Quick Read Snacks

รวมเพลงที่เราโปรดปรานในเกม ‘Grand Theft Auto’

  • Writer: Nattapat Suthapornpat

Grand Theft Auto หรือที่เรียกจนติดปากว่า GTA เป็นอีกเกมที่ครองใจวัยรุ่นหลายคนมาช้านานตั้งแต่สมัยมีเครื่องเล่น PlayStation รุ่นแรกยันปัจจุบันที่มีถึง PS 4 สิริรวมแล้วมีทั้งหมด 15 ภาค (รวมภาค spin-off ด้วย) แถมเพลงประกอบแต่ละภาคก็เจ๋ง ๆ ทั้งนั้น เกมนี้ยังมีความพิเศษตรงที่สามารถเลือกเปิดช่องวิทยุได้เอง ชอบแนวไหนเลือกเปิดเอาตามสะดวก ใครที่ได้ฟังเพลงที่ลิสต์นี้แล้วจะต้องนึกถึงวันเก่า ๆ สมัยจับจอยเกมอย่างแน่นอน

Grand Theft Auto: Vice City

The Buggles – Video Killed the Radio Star

ภาคสุดคลาสสิคอย่าง Vice City ที่จำลองแผนที่ในเกมจากเมืองไมอามี่ ภาคนี้หลัก ๆ แล้วจะมีอยู่สามช่องที่เราชอบฟังเป็นประจำก็คือ Flash FM ที่เปิดเพลงป๊อป กับ Fever 105 ที่เปิดแนวดิสโก้/โซล และ Wave 103 ที่เปิดแนวนิวเวฟ/โพสต์พังก์ ส่วนเพลงนี้มาจากดูโอนิวเวฟจากอังกฤษ พร้อมท่อนร้องสุดติดหูอย่าง ‘Oh-a oh video killed the radio star’

Grandmaster Flash & the Furious Five – The Message

เพลงจากกลุ่มฮิปฮอปสุด OG อย่าง Grandmaster Flash & the Furious Five ที่มี Joseph Sadler ตัวตั้งตัวตี เป็นเพลงที่ผสมดิสโก้เข้ากับฮิปฮอปได้เท่มาก พร้อมสไตล์การแร็ปเท่ ๆ แบบฮิปฮอปฝั่ง West Coast

Grand Theft Auto: San Andreas

Theme song

ซานแอนเดรียสนับเป็นภาค masterpiece ของซีรี่ส์เกมนี้เลยก็ว่าได้ สิ่งที่เราจดจำได้ดีที่สุดก็คือเนื้อเรื่องเกี่ยวกับแกงสเตอร์สุดเข้มข้น ระอุไปด้วยสงครามกลางเมือง และการจำลองความเป็น Los Angeles ได้สมจริงสุด ๆ เมื่อพูดถึง LA แล้ว จะต้องมีดนตรีฮิปฮอปเข้ามาเอี่ยวแน่นอน ช่องวิทยุในเกมอย่าง Radio Los Santos นี่ก็เป็นอีกช่องวิทยุในเกมที่คัดสรรเพลงฮิปฮอปฝั่ง West Coast เข้ามาได้ครบเครื่องมาก เพลงนี้ก็เป็น theme song สุดติดหูที่แต่งโดย Michael Hunter นักประพันธ์จากสกอตแลนด์ พร้อมบีตอิเล็กทรอนิกปั่น ๆ ซึ่งเขาคนนี้ยังแต่ง theme song ให้กับภาค 4 อีกด้วย

N.W.A. – Express Yourself

ฝั่ง West Coast จะขาดเพลงจากกลุ่มฮิปฮอปอย่าง N.W.A. ไปไม่ได้ กลุ่มวงดนตรีที่แต่งเพลงแร็ปขึ้นมาจากวิถีชีวิตในสลัม ใครที่อยากติดตามเรื่องราวของ N.W.A. เพิ่ม แนะนำให้ลองดูหนังเรื่อง ‘Straight Outta Compton’ เลยจ้า

Dr.Dre ft. Snoop Dogg – Nuthin’ But A G Thang

เพลงจากศิลปินฮิปฮอปตัวเป้งอย่าง Dr. Dre และ Snoop Dogg มาแท็กทีมกัน รวม ๆ แล้วออกมาดีงามสุด ๆ บีตก็ได้ แร็ปก็โดน ด้านมิวสิกวิดีโอนี่ดูแล้วคิดถึงบรรยากาศในเกมมาก เต็มไปด้วยรถ low rider โหลดต่ำ พร้อมติดระบบไฮดรอลิก เห็นแล้วอยากจับจอยไปซิ่งในเกมจริง ๆ

Grand Theft Auto IV

Ne-Yo – Because Of You

น่าเสียดายที่ภาคนี้เป็นภาคที่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากมีมิชชั่นให้เล่นซ้ำ ๆ กับบั๊กน่าปวดหัวเยอะไปหน่อย แต่เพลงประกอบภาคนี้เค้าก็ดีอยู่นะ ตอนได้ยินเพลงนี้ครั้งแรกนี่ความจำสมัยยุค mp3 ลอยมาทันที Ne-Yo กับ Usher นี่มาคู่คี่กัน ถ้าได้ฟังเพลงของสองคนนี้สักคนแล้วต้องเคยฟังอีกคนแน่นอน นอกจากจะได้ยินตามวิทยุในเกม เมื่อหลายปีก่อนยังได้ยินตามวิทยุคลื่นเพลงสากลในบ้านเราอีก 

The Smashing Pumpkins – 1979

ช่อง Liberty Rock Radio อันเลื่องลือ เน้นเปิดเพลงร็อกยุค 70s – 90s แต่เพลงนี้จาก The Smashing Pumpkins นี่ติดหูสุด ๆ ท่อนอินโทรกีตาร์ล่อง ๆ ฟังตอนขับรถเล่นในเกมนี่อย่างเพลิน

Grand Theft Auto V

Panama – Always

ภาคล่าสุดจากซีรี่ส์นี้ และเป็นภาคที่มีเพลงให้ฟังเยอะกว่าทุกภาค โดยเพลงนี้มาจาก Panama วงอิเล็กทรอนิกดูโอ้ที่เคยมาเยี่ยมเยือนบ้านเราพร้อม Last Dinosaur เมื่อหลายปีก่อน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาคนี้เป็นภาคที่ทำให้หลาย ๆ คนรู้จักเพลงนี้มากขึ้นจากที่เราลองสอดส่องคอมเมนต์ใน YouTube ดู

Miami Horror – Sometimes

เพลงของวงซินธ์ป๊อปจากแดนจิงโจ้ ชอบเมโลดี้ในเพลงนี้มาก เสียงซินธ์ในเพลงก็เท่ แล้วยังมีเสียงสังเคราะห์วิบวับกับเบสหนึบหนับ ชวนให้ออกสเต็ปแดนซ์อย่างสุดเหวี่ยง นอกจากนี้ Miami Horror ยังเคยมาเล่นในงาน Maho Rasop Festival เมื่อปีที่แล้วด้วยนะ! ถ้าอยากรู้ว่าสนุกขนาดไหนกดอ่านรีวิวได้ ที่นี่ เลย

ถ้าใครชอบเพลงไหนนอกจากนี้ก็อย่าลืมคอมเมนต์มาแชร์ให้เราอ่านกันมั่งนะ ส่วนที่ไม่มีภาค 1-3 เพราะว่าผู้เขียนเคยเล่นตอนเด็ก ๆ แต่จำเพลงไม่ได้จริง ๆ จ้า นานมาก แถมเพลงของบางภาคก็ยังไม่ได้ลิขสิทธิ์ด้วย

Facebook Comments

Next: