Quick Read Quick Read Snacks

นอกจากชื่อฉันนน ก็มีชื่อเธอในเพลงนี่แหละ ว้อย! รวมเพลงที่มีชื่อจริงของเธอว์

ศิลปินมีวิธีบอกเล่าเรื่องราวความรักในรูปแบบที่ต่างกัน บางคนสื่อสารออกมาผ่านตัวหนังสือ บางคนวาดเป็นรูปของใครคนนั้น และบางคนก็ทำมันออกมาเป็นเพลง และบ่อยครั้งที่วิธีการสุดแสนจะตรงไปตรงมาที่ซ่อนอยู่ในงานศิลปะทั้งหมดทั้งมวลก็คือ การใส่ ‘ชื่อจริง’ ของบุคคลที่เป็นเจ้าของเรื่องราวเหล่านั้นเข้าไปโต้ง ดังเช่นที่เราเห็นในชื่อเพลงต่าง ทั้งที่เป็นเพลงรัก เพลงอกหัก และเพลงด่า! (แต่บางเพลงอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่ว่ามาก็ได้ แค่เป็นการระลึกถึงบุคคลนั้น หรือยกตัวละครสมมติเพื่อเล่าสถานการณ์หนึ่ง เช้ยเฉย) มาดูกันว่าในเพลงไทย มีเพลงอะไรบ้างที่มีชื่อเธอและเขาเหล่านั้นอยู่

Rhashomon – รินดา

หลายคนอาจจะรู้จักกับ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ในฐานะนักเขียน และลูกชายของนักเขียนและนักเคลื่อนไหวทางสังคมคนสำคัญของไทย แต่อาจลืมไปว่าครั้งนึงเขาเคยมีวงดนตรีที่ทำกับเพื่อน ในชื่อ ราโชมอน ซึ่งถือเป็นความเท่ในยุคนั้นจากการทำเพลงแจ๊สร็อกที่ฟังดูทั้งเท่และเก๋ในเวลาเดียวกัน แต่เนื้อหาส่วนใหญ่จะพูดถึงประเด็นสังคม อย่างในเพลง รินดา ซิงเกิ้ลแรกของพวกเขา ก็ทำให้ได้เห็นว่ามุมมองของวงที่มีต่อโสเภณี (ในสมัยนั้น) เป็นอย่างไร ซึ่งเมื่อเทียบกับยุคนี้แล้วสังคมวงกว้างให้การยอมรับในการประกอบอาชีพนี้ขึ้นมาก และมีบางกลุ่มที่สนับสนุนให้การค้าประเวณีถูกกฎหมายด้วยซ้ำ แต่ลึก แล้วก็ยังมีความเชื่อฝังรากแบบในเพลงอยู่

Rhashomon – อุไรวรรณ

อีกยุคหนึ่งของราโชมอน ที่เมื่อฟ้าออกจากวง และได้ฟาร์มมาเป็นนักร้องนำคนใหม่ คราวนี้แนวดนตรีของพวกเขาก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง กลายมาเป็นเพลงพังก์ร็อกดุ แทรกซาวด์อิเล็กทรอนิก และอิลิเมนต์แบบไทย เข้าไปในวิธีร้องที่ออกเสียง ‘ เรือ’ ควบกล้ำชัดเจน แถมทอดเสียงราวกับเพลงไทยเดิม ในทำนองบางส่วนก็มีความเป็นเพลงไทยพื้นบ้านด้วย เนื้อหาของเพลงเกี่ยวกับเพื่อนนักเรียนหญิงชื่อ ‘อุไรวรรณ’ ที่เขาแอบชอบตั้งแต่ประถม จำได้แม้กระทั่งเลขที่ในห้อง แต่ไม่มีโอกาสได้บอกเธอสักทีจนมารู้อีกทีว่าสาวคนนี้จะย้ายไปเรียนเมืองนอกตอนปี 2 จนหลายปีต่อมาเธอก็กำลังจะแต่งงาน เล่าเรื่องสไตล์หนุ่มจืดฝังใจได้สนุกมากในเพลงนี้

electric.neon.lamp – ภาวินี

เพลงช้ำจากชาวณีอร ที่เนื้อเพลงไม่มีคำว่า ภาวินี แต่มีตำนานที่กล่าวกันว่า ชื่อนี้เป็นชื่อของผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นคนรักเก่าของสมาชิกในวง ไปเดากันเองนะว่าคนไหน ฮิ เพลงบอกเล่าความรวดร้าวที่เขายังคงโหยหาวันเก่า ที่มีเธอคนนั้นอยู่ในชีวิต ริฟฟ์กีตาร์สุดบาดสามารถบรรยายความรู้สึกทิ่มแทงซึ่งความผิดพลาดในอดีตที่อยากกลับไปแก้ไขได้เป็นอย่างดี

The Jukks – อรอนงค์

จำได้ว่าชอบเอาเพลงนี้ไปร้องล้อชื่อเพื่อนที่อยู่ห้องเดียวกันตอนมัธยม ใครชอบเพลงสไตล์การาจร็อกยุค 2000s ไม่น่าพลาดงานสุดกวนที่ทำให้วงนี้แจ้งเกิด เพลงนี้จำลองสถานการณ์ในร้านเหล้า ที่พวกเขาออกมานั่งชิลสั่งเบียร์แล้วหันไปเจอสาวคนหนึ่งชื่อ อรอนงค์ ตอนแรกก็ปิ๊งเลย แต่ไป มา หล่อนก็แปลงร่างเป็นคนละคนหลังจากแอลกอฮอล์ออกฤทธิ์ ซึ่งเพลงนี้ออกมาในยุคที่โซเชียลเน็ตเวิร์กเริ่มเติบโต โดยเฉพาะกับ Hi 5 ที่กำลังบูมมาก และวงก็ได้บันทึกช่วงเวลานั้นลงไปในเพลง

Rama Avatar – กาญจนา

เป็นเพลงที่อดร้องตามไม่ได้จริง ว่า ‘กาญ จ๊ะ นา’ ฟีลเพลงนี้คล้าย กับเพลงก่อนหน้าอยู่พอควร แต่เนื้อหาเป็นการเล่าถึงผู้หญิงที่ปิ๊งปั๊ง เธอชื่อ กาญจนา เล่าแบบตรงไปตรงมา ทั้งความรู้สึกในใจของเขา กลิ่นที่สัมผัสได้จากผมของเธอเวลาเธอเดินผ่าน (ฟังดูจิตหน่อย มั้ยนะ) หรือแม้แต่คำอุทานตั่งต่าง และความพีคที่ร้องว่า เธอมีผัวแล้ว holy shit !!! มันได้อารมณ์มาก

Armchair – แพร

อีกเพลงในตำนานที่ทีแรกก็คิดว่าเป็นชื่อเล่น แต่นี่คือชื่อจริง ของ แพร พู่พิทยาสถาพร ศิลปินผู้เป็นแฟนสาวของ อธิษว์ ศรสงคราม หรือ อ้วน Armchair ที่แต่งเพลงนี้ให้กับเธอด้วยความรู้สึกข้างในที่ตรงไปตรงมา บรรเลงผ่านเปียโนสุดไพเราะ และเป็นเสียงของอ้วนที่ถ่ายทอดเพลงนี้ด้วยตัวเขาเอง

Modern Dog – บุษบา

งานคลาสสิกจากยุคอัลเทอร์เนทิฟที่เป็นเพลงชาติของใครหลาย คน เมื่อพูดถึง บุษบา ถ้าไม่ใช่เพลงของ นิโคล เทริโอ ก็ต้องเป็นเพลงสุดเท่ของโมเดิร์นด็อกเพลงนี้แหละ เมื่อพวกเขาเล่าเรื่องถึงสาวน้อย บุษบา ที่ชีวิตสดใสไปด้วยดอกไม้ที่เธอร้อยเป็นมาลัยกับมือ แต่วันหนึ่งเธอต้องพบว่ามันกำลังค่อย หายไป ไม่เหลือความงดงามที่ชุบชูจิตใจเธออีกต่อไป แล้วก็มาเฉลยว่าที่มันหายไปก็เพราะน้ำมือของเธอเอง เป็นการเปรียบเปรยที่โยงเข้ากับเรื่องต่าง ได้เท่มาก ว่าทุกสิ่งล้วนเกิดขึ้นมาจากผลของการกระทำทั้งสิ้น แต่ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องลบแบบในเพลงเสมอไป

YOUNGOHM – ธารารัตน์

ปิดท้ายด้วยเพลงล่ามาแรงจากแร็ปเปอร์ยังโอม ที่ทำให้เกิดวลี ‘ธารารัตน์ เบา ๆ’ ไปทั่วโซเชียล แล้วหลายคนก็เกิดคำถามว่า ไอ้ ‘ธารารัตน์ เบา ๆ’ นี่มันหมายความว่าอะไร มีคนตีความว่า ‘ธารารัตน์ = เธออะแรดนะ’ ซึ่งเจ้าตัวก็ออกมาอัพสเตตัสเองเลยว่าไม่ช่ายยยยยธารารัตน์ คือชื่อของคนจริง คนนึง ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตผมก็แค่นั้นเองเพิ่งลองฟังครั้งแรกนี่ติดหูสุด เป็นเพลงที่มีรายละเอียดที่เท่มากตรงกลองคองกา แล้วก็ต้องร้องตามว่า ยังโอมม้าเต๋อฟักเก๋ออออ

นี่เป็นบรรดาเพลงที่มีชื่อจริงของเธอเหล่านั้นที่เราชื่นชอบ อาจจะไม่มีเพลงโปรดของหลาย คนที่ติดอยู่ในโผนี้ ขาดตกบกพร่องอะไรไปไม่ว่ากันนะจ๊ะ ฮิ ?

Facebook Comments

Next: