bangkok live music venue 2019

Quick Read Snacks

7 ร้านดนตรีสด ที่ทุกคนควรรู้จัก จะได้ไม่พลาดวงดี ๆ ในปี 2019

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Art Director: Tas Suwanasang

หลังจากร้าน PLAY YARD ปิดตัวลงไปแล้ว หลายคนคงนึกไม่ออกเหมือนกันว่าจะไปเสพดนตรีดี ๆ ที่ไหนแทน บอกเลยว่ายังมีอีกหลายร้านที่มีวงดนตรีนอกกระแสไปลงเหมือนกัน แถมบางร้านยังแตกต่างหลากหลายในแนวดนตรีจนเราคิดไม่ถึงอีกด้วย ใครอยากดูวงเจ๋ง ๆ หรือเปิดหูฟังวงใหม่ ๆ วันนี้เราขอแนะนำ 7 ร้านดนตรีสด ที่ทุกคนควรรู้จัก ลองเซฟชื่อเหล่านี้ไปเสิร์ชไม่ผิดหวังแน่นอน เสียอย่างเดียวที่พวกเขาคงไม่มีหมูกรอบให้กิน แง

Goose Life Space

Goose Life Space

ที่นี่ไม่ใช่บาร์หรือร้านอาหาร แต่มันคืออาร์ตแกลลอรี่ติด BTS สนามเป้า ที่เปิดพื้นที่ให้กับศิลปะทุกแขนงได้เฉิดฉายกันที่นี่ บางช่วงก็จัดนิทรรศการภาพถ่ายน่ารักหรือเวทีการแสดงที่น่าสนใจ บางคืนก็กลายเป็น live house เป็นโชว์สด ๆ จากวงนอกกระแสทั้งหลายให้ทุกคนมามาสนุกกัน TELEx TELEXs ก็เคยมาจัดงานโบกไก่ที่นี่ ระบบเสียงอะไรก็ดีตามมาตรฐานแค่พื้นที่จำกัดนิดหน่อยรับคนได้ไม่เยอะมาก แต่ก็เก็บบรรยากาศของความสนุกไว้ได้ทั้งหมดเลย แถมเดินทางง่าย เป็นอีกหนึ่งเวนิวที่คนฟังเพลงต้องรัก

ร้านมีอีเวนต์ที่เวียนไปไม่ซ้ำกัน ถ้าไม่มีงานอะไรก็ไม่เปิดนาจา ไปเช็คกันเองที่ https://www.facebook.com/gooselifespace/

Whab

Whab

จากร้านข้างบน แค่เดินลงมาชั้น 1 คุณก็จะได้สัมผัสกับโชว์เข้ม ๆ จากศิลปินในซีนของเราอยากเต็มอิ่ม ตอนกลางวันพวกเขาคือคาเฟ่เท่ ๆ ที่ชวนเรามานั่งจัดการงานอันวุ่นวาย พอค่ำคืนย่างกรายเข้ามามันก็ผันตัวเองไปเป็นบาร์เจ๋ง ๆ ที่มีวงดนตรีนอกกระแสที่เรารู้จักดีผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาเสิร์ฟความสนุกที่นี่ได้ทุกวัน พวกเขายังเปิดพื้นที่ให้กับวงที่ยังไม่โด่งดังเท่าไรด้วย เราอาจได้รู้จักวงใหม่ ๆ ผ่านเพลงดี ๆ กับโชว์เนี๊ยบ ๆ โดยที่เราคาดไม่ถึงเลยก็ได้

คาเฟ่ของร้านเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้าจนถึง 1 ทุ่ม ก่อนจะกลายร่างเป็นบาร์แล้วยิงยาวไปจนถึงตี 1 ร้านเปิดทุกวัน ไปเช็คได้เลยว่าคืนนี้มีวงอะไรที่ https://www.facebook.com/whab.bkk/

NOMA BKK

NOMA BKK

เวนิวใจกลาง RCA ที่คนชอบดูคอนเสิร์ตน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยขนาดร้านที่กะทัดรัดกับบรรยากาศเป็นกันเอง ก็ทำให้มันเป็นเวนิวที่น่าไปฝังตัวอยู่ในนั้นสัปดาห์ละครั้งอยู่แล้ว ยิ่งช่วงหลัง ๆ ก็มีวงทั้งไทยและเทศหลากหลายแนวเพลงมาเล่นกันที่นี่บ่อย ๆ ถ้าใครไม่รู้จักถือว่าพลาดมาก ต่อให้คืนไหนไม่มีวงไปเล่น พวกเขาก็ยังมีดีเจคอยขับกล่อมเราด้วยเพลงอัลเทอร์เนทิฟร็อก อินดี้ร็อก ซินธ์ป๊อปถูกหู ตรงรุ่น แถมมีค็อกเทลรสชาติมหัศจรรย์ให้เราได้ลองลิ้มอีกหลายแก้ว ถ้าได้ไปยังไงก็ต้องเมาแบบมีคุณภาพแน่นอน

ร้านเปิดทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร ไปแสตนด์บายกันได้ตั้งแต่ 2 ทุ่ม ลากยาวไปจนถึงตี 2 เลย https://www.facebook.com/NOMABKK/

De Commune

7 ร้านดนตรีสด De Commune

Live house ที่รวมทั้งศิลปะ ดนตรี และปาร์ตี้ เข้าด้วยกัน คัดสรรงานอีเวนต์คอนเสิร์ตครบทุกแนวมาให้เราได้เสพกันทั้งเดือน มีทั้งวงไทยและเทศครอบคลุมดนตรีตั้งแต่อินดี้ร็อกทั่วไปจนถึงสายทดลอง ไม่ว่าแนวเพลงที่เราฟังจะลึกแค่ไหนก็อาจจะมีโชว์ที่นี่ก็ได้ ด้วยสไตล์การตกแต่งแบบดิบ ๆ ให้อารมณ์เหมือนคอนเสิร์ตใต้ดินกลาย ๆ ฟังใจ ก็เคยไปจัดงาน ‘ฟังใจมัน 4’ ที่นี่ด้วย บอกเลยว่าระบบเสียงจัดเต็มมากเพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อคอนเสิร์ตโดยเฉพาะ แถมเครื่องดื่มก็ราคาไม่แพงเลยถ้าเทียบกับร้านแถวนั้น คนชอบไปคนเสิร์ตควรรู้จักร้านนี้ไว้เลย

ร้านเปิดพุธถึงอาทิตย์ตั้งแต่ 5 โมงถึงตี 2 หรือเลือกคืนไหนที่มีไลน์อัพวงที่โดนใจเราได้ที่ https://www.facebook.com/decommunebkk/

Studio Lam

7 ร้านดนตรีสด Studio Lam

บาร์เล็ก ๆ ปากซอยสุขุมวิท 51 เดินไม่ไกลจาก BTS ทองหล่อ พาเราเข้าไปอยู่ในบรรยากาศพื้นบ้านเหมือนนั่งอยู่หน้าซุ้มยาดอง แต่เฟอร์นิเจอร์ก็ตกแต่งได้มีรสนิยมแบบวินเทจพร้อมด้วยค็อกเทลบ้าน ๆ ชื่อลั่นทุ่งกว่า 20 ชนิด พร้อมฟังเพลงเก่า ๆ จากยุค 60-70s คลอไปด้วย บางวันก็เปิดเพลงแบบ world music จากทุกมุมโลกที่เราคาดไม่ถึงว่ามีเพลงดี ๆ แบบนี้ด้วย เป็นที่ชื่นชอบของแขกบ้านแขกเมืองชาวต่างชาติมาก แต่ที่นี่ก็ยังต้อนรับวงดนตรีนอกกระแสหลากหลายสไตล์ ตั้งแต่ดนตรีโลคัลในบ้านเราอย่าง Toomturn Molam Group ไปจึงถึงศิลปินสไตล์ดนตรีแปลกประหลาดจากทั่วโลก สลับกับดีเจที่เวียนกันมาเปิดแผ่นดิสโก้ย้อนยุคชวนเต้นด้วย

ร้านเปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ตั้งแต่ 6 โมงถึงตี 2 บางวันก็จะมีธีมหรือวงน่าสนใจมาลง ไปเช็คที่ https://www.facebook.com/studiolambangkok/

JAM

7 ร้านดนตรีสด JAM

บาร์เล็ก ๆ อีกแห่งที่ทุกคนคงคุ้นเคยกันดีในความขลังและเปิดกว้างในเรื่องพื้นของดนตรีอย่างสุดขีด เราจะพบกับวงนอกกระแสที่น่าสนใจได้หลากหลายจากโชว์สด ๆ ของพวกเขา ด้วยขนาดของร้านที่เล็กมากมันกลับสร้างบรรยากาศที่เข้าถึงโชว์ทุกโชว์ได้อย่างน่าประหลาด นอกจากจะเป็นพื้นที่ให้ซีนดนตรีแล้ว ที่ร้านยังมีจัดฉายหนังหรือเป็นพื้นที่แสดงศิลปะทุกแขนงได้สุดเหวี่ยง ด้วยผลงานศิลปินใต้ดินฝีมือจัดจ้านทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า บอกเลยว่ามาที่นี่คือได้เปิดกระโหลกเสพอะไรใหม่ ๆ ตลอดเวลาแน่นอน ช่วงหลังเห็นมีศิลปินทำดนตรีสายทดลองไปลงที่ร้านนี่เยอะมาก ใครอยากหาอะไรใหม่ ๆ ฟังก็ไปลองได้

ร้านปิดทุกวันจันทร์ แต่วันอื่นก็มาเปิดหูเปิดตากันได้ตั้งแต่ 5 โมงจนถึงเที่ยงคืนเลย https://www.facebook.com/JAMCAFEBKK/

Loyshy

7 ร้านดนตรีสด Loyshy

ร้านอาหารบรรยากาศดี อาหารก็อร่อยเหาะ เหมาะแกการชวนเพื่อนฝูงมานั่งสังสรรค์กัน และร้านยังเลือกที่จะแบ่งพื้นที่ให้กับโชว์ของวงดนตรีนอกกระแสเกือบทุกวัน ไม่ว่าคุณจะเป็นวงเล็กหรือวงใหญ่ เพียงแค่มีเพลงของตัวเองก็อาจจะได้มาโชว์ที่นี่ได้เหมือนกัน บางวันก็เลือกวงน่าตื่นตามาจัดเป็นคอนเสิร์ตไลน์อัพจริงจังเลยทีเดียว แถมใกล้กับ BTS ราชเทวี เลย เป็นเวนิวอีกที่ที่ไม่ควรพลาด

ร้านเปิดทุกวัน 6 โมงถึงตี 1 https://www.facebook.com/loyshy/

นอกจากทั้ง  7 ร้านดนตรีสด ข้างบนแล้ว เรายังรวมร้านอื่น ๆ ไว้ใน “11 ร้านที่มีอิทธิพลต่อวงการอินดี้ไทย” และ “อัพเดต 7 ร้านใหม่ขวัญใจคนดนตรีแห่งปี 2018” หรือใครมีร้านไหนที่ชอบ หรือมีร้านไหนมีวงดนตรีนอกกระแสไปเล่นเยอะ ๆ ก็บอกต่อคนอื่นกันในคอมเมนต์เลยจ้า มาช่วยกันผลักดันซีนดนตรีนี้ไปด้วยกัน

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา