Quick Read Quick Read Snacks

เนื้อหาดี เล่าเรื่องเพลิน! รวม Podcast ที่คนรักดนตรีต้องฟัง

  • Writer: Nattapat Suthapornpat

พักจากการฟังเพลงมาฟัง podcast กันสักหน่อยดีกว่า การฟังพอดแคสต์ก็คล้าย ๆ กับการฟังเพลงนั่นแหละ เป็นอะไรที่เราฟังได้ทุกที่ทุกเวลา และสามารถเสพเนื้อหาได้เรื่อย ๆ ที่สำคัญพอดแคสต์ยังมีหมวดเกี่ยวกับดนตรีด้วย เชิญพบกับ 8 พอดแคสต์ดนตรีที่มีเนื้อหาน่าสนใจ ตามมาอ่านกันได้เลย

Broken Record

แค่ได้เห็นชื่อ Rick Rubin เป็นหนึ่งผู้จัดพอดแคสต์นี้ก็น่าสนใจแล้ว เขาคือโปรดิวเซอร์ผู้คร่ำหวอดในวงการดนตรีที่โปรดิวซ์ให้กับศิลปินระดับโลกมาแล้วนับไม่ถ้วน แค่นั้นยังไม่พอ เขายังได้แท็กทีมกับ Malcolm Gladwell นักเขียนชื่อดังที่หนังสือของติดอันดับ best seller ของ New York Times นอกจากนี้ยังมีนักข่าวอีกคนคือ Bruce Headlam จากสำนักเดียวกันมาร่วมงานด้วย หนึ่งในตอนที่น่าสนใจที่สุดก็คงไม่พ้นตอนที่ได้ศิลปินอย่าง Questlove มาเป็นแขกรับเชิญพร้อมเล่าเรื่องราวที่เขาได้เป็นส่วนหนึ่งในอัลบั้ม Voodoo ของ D’angelo และเรื่องราวที่ชวนให้คุณทึ่งเกี่ยวกับ Barack Obama 

ติดตามได้ทาง: Spotify, iTunes

Disgraceland

สำหรับใครที่ชอบเรื่องราวดราม่าเกี่ยวกับอาชญกรรม เราขอแนะนำช่องนี้เลย เพราะคุณจะได้รู้ลึกถึงด้านมืดของวงการดนตรีที่มีตั้งแต่การเสียชีวิตของศิลปินชื่อดัง การฆาตกรรม ยาเสพติด และอื่น ๆ ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะถูกเล่าอย่างออกรสโดย Jake Brennan แห่ง iHeartRadio คลื่นวิทยุชื่อดังจากนิวยอร์ก

ติดตามได้ทาง: Spotify, www.disgracelandpod.com

Song Exploder

จุดเด่นของพอดแคสต์นี้คือการให้นักดนตรีเล่าเรื่องแบบเจาะลึกไปถึงแต่ละเพลง เช่น แต่งเพลงยังไง ได้ไอเดียมาจากไหน ซาวด์แบบที่ใช้ในแต่ละเพลงต้องทำยังไง และอื่น ๆ ถือเป็นช่องที่มีประโยชน์มาก ใครที่ฟังเพลงเพื่อความเพลิดเพลินก็สามารถไปฟังเนื้อเรื่องของเพลงที่ชอบได้  ส่วนใครที่เป็นนักดนตรีก็จะได้ความรู้ดี ๆ ว่าศิลปินเก่ง ๆ เค้าแต่งเพลงกันยังไง เผื่อไปปรับใช้กับวงดนตรีของตัวเอง ศิลปินที่เคยมาออกก็เช่น  Slowdive, Phoenix, Gorillaz, Blood Orange, The Killers, Japanese Breakfast และอื่น ๆ อีกเพียบ ช่องนี้ยังเป็นช่องที่อัพเดตได้ไวมาก อย่าง The Cranberries ที่เพิ่งออกอัลบั้มล่าสุดไปไม่นานนี่ก็มีมาให้ฟังกันแล้ว โดยทางวงจะเอาเพลงไหนมาเล่า ไปหาคำตอบกันได้ในช่องเลย

ติดตามได้ทาง: Spotify

Dissect

ช่องนี้จะพาผู้ฟังไปเจาะลึกแบบละเอียดทั้งอัลบั้มเลย ไม่ใช่แค่เพลง ๆ เดียวแบบช่อง Song Exploder ซึ่งตอนนี้มีถึงสามซีซั่นแล้ว โดยซีซั่นแรกจะเกี่ยวกับอัลบั้ม To Pimp a Butterfly ของ Kendrick Lamar ส่วนซีซั่นที่สองเกี่ยวกับอัลบั้ม My Beautiful Dark Twisted Fantasy ของ Kanye West และซีซั่นที่สามเกี่ยวกับอัลบั้ม Blonde และ Channel Orange ของ Frank Ocean

ติดตามได้ทาง: Spotify

Heart Shaped Pod

ชอบฟัง Nirvana ไหม? ถ้าคุณชอบ งั้นอย่าพลาดพอดแคสต์นี้ เป็นช่องที่รวมเรื่องราวเกี่ยวกับวงได้อย่างละเอียดละออมาก แถมบางตอนเล่าออกมาสนุกใช้ได้เลยทีเดียว ตอนเด่น ๆ ในช่องก็มี ประวัติ Kurt Cobain ในสมัยเด็ก การทัวร์ยุโรปครั้งแรก อุปกรณ์ที่วงใช้ หรือตอนที่ Kurt Cobain กับ Krist Novoselic มาเจอ Dave Grohl ได้ยังไงก็มี โดยแต่ละตอนนั้นมีความยาวประมาณหนึ่งชั่วโมง ใครที่อยากฟังเรื่องราวเกี่ยวกับวงแบบรู้ลึกรู้จริงก็ลองไปฟังกันได้

ติดตามได้ทาง: iTunes

All Songs Considered

พอดแคสต์จาก NPR หรือ National Public Radio วิทยุอันเลื่องชื่อจากกรุงวอชิงตัน ถ้าใครที่ตามฟังเพลงสากลอยู่บ่อย ๆ น่าจะรู้จัก NPR ผ่าน live session อย่าง Tiny Desk ซึ่งจริง ๆ แล้วทางช่องวิทยุนี้ก็มีจัดพอดแคสต์เป็นประจำด้วย โดยช่องนี้จะมาแนะนำเพลงที่ออกใหมที่น่าฟัง และมักจะแนะนำเพลงที่เราคาดไม่ถึงมาให้ฟังอยู่เสมอ ๆ บางตอนยังมีมีนักดนตรีมาเป็นแขกรับเชิญด้วย ใครที่อยากอัพเดตเทรนด์เพลงสากล กดติดตามช่องนี้ให้ไวเลยจ้า

ติดตามได้ทาง: npr.org

Everything Eargasm

สลับมาดูพอดแคสต์ของคนไทยกันบ้าง ช่องนี้มาจาก แพท—สิระ บุญสินสุข นักเขียนผู้คร่ำหวอดในวงการดนตรีตั้งแต่ยุค MTV และเคยเป็นดีเจหลายคลื่น แต่หลาย ๆ คนยุคนี้น่าจะรู้จักเขาผ่านหนังสืออย่าง ‘Live From Planet Earth’ นอกจากนี้เขายังเป็นแฟนคลับตัวยงของวง MUSE กับ John Mayer อีกทั้งยังเคยจัดรายการพอดแคสต์ดนตรีใน The Standard มาแล้วหลายตอน เรียกได้ว่าประสบการณ์โชกโชน จนล่าสุดได้ออกมาทำเองแล้ว และมีทั้งหมดแปดตอนที่เชิญศิลปินมาคุยอย่างสนุกสนาน ซึ่งตอนล่าสุดพึ่งเชิญ Fluffypak มาด้วย

ติดตามได้ทาง: เพจเฟซบุ๊ค Everything Eargasm

Fungjai

มาถึงอันสุดท้ายแล้ว แน่นอนว่า ฟังใจ เองก็เคยจัดพอดแคสต์กับเค้าด้วยนะ ซึ่งหัวข้อนั้นมาในเรื่อง ‘I’m No Artist’ เพราะชีวิตไม่ได้มีแค่นักดนตรี ที่พาคนที่ทำงานอยู่เบื้องหลังในวงการดนตรีมาพูดคุยกันถึงอาชีพที่พวกเขารัก โดยตอนนี้มีถึง 6 EP แล้วด้วยกัน คนที่เคยเชิญมานั้นก็มีตั้งแต่คอนเสิร์ตโปรโมเตอร์ นักแต่งดนตรีประกอบหนัง PR ซาวนด์เอนจิเนียร์ นักแต่งเพลง ยันครูสอนดนตรี

ติดตามได้ทาง: fungjai.com

เป็นยังไงกันบ้าง มีอันไหนถูกใจไหมเอ่ย? ถ้าใครมีพอดแคสต์อันไหนดี ๆ อย่าลืมคอมเมนต์มาแบ่งให้เราฟังกันบ้างนะ

Facebook Comments

Next: