Quick Read Snacks

เจ็บกว่าบอกเลิกคือไม่บอก… อย่าทำแบบนี้ไม่ว่ากับใคร อิผี!!!

  • Writer: Sy Chonato
  • Illustrator: Thanaporn Sookthavorn

สิ่งน่ากลัวกว่าผี คืออิผีที่หายไปเลยยยยย

อย่าเลิกกับใครด้วยวิธีนี้ — รู้จักกับ ‘ghosting’ การกระทำความผี เจ็บกว่าบอกเลิกคือไม่บอก เป็นสิ่งน่ากลัวกว่าผี เพราะคืออิผีที่หายไปจากชีวิต ไม่บอกเลิก ไม่เคยตอบกลับมา ราวกับตายไปแล้ว 

Facebook, Instagram และ Tinder ทำให้เรามีโอกาสเลือก บางคนรู้สึกละลานตาด้วยตัวเลือกมากมาย แต่สุดท้ายก็มีตัวเลือกมากเกินไปจนกลายเป็นเลือกไม่ได้ เป็นการสร้างความสัมพันธ์แบบทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ จบกับคนนี้ก็หาเป้าหมายใหม่ได้ง่ายดาย หลาย ๆ คนคงเคยประสบเวรกรรมของความไม่ชัดเจน บางคนเลิกกันหรือแบบงง ๆ ที่แย่กว่าบอกเลิกผ่านข้อความทางแชตและโทรศัพท์ นั่นคือการสลายหายไปเหมือนไม่เคยมีอยู่

เดือนนี้ Fungjaizine เป็นตีมผี ซึ่งเราไม่เชื่อเรื่องผี แต่เคยได้ยินคำว่า ghosting ที่พอหลาย ๆ คนเล่าประสบการณ์นี้ให้เราฟังดันน่ากลัวกว่าเจอผีจริง ๆ เสียอีก

Ghosting อีผีแห่งศตวรรษที่ 20

การกระทำความผี (ghosting) คือ อาการระเหิดหายไปในอากาศ ตัดช่องทางการติดต่อ ไม่ว่าจะเป็น ไม่ตอบแชตโทรไปไม่รับ อันเฟรนด์ อันฟอลโลว หายไปเงียบ ๆ จากชีวิตตลอดกาล อยู่ ๆ ก็เหมือนตายหรือหายไปกลายเป็นผีที่ล่องหน

วิธีนี้โหดร้ายเลือดเย็นไม่น่าให้อภัยที่สุด คนหลายคนเลือกวิธีนี้เพราะไม่ต้องเผชิญหน้าและเลี่ยงดราม่า หนีความจริงโดยทิ้งอีกฝ่ายให้ค้างเติ่งงุนงงสงสัยในความสัมพันธ์ว่ามันเกิดอะไรขึ้น มีคนเคยกล่าวว่าในการบอกเลิกนั้น มีเพียงฝ่ายเดียวเท่านั้นที่มีโอกาสได้คิดสคริปต์คำพูดโดยอีกฝั่งอาจไม่ทันได้ทำใจมาก่อน

มีคนเคยบอกเราว่า ‘ขอเป็นแฟนง่ายกว่าบอกเลิกเยอะ’

แต่บางครั้งผู้กระทำความผีคิดเองเออเองว่า การหายไปง่าย ๆ นั้นสบายใจกับทั้งสองฝ่ายมากกว่าปฏิเสธตรง ๆ ไม่อยากทำร้ายจิตใจอีกฝ่ายด้วยการบอกเลิกแบบเป็นทางการอันจะเป็นทำร้ายจิตใจคนที่ถูกเลิกมากที่สุดในระยะยาว เพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

รู้ได้ยังไงว่าเราถูก ‘กระทำความผี’ เข้าแล้ว

การกระทำความผีระดับเบื้องต้น อาจจะมาแบบจาง ๆ เบา ๆ ค่อย ๆ ไต่ระดับเข้าสัญญาณไม่ติด ๆ ดับ ๆ ก่อนเข้าสู่ช่วงหาย (fade) เพื่อบอกใบ้ให้ผู้ที่ถูกกระทำได้เตรียมใจ หรือระแคะระคายเล็กน้อย ๆ จะได้ไม่เสียใจมาก

หากใจเหี้ยมกว่านั้นคือเกิดขึ้นในพริบตา อยู่ ๆ ก็หายไปเลยตลอดกาล ตัดขาดทุกการสื่อสารแบบไม่มีเยื่อใย กลายเป็นผี แต่ผลลัพธ์เหมือนกันคือมีคนหนึ่งในความสัมพันธ์ที่หายไป เราจึงให้ข้อสรุปเพื่อศึกษาไว้สังเกตหากถูกกระทำ หรือดูว่าเรากำลังทำอยู่หรือเปล่า ดังนี้

1. ตัดการติดต่อ หลบเลี่ยงไม่เจอหน้า อาจเพราะว่าไม่อินแล้วหรือมีคนอื่น คนที่เลือกจะหายไปมักจะห่วงตัวเองมากกว่าคนที่เขากำลังจากไป เขาไม่อยากพูดตรง ๆ พวกเขาไม่อยากจะกระอักกระอ่วนใจกับการพบหน้า ไม่อยากให้อีกฝ่ายมาทำให้รำคาญใจ วิธีการหายไปคือ ตัดขาดการสื่อสารทุกอย่าง พวกเขาหวังว่าการกระทำนี้จะบอกอ้อม ๆ อีกฝั่งเข้าใจได้ว่าจบกันแล้ว ช่องทางการศึกษา:

  1. ส่งข้อความไปไม่อ่าน หรืออ่านแล้วไม่ตอบ
  2. โทรศัพท์ไปไม่รับ หรือกดตัดสาย เปลี่ยนเบอร์
  3. บล็อกทุกช่องทางการสื่อสาร (Line, Facebook)
  4. อันฟอลโลวทุกช่องทาง (Facebook, Twitter, Instagram ฯลฯ)

2. มา ๆ หาย ๆ  บางคนอาจเจอกับอาการแบบนี้ บางครั้งเขาหายไปเพื่อไปแสวงหาช่องทางอื่นที่เขาพอใจกว่า เราอาจเป็นส่วนหนึ่งใน storage ที่เก็บเอาไว้เผื่อใช้ยามฉุกเฉิน เป็นแผนสำรองของหัวใจ การหายไปทำให้ผู้ที่หายไปควบคุมได้

3. ชีวิตหลังความตาย สิ่งที่เกิดขึ้นคือพวกเขาอาจกลับมา ด้วยความรู้สึกผิด ทำทีเหมือนห่วงใย อาจพยายามทักทายเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เลยยยย ด้วยข้อความประมาณว่า ‘สบายดีไหม’ ‘โอเคไหม’ ‘หวังว่าจะไม่เป็นไรนะ’ ‘เป็นห่วงน้าาาาา’ ให้คนถูกทิ้งยิ่งเจ็บ เขาทำสิ่งเหล่านี้เพื่อให้ตัวเองรู้สึกผิดลดลงเท่านั้น ทางที่ดีคือต้องผีกลับแล้วจบกันไป

อย่างไรก็ดี บางคนอาจจะมีนิสัยชอบหายไปนาน ๆ เขาอาจจะยุ่งจริง ๆ ก็ได้ ไม่ได้มีใครคนอื่นหรือคิดจะเลิกราเสมอไป อย่าเพิ่งตีโพยตีพาย แต่เตรียมใจหากมันเกิดขึ้นกับเรา เพราะมันอาจเกิดขึ้นกับใครตอนไหนก็ได้

นอกจาก ghosting แล้ว ยังมีคำศัพท์อื่น ๆ เพื่อเรียกการคบกันหาแบบต่าง ๆ ที่อาจทำให้ปวดใจ ดังนี้

  • Cushioning กันกระแทก สานสัมพันธ์เผื่อไว้ มีแผน 2, 3, 4, 5 สำรองไว้ไม่ให้ขาดพร่อง คือการคุยประปรายเผื่อความสัมพันธ์ล่ม เขาจะมีรักใหม่ได้ทันใจไม่เหงาเดียวดาย
  • Stashing ซ่อนเก็บ ไม่เป็นทางการ เพราะรู้สึกว่ายังไม่ใช่ เผื่อวันหนึ่งจะเจอคนที่ดีกว่า เขาอาจจะเจอทุกคนในชีวิตคุณ (เพื่อน ครอบครัว) แต่เขากลับไม่เคยให้คุณเจอคนในชีวิตเขาเลย ไม่เคยแท็กกัน ไม่เคยเปิดเผย ไม่เคยพูดถึงพ่อแม่ หรือคนอื่น ๆ ในชีวิตเขากับคุณเลย
  • Breadcrumbing ทิ้งเศษขนมปัง เหมือนจะหาย แต่ตอบนิด ๆ หน่อยๆ กระปริดกระปรอย เป็นระยะเวลานาน ให้พอมีหวัง กันความรู้สึกผิดของผู้ที่จากลา

การถูก ghosting คือประสบการณ์การถูกปฏิเสธโดยที่ไม่รู้จะตอบสนองอย่างไร ถูกลอยแพโดยห้ามถาม ห้ามสงสัย หรือต่อรอง เพราะเขาหายไปแล้ว  อาจทำให้คนที่ถูกทิ้งมีความหวังลม ๆ แล้ง ๆ เพราะการเลิกราไม่เป็นทางการ แค่หายไป และอาจตีความได้หลายอย่าง ๆ ความไม่ชัดเจนนี้อาจจะเจ็บปวดในระยะยาวมากกว่า มันทำให้ผู้ถูกทิ้งสงสัยว่าฉันมีปัญหาอะไร อ่านสถานการณ์ไม่ออกหรืออย่างไร อาจทำให้เสียความมั่นใจไปเลย อาจทำให้ไม่กล้าเริ่มใหม่

อย่าทำแบบนี้กับใคร เพราะวันหนึ่งอาจเป็นคุณเองที่โดนลอยแพ ไม่มีสัญญาณตอบกลับ จมอยู่ในความสงสัยที่ไร้คำตอบ ผู้กระทำใดได้แปลงสภาพเป็นผีที่หายไปตลอดกาลจากชีวิตของเราแล้ว อย่ามาหลอกหลอนกันอีกเลย

สำหรับคนที่เจอประสบการณ์ผีๆ มาฟังเพลย์ลิสต์เหล่านี้ได้ ให้เพลงช่วยปลอบใจ

Playlist: อิผี

ephee-pl-240x240

Playlist: เธอที่หายไป

1503663056581485

Playlist: อ่านไม่ตอบคือคำตอบ

1500377818001209

ข้อมูลอ้างอิง
This Is Why Ghosting Hurts So Much
A New Meaning of the Verb ‘Ghost’
Urban Dictionary: Ghosting
Facebook Comments

Next:


Sy Chonato

Sy is a messy designer and a curious internet explorer. She falls in love with the category of ‘Scientific Romantic’. She loves information overload and enjoys existential crisis.