tillybirds-itsgonnabeok-2021

Snacks

สำรวจความรู้สึกในใจ ไปพร้อมกับ “It’s Gonna Be OK” อัลบั้มล่าสุดจาก Tilly Birds

It’s Gonna Be OK จะเป็นอัลบั้มที่คุณจะต้องหลงรัก Tilly Birds มากขึ้นกว่าที่เคย พวกเขาพาเราไปสำรวจความรู้สึกในใจลึก ๆ ในระหว่างที่ได้ฟังทั้ง 8 แทร็กนี้ ว่าเราดีขึ้นแล้วจริงรึเปล่า พร้อมเติมความหวัง เป็นแสงสว่างในความมืดมิดที่ปกคลุมหัวใจ มั่นใจได้ว่าในยามที่คุณรู้สึกว่าไม่เหลือใคร คุณจะยังมีเพลงในอัลบั้มนี้จากพวกเขาโอบกอดอยู่เสมออย่างแน่นอน จงเปิดอัลบั้มนี้ฟังเรียงเพลงพร้อมค่อย ๆ กวาดสายตาอ่าน เพื่อสำรวจความรู้สึกไปด้วยกัน

 

เพื่อนเล่น ไม่เล่นเพื่อน

เพลงเปิดอัลบั้มที่ครองใจคนฟังกันทั่วสารทิศ ความเจ็บปวดของการตกอยู่ในเส้นเฟรนด์โซน ถ้าเผลอเลยไปแล้วความสัมพันธ์ที่เป็นเพื่อนกันมันจะดีขึ้นหรือแย่ลงก็ไม่อาจตอบได้ เพลงเล่าด้วยภาษาที่เป็นคำในหัวของทุกคนที่เคยผ่านจุดแห่งความสงสัยในความสัมพันธ์ทั้งหมด พร้อมกับเมโลดี้ที่วิ่งขึ้นวิ่งลง ติด ๆ กัน พาเราเข้าไปเล่นอยู่ในวังวนนี้ จนทำให้เป็นอีกเพลงของวงที่ร้องตามแล้วสะปากแบบไม่ยั้ง 

ความน่าตื่นเต้นอีกจุดคือได้ MILLI มาโชว์เสียงร้องในแบบที่เราไม่ค่อยได้เห็นจากเธอ เป็นอีกมุมที่ยียวนแต่ปนความรู้สึกที่จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้อยากจะอยู่ตรงนี้ตลอดไป อยากได้ความชัดเจน เข้าใจไหมเพื่อน! “ถ้าเธอให้ฉันเป็นเพื่อนเล่น อย่าเล่นเกินกว่านั้นได้ไหม” ท่อนฮุกที่ตีหัวเข้าบ้านทำเอากลายเป็นเพลงเฟรนด์โซนที่พาดิ้นเพลงแรกเลย เศร้าก็เศร้านะ แต่มันอดขยับไม่ได้ ต่อให้ไม่ได้ตกอยู่ในเฟรนด์โซนก็สามารถฟังเพลงนี้แบบปล่อยใจสนุกได้เลย 

ที่เหนือไปกว่านั้นคือท่อนก่อนเข้าฮุกก็เป็นอีกท่อนที่น่าจดจำมาก ๆ ในเพลงจนกลายเป็น TikTok Challenge ที่ร้องลมเดียวกันหน้าเขียวหน้าดำ ขนาดไม่ใช่ลมเดียวยังร้องตามยากมาก ๆ ร้องลมเดียวนี่ต้องหายใจตั้งแต่สุไหงโกลกขึ้นมาแม่ฮ่องสอนแล้ววกกลับมาที่ตัวเองเลย ส่งให้เห็นชัดขึ้นจริง ๆ ว่าความคุณภาพของวงนี้นั้นไม่ธรรมดา และเป็นเพลงเปิดอัลบั้มที่แสบสันจนทำให้เราอยากฟังเพลงอื่นต่อในทันทีทันใด เพราะไม่รู้ว่าเราจะได้เข้าไปอยู่ในความรู้สึกไหนอีก

 

ลู่วิ่ง

“ถ้าเธอมีใจให้ฉันก็หันมาหน่อย เพราะตอนนี้ฉันวิ่งตามเธอไม่ทัน” แทร็กที่สองในอัลบั้ม เป็นอีกเพลงที่ฟังไปก็หอบไป จนอยากจะหาผ้ามาซับเหงื่อ เพราะเหนื่อยเหลือเกินกับการต้องวิ่งตามเธอที่ต้องให้วิ่งเร็วแค่ไหนก็ยังวิ่งตามเธอไม่ทันอยู่ดี ลู่วิ่ง ยังคงความเป็น Tilly Birds ได้อย่างดีเช่นเคย ถึงซาวด์ดนตรีอาจจะไม่ได้ดุดันเกรี้ยวดราดเหมือนเพลงอื่น ๆ แต่ก็ยังมีกลิ่นอายซาวด์ดนตรีแบบวงซ่อนเอาไว้ในเพลงได้อย่างแนบเนียน เหมาะสำหรับมือใหม่หัดร็อกและมือใหม่หัด (แอบ) รักเป็นอย่างดี ลู่วิ่ง ในเพลงนี้จึงเป็นลู่วิ่งแบบมาราธอน ไม่มีจุดหมาย ไม่มีเส้นชัย จนกว่าจะถึงวันที่เธอหันมาหยุดรอ 

 

เบื่อคนขี้เบื่อ

ใครรู้ตัวว่าเป็นคนขี้เบื่อ ขอเชิญพบกับ เบื่อคนขี้เบื้อ เพลงที่เล่นกับความรู้สึกเบื่อในความสัมพันธ์ที่เหนือชั้นไปอีกขึ้น ที่พอมานั่งฟังเนื้อเพลงอย่างตั้งใจแล้วถึงกับต้องตบเข่าฉาด นี่แหละ! ใช่เลย ความรู้สึกที่เบื่อคนขี้เบื่อ เมื่อต้องพบเจอกับคนที่เข้ามาหาเราก่อนแต่สุดท้ายก็จากไปอย่างรวดเร็วก่อนด้วยความขี้เบื่อของเขาเอง มีแต่เราต้องถูกทิ้งอยู่แบบนั้นเอยู่เสมอ พอเจออะไรแบบนี้นานเข้าเรื่อย ๆ  เราก็เริ่มรับบทคนเบื่อบ้าง เบื่อคนขี้เบื่อแบบนั้นนั่นแหละ ผ่านดนตรีที่เกรี้ยวกราดแบบดุจัด กีตาร์เน้น ๆ กลองชัด ๆ เหมือนได้ระบายความรู้สึกออกมาแบบหมดเปลือก พาเราให้คิดถึงดนตรีจาก Tilly Birds ในช่วงแรก ๆ ที่เคยได้ฟัง

 

เดอะแบก

หนักเหมือนกันนะ แบกความสัมพันธ์เอาไว้ ใครที่กำลังแบกความสัมพันธ์เอาไว้คนเดียว ทะเลาะกันทุกวัน เหนื่อยทุกครั้งที่คุยกัน จนอยากจะออกมาแทบตายแต่ก็โดนรั้งไว้เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ดึงกันไปดึงกันมา ไม่ยอมจบความสัมพันธ์จริงจังเสียที เพราะไม่กล้าเดินออกมา เราเชื่อว่า เดอะแบก เข้าใจความรู้สึกที่ว่านี้ได้เป็นอย่างดี เป็นอีกเพลงที่อธิบายความเรียลที่เกิดข้นในความสัมพันธ์ที่ความสุขเริ่มจางลงไปเรื่อย ๆ ได้อย่างเข้าอกเข้าใจเหลือเกิน ฟังเพลงนี้จบ คงต้องเลิกแบก และวางรักลงจริง ๆ ได้แล้วนะ 

 

ติดตรงที่ฉัน

 

เป็นอีกเพลงที่เราชอบมากที่สุดในอัลบั้มนี้ ที่สุดของความรู้สึกของการยังไปต่อไม่ได้เพราะยังติดอยู่กับความหลังครั้งเก่า “ถูกที่ผิดเวลา ถูกใจแต่ยังไม่พร้อม” ไอ้เรื่องไม่มีใครแทนใครได้นี่จะคิดว่าไม่จริงก็ได้ แต่สำหรับเรามันจริงมาก ๆ ถ้าใจเรายังอยู่กับเรื่องราวครั้งก่อน ก็ยากที่จะเปิดใจให้ใครได้ต่อให้จะดีแค่ไหนก็ตาม  เนื้อเพลงทำให้เรานึกถึง เพราะฉันไม่พร้อม จาก นิวจิ๋ว ในอัลบั้ม NJ Together แต่ของ นิวจิ๋ว ค่อนข้างที่จะพูดตรงจนเจ็บพับของเก็บกลับบ้านเลย พอมาในมุมของ Tilly Birds ค่อนข้างที่จะหวังให้เข้าใจสิ่งที่เขากำลังรู้สึก และไม่อยากให้ต้องผิดหวังกับการที่บอกรักกลับไม่ได้เสียมากกว่า

“เข้าใจใช่ไหม แค่ไม่พร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่” สำหรับคนพูดมันก็ยากแล้ว ไม่ได้ต้องการทำให้ใครผิดหวังจริง ๆ แต่มันไม่พร้อม เป็นคำเดียวเลยที่อยากบอก ถึงใครจะมองว่าเห็นแก่ตัวก็ไม่เป็นไร เพราะมันคือเรื่องจริงที่ต้องบอกให้รู้จากหัวใจ ดนตรีคลอไปกับเสียงร้องที่ขยี้ทุกประโยค สลับกับความรู้สึกขอร้องให้เห็นใจและรู้สึกผิดที่ยังไม่สามารถรักอีกฝ่ายได้จริง ๆ จนค่อย ๆ โหมย้ำคำว่า ‘ขอโทษที่ฉันนั้นยังไม่ลืมภาพเขา’ ‘ขอโทษที่ฉันยังไม่พร้อมให้เธอเข้ามา’ ผ่านเสียงคอรัสหลากเลเยอร์ พร้อมกับริฟแอนด์รันจากเติร์ดที่เป็นเอกลักษณ์ ขึ้นต้นมาดั่งเพลงรัก คลายปมด้วยการปิดใจตัวเอง จบลงด้วยการที่ต้องมีคนเสียใจมากกว่า เรารู้สึกสะอึกกับเนื้อเพลงที่บอกว่า “ขอบใจในความหวังดี ขอบใจที่เธอแสนดี” สำหรับคนที่ยังไม่ใช่ในตอนนี้ เราก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากขอบคุณและขอบใจ จริง ๆ 

อีกหนึ่งความรู้สึกที่พบในเพลงนี้คือ นอกจากเป็นเพลงที่บอกลากึ่งขอโทษสำหรับคนที่ยังไม่ใช่แล้ว ยังเป็นเพลงที่ครวญถึงคนเก่าเสียด้วยสิ รักสามเศร้าแบบที่ถ้าเราลองได้เป็นใครสักคนในสามเหลี่ยมนี้ก็จะตีความได้แตกต่างไปหมดเลย สำหรับคนกลางก็สามารถตีความไปได้ว่า คิดถึงคนเก่า รักคนเก่ามาก ๆ ขอโทษนะ ฟากคนปัจจุบันก็เสียใจที่ไม่สามารถชนะใจได้ ส่วนคนเก่าก็ได้รับรู้ถึงความรักที่จบไปแล้วแต่ยังคงต่อเนื่องสำหรับใครบางคนจนตอนนี้ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลไม่ว่าจะได้เป็นใครในสามเหลี่ยมนี้ก็ต่างรู้สึกไม่แพ้กันอย่างแน่นอน 

 

ขอให้เธอโชคดี

เราชอบการเรียงเพลงในอัลบั้มนี้มาก ๆ เพลงนี้เหมือนเป็นความรู้สึกของคนที่ถูกบอกให้ทำใจในเพลงก่อนหน้า ‘ติดตรงที่ฉัน’ ถ้าติดตรงที่ฉันเป็นการบอกว่าขอโทษนะ ไม่อยากให้ผิดหวัง เพลงนี้ก็เป็นการบอกว่า ถึงฉันจะผิดหวังก็ไม่เป็นไร ขอให้เธอโชคดีก็แล้วกันนะ

ถ้าไม่ได้ฟังแบบเรียงแทร็ก เพลงนี้จะดูเป็นเพลงประชดประชันเต็มข้อทันที แต่ถ้าได้ฟังเรียงลงมาแล้วก็จะเข้าใจความรู้สึกมากขึ้น (ที่สปอติฟายเอาปุ่มชัฟเฟิลออกตามคำขอของ Adele นั้นถูกแล้ว! เพราะศิลปินเขาตั้งใจเรียงเพลงมาให้ซึมซับเรื่องราวจริง ๆ) ความรู้สึกของคนที่ถูกบอกลาทั้ง ๆ ที่เข้าใจว่าเราไม่ได้ผิดอะไร แค่ยังไม่ใช่ แต่ถามว่าเจ็บไหม มันก็เจ็บสิวะ ที่ต้องมาอวยพรทั้ง ๆ ที่ตัวเองเสียใจ “ฉันแค่โชคไม่ดี ไม่ใช่คนนั้นที่เธอต้องการ คงมีสักคนที่ต้องการฉัน” เป็นการปลอบตัวเองแบบองุ่นเปรี้ยวมะนาวหวานว่า เฮ้ยไม่เป็นไร แค่โชคไม่ดี เดี๋ยวก็เจอแหละคนที่เข้ากับเราได้พอดี ไม่เป็นไรจริง ๆ แกก็โชคดีนะมีชีวิตที่ต้องการเต็มที่เลย 

เราชอบที่เพลงนี้กลองกระแทกกระทั้นมาก ยิ่งท่อนพรีฮุคที่ตีย้ำ ๆ ลงตามประโยคแล้วส่งเข้าท่อนฮุคนี่ทำเราขยับหัวตามเลยเหมือนได้ปลดปล่อยความเศร้าที่อัดอั้นไว้ภายใต้คำอวยพร และคำร้องที่ติด ๆ กันจนแทบไม่ให้พักหายใจนี่ก็ส่งอารมณ์ได้ดีมากจริง ๆ พอเข้าโซโล่ก็พาให้รู้สึกเหมือนไม่เอาอะไรแล้วปล่อยใจไปพร้อมกับเครื่องดนตรีทุกชิ้นเลย บรรยายความยุ่งเหยิงในความสัมพันธ์ตั้งแต่ต้นเรื่อง กลางเรื่อง จนจบด้วยการได้พูดทั้งหมดออกไปนี้ได้ดีมาก ๆ 

เธอไม่ได้อยู่คนเดียว

“เธออ่อนแอกับฉันได้รู้ไหม” ท่อนที่โอบกอดคนฟังได้อย่างเต็มเปี่ยมอีกเช่นกัน เพลงนี้พาให้เราได้พักหายใจจากเรื่องราวมากมายที่ถาโถมเข้ามาในชีวิต ได้พักหายใจจากการพยายามเข้มแข็งในวันที่โลกถล่มใส่ ถึงเวลาปลดปล่อยความรู้สึก ร้องไห้ เสียใจได้เต็มที่ เพราะมีคนที่อยู่เคียงข้างและพร้อมรับฟังเราแล้ว ถึงแม้เพลงจบจะต้องปาดน้ำตาแล้วกลับไปสู่โลกความเป็นจริงที่โหดร้าย แต่ตลอดเวลา 4.39 นาทีก็ช่วยให้เราอ่อนแอ ช่วยให้เราได้เป็นตัวเองในแบบที่อยากเป็น เทียบกันกับเวลาทั้งวันที่ต้องอดทน เวลาเท่านี้ถือว่าเยอะพอที่จะนับเป็นการพักผ่อนได้แล้ว 

เสียงร้องของเติร์ดพร้อมกับเนื้อเพลงที่ส่งพลังใจเต็มหลอดเช่นนี้ก็อาจเป็นแรงที่ช่วยพยุงคุณในวันที่จะล้มได้ไม่ยากเลย หรือในขณะเดียวกันก็เป็นเพลงที่เราอยากบอกใครคนหนึ่งที่เราแคร์มาก ๆ ว่าไม่จำเป็นต้องฝืนตัวเองขนาดนั้นก็ได้ ให้เราเป็นที่พักพิงของเธอ ให้เราได้ช่วยดูแลในวันที่เธอรู้สึกว่าโลกใบนี้มันแย่กับเธอนัก ขอแค่ได้ดูแลจริง ๆ ยิ่งคลอไปกับดนตรีที่ตั้งใจเรียบเรียงมาเพื่อช่วยพยุงเราจริง ๆ มีช่วงให้พักหายใจกับเครื่องเป่า กระทั่งกีตาร์โปร่งที่ก็ช่วยให้ความหนักอึ้งนั้นผ่อนลงได้ ทั้งยังมีแอมเบียนซ์ตามเนื้อเพลงที่ว่า “ข้างนอกนั้นมีเสียงรถมากมาย แต่อยากให้เธอฟังเสียงฉันไว้ว่าเธอไม่ได้อยู่คนเดียว” เพลงพาให้เรารู้สึกไม่ได้อยู่คนเดียวจริง ๆ 

เป็นเพลงที่ส่งความรู้สึกดีต่อเราได้เยอะมาก ๆ วันที่ล้ามาจากเรื่องอะไรก็ตาม เราก็พร้อมจะช่างมันแล้วปล่อยเรื่องเหล่านั้นออกมาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราเชื่อว่าโลกใบนี้มีคนที่ต้องอดทนและแบกภาระทั้งทางโลกและภาระทางหัวใจไว้เยอะมาก ขอให้เพลงนี้ได้โอบกอดจนรู้สึกดีขึ้น เธออยากจะร้องไห้ตอนไหน ก็เปิดเพลงนี้ฟังนะ 

ถ้าเราเจอกันอีก

แทร็กปิดอัลบั้มที่เรียกน้ำตาเราได้ตั้งแต่ฮุคแรก และทำให้เราเข้าใจความรู้สึกที่เรียกว่า “ความเศร้าที่สวยงาม” เป็นเพลงแห่งการจากลาที่ยังมีความหวังเล็ก ๆ อยู่ที่ปลายทาง ถ้าวันใดวันหนึ่งได้กลับมาเจออีกครั้ง จะได้พูดคุย ได้ไถ่ถาม ได้กอด หรือยังจำเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นระหว่างเราได้รึเปล่า

สำหรับเราที่เพิ่งเจอการสูญเสียครั้งใหญ่ในชีวิตมา ก็ขอยกให้เป็นเพลงแห่งความคิดถึงที่ยังมีความหวัง รอว่าจะได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง ถ้าเป็นการสูญเสียแบบไม่มีวันได้พบกันอีก เพลงก็ยังทำให้มีความหวังว่าอย่างน้อย ๆ เราอาจได้เจอกันในฝันก็ได้ เพราะทุกอย่างยัง “เหมือนเดิมไม่เคยจางหายไป” และฉันก็รอได้เสมอที่จะได้กลับมาเจอกันอีกครั้งจริง ๆ ดนตรีค่อย ๆ ไล่ไดนามิคไปพร้อมกับเรื่องราว ก่อนที่จะตีเราให้ตื่นไปพร้อมกับท่อนฮุกแรกแล้วจบลงด้วยความอ่อนโยนอีกครั้ง เสียงคอรัสในเพลงขยี้จนความเศร้ากระจายไปทั่วหัวใจ เสียงเครื่องสายช่วงครึ่งหลังบีบหัวใจมาก แต่ก็ยังไม่ทิ้งความสว่างที่โอบกอดเราให้รู้สึกว่าเรามีความหวังที่จะรอเพื่อที่จะได้เจอกันอีก มีช่วงให้พักหายใจ ทิ้งช่วงให้น้ำตาได้ไหลอย่างไม่อายใคร (ขณะที่กำลังเขียนก็ปาดน้ำตาเช่นเดียวกัน) แต่ถ้าได้ลองอีกมุมระหว่างศิลปินกับแฟนคลับ ก็นานแล้วเช่นกันที่ยังไม่ได้เจอกัน ดูแลตัวเองให้ดี ถ้าเราได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ อย่าลืมตะโกนร้องเพลงนี้ไปพร้อม ๆ กันด้วยนะ เราเชื่อว่าเพลงนี้จะเป็นเพลงส่งท้ายในงานคอนเสิร์ตที่ดีมากอีกเพลงแน่นอน

ถ้าเราเจอกันอีก จึงเป็นเพลงปิดอัลบั้มที่งดงามที่สุดอีกเพลงจาก Tilly Birds สมบูรณ์แบบในทุกด้านไม่ว่าจะความรู้สึก เนื้อร้อง เมโลดี้ กระทั่งดนตรีที่วงตั้งใจเรียบเรียงมาเป็นอย่างดี อัดแน่นไปด้วยอารมณ์และหยดน้ำตาที่ไหลออกมาแบบไม่ต้องพยายาม สำหรับเราเพลงนี้เป็นบัลลาด-ร็อกที่เพราะและควรค่าต่อการฟังเป็นอย่างยิ่ง  

ตลอดการฟังอัลบั้มนี้เราและนักเขียนอีกคนต่างสนุกและ เสียน้ำตาให้อัลบั้มนี้ และมีความหวังว่าทุกคนที่อ่านจะได้ฟังเพลงทุกเพลงที่วงตั้งใจร้อยเรียงเรื่องราว สื่อสารความรู้สึกในอัลบั้มนี้อย่างตั้งใจ ครึ่งแรกของอัลบั้มยังให้ความสนุกสุดมันตามฉบับของพวกเขา แต่พอครึ่งหลังนี่ทำให้เรารู้สึกเหวี่ยงเข้าความเศร้าที่ซ่อนแสงสว่างไว้ปลายอุโมงค์ไปในทันที นับว่าเป็นอัลบั้มที่พาให้เราสำรวจความรู้สึกตัวเองไปพร้อม ๆ กับเพลง ว่าสรุปแล้วเราเองดีขึ้นแล้วหรือยัง? หรือจริง ๆ ใจเรายังคงติดค้างกับเรื่องราวในความหลังเรื่องไหนอยู่ ได้เป็นอย่างดีจริง ๆ ขอเป็นกำลังใจให้ Tilly Birds และทีมงานคุณภาพทั้งฝั่งเพลงและงานอาร์ตจากวงมีกำลังใจดี ๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานยอดเยี่ยมเช่นนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ขอบคุณที่เป็นเสียงเพลงที่เติมความหวังในชีวิตให้แก่ผู้ฟังเสมอมา ขอบคุณจริง ๆ 

__

สามารถติดตามช่องทางการสั่งซื้ออัลบั้มนี้ได้ที่นี่

Tilly birds เจ้านกเทพที่เติบโตมากับซาวน์ที่แข็งแรง

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล