด์แทร็คสะกดจิตที่ชวนป่วงสุด ก่อนจะเข้าท่อนร็อกปั่นประสาทมีซาวด์เหมือนแมลงบินหึ่ง ด้วย หรือเพลง ไก่ทอด ก็คือแค่ร้องว่า หิว อยากกินไก่ทอด โอ้ย สุด (ขอชี้เป้าไปที่ชุด แค้นผีนรก เฮี้ยนตั้งแต่ชื่อ EP กับชุด X ที่สามารถนั่งฟังได้ครบรส อร่อยตั้งแต่ต้นจนจบ)

 

ต้องขอบคุณอินเทอร์เน็ต ที่ทำให้เราสามารถหาเพลงของศิลปินดังเหล่านั้นมาฟังได้เกือบทุกอัลบั้ม และเราก็ได้พบของดีของเด็ดจากพวกเขา อยากเอามาแบ่งปันให้ทุกคนได้ฟังกัน ไม่แน่ อะไรบางอย่างในเพลงพวกนี้อาจจะดึงดูดให้คุณไป explore งาน B side ของวงเหล่านี้ที่คุณยังไม่เคยค้นพบก็เป็นได้

ขอขอบคุณ

Alex K.
Burton.G

อ่านต่อ
B-Side Yokee Playboy
Behind the Covers of YKPB
Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้