ช่วงกักตัวอยู่บ้าน ต้อง WFH ก็เป็นโอกาสดีที่จะได้ไปดู Live Concert ทั่วโลกของวงที่เราชอบ หรือหาศิลปินใหม่ ๆ จากโชว์ที่น่าสนใจของเขาก็เป็นการฆ่าเวลาที่ดี

Quick Read Snacks

กักตัวอยู่บ้านไม่รู้ทำอะไร ชวนดู 8 Live คอนเสิร์ตวงระดับโลกบน YouTube

คิดถึงคอนเสิร์ตกันใช่มั้ย นี่ก็คิดถึงเหมือนกัน

เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะได้กลับไปดูคอนเสิร์ตกันอีกครั้งเมื่อไหร่ ความรู้สึกที่ได้ตะโกนร้องเพลงที่ชอบ กอดคอกระโดดหรือเต้นบ้า ๆ บอ ๆ ไปพร้อมกับเพื่อน ได้กุมมือคนข้าง ๆ แล้วฟังเพลงรักไปด้วยกัน โอ้โห มันไม่มีอะไรมาทดแทนได้จริง ๆ แต่ในช่วงที่เราต้องกักตัวและอยู่ห่างจากคนรอบตัว เพื่อลดการแพร่ระบาดของ covid-19 แต่เรามีอินเทอร์เน็ตอยู่ในมือซะอย่าง

ช่วงกักตัวอยู่บ้าน ต้อง work from home แบบนี้ ก็เป็นโอกาสดีที่จะได้ไปดู Live Concert ทั่วโลกของวงที่เราชอบ โดยเฉพาะวงที่ไม่ค่อยมีแนวโน้มจะมาไทย แล้วยิ่งบันทึกโชว์บางรอบก็ตราตรึงชวนให้เรารักศิลปินขึ้นไปอีก หรือจะมองหาศิลปินใหม่ ๆ จากโชว์ที่น่าสนใจของเขาก็เป็นการฆ่าเวลาที่ดี ซ้อมไว้ก่อนเผื่อหลังโรคระบาดหายเขาอาจจะอยากทั่วรอบโลกแล้วมาไทยก็ได้ เพราะชีวิตไม่มีอะไรแน่นอนจริง

Tame Imapala Live Concert 

ศิลปินอันดับแรก ๆ ที่เราอยากให้มาไทยซักครั้งให้ได้ ยิ่งดูไลฟ์อันนี้ยิ่งจินตนาการไม่ออกเลยว่า ถ้าเราได้ไปอยู่หน้าเวทีตรงนั้นจะสนุกขนาดไหน แสงสีละลานตา แถมแต่ละเพลงที่หยิบมาก็ร้องตามได้เกือบทุกเพลง ดนตรีบันเทิงใจ ช่วยให้ผ่อนคลายหายเครียดไปได้ชั่วโมงเลยทีเดียว ซ้อมไว้ก่อนเผื่อเขามาไทยจริง

Radiohead

ศิลปินวงเดียวที่ทุกคนเฝ้าฝันว่าซักวันหนึ่งจะต้องไปดูโชว์ของเขา จะที่ไหนในโลกก็ตาม เพราะวงก็เริ่มทัวร์น้อยลงมาก ๆ จากการนั่งเรือไปทัวร์ แถมมีข่าวว่าสมาชิกในวงอาจติด covid-19 อีก ทำให้เราคาดเดาไม่ได้เลยว่าจะได้ดูโชว์ของวงนี้อีกทีเมื่อไหร่ แต่ถ้าใครนึกไม่ออกว่าวงระดับโลกจะทำโชว์แบบไหนออกมา ไลฟ์อันนี้ก็เป็นเครื่องยืนยันได้เลยว่าเขาคือตำนานจริง ๆ จากการขนเพลงฮิตมาใส่คนดูไม่ยั้ง แถมจัดหนักโชว์อังกอร์สองรอบให้เด็กมันดูหน่อย ใครเป็นแฟนวงนี้น่าจะฟินตายไปเลย

Slipknot Live Concert 

หลายคนน่าจะกำลังอกหักจาก Knotfest ไปหมาด ๆ ต่อให้พวกเขาคือ Slipknot ยุคใหม่ที่เปลี่ยนสมาชิกไปหลายคนจากเดิมแล้ว แต่แฟนทั้งยุคเก่าและยุคใหม่ต่างก็อยากม็อชชิ่งในคอนเสิร์ตของพวกเขาทุกครั้งที่บินมาเล่นใกล้บ้าน แต่โชว์นี้เมื่อปีที่แล้วก็ทำให้ทุกคนตระหนักได้ว่าพวกเขาไม่ได้เกาะชื่อวงเมทัลระดับตำนานนี้กินเฉย ๆ แต่พวกเขาอาจจะกำลังจะกลายเป็นตำนานรุ่นต่อไปได้จริง ๆ กับโชว์อันดุเดือดของพวกเขา

Red Hot Chili Peppers

ถ้าถามว่าคอนเสิร์ตไหนคือโชว์ที่ดีที่สุดของ Red Hot Chili Peppers ก็ต้องยกให้คอนเสิร์ตนี้คือจุดพีคที่สุดของวงเลย ด้วยวัยที่ยังบ้าพลังกันอยู่ พร้อมเซ็ตลิสต์ที่ระเบิดความมันด้วยเพลงที่เราชอบจากทุกอัลบั้ม พร้อมไลน์กีตาร์อันน่าโดดเด่นของ John Frusciante ที่ยังตราตรึงอยู่ในเพลงฮิตติดใจของเราทุกคน เอเนอร์จี้ที่ไม่ตกเลยตลอด 21 เพลงจนทำให้เราโยกจนหัวจะหลุดตาม ต่อให้มีหน้าจอคอมมากั้นเรากับโชว์นี้ไว้ เราก็ยังสัมผัสได้ถึงความมันสุด ๆ ของวงร็อกระดับวงนี้ได้

Yellow Magic Orchestra

อีกหนึ่งตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่ YMO คือผู้บุกเบิกซีนอิเล็กทรอนิกในญี่ปุ่นให้เฟื้องฟูสุดขีดและกลายเป็นวงเอเชียไม่กี่วง ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก หลังจากวงแตก สมาชิกทุกคนต่างไปมีโปรเจกต์ของตัวเองแล้ว การที่วงจะกลับมาเล่นด้วยกันอีกครั้งจึงกลายเป็นประวัติศาสตร์ที่ทุกคนอยากไปเป็นพยายามในโชว์ครั้งนี้ ซึ่งโชว์นี้ก็ได้ศิลปินญี่ปุ่นแถวหน้าของโลกอย่าง Cornelius มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ด้วย เรียกว่ารวมความเทพไว้ในงานเดียว ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก เมโลดี้อันเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาจะขับกล่อมเราให้เอง

Björk

โชว์นี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจากเหตุกาณ์ 9/11 ในเวนิวที่มีมนต์ขลังที่สุดของ New York โดยที่ Björk ก็ขับกล่อมชาวนิวยอร์กทุกคนในช่วงเวลาอันโศกเศร้าด้วยโชว์อันอลังการณ์กับวงออร์เคสตราเต็มวง พลังเสียงของเธอสั่นสะเทือนน้ำนัยตาของทุกคนออกมาได้เกือบทุกเพลง โดยเธอใส่ความรู้สึกทั้งหมดลงไปได้อย่างงดงาม จนกลายเป็นหนึ่งในโชว์ที่ดีที่สุดของเธอเลยทีเดียว

Nine inch Nails

ตำนานแห่ง Woodstock ไม่เคยตาย โดยเฉพาะปี 94 ที่มีวงอย่าง Nine inch Nails ที่พร้อมถวายชีวิตให้กับเสียงดนตรีได้โคตรมัน การที่ Reznor ขึ้นมาพร้อมกับขี้โคลนเต็มตัว พร้อมกับระเบิดพลังแห่งเสียงกรีดร้องได้บาดใจ พาทุกคนนิพพานเข้าถึงจิตวิญญาณของเฟสติวัลในตำนานแห่งนี้ทันที ปลุกอะดรินาลีนของเหล่าคนดูมหาศาลให้เต้นตามได้ แถมตราตรึงใจคนดูจากทางบ้านที่จ่ายเงินดูออนไลน์กว่าล้านคนไปพร้อมกัน

The Chemical Brothers

วงอิเล็กทรอนิกอีกหนึ่งอีกหนึ่งวงที่ทำโชว์ได้น่าตื่นตามาก พวกเขาเรียบเรียงเสียงสังเคราะห์ที่กระตุ้นสัญชาตญาณดิบของทุกคนให้เต้นตามได้ทุกจังหวะดนตรีอันดุเดือด ครอบงำเราด้วยวิชวลที่หลุดโลกคาดเดาไม่ได้ และมาพร้อมกับแสงสีที่ล้อเล่นกับทุกโสตประสาทของเราจนต้องอ้าปากค้าง พวกเขาเป็น headliner ที่หลายคนมองข้าม แต่ฝีมือและโชว์ของเขาจะต้องทำให้ทุกคนตกหลุมรักได้ทันทีที่ได้ดู อยากเห็นว่าคอนเสิร์ตของวงอิเล็กทรอนิกกที่ดีเป็นยังไง ต้องติดตามทุกโชว์ของพวกเขา

ยังมีอีกหลายคอนเสิร์ตของออีกหลายวงที่ก็ตราตรึงใจไม่แพ้กัน อย่างน้อยช่วงนี้ก็ดูเยียวยาความคิดถึงคอนเสิร์ตไปก่อน ถ้าอยากกลับไปดูกันไว ๆ ก็อยู่แต่บ้าน เว้นระยะจากคนรอบตัวบ้าง ล้างมือบ่อย ๆ กินอาหารสุก ๆ ไปก่อน ก็ทำให้เชื้อระบาดน้อยลงได้ พวกเราจะได้กลับไปดูคอนเสิร์ตด้วยกันอีกรอบนะ

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา