Article Snacks

Straight Outta Neighborhood รวมฮิปฮอปท้องถิ่นไทย จากเหนือจรดใต้

หลังจากที่เคยเป็นอันเดอร์กราวด์ซีนในไทยเมื่อสิบกว่าปีก่อน ฮิปฮอปก็กลับมาเป็นวัฒนธรรมที่แพร่หลายอีกครั้งช่วง 5 ปีมานี้ แต่สิ่งที่ทำให้ฮิปฮอปแตกต่างจากเมื่อก่อนคือการมีอินเทอร์เน็ต ที่ยิ่งทำให้รู้สึกได้ว่าฮิปฮอปเป็นของทุกคนมากขึ้น และเกิดขึ้นได้ทุกที่จริง ๆ วัฒนธรรมใต้ดินเลยยิ่งขยายวงกว้างจนกลายมาเป็นเมนสตรีม

ทุกคนรู้จักฮิปฮอปได้เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์ และอาจจะเป็นแร็ปเปอร์ที่มีคนติดตามได้เพียงแค่เรียนรู้วิธีที่จะแร็ปจากเพลงที่หาฟังใน YouTube พอมีเครื่องอัด มีเรื่องที่จะเล่า แล้วแร็ปออกมาในสไตล์ของตัวเองเป็น free style หรือเขาอาจชวนเพื่อนมาทำบีตให้ หรือใช้ sampling ทำ mixtape แล้วอัพโหลดแบ่งให้คนอื่นฟังในสตรีมมิงก็สร้าง fan base ได้สบาย

จุดนี้มันยิ่งทำให้เกิดการแพร่ขยายของสไตล์แร็ป หรือบีตที่มีวิวัฒนาการอยู่เรื่อย ๆ จนตอนนี้มีแนวเพลงใหม่แยกแขนงแตกออกมานับไม่ถ้วนเต็มไปหมด ไปจนถึงการหยิบเอาภาษาถิ่น ภาษาแปลง สูตรคูณ สูตรเคมี มาใส่เข้าไปในไรห์มเพื่อความสร้างสรรค์ การบ่งบอกตัวตน และลักษณะสังคมหรือพื้นถิ่นดั้งเดิมของแร็ปเปอร์นั้น ๆ ตอนนี้เราเลยสนุกกับการเสาะหาผลงานของแร็ปเปอร์ไทยมาฟัง มาดูกันว่ามีแก๊งไหนที่น่าสนใจที่เราอยากชวนไปฟังงานของพวกเขากันบ้าง

เชียงราย

อีกหนึ่ง OG ที่ต้องเอ่ยถึงคือ กอล์ฟ F. Hero นั่นเอง ถ้ายังจำกันได้แต่ก่อนเขามาเป็นดูโอ้ ร่วมกับ แบงค์ Beeazy ในชื่อ สิงห์เหนือเสือใต้ เพราะคนนึงเป็นเด็กเชียงราย อีกคนเป็นเด็กปัตตานี ที่หยิบเอาภาษาถิ่นมาแร็ป จนเพลง เด็กเทพ กลายเป็นเพลงฮิต และพวกเขายังปล่อยผลงานออกมาอีกมากมาย ก่อนต่างคนต่างแยกย้ายไปทำผลงานเดี่ยวจนถึงปัจจุบัน

และในเวลาต่อมาเราก็ได้รู้จักกับ PMC ปู่จ๋าน ลองไมค์ ที่หยิบเอาเพลงสุนทราภรณ์มาดัดแปลงเป็นแร็ป หรือมีเพลงที่ดังมาก อย่าง ตราบธุลีดิน ที่มีความเป็นกวีและเป็นเพลงพื้นถิ่นล้านนาจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของเขาไปแล้ว

นครสวรรค์

ไม่มีใครไม่รู้จักชื่อนี้ River Rhyme กลุ่มแร็ปเปอร์ที่น่าจะขึ้นแท่นเป็นวงประจำจังหวัดไปแล้ว ประกอบไปด้วย Blacksheep, Maiyarap และ John Takashi ที่เป็นเหมือนตัวแทนแร็ปเปอร์รุ่นใหม่ในช่วงที่ฮิปฮอปกลับมาได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง พวกเขาผลิตผลงานมาอย่างต่อเนื่องและมีแฟน ๆ ติดตามไปจนถึงรายการโทรทัศน์ พร้อมกู่ร้องไรห์มเท่ ๆ ของกลุ่ม

‘ชื่อกูจำง่ายแค่ 2 พยางค์
รำคาญเสียงลำโพง MC ตะโกนออกจากกะลา
R กูห้อยท้ายชื่อบ่งบอกถึงที่มา
ซัดไม่อ้อมค้อม แค่กูในนาม นาม นาม นามของ River Rhyme’

ยโสธร

แร็ปสตาร์แดนอีสาน VKL กับเพลง ยโส ที่โด่งดังจากการเอาการร้องหมอลำเข้าไปในเพลง แต่เลียนวิธีร้องให้คล้าย r&b ได้เท่มาก รวมถึงมีเสียงฉิ่ง เสียงพิณ แล้วยังมีการถ่ายทำ mv ให้เห็นภูมิทัศน์ของเมือง พาไปดูสโมสรฟุตบอลจังหวัด ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเขาเป็นหนึ่งในแร็ปเปอร์ที่ทำให้คนหันมาสนใจซีนแร็ปในอีสานมากขึ้น

นนทบุรี

PP’DREAMS ได้ปล่อยเพลงชื่อเดียวกับจังหวัดนี้ออกมา พร้อมมิวสิกวิดิโอที่นำเสนอแลนด์มาร์กสำคัญ ทั้งหอนาฬิกา ท่าน้ำนนท์ ยังใช้วิธีเล่าผ่านภูมิศาสตร์ ที่ตั้ง เขตแดนธรรมชาติ ไหนจะพูดถึงย่านต่าง ที่เราเคยได้ยินกัน และยังเล่าถึงของดีเมืองนนท์อย่างทุเรียน ก่อนจะโยงกลับไปถึงชีวิตของเพื่อน ที่เติบโตมาด้วยกัน เด็กซิ่ง เด็กแว้นก็อยู่ในเพลง แต่นั่นเพราะเป็นเรื่องราวที่เขาพบเจอกันมาจริง

คลองเตย, กรุงเทพมหานคร

กูน่ะ คลองเตย เพลงที่เป็นกระบอกเสียงแทนคนที่อาศัยอยู่ในคลองเตยที่ที่หลายคนมักจะมีภาพจำว่าเป็นแหล่งมั่วสุม เต็มไปด้วยคนจน มีคนค้ายา วิ่งราว แต่อันที่จริงแล้วที่ที่คุณคิดว่าเป็นสลัมก็ยังมีสิ่งดี และคนดี อีกมากมายที่ถูกมองข้ามไป 19TYGER x H3NRI สองแร็ปเปอร์ที่เป็นผู้ใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนคลองเตยจริง เลยออกมาแถลงไขว่ามันไม่ใช่แบบที่สื่อนำเสนอเสมอไป

รังสิต, ปทุมธานี

EMIRYBLACK x ARM OHANA x BLACKHAWK ขนานนามว่าตัวเองเป็น Future Gang ครองถิ่น รังสิตแดน เล่าเรื่องย่านอยู่อาศัยนี้ได้อย่างน่าสนใจ มาหมดตั้งแต่เตี๋ยวเรือ ที่ตั้งของบริษัท Workpoint แล้วยังใส่คำขวัญประจำจังหวัดปทุมธานีไว้ในต้นเพลงด้วย แล้วใน mv เราจะได้เห็นลีลาการซิ่งของพวกเขา บอกเลยว่ากวนมาก

ชลบุรี

ภาคตะวันออกส่งเข้าประกวด ถึงขนาดมีค่ายเพลงเป็นของตัวเองในชื่อ E-Records ที่รวมกลุ่มเอาแร็ปเปอร์รุ่นใหม่มารวมกัน ทั้ง K6Y ที่อินกับแนว old school รวมถึงแร็ปเปอร์ไต้หวันแต่พูดไทยปร๋อ Chun Wen และยังมี Jonin กับตัวโหด G-Bear ที่แฟน ๆ ตามติดกันมาจากรายการต่าง ๆ ของ Rap Is Now ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นแก๊งที่กำลังมาแรงมาก ๆ อีกแก๊ง โฟลวจัดว่าไม่ธรรมดา

ภูเก็ต

ไม่พูดถึงไม่ได้เลยกับจังหวัดที่มีต้นตำรับแร็ปเปอร์ Southside ที่สร้างชื่อจนขึ้นมาบนดิน ประกอบไปด้วย Twopee, Freddy V, I.G., D.J.Tob และ DKY1 จากผลงาน explicit สุดโหดร้อนแรง หรอยแบบเด็กใต้ ประกาศกร้าวความเก๋าไว้ในเพลง Welcome to tha South มีเนื้อหาที่พูดถึงสภาพภูมิประเทศ วิถีชีวิต และยังใช้แซมพ์เพลง ปักษ์ใต้บ้านเรา ของวงแฮมเมอร์ มาสร้างเสน่ห์และตอกย้ำความพื้นถิ่นนี้ด้วย

จากตรงนั้นเอง มันเลยเป็นข้อพิสูจน์ว่าโลกที่เชื่อมต่อกันยิ่งทำให้เกิดแร็ปเปอร์อยู่ทั่วทุกสารทิศ ขนาด Noisey by Vice ยังมาเจอแร็ปเปอร์คลองเตย และทำบทสัมภาษณ์รวมถึงวิดีโอเพื่อเผยแพร่เรื่องราวของพวกเขา เพราะในที่เล็ก ๆ ก็ยังมีคนทำงานสร้างสรรค์ และสิ่งที่อยู่ในไรห์มของพวกเขาคือการเล่าชีวิตจริง เพื่อให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เช่นกันกับที่เราเห็นว่ายังมีผู้คนจากจังหวัดอื่น ย่านอื่น ที่มี crew ของตัวเอง ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน จะเป็นใคร ก็แร็ปได้  และยังเป็นอีกวิธีที่วิถีแร็ปเปอร์จะประกาศความเป็นกลุ่มก้อนที่ไม่เป็นสองรองใครของพวกเขาด้วย

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้