Quick Read Snacks

เล่นไปโยกหัวไป : เกมดังที่ทำให้เราเจอเพลงใหม่ ๆ จนต้องไปหามาฟังต่อ

  • Writer: Tas Suwanasang

จำได้ไหมว่าเวลาเล่นเกมมักจะมีเพลงมัน ๆ เท่ ๆ เสมอ จนเราสงสัยว่านี่มันเพลงอะไรวะ และถ้าสังเกตดี ๆ เกมพวกนี้มักจะมีเมนูที่ให้เราสามรถกดเข้าไปดู soundtrack ทั้งหมดของเกม บางทีเวลาเล่นเกมจนหัวร้อน ก็เข้ามาฟังเพลงพวกนี้พักหัวนี่แหละ งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ามีเกมอะไรบ้าง

Killing Floor 2

ถ้าให้พูดถึงเกม FPS ยิงซอมบี้ก็คงจะไม่พ้น Biohazard หรืออีกชื่อหนึ่ง Resident Evil ที่เรื่องราวเกิดขึ้นใน Raccoon City แต่ถ้าพอจะพูดถึงเรื่องเพลง ก็ต้องเกม Killing Floor 2 นี่เลย (เพราะผมไม่เคยเล่นภาคแรก ฮ่า ๆ) คุณจะได้พบวง metal เดือด ๆ หลายวงเลยทีเดียว และในภาค 2 นี้เราสามารถเล่นออนไลน์กับคนอื่น ๆ ได้อีกด้วย และลองนึกภาพตอนยิงซอมบี้ดัดแปลงประหลาด ๆ ไปพร้อมกับเพลง heavy metal / death metal สุดมันจนต้องไปหาฟังต่างหาก

เลยอยากจะแนะนำ Impending Doom วงจากแคลิฟอร์เนีย กับเพลง Murderer แต่ที่ตลกคือวงนี้เป็นวงแนว Christian deathcore ที่มาปรากฏอยู่ในเกมยิงซอมสุดบ้าคลั่ง

GTA

สุดยอดเกมโอเพ่นเวิร์ลที่ทุกคนบนโลกต่างพากันชื่นชอบ ก็คงหนี้ไม่พ้น GTA (Grand Theft Auto) จากค่ายเกม Rockstar ที่ผลิตเกมดี ๆ ออกมาให้เราเล่นกันนับไม่ถ้วน แต่ความพี่เศษของเกม GTA นี้ สามารถให้เราเลือกฟังเพลงได้แทบทุกแนว เพราะว่าเวลาเราขับรถเล่นในเกม ก็มีช่องวิทยุมากมายให้เราฟังไปด้วยเหมือนกับขับรถในชีวิตจริง ๆ ยังไงยังงั้น

ในภาค Vice City ซึ่งเป็นภาคที่ผมเล่นใน PS2 จำได้ว่าเพลง I Ran ของ A Flock Of Seagulls ที่ปรากฏอยู่ในช่อง Wave 103 ที่คัดสรรแต่เพลงแนว new wave, synthpop และ post-punk มาให้คุณฟัง

และภาคในตำนานอย่าง San Andreas ที่รู้จักกันนาม CJ หรือ Carl Johnson คงไม่มีเพลงไหนเหมาะเท่าเพลง Rebel Without a Pause ของวงฮิปฮอปในตำนาน Public Enemy ที่อยู่ในช่อง Playback FM อีกแล้ว และต้องวิ่งหารถที่มีโช้กเด้งดึ๋งพร้อมกับฟังเพลงนี้ไปด้วยนะ

Tony Hawk’s Pro Skater

ถ้าใครรู้จักหรือเคยเล่นเกมนี้ แสดงว่าคุณไม่ใช่เด็กอีกต่อไปแล้วนะครับ เกมสเกตบอร์ดที่สร้างมาจากโปรสเกตตำนานอย่าง Tony Hawk’s Pro Skater จากเครื่อง PS1 ที่ได้คัดทั้งเพลงแนวพังก์ ร็อก ฮิปฮอป ไปจนถึงเมทัล เพื่อที่จะให้คุณโชวลีลาการสเกตไปพร้อม ๆ กับเพลงมัน ๆ เป็นเกมที่ถูกใจเด็กเนิร์ดสายโยกอย่างเรา ๆ เป็นที่สุด

เกมนี้มาพร้อมกับเพลง Police Truck จากวงพังก์ร็อกรุ่นเดอะ Dead Kennedys ที่โคตรจะเหมาะกับทุกกระบวนท่าในเกม และยิ่งถ้าคุณแข่งกับเพื่อน ก็ยิ่งเพิ่มความเดือดขึ้นไปอีก เพราะตอนเริ่มคุณจะต้องพยายามชนให้เพื่อนล้มอย่างแน่นอน เพื่อที่จะได้มีคะแนนนำเพื่อนไปก่อน

FIFA

ต่อไปยังไงก็ต้องเป็นเกมนี้ ที่แทบจะเป็นเกมติดเครื่องของทุกท่านไม่ว่าจะภาคไหน ๆ ก็ตามคุณก็ต้องตามซื้อ เพราะนอกจาก Winning Eleven ก็ต้องเป็น FIFA นี่แหละ (อย่าว่ากันนะที่ผมเป็นแฟน FIFA ฮ่า) เอาเข้าจริง ๆ FIFA ได้คัดสรรค์เพลงมาให้คุณฟังระหว่างเข้าเมนูไปจนถึงการวางแผนมานมนานมากแล้ว เพราะอย่างในภาค FIFA 98 หรือปีเดียวกันกับที่จัดฟุตบอลโลกที่ฝรั่งเศส ก็ได้หยิบเพลง Song 2 ของ Blur มาใส่

อินโทรกีตาร์สุดแสบที่ใครได้ฟังก็ต้องโยกตาม ที่ได้บรรจุอยู่ในภาค FIFA 06 อย่างเพลง Helicopter ของ Bloc Party นั้นได้เพิ่มความฮึกเหิมในการดวลกับเพื่อนซะจริง ๆ

ต่อมาในภาค FIFA 09 ก็ได้มีเพลง Kids ของวงอินดี้หัวก้าวหน้า MGMT มาให้ฟังเพลิน ๆ ตอนเข้าเกม เหมือนกับว่าพวกคุณเริ่มโตละนะ ที่เล่นมาจนถึงภาคนี้น่ะ

ขอยอมรับเลยว่าผมก็ได้รู้จักเพลง You Should See Me In a Crown ของน้อง Billie Eilish ก็จาก FIFA 19 นี่แหละ เพราะก่อนหน้านี้ไม่ได้ฟังมาก่อนเลย

Guitar Hero

จะพลาดเกมนี้ไปได้อย่างไรหล่ะครับ เพราะ Guitar Hero นี่แหละที่ทำให้ผมรักเพลงร็อกแอนด์โรล และได้เจอเพลงใหม่ ๆ แปลก ๆ เยอะขนาดนี้ เพราะเป็นเกมที่ถูกใจทั้งขาร็อกรุ่นเก่าและใหม่กันสุด ๆ เพราะมีทั้งเพลงของ Black Sabbath, Megadeth, Lamb of God หรือ Pantera และอีกโคตรเยอะแยะที่ผมได้รู้จักจากเกม ๆ นี้

ครั้งแรกที่ผมได้รู้จักเพลง Smoke on the Water ของวงฮาร์ดร็อกในตำนาน Deep Purple ก็จาก Guitar Hero ภาคแรกในเลเวลแรกเนี่ยแหละ ตอนนั้นยังเล่นระดับ Medium อยู่เลย นู้บสุด

ต่อมาก็ภาค 2 ที่มีเพลง Jordan ของเจ้าหัวถัง KFC อย่าง Buckethead ที่ปรากฎอยู่ในหมวดที่คุณต้องเก็บเงินเพื่อปลดล็อก เพื่อที่คุณจะได้เล่นเพลงนี้และโคตรยาก

Downhill Domination

ผมเชื่อว่าใครหลาย ๆ คนที่เคยมีเครื่อง PS2 ก็ต้องเคยเล่นเกมปั่นจักรยานดาวน์ฮิลเกมนี้กันอย่างแน่นอน เกมที่คุณสามารถโชวลีลาการตีลังกาไปพร้อมกับเพลงเท่ ๆ ก็มีแค่เกมนี้เกมเดียวนี่แหละ ที่มีทั้งเพลงป๊อป ฮิปฮอป ไปจนถึงเฮฟวี่เมทัล และความเจ๋งของเกมนี้ก็คือ ‘โคตรเว่อร์’ ฮ่า ๆ แถมคุณยังสามารถเขวี้ยงอะไรก็ไม่รู้ไปที่คู่แข่งอย่างไม่จำกัดอีก ถือว่าเป็นเกมทำลายมิตรภาพอย่างเห็นได้ชัด

เพลงดังที่ใครหลาย ๆ คนชอบอย่าง Let’s Get It Started ของ The Black Eyed Peas ผมดันมาค้นพบในเกมนี้เนี่ยแหละ จริง ๆ มี Slipknot ด้วยนะ อิอิ

Burnout Paradise

อีกเกมที่จะพลาดไปไม่ได้เพราะเป็นเกมที่เมื่อก่อนจะมีตู้เกมเกือบทุกห้างที่ชื่อว่า Burnout 3: Takedown แต่ผมไม่มีความทรงจำที่เกี่ยวกับเพลงจากเกมนั้นนี้ เลยอยากจำพูดถึง Burnout Paradise ซักหน่อย เกมนี้จะเป็นแบบโอเพ่นเวิร์ลที่เราสามารถฟังเพลงมัน ๆ ไปได้ด้วยระหว่างเราขับรถเล่นไปตามเมือง และแน่นอนว่าเพลงเกมนี้ใช้เพลง Paradise City ของวงร็อกสุกซิ่งจากยุค 80s อย่าง Guns N’ Roses มาเป็นเพลงหลักของภาคนี้อีกด้วย

แต่ที่น่าจดจำยิ่งกว่าคือผมได้เจอเพลง Too Much, Too Young, Too Fast ของวง Airbourne ฮาร์ดร็อกสุดเดือดจากออสเตรเลีย และผมก็เป็นแฟนเพลงของวงนี้นับแต่นั้นเป็นต้นมา

Need For Speed

มาถึงเกมสุดท้ายละ เป็นเกมขับรถข้างถนนในตำนานเลยก็ว่าได้ Need For Speed ภาคแรกก็มีเพลงมัน ๆ ไว้ฟังระหว่างแต่งรถหรือตอนแข่งกัน แต่ส่วนมากก็จะใช้เวลาเป็นชั่วโมง ๆ หมดไปกับการแต่งรถ สีโน้น ลายนั้น ล้อนี้ พอแต่งเสร็จก็ไม่ค่อยอยากจะเอามาแข่ง แล้วหันไปแต่งคันอื่นต่อราวกับว่าตัวเองเป็นนักซิ่งอันมีชื่อเสียงไม่ก็ Dominic Toretto จากเรื่อง Fast & Furious ฮ่า ๆ

จุดเริ่มต้นของการเป็นชาวร็อกเชื้อสายอีโมของผมก็มาจากเพลง And The Hero Will Drown ของ Story of the Year นี่แหละ โคตรมัน

ความจริงมีอีกเยอะมาก แต่ยกมาไว้แค่นี้ก่อนดีกว่า เดี๋ยวเขียนไม่เสร็จ ฮ่า ๆ

อ้างอิง

https://nfssoundtrack.com
The 10 Best Songs in EA Sports’ FIFA Franchise
Radio stations in GTA San Andreas
Radio stations in GTA Vice City
FIFA 98 Soundtrack
Facebook Comments

Next: