Quick Read Snacks

ทำลายข้อจำกัดทางร่างกาย สานฝันความเป็นนักดนตรีให้คนพิการด้วย EyeHarp

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Art Director: Kanchanok Wongprasit

สมัยเด็ก ๆ เวลาใครถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร เราอาจจะตอบได้เต็มปากว่าอยากเป็นร็อกสตาร์ครับ! แต่กับคนที่เกิดมาพร้อมความพิการ การจะพูดออกมาอยากเล่นดนตรีอาจจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย แต่ทุกวันนี้ เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตพวกเขามากขึ้น ทำลายขีดจำกัดทางร่างกายให้สามารถเล่นดนตรีได้เหมือนคนทั่วไปแล้วด้วย EyeHarp

มันคือโปรแกรมเครื่องดนตรีที่ช่วยให้คนพิการได้ฝึกฝนหรือเล่นดนตรีผ่านคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำงานร่วมกับเครื่องตรวจจับสายตาผ่านการมองหรือเครื่องตรวจจับการเคลื่อนไหวของศีรษะ ทำให้สามารถเล่นดนตรีได้ด้วยการมองหรือกระพริบตา โดยโปรแกรมจะสามารถตั้งค่าคีย์เสียง จังหวะหรือความสูงต่ำของเมโลดี้ รวมไปถึงคอร์ดและการไล่เสียง ซึ่งหน้าจอจะมีสองส่วนคือสร้างคอร์ดขึ้นมาก่อนช่องของการวางโน้ต และใช้สายตาควบคุมเมโลดี้ที่จะเปล่งเสียงออกมา ข้างล่างนี่คือตัวอย่างของการเล่นเพลง Yesterday ของ The Beatles ด้วยโปรแกรม EyeHarp

ที่สำคัญคือโปรแกรมนี้แจกจ่ายให้ใช้ฟรีด้วย เป็นโปรเจกต์ที่ Zacharias Vamvakousis ทุ่มเททำมาตลอดชีวิตการเป็นนักศึกษาปริญญาโทในสเปน เขาเชี่ยวชาญด้านงานวิจัยเกี่ยวกับเสียงดนตรีและ Machine Learning หรือการเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้ในชีวิตของมนุษย์ ซึ่งเหตุผลที่เขาก่อตั้งโปรเจกต์นี้ขึ้นมา เพราะเคยประสบอุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซค์จนทำให้เล่นดนตรีไม่ได้ไปพักใหญ่ เขาจึงไม่กล้าจินตนาการเลยว่าคนพิการจะต้องคิดถึงการเล่นดนตรีขนาดไหน

เมื่อเปิดตัวโปรเจกต์นี้ขึ้นมาก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างดี ทั้งคนที่พิการตั้งแต่กำเนิดและคนที่เพิ่งพิการในภายหลัง เมื่อได้เก็บสถิติแล้ว การฝึกฝนให้คนเหล่านี้ได้สัมผัสกับเสียงดนตรีด้วยตัวเอง ช่วยทำให้สุขภาพจิตของพวกเขาดีขึ้นเป็นเท่าตัว ลดอัตราการเกิดโรคซึมเศร้าในคนพิการได้อย่างเห็นผลชัดเจน แถมยังกวาดรางวัลเกี่ยวกับงานดีไซน์ที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของทุกคนไปมากมายทั่วโลก

ขีดสุดของโปรเจกต์นี้คือการตั้งวงดนตรีของคนพิการขึ้นมาด้วยการใช้ EyeHarp ในการทำโชว์ เปิดโอกาสให้คนที่มีข้อจำกัดทางร่างกายแต่ยังคงมีเมโลดี้ในหัวใจได้โชว์ทักษะกันอย่างออกรส มีพื้นที่ได้บอกเล่าความรู้สึกลึก ๆ ในใจของตัวเองออกมาผ่านเสียงดนตรี ไม่ว่าจะดนตรีคลาสสิกหรือดนตรีแจ๊สก็ไม่ยากเกินไปสำหรับพวกเขาเลย ลองชมโชว์ด้านบนที่งดงามราวกับกำลังคอนเสิร์ตของศิลปินมืออาชีพเลยทีเดียว

ไม่ว่าเสียงเพลงจะไปดังอยู่ที่ไหน มันก็ช่วยชุบชูจิตใจทุกคนที่ได้ยินตลอดเวลา แม้แต่กลุ่มคนเหล่านี้ก็ยังต้องการเสียงเพลงเพื่อเป็นกำลังใจให้ยังมีชีวิตต่อไปได้เหมือนกัน ใครสนใจโปรแกรม EyeHarp ก็สามารถไปดาวน์โหลดได้เลยที่เว็บไซต์ http://theeyeharp.org เลยจ้า

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา