ชื่อวง ที่คุณ อ่านผิด มาตลอด

Quick Read Snacks

รู้ไหมว่าคุณอ่านชื่อวงเหล่านี้ผิดมาทั้งชีวิต!

  • Writer: Malaivee Swangpol

ชื่อวง น่าจะเป็นปัญหาโลกแตกของวงเกือบทุกวง ซึ่งหลาย ๆ วงก็ตั้งชื่อเป็นของง่าย ๆ เกินจนบางทีเราก็เสิร์ชกูเกิ้ลไม่เจอ หรือบางครั้งก็ยากเกิ้นจนต้องหันไปถามเพื่อนว่า อ่านยังไงง่ะ ซึ่งหลังจากเราสอนอ่านชื่อวงภาษาไทยไปแล้ว วันนี้ Fungjaizine ขอมาสวมบทคุณครูภาษาอังกฤษ ชวนมาอ่านออกเสียงชื่อวงต่างชาติเหล่านี้ให้ถูกต้องอย่างมั่นใจกันจ้า

Haim

คนมักเรียกว่า: เฮม

สามสาวเจ้าของเพลงป๊อปร็อกสุดสนุกที่ติดใจหลาย ๆ คน ซึ่งวิธีการอ่านนามสกุลและชื่อวงของสามสาว Este, Danielle และ Alana ก็คือ ‘ไฮม์’ โดยอ่านออกเสียงแบบเดียวกับคำว่า Time (เวลา) หรือถ้ายังออกเสียงไม่ได้ ก็ให้เริ่มจากคำว่า high ’em แล้วพูดเร็วขึ้นเรื่อย ๆ

Bon Iver

คนมักเรียกว่า: บอน อิเวอร์, บอน ไอเวอร์

ศิลปินอิเล็กทรอนิก อินดี้โฟล์กสุดล้ำที่มักหายเข้าป่าเพื่อไปทำเพลง ชื่อนี้แปลว่า ฤดูหนาวที่ดี (bon hiver) ในภาษาฝรั่งเศส ซึ่งทำให้คำว่า Bon Iver ต้องอ่านว่า บน อิแวร์ (/boʊn iːˈvɛər/) โดยจริง ๆ แล้ว hiver มันแปลงมาจาก liver ที่ตัวเขาเองเคยติดเชื้อที่ตับ เลยรวมกันมาเป็นชื่อนี้แหละจ้า

Die Antwoord

คนมักเรียกว่า: ดาย แอนท์วูด

วงแร็ป เรฟ สุดแปลกตาจากแอฟริกาใต้ ซึ่งก็เชื่อว่าทุกคนน่าจะอ่านชื่อวงตามที่เห็น ทำให้เป็นคำว่า แอนท์วูด แต่จริง ๆ แล้วมันคือภาษาแอฟริกันที่แปลว่า ‘คำตอบ’ ซึ่งต้องอ่านว่า ‘ดี แอน เวิร์ด’

Toro y Moi

คนมักเรียกว่า: โทโร วาย มอย

ศิลปินชิลเวฟที่ควบตำแหน่งกราฟิกดีไซเนอร์ ชื่อ Toro Y Moi คือภาษาฝรั่งเศสผสมกับภาษาสเปน คือคำว่า Toro ‘กระทิง’ และ Y ที่แปลว่า ‘และ’ ก่อนจะปิดด้วยภาษาฝรั่งเศส Moi ที่แปลว่า ‘ตัวฉัน’ ทำให้ต้องอ่านว่า โตโร อี มัว

Sigur Rós

คนมักเรียกว่า: ซิกู รอส

วงโพสต์ร็อก แอมเบียนต์จากไอซ์แลนด์ได้ชื่อมาจากชื่อ Sigurrós น้องสาวของนักร้องนำ โดยวิธีอ่านชื่อวงคือ ‘ซิเกอร์ รส’ โดยซิ แบบเป็นสระเสียงสั้น และรส เหมือน rose แต่อ่านไว ๆ โดยผู้สนใจสามารถหัดอ่านภาษาไอซ์แลนด์ได้ ที่นี่

Avenged Sevenfold

คนมักเรียกว่า: อะเวนเกด เซเว่นฟอต, อะเวนเจ็ด เซเว่นโฟลด์, อะเวนเจอร์​ เซเว่นโฟลด์

วงเมทัลสมัยละอ่อนที่ทุกคนน่าจะต้องเคยโยกหัวตาม โดยจริง ๆ แล้ววงนี้ได้ชื่อมาจากไบเบิ้ล ซึ่งอาจแปลได้ว่า การล้างแค้นเจ็ดชั่วโคตร วิธีการอ่ารคือ ‘อะเวนจ์ เซเว่นโฟลด์’

Chvrches

คนมักเรียกว่า: ซีเอชวีอาร์ซีเอชอีเอส

วงซินธ์ป๊อปจากสก็อตแลนด์เลือกตั้งชื่อยาก ๆ เพื่อให้สามารถเสิร์ชกูเกิ้ลได้เจอ (โคตรฉลาด!) โดยวิธีอ่านก็ง่ายดาย คืออ่านเหมือนคำว่า Church (โบสถ์) ทุกประการ โดยเติม es เข้ามาจะอ่านว่า เชิร์ช-เชส

DIIV

คนมักเรียกว่า: ดีไอไอวี, ดีฟ

เดิมวงอินดี้ป๊อปวงนี้ก็เรียกตัวเองว่า ‘dive’ นี่แหละ แต่ดันไปซ้ำกับวงอินดัสเตรียลชาวเบลเยี่ยม เลยต้องเปลี่ยนเป็น DIIV ซึ่งได้มาจากชื่อเพลง B-side ของวง Nirvana ดังนั้นวิธีอ่านก็คือ ‘ไดฟ์’ จ้า

MGMT

คนมักเรียกว่า: มาเนจเมนต์

วงไซคีเดลิก ร็อก,​ อินดี้ป๊อป ซึ่งได้ชื่อมาจากคำว่า Management นั่นแหละ และพวกเขาก็เคยใช้ชื่อนี้ด้วย แต่หลังจากไปซ้ำกับวงอื่น พวกเขาเลยโดนบังคับให้เปลี่ยนเป็น MGMT ซึ่งวิธีอ่าน ชื่อวง ก็คือ เอ็ม จี เอ็ม ที จ้า

 

อ่านต่อ

How Do You Pronounce Haim? Bon Iver BAND NAMES YOU’VE BEEN MISPRONOUNCING THIS WHOLE TIME

Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่