Quick Read Snacks

บ้าจริง ! วงร็อกไทยสุดพีคที่เราเกิดไม่ทันดูสด

  • Writer: Wathanyu Suriyawong

ในช่วงยุคนี้ มีคอนเสิร์ตทั้งน้อยใหญ่มากมาย จนต้องวางแผนการเงินอย่างรอบครอบ ไม่งั้นอาจจนกรอบ เงินไม่พอสิ้นเดือนแน่ ๆ แม้ตัดใจเลือกที่จะไม่ไปด้วยฐานะการเงินไม่อำนวย แต่ก็ยังพอติดตามจากคลิปที่ทางบ้านถ่ายแบ่งปันกันชมบนโซเชียลมีเดียได้อยู่ ต่างกับสมัยก่อนการที่จะได้ชมได้ดูวงดนตรีสักวง อาจจะไม่ยากมากมาย แต่คงไม่สะดวกสบายเหมือนยุคนี้แน่ ๆ เลยทำให้นึกถึงวงเก่า ๆ ที่คิดถึง และอยากย้อนเวลากลับไปรับชมกันอีกครั้ง

ฟังใจ ได้ทำโพสต์ ถามความเห็นเพื่อน ๆ บนเพจ ว่า ‘วงไทยวงไหน ที่เราเสียดายไม่ได้ดูเล่นสด’ ก็ได้คำตอบจากเพื่อน ๆ มากมาย จนอยากหยิบบางส่วนมานำเสนอให้กับคนยุคใหม่ได้รู้จักกัน ซึ่งเป็นการนำเสนอจากความเห็นของผู้ที่มาคอมเมนต์ ถึงความเสียดายที่ไม่มีโอกาสได้ชมเท่านั้น มิได้เป็นการเปรียบเทียบยุคก่อนยุคหลังแต่อย่างใด และจะมีวงอะไรบ้าง ลองมาอ่านกันครับ

 

LOSO ( ยุค เสก รัฐ ใหญ่ )

วงร็อก 3 ชิ้นระดับตำนาน ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาในปี 2539 สมาชิกยุคดั้งเดิมคือ เสก, รัฐ, ใหญ่ ประสบความสำเร็จตั้งแต่อัลบั้มแรก เคยได้ทำอัลบั้มประกอบภาพยนตร์ ‘จักรยานสีแดง’ และมีเพลงฮิตที่มีชื่อเดียวกับหนัง ก็ดังติดหูคนทั่วประเทศทุกเพศทุกวัย พอมาถึงอัลบั้มที่ 2 เป็นช่วงที่วงถึงจุดพีคสูงสุด พวกเขาวงร็อกเบอร์หนึ่งของประเทศเป็นที่เรียบร้อย ไม่มีอะไรฉุดพวกเขาได้อีกแล้ว กับผลงานที่ครบรสตอบโจทย์ชาวไทยทุกอารมณ์ ทั้ง กรันจ์ร็อกสุดเดือดอันเข้มข้น ไปจนเพลงซึ้ง ๆ ช้า ๆ ความหมายกินใจ ทำยอดขายถล่มทลาย ต่อมา รัฐ มือเบส ได้ขอถอนตัวออกจากวงในปี 2542 ก่อนจะกลับมาในอัลบั้มที่ 5 กับคอนเสิร์ตครั้งประวัติกาล อย่าง ‘โลโซเพื่อเพื่อน’ จัดที่ เวลโลโดรม สนามกีฬาหัวหมาก เป็นการการันตีการขึ้นถึงจุดสูงสุดของวงที่มีชื่อว่า LOSO และแผ่นบันทึกการแสดงสดครั้งนั้น กลายเป็นอีกไอเท็มที่คู่ควรแก่การเก็บสะสมเป็นอย่างยิ่ง

ปัจจุบัน
เสก – ยังทยอยสร้างสรรค์ผลงานในนาม Sek Loso พร้อมธุรกิจส่วนตัวอีกหลายแขนงในนาม Loso
ใหญ่ – ปัจจุบันเป็นมือกลองให้กับ อัสนี-วสันต์ และโปรเจ็กต์วง “เดอะจิ๊กโก๋”
รัฐ – หลังจากไปร่วมฟาเรนไฮธ์และกลับมาร่วมเล่นกับวง loso บ้าง แต่ภายหลังได้วางมือเพื่อไปดำเนินธุรกิจส่วนตัว

 

Silly Fools ( ยุค โต ต้น หรั่ง ต่อ )

เอาจริง ๆ วงนี้มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกอยู่หลายครั้ง เป็นมาตั้งแต่ยุคอัลบั้มแรก ๆ แล้ว แต่ถ้าจะว่ายุคที่เฟื่องฟูสุด ๆ คงเป็นยุคสมาชิก โต ต้น หรั่ง ต่อ ณ อัลบั้ม Candy Man, Mint และ Juicy นี่แหละ ที่เขย่าวงการเพลงบ้านเราให้สั่นสะเทือน กลายเป็นวงร็อกขวัญใจวัยรุ่นตั้งแต่ยุคนั้นเป็นต้นมา หลังจากตกผลึกได้ที่กำลังดี ก็มีคอนเสิร์ตใหญ่ Fat Live V3 เป็นคอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์ของวง ที่ได้ขุดเพลงทั้งเก่าใหม่ ไซด์ A ไซด์ B รวมไปถึงเพลงโคตรแรร์ยุคแผ่น EP อย่าง จิบเดียวก็ซึ้งแมน, รอยยิ้ม มาเล่นเอาใจสาวกสายปีลึกอีกด้วย นับเป็นอีกคอนเสิร์ตที่หลายคนเสียดายที่เกิดไม่ทันได้ดู

สมาชิกของวงในปัจจุบัน คือ ริม ต้น หรั่ง รัตน์ ที่ยังคงสืบสานเจตนารมย์ของวงที่มีชื่อว่า Silly Fools ให้ทุกคนได้เสพผลงานจนถึงทุกวันนี้

 

จรัล มโนเพ็ชร

เขาคือศิลปินเพชรเม็ดงามจากอาณาจักรล้านนา สร้างสรรค์ผลงานในสไตล์ที่นิยามว่า ‘โฟล์กซองคำเมือง’ ถ่ายทอดวิถีชีวิตและมุมมองของคนล้านนา ที่มีภาษาสละสลวยดั่งบทกวี ออกมาในรูปแบบเพลงโฟล์กซอง จนเป็นที่รู้จักในเมืองไทยอย่างกว้างขวางตั้งแต่ปี 2520 เป็นต้นมา นอกจากผลงานเพลงที่สร้างสรรค์ออกมาตลอดยี่สิบกว่าปี ยังมีผลงานการแสดง และงานเขียนเพลงอีกด้วย

ในปี 2544 คุณจรัล มโนเพชร ได้เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว แต่ถึงกระนั้น เพลงโฟล์กซองล้านนาของเขาคงเป็นที่จดจำมาจนถึงปัจจุบัน และนึกถึงเพลงล้านนา ทุกคนจะนึกถึงเขาเป็นคนแรก เพราะเขาคือ มหาคีตกวีล้านนา ของคนไทยตลอดกาล

 

Crub

ย้อนกลับไปราวปี 2537 เป็นยุคอัลเตอร์เนทีฟเฟื่องฟูในบ้านเราเป็นอย่างมาก หลายคนก็จะนึกถึงวง Modern Dog ที่ได้อิทธิพลทางดนตรีจากฝั่งอเมริกามาอย่างชัดเจน และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่อีกหนึ่งวงที่นักฟังต้องพูดถึง นั่นก็คือวง Crub วงบริตป็อปที่ได้รับอิทธิพลทางดนตรีจากฝั่งอังกฤษมาเต็ม ๆ ที่มีสมาชิกอย่าง รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์ (รุ่ง Smallroom), วาสิต มุกดาวิจิตร (อู Day Tripper), วิโรจน์ เสรีศิริขจร, วีระยศ เตยะราชกุล (ดีเจ นอร์ Cat Radio), วราฤทธิ์ มังคลานนท์ (ดีเจ ฤทธิ์ Car Radio) และนอกจากสมาชิกที่กล่าวมานี้ ดีเจสุหฤท สยามวาลา ก็เคยเป็นสมาชิกในยุคเริ่มต้นอีกด้วย พวกเขาได้ออกเพียงหนึ่งอัลบั้มที่มีชื่อว่า View ในยุคนั้นกระแสความนิยมจะค่อนไปทางวง Modern Dog เสียมากกว่า ด้วยที่ตอนนั้นยังไม่ค่อยมีวงไหนที่มีซาวด์กีตาร์ในสไตล์อังกฤษเท่าไหร่นัก ทำให้วง Crub มีความแตกต่างและโดดเด่นเป็นสำหรับนักฟังเพลงเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จในวงกว้างเท่าไหร่นัก ซึ่งก็เป็นไปตามความคาดหวังและตั้งใจของทางวงอยู่แล้ว เพราะเป็นการทำผลงานสนองความต้องการของตัววงเองล้วน ๆ มีอยู่ครั้งนึงที่วง Crub ได้ให้สัมภาษณ์กับทางคลื่นวิทยุว่า อัลบั้ม View จะเป็นอัลบั้มเดียวและอัลบั้มสุดท้ายของพวกเขา ทำให้อัลบั้มนี้เป็นเหมือนของแรร์ที่นักฟังนักสะสมต้องเก็บไว้

 

อัศจรรย์จักรวาล

วงดนตรีแนวอัลเทอร์เนทีฟที่มีความเป็น emotional สูงมาก คละคลุ้งไปด้วยซาวด์อันหลอกหลอน เสียงกีตาร์ทั้งบดบดขยี้และแตกพล่า ผสมกับจังหวะทำนองอันหนักหน่วง อันเป็นเอกลักษณ์ของค่าย SO::ON Dry Flower นั่นเอง หากใครทันยุค Fat Festival ก็น่าจะมีโอกาสได้ชมกันอยู่บ้าง โชว์ของพวกเขาเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและอารมณ์แบบขีดสุด จากข้อมูลของเพจวง ( www.facebook.com/Assajan-Jakgawan ) จะเห็นได้ว่า งานสุดท้ายที่มีปรากฏบนเพจ ก็ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2555 แล้ว หลังจากนั้นก็ไม่พบข้อมูลงานอื่น ๆ บนเพจอีกเลย จนปี 2558 พี่ตึ๋ง นักร้องและมือกีตาร์ของวง ได้เสียชีวิตลงจากอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ด้วยอายุ 37 ปี จึงถือเป็นความโชคดี ของผู้ที่มีโอกาสได้ดูวงอัศจรรย์จักรวาลเล่นสดบนเวทีกับตาตัวเอง

Facebook Comments

Next: