แอปติ๊กต๊อก Tiktok Trend รวมเพลงฮิต สนุกๆ ที่กลายเป็นเทรนด์โลก Vol.1

Snacks

รวมเพลงสนุก ๆ ใน Tiktok ที่กลายเป็นเทรนด์จนทั้งโลกอยากสนุกด้วย Vol.1

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Art Director: Tas Suwanasang

แอปติ๊กต๊อก (Tiktok) ในครั้งแรกที่เราเห็นแอพนี้ เอาจริง ๆ คือเราไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ คิดว่าเป็นอีกโซเชียลหนึ่งที่คนก็เอาไว้โอ้อวดตัวตนกันเหมือนกัน บอกเลยว่าอคติเต็มที่ แต่พอมีคนเล่นเยอะขึ้นก็เริ่มมีคนเริ่มสร้างสรรค์วีดีโอที่แตกต่างจากคนอื่นมากขึ้น สนุกขึ้น จนบ้าบอขึ้นเรื่อย ๆ ไอ้เราเลยต้องยอมโหลดมาดูบ้าง จนทำให้รู้จักคำว่า “เทรนด์ติ๊กต๊อก” ที่คนจะทำตาม ๆ กัน และต่างใส่ไอเดียเท่ ๆ เติมลงไปเรื่อย ๆ จนเป็นไวรัลขึ้นมา และสิ่งดีงามที่สุดในการเล่นติ๊กต๊อกคือเราได้เจอเพลงใหม่ ๆ เยอะมาก เลยอยากรวบรวมมาไว้ให้ทุกคนลองฟังบ้าง เผื่อได้เจอเพลงที่ตัวเองชอบ

แต่ปัญหาของมันคือเพลงมันเยอะมาก เลยจะพยายามคัดอันที่เป็นเทรนด์มาหรือวีดีโอสนุก ๆ ดีกว่า เพราะมันต้องไปด้วยกันทั้งเพลงและวีดีโอจริง ลองดูว่า Vol.1 จะมีเพลงอะไรบ้าง

รวมเพลงสนุก ๆ จาก แอปติ๊กต๊อก TikTok VOL.1

 

ประเดิมกันด้วยเพลงแรก อย่าง Please Don’t Go ของ Joel Adams ที่เป็นเทรนด์ติ๊กต๊อกยุคแรก ๆ กับการไปเที่ยวแล้วถ่ายวีดีโอความประทับใจไว้ แต่จะใช้การดีดนิ้วเพื่อเปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อย ๆ เหมือนรวบรวมความสวยงามของทริปนี้แบบสั้น ๆ จนมีคนนำไปเล่นอีกแบบหนึ่งคือดีดนิ้วแล้วเสื้อผ้าค่อย ๆ ใส่เองทีละชิ้น หยิบของทีละอย่างเตรียมออกไปข้างนอก หรือเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัวไปเรื่อย ๆ ให้เห็นว่าฉันเป็นได้หลายแนวนะ

Rockefeller Street เป็นอีกเทรนด์ติ๊กต๊อกที่เราชอบมาก สไตล์เพลงสนุก ๆ แบบ Nightcore ก็ต้องคู่กับการเต้น แต่คนที่เล่นเทรนด์นี้จะเริ่มจากยืนเฉย ๆ แล้วค่อยเต้นตอนท้ายเพลง ใครดูตอนแรกก็อาจจะงงว่าทำอะไรเนี่ยแต่ละวันครีเอเตอร์จะค่อย ๆ Duet หรือประชันวีดีโอกับตัวเอง แล้วค่อย ๆ เพิ่มท่าก่อนหน้านี้เพิ่มเข้าไปเรื่อย ๆ จนเต็มเพลงก็จะกลายเป็นวีดีโอยาว ๆ เต้นต่อ ๆ กันไป เท่มาก ถ้าใครงงก็ลองดูตัวอย่างข้างบนประกอบได้เลยจ้า วีดีโอขวาสุดจะเป็นวีดีโอแรกนั่นเอง

ขออนุญาตแทรกด้วยเทรนด์ แอปติ๊กต๊อก ที่เพิ่งมาเลย ถึง Waltz of the Flowers จะไม่ใช่เพลงที่หวือหวาหรือสนุกอะไร แต่ The Manhattan Pops Tchaikovsky จะต้องร้องไห้เพราะมันถูกนำมาเล่นกับเอฟเฟคภาพซ้อน ๆ กัน แล้วช่วงแรกมันมาพร้อมกับเจ้าแม่กวนอิมพันมือเท่ ๆ แล้วค่อย ๆ มีคนเอามาเล่นด้วยมุกแยกร่างต่าง ๆ นานา เช่นตบตีกับร่างแยกตัวเองหรือเด้งก้นแล้วตบก้นตัวเอง

Baby I’m Yours เป็นหนึ่งในเพลงที่โคตรชิลของ Breakbot เลย แต่พอมันมาอยู่บน Tiktok ก็ต้องวายป่วงเป็นธรรมดา กับการตั้งกระดาษที่ชวนให้ทุกคนสนใจว่ากำลังพูดถึงคนที่ดูวีดีโออยู่แล้วค่อยหักมุมด้วยการล้มกระดาษแผ่นนั้นทิ้งแล้วมีกระดาษอีกแผ่นมาตบมุก ในจังหวะที่ดนตรีฮุกพอดี มุกส่วนใหญ่ก็จะเป็นมุกหักมุมชวนกุมขมับ เช่น ถึงผู้ชายผู้ชายที่ชอบตกหลุมรักฉัน … มึงอยู่ไหนนนน ก่อนจะถูกพัฒนาไปถึงการเสิร์ชกูเกิ้ลแล้วดันเจอสิ่งที่ไม่คาดคิดแทน

ทุกคนน่าจะรู้จัก Joji และเพลง Slow Dancing in The Dark กันอยู่แล้ว แต่ใครจะรู้ว่าเพลงนี้กลายเป็นเทรนด์ใน แอปติ๊กต๊อก ที่ดังมาก ๆ คนทำตามกันทั่วโลก กับการนั่งในที่ต่าง ๆ ด้วยความเคร่งขรึม พอฮุกปุ๊บคนคนนั้นก็จะหมุนตัวโดยที่นั่งอยู่ได้โดยที่ไม่ได้ขยับอะไรได้แบบมหัศจรรย์ จนมีคนหัวใสใส่ไอเดียแจ่ม ๆ ลงไป เช่น เอามือถือใส่ไมโคเวฟให้หมุนแทนคน หรือใส่ในเครื่องซักผ้าแทน โคตรฉลาด ถ้าใครจะรู้ว่ามันดังมากจริงนี่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เพลงมันเข้าถึงทุกคนมากขึ้นด้วย

Crystal Dolphin เป็นเพลงที่ทุกวีดีโอที่นำไปใช้จะโดนถามว่าเพลงอะไร ด้วยสไตล์ดนตรีที่น่ารักน่าหยิกของ Engelwood ก็ทำให้ทุกคนอยากใช้ แต่จริง ๆ เทรนด์ติ๊กต๊อกของเพลงนี้อาจจะไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนไทยเท่าไหร่ เพราะฝรั่งเอาไว้เล่นมุกแทนตัวเองเป็นของสองสิ่ง ที่มีประเด็นบางอย่างที่เหมือนกัน มาจับมือกันตอนฮุก ถ้าคนไม่เก็ตมุกฝรั่งอาจยากหน่อย แต่ถ้าเก็ตคือบางอันจะแสบและไม่ PC เลยทีเดียว เช่น คนหนึ่งเป็นผ้าอนามัย อีกคนเป็นผู้ชายดี ๆ แล้วตบด้วยทั้งสองจับมือกันเพราะโดนผู้หญิงจิกหัวใช้เหมือนกัน เรียกว่าแสบ ๆ คัน ๆ กวนบาทาหลายมุกเลย แต่หลายคนก็นำเพลงนี้มาแค่ใส่เต้น ๆ ก็สนุกเหมือนกัน

อย่าคิดว่าเพลง I Write Sins Not Tragedies น่ารักแบบนี้แล้วคนใน Tiktok จะปราณี เป็นอีกหนึ่งเพลงที่เป็นเทรนด์ติ๊กต๊อกแนวหักมุม ที่ตอนแรกบริบทของมันก็จะดูธรรมดา ๆ แต่พอท่อนดรอปแล้วขึ้นมาด้วยเสียงสังเคราะห์สนุก ๆ ก็จะเป้นรีแอ็คพีค ๆ ของบุคคลที่สองและสามในเหตุการณ์เดียวกัน เช่น ฉันที่พลิกตัวเปลี่ยนท่านอนเพราะเมื่อยแต่พยาบาลที่ดูแลอาการโคม่าเรามา 20 ปี ก็จะแบบ เอ้า! เป็นมุกน่ารัก ๆ ที่ล้อไปกับเพลงได้ดีมาก

อีกหนึ่งเทรนด์ที่ฮิตข้ามประเทศมาถึงไทยเลย เพราะเห็นเล่นกันแพร่หลายมากกับการเต้นตาม Ricardo Milos ดาราหนังโป๊ที่มีวีดีโอบันทึกท่าเต้นสุดเซ็กซี่ชวนอิหยังจนชาวเน็ตชอบมากเมื่อเอามาใส่เพลง U Got That ของ Halogen เข้าไปก็ทำให้ท่าเต้นมันดูคึกคักขึ้นสุดๆ ชาวติ๊กต๊อกก็เอาเล่นบ้างโดยสมมติ Ricardo เป็นของกินที่กินเข้าไปแล้วทุกคนจะกลายเป็นนักเต้นโพกผ้าสีแดง แต่ the best ของเทรนด์นี้คือเด็กผู้หญิงในคลิปที่กินน้ำ Ricardo ลงไปพร้อมน้ำศักดิ์สิทธิ์ จนทำให้เธอกลายเป็นแม่ชีที่เต้นได้เซ็กซี่เวอร์ ชาวเน็ตทั่วโลกก็ตกหลุมรักเธอทันที

เพลงน่ารักๆ สไตล์เม็กซิกันนี้คือ Un Poco Loco ซึ่งเป็นเพลงประกอบอนิเมชั่นเรื่อง “Coco” ด้วยดนตรีที่น่ารักมากจึงถูกหยิบมาเล่นกับสัตว์เลี้ยงจนกลายเป็น Trend TikTok อย่างรวดเร็ว โดยการจับหมาและแมวใส่เครื่องประดับต่าง ๆ จนมันดูน้องงงงงงงมากเลย ซึ่งกระแสแรกที่มาเพราะมีคนเอารองเท้าแตะไปใส่หัวน้องนี่เอง จนมันถูกขยับมาเล่นกับคนกลายเป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่โชว์ให้เห็นความผิดหวังแบบเปิ่น ๆ เช่น อยากทำผมแบบนี้เพราะคิดว่าสวยแต่พอทำออกมาแล้วมันอิหยังว่ะมาก เป็นเทรนด์ที่ขายความน่ารักบ๊อง ๆ เป็นหลัก

ขอปิดท้ายด้วยเทรนด์ติ๊กต๊อกน่ารัก ๆ ชุ่มชื่นหัวใจกับเพลง Jump Up, Super Star! เป็นเพลงประกอบเกม “Mario Odyssey” บนเครื่อง Nintendo Switch ที่มันเป็นเทรนด์ได้อย่างรวดเร็วเพราะน้องผู้หญิงใส่แว่นคนแรกของคลิปที่หยิบเพลงนี้มาใส่ท่าเต้นน่ารัก ๆ และจบด้วยการวาดรูปดาวบนอากาศ ก็ได้ใจคนทั่วโลกไปเลย ทำให้มีคนมา duet เต้นตามเธอเยอะมาก ๆ หลายคนเลยหยิบท่าเต้นนี้ไปอัพกันเองจนเป็นเทรนด์ หลายคนก็มีหยิบไปเต้นด้วยท่าสไตล์ตัวเองบ้าง ทำให้เห็นว่า Tiktok ก็ยังมีมุมน่ารัก ๆ อยู่บ้าง

อย่างที่บอกว่านี่แค่ Vol.1 เท่านั้น ยังมีเพลงสนุก ๆ และเทรนด์ติ๊กต๊อกอีกเยอะมาก ยังไงรอติดตามภาคต่อไปได้เลยสนุกไม่แพ้กันแน่นอน

แร็ปตามให้ได้ถ้านายแน่จริง! รวมเพลงที่มีท่อนแร็ปเร็วที่สุดในโลก

รวมเพลงฮิตจากดวงดาวM78ของเหล่ายอดมนุษย์Ultraman

ไม่เอาอีกแล้ว JingleBell! รวมเพลงคริสต์มาสที่ไม่ได้เปิดตามห้างจนหลอนหู

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา