Quick Read Snacks

#อกหักฟังอะไรดี เพราะเราไม่ได้อกหักเหมือนกันทุกคน

  • Writer: Montipa Virojpan

 

จากกระแส #อกหักฟังอะไรดี กับวิดิโอไวรัลฟังใจที่แชร์กันโบ้ม ๆ ไปวันก่อนเกี่ยวกับวิธีทำยังไงให้หายอกหัก สำหรับคนที่ดูแล้วยังลด ละ เลิก วิธีแก้อกหักแบบเดิม ๆ ไม่ได้ล่ะก็ เราขอรับหน้าที่ซ้ำเติม เอ้ย! เลือกเพลงมาให้คุณฟังเพื่อขยี้ความช้ำให้ถูกที่ถูกจุด เพราะสาเหตุของการช้ำรักไม่ได้มาเหมือนกันทุกคนใช่ไหมล่ะ เอ้า จัดปายยยย!

static1-squarespace-39

อกหักเพราะแอบรัก

Tattoo Colourกลัว

เรียกว่าอกหักตั้งแต่ยังไม่เริ่มจีบก็ไม่ได้ เพราะนี่แค่แอบรักยังไม่ได้ทำอะไรเลยแกร๊  จริง ๆ มันก็พอมีหวังนะถ้าเขายังไม่ได้คบใคร รวบรวมความกล้าไว้แล้วพุ่งเข้าชาร์จเล้ยยยย

อกหักเพราะแค่เหงา

Good Septemberเหตุผลที่ฉันไม่รักเธอ

มันจะมีช่วงที่ยังไม่ได้คบกันขนาดนั้น อาจจะแค่คุย ๆ อยู่ แต่ด้วยเวลาที่ล่วงเลยไปมันทำให้ความรู้สึกของคนคนนึงเติบโตจนถึงขั้นที่ตกลงปลงใจจะคบแน่ ๆ แต่เวรกรรม เราดันไม่ได้รู้สึกมากมายขนาดนั้น คือมันก็ดีแหละ แต่ยังไม่ใช่ ซึ่งก่อนที่ความรู้สึกของอีกคนจะเข้มข้นมากไปกว่านี้ ด้วยความรู้สึกผิดเต็มหัวใจ เราจำเป็นจะต้องหยุดมันไว้แม้อยากจะคุยแก้เหงาต่อไปเรื่อย ๆ ก็ตาม (อ้าว)

อกหักเพราะเขาแค่สงสาร

Moving and Cutคำบอกลา

เราต้องยอมรับว่าทุกอย่างบนโลกไม่ได้อยู่คงทนถาวร ความรักก็เช่นกันที่มันต้องมีอายุขัย แต่บางคู่ที่คบกันมานานคงรู้สึกเสียดายเวลา หรืออาจจะเห็นใจในความรักที่อีกฝ่ายมีให้มากมาย ทำให้ฝ่ายที่ความรู้สึกเปลี่ยนไปแล้วเนี่ย ยังอยากจะรั้งเราไว้ ส่วนเราก็รู้ตัวดีและทำใจมาประมาณนึงแล้วเพราะการกระทำกับคำพูดของอีกฝ่ายมันสวนทางกัน เราจึงเป็นคนที่ยอมออกมาเองเพื่อไม่ให้ต้องทำร้ายความรู้สึกกันอีก

static1-squarespace-40

อกหักเพราะเขาจะไป

Yarinda & Friendsแค่เธออย่าไป

สุดยอดเพลงสิ้นหวังของคนโดนทิ้งที่ทั้งใจก็ยังรักอยู่ เธอยอมทำทุกวิถีทางเพื่อให้ความสัมพันธ์ยังคงเดิม เธอยังคิดถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เขาเคยทำให้ในวันเก่า ๆ ความรู้สึกดี ๆ ที่มันยังตราตรึงอยู่ในจิตใจของเธอที่กำลังจะแหลกสลาย ด้วยเนื้อหาและอารมณ์ของเพลงมันทำให้เรารู้สึกว่า ผู้หญิงที่อยู่ในเพลงนี้ อีกนิดนึงก็จะลงไปคุกเข่ากราบ กอดรั้งขาผู้ชายไม่ให้ก้าวออกไปจากชีวิตเธอกันเลยทีเดียว มันเศร้าร้าวรานมาก

อกหักเพราะต้องห่าง

Lemon Soupรู้สึกผิด

เมื่อต้องห่างกัน ความรู้สึกของคนคนนึงได้เปลี่ยนไป อาจจะไม่รักเท่าเมื่อก่อนแล้วหรือไปเจอคนใหม่ ความรู้สึกผิดนี้ทำให้เขาต้องหันมายืดอกพูดแบบใจ ๆ (หราาาาา) ว่า ลืมฉันเถอะ เริ่มใหม่ดีกว่านะ เธอก็อย่าปิดโอกาสตัวเองที่จะรับใครเข้ามาเลย อีกทางคือมันเป็นการทำให้ฉันไม่ต้องรู้สึกผิดมากไปกว่านี้ แหม… จ้ะ พ่อคนดี

อกหักเพราะเปลี่ยนไปแล้ว

Lemon Soup บางคน

ตามนั้นเลยฮะ ตรง ๆ ตามเพลง “บางคนที่เคยผูกพัน อาจมีสักวันที่ใครสักคนนั้นต้องเปลี่ยน เปลี่ยนไปเพราะบางอย่าง” ขอแค่นี้ละกัน จะร้องไห้ตาม ฮือ ๆๆๆๆๆ

static1-squarespace-41

อกหักเพราะเธอไม่ชอบผู้ชาย

Summer Dressแพ้ทอม

อันนี้เศร้าหน่อยฮะ ขอตบบ่าแปะ ๆ แบบว่า สาวที่เราปิ๊งดันเปลี่ยนทาร์เก็ตแบบสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อก่อนก็เห็นกิ๊กกั๊กกับหนุ่มดี ๆ หรอก พอเลิกกัน ไอ้เราก็รอเสียบใช่มะ ปรากฏ สาวไปชอบทอมว่ะ ฉิบหายละ ทำไรไม่ได้ละทีนี้ เศร้า ๆ แงะแห้วกระป๋องกินปลอบใจไปนะฮะ

อกหักเพราะโดนนอกใจ

Morning Surfersเกี่ยวกับเรา (The Fin cover)

ก็อย่างนี้แหละครับ บางทีคนเรามันก็ไม่อยากจะรับรู้ความจริงของสิ่งที่เกิดขึ้นเท่าไหร่หรอก เมื่อคนรักของเราไปเจออีกคนที่… ก็อาจจะดีกว่าเรา เขาเลยเปลี่ยนใจ แต่เราก็ใจ ๆ พอที่อยากจะเอาความผิดพลาดทั้งหมดมาไว้กับตัว และคิดว่าที่คนรักนอกใจ มันเป็นเพราะเราทำอะไรพลาดไป หรือคนรักของเราไม่รู้สึกเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว อย่างเนื้อเพลงที่ว่า “เริ่มที่เราจบที่เราได้ไหม” ทำไมเป็นคนดีแบบนี้ ฮรอลลลลล

อกหักเพราะมีชู้

Greasy Cafeฝืน

เรารักกับคนที่เขามีแฟนอยู่แล้ว แต่เราเองก็ดันมีแฟนอยู่แล้วเหมือนกัน เอ้า! ความสัมพันธ์ที่เกิดจากการไม่หักห้ามใจทำให้เผลอไผลไปทำอะไรที่ทุกฝ่ายต้องเจ็บปวด เลิกเถอะค่ะ เลิกอยู่กับโลกจินตนาการหอมหวานแบบที่คนที่รักเราจะต้องมาเจ็บกับสิ่งที่เขาไม่ได้ทำผิด ใช่ คุณอาจจะเสียใจถ้าต้องเลิกยุ่งกับคนคนนี้ แต่ถ้าคุณไม่สงสารแฟนเขาก็สงสารแฟนตัวเองก็ได้ ไปเคลียร์กันให้รู้เรื่องก่อนจะมาทำร้ายกันแบบนี้ดีกว่าค่ะ

static1-squarespace-42

อกหักเพราะรักเพื่อน

The Parkinsonเพื่อนรัก

สำหรับการอกหักที่เจ็บจี๊ดที่สุดประเภทนึง แล้วยังทำให้ความสัมพันธ์ในกลุ่มเพื่อนต้องเกิดความกระอักกระอ่วน ก็เป็นการแอบรักเพื่อนสนิทนี่แหละ คนที่เห็นหน้าค่าตาอยู่ทุกวันที่เราคิดว่าเขารู้จักเราดี และเราก็รู้จักเขาดีหมดไส้หมดพุงจนบางทีก็ทำให้เราเผลอใจไปรักเขา แต่หารู้ไม่ว่า คุณน่ะ โดน friendzoned ตั้งแต่เข้าแก๊งไปแล้วล่ะคู้ณณณณณ ซึ่งสำหรับบางคน ถ้าบอกรักไปแล้วเพื่อนกลายมาเป็นแฟนก็ถือว่าโชคดีมาก ๆ แต่กับบางคนที่โชคไม่เข้าข้างก็ถึงกับมองหน้ากันไม่ติดไปเลย แง ขอให้กลับมาคุยกันได้เหมือนเดิมเร็ว ๆ นะ

อกหักเพราะเป็นแค่ที่ปรึกษา

ณัฐพงษ์ โตมอญแสงของหิ่งห้อย feat. พัด Zweedz n’ Roll

“บอกใจตัวเองว่าไม่อิจฉา ฝืนใจบอกใจ ว่าเราต้องไม่อิจฉา” เอ้า ผิดเพลง ท่ด ๆ ก็นะ บางทีเราก็มีสิทธิเป็นได้แค่คนคุยให้เขาหายเศร้า คลายเหงาในเวลาที่เขาไม่มีใคร แต่เขาไม่เคยมองเห็นความเศร้าในใจของเราแม้แต่น้อย… ก็ใช่น่ะสิ เราดันทำตัวโอเค เข้มแข็ง ไม่เป็นอะไร ทั้งที่จริง ๆ ข้างในมันผุพังไปหมดแล้ว โฮรวววว เสียสละอะไรเช่นนี้ ก็เพื่อให้เขามีความสุขเราก็ย่อมทำได้ ใช่มั้ยล่ะ ฮือ

อกหักแบบฟูมฟาย

Stoondioเสียดาย

ยังคิดถึงเขาอยู่ใช่ไหม ยังลืมไม่ได้เหรอ ร้องไห้ไปสิคะ ครวญครางเข้าไป!!! แต่สุดท้ายเราก็รู้ว่าเขาไม่มีวันกลับมา แง

static1-squarespace-43

อกหักนานแล้วแต่ยังรู้สึกอกหักอยู่

Yellow Fangเก็บผ้า

ดูเป็นช่วงต่อจากเมื่อกี้ คือก็ไม่ได้คร่ำครวญอะไรขนาดนั้นแล้วแล้ว แต่ก็ยังคิดถึงอยู่แหละนะ เพลงอกหักแบบเหงา ๆ อิม ๆ ฟังคนเดียวในวันครึ้ม ๆ จิตใจคงห่อเหี่ยวน่าดู เช็กดี ๆ นะว่าที่เปียก ๆ เนี่ยน้ำฝนหรือน้ำตา

อกหักเพราะรักไม่ได้

Groove Ridersรักไม่ได้

อาการรักไม่ได้มันมีหลายเหตุผลมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น รักคนมีเจ้าของ รักคนที่เราไปกิ๊กแต่เรามีแฟนอยู่แล้ว หรือรักคนที่เลิกกันไปแล้วแต่เขาไม่กลับมา เพลงนี้ถือเป็นเพลงชาติของบรรดาคนอกหักกับความรักที่ไม่มีทางเกิดขึ้นได้อีกกับคนคนเดิม เมื่อไหร่ก็ตามที่ร้านเหล้าเปิดเพลงนี้ เราก็จะได้ยินทุกโต๊ะพร้อมใจกันร้องเป็น anthem กันเลยทีเดียว

อกหักแต่เข้าใจ

Apartment Khunpaปรากฏการณ์

บทสรุปของความรักอาจไม่ได้งดงามแบบในนิยาย ท้ายที่สุดแล้วคนทั้งสองคนก็ตัดสินใจที่จะให้มันสิ้นสุดลง แต่คุณไม่จำเป็นที่จะต้องฟูมฟาย โทษตัวเอง หรือโทษอีกคน ตลอดเวลาที่พวกคุณผ่านมาด้วยกัน มันมีทั้งดีและร้ายปะปนกันไป คุณเข้าใจ และคุณรับได้ที่จะยอมให้มันเป็นภาพที่ติดอยู่ในความทรงจำของคุณ เหมือนรอยสักที่เจ็บปวดแต่งดงาม

static1-squarespace-44

เอาล่ะ หวังว่าอ่านมาถึงตรงนี้คงไม่มีใครช้ำเลือดช้ำหนองคากองน้ำตาไปแล้ว ลุกขึ้นมาก่อนค่ะ ไว้ไปร้องไห้กันต่อในงาน เห็ดสด 4 พบกับศิลปินคุณภาพที่มีเพลงให้คุณได้ร้อง(ไห้)ตามแน่ ๆ ทั้ง Greasy Cafe, Rasmee, Mattnimare, The Yers, Chanudom และ 7th Scene บัตรขายแล้วนะที่ All Ticket 7-Eleven แล้วเจอกัน 8 ตุลาคม ที่ Voice Space #มาร้องไห้กันเถอะ

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้