Quick Read Snacks

HAPPY 420! รวมบทเพลงสุขสันต์วันกัญชา

 

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าวัน 420 หรือ วันกัญชาโลก (ก็ว่าไปนั่น) วันนี้มันสำคัญยังไงกัน หรือทำไมต้องยกย่องให้วันนี้เป็นหนึ่งในวันสำคัญของสายเนื้อกันด้วยนะ งั้นเราลองมายำประวัติคร่าว ๆ กันก่อนไปฟังเพลงกันดีกว่า

มีตำนานได้เล่าไว้ว่า ปี 1971 ณ เมือง San Rafael, California เวลา 4:20 หรือเป็นเวลา 16.20 น. ของทุก ๆ วัน จะมี 5 หนุ่มไฮสคูลจากโรงเรียน San Rafael High School นามว่า Steve Capper, Dave Reddix, Jeffrey Noel, Larry Schwartz และ Mark Gravich ที่เรียกตัวเองว่า The Waldos จะมานัดกันสูบกัญชาบริเวญรูปปั้นของ Louis Pasteur (นักชีววิทยา ชาวฝรั่งเศส) กันเป็นประจำ จนการกระทำของแก๊ง The Waldos ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก

ในเวลาต่อมาในเดือน มิถุนายน ปี 1991 ทางนิตยสาร Hige Time ได้นิยามเวลาสูบ 4:20 และแต่งตั้งให้วันที่ 20 เมษายนเป็นหนึ่งวันสำคัญแห่งชาติ

กระทั่งปี 1998 แก๊ง The Waldos เป็นที่รู้จักมากขึ้นจนนิยาม 420 กระจายมาถึงกลุ่มแฟนเพลงที่คอยติดตามวง Greatful Dead อย่างใกล้ชิดหลังจาก Dave Reddix หนึ่งในสมาชิกของแก๊งได้มาเป็นคนขนเครื่องดนตรีให้กับ Phil Lesh (มือเบส Greatful Dead) และแต่งตั้งให้ 4:20pm คือเวลาสูบ หลังจากนี้ไม่นาน 4/20 หรือ วันที่ 20 เมษายน ของทุก ๆ ปีกลายเป็นวันสำคัญของชาวเรา

โอเคพอละเนาะ งั้นเรามาเริ่มกันที่หลุมแรก เอ้ย! เพลงแรกกันเถอะ

Afroman – Because I Got High

ยังไงก็ต้องเริ่มจากเพลงนี้สินะ กับเนื้อเพลงสุดแสนจะปั่นป่วนเละเทะ ที่พูดถึงไม่ว่าจะทำอะไรผิด ถูก ร้าย ดี ยังไงก็ต้องจบประโยคด้วยก็เพราะกูไฮนี่หว่า’

SRIRAJAH ROCKERS – เติม

เริ่มหนาวกันแล้วสิมาเติมเพลงจังหวะเพลิน ๆให้ไอร้อนมากระชุ่มหัวใจกันดีกว่า อ่าาาาห์ ถึงตาคุณแล้ว

Rick James – Mary Jane

ต่อกันด้วยเพลงจากมือเบสระดับตำนาน ที่มาพร้อมกับเสียงร้องสุด sexy เหมือนกับ Mary Jane กันดีกว่า เป็นที่หลาย ๆ คนรู้กันดีว่ามีหลายต่อหลายชื่อที่ใช้เรียกแทนกัญชา อย่างเช่นเพลงนี้ที่ในยุคนั้นหลายคนก็เรียกกัญชาว่า ‘Mary Jane’ และก็เปรียบเปรยว่าฉันหลงรักเธอเหลือเกินเพราะเธอทำให้ทุกอย่างโอเคและสวยงาม

Cypress Hill – Hits from the Bong

โยกเนิ่บ ๆ กันไปแล้วสามเพลง ก็ต่อกันเลยกับฮิปฮอปจาก West Coast รุ่นเดอะอย่าง Cypress Hill โดยในเพลงนี้ก็ชวนกันมาไฮอย่างเดียวเลยจ้า

Sublime – Smoke Two Joints

เริ่มเพิ่มจังหวะกันเลยละกัน กับวง ska punk ในตำนาน Sublime ที่ได้หยิบเพลงของ The Toyes มาคัฟเวอร์ในจังหวะโจ๊ะ ๆ หนึบ ๆ ชวนหยักไหล่ไปสูบไป

Beastie Boys – Hold It Now, Hit It

คึกกันขึ้นอีกกับสามหนุ่มสุดแสบจากยุค 80s เจ้าของเพลงดังสุดเดือด Sabotage แต่ในเพลงนี้ได้บรรจุอยู่ในอัลบั้มเดบิวต์ และถือเป็นอัลบั้มแจ้งเกิดของสามหนุ่มนี้ที่มีเพลงในตำนานทั้ง Fight For Yor Right และ No Sleep Till Brooklyn และที่สำคัญในอัลบั้มนี้ยังได้ Rick Rubin มาเป็นโปรดิวเซอร์อีกด้วย!

Rastafah – Boloa Rastafah

เพลงนี้ถือเป็นอีกเพลงไทยที่ผมโคตรชอบเลยทีเดียว ที่มาพร้อมกับบีตหนักกระแทกจังหวะการเต้นของหัวใจ เพราะตอนนี้คงเริ่มไฮกันแล้วล่ะ แต่ที่เท่ห์ไปกว่านั้น วงนี้ยังเคยอยู่ในสังกัดของ Thaitanium ด้วยนะ

Black Sabbath – Sweet Leaf

โอเคฮิปฮอปกันมาพอละ ต่อกันที่เจ้าพ่อเฮฟวี่เมทัลกันดีกว่า ดูจากชื่อเพลงก็น่าจะพอเดาออกว่าพูดถึงอะไร และผมเชื่อว่าถ้าไม่มี Black Sabbath ก็คงจะไม่มีการแตกแขนงออกมาเป็น doom metal และ stoner metal อย่างแน่นอน เพราะเพลงนี้โคตร stoner ก่อนที่จะมีการบัญญัติแนว stoner metal ออกมาซะอีก

Bongzilla – Amerijuanican

ไหน ๆ ก็หนักละ มาต่อกับเพลงที่ทั้งหนักทั้งหน่วงกับเพลงนี้ละกัน ทั้งชื่อวงและชื่อเพลงคงไม่ต้องพูดไรมากเนาะ โยกตามกันได้เนาะ

Sleep – Dragonaut

อันนี้ผมขอเอาแต่ใจหน่อยนึงละกันเนาะ กับวง stoner metal รุ่นใหญ่ที่ฟอร์มวงกันตั้งแต่ต้นยุค 90s เผลอ ๆ อาจจะเป็นเพื่อนกับแก๊ง The Waldos ที่พูดถึงตอนแรกก็ได้ ฮ่า ๆ (เพลงวงนี้ผมโคตรนำเสนอเลยครับ)

T Bone – กลิ่น

โอยโยกจนเหนื่อยละ พักหายใจดมกลิ่นอโรม่าหอม ๆ กันดีกว่า ชื่อเพลงก็บอกไว้อยู่แล้วว่ากลิ่นอะไร

Kai-Jo Brother – ชีวิตที่ผ่านน้ำ

เพลงนี้จะพลาดไปได้ยังไงล่ะค้าบ คลาสสิกขนาดนี้ เหมือนกับเป็นเพลงชาติวัน 420 ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้

Ray Charles – Let’s Go Get Stoned

อะ เดินทางมาถึงสองเพลงสุดท้ายกันละ บทเพลงจากตำนานอย่าง Ray Charles ที่พูดถึงการชวนคนมาสโตนกันเถอะ มาเถอะ ๆ ไม่อันตรายหรอก แค่เมา

DUNE RATS! – Red Light Green Light

เพลงสุดท้ายแล้ววววว ก่อนจากกันไป ผมจะให้ MV เล่าเรื่องละกัน ไม่มีไม่ได้จริง ๆ

หมดแล้วครับเพลงสำหรับวันนี้ เอาแต่ใจสุด ๆ เหมือนลิสต์ไว้ฟังเองคนเดียว แล้วเป็นไงกันบ้าง ฟังกันครบมั้ยครับ เจอกันอีกครั้งปีหน้าครับผม หรือเจอกันได้ทุกวันเวลา 4:20 pm ครับ

HAPPY 420!

อ่านต่อ

หลงกลิ่นกัญชา : เรียนวิชาบุปผาชนศึกษา 101 จากปลายปากกา ‘รงค์ วงษ์สวรรค์

Facebook Comments

Next: