Wash Your Lyrics ล้างมือด้วยเพลงโปรดให้ครบ 20 วิ หนีเชื้อ covid-19

Quick Read Snacks

Wash Your Lyrics ล้างมือด้วยเพลงโปรดให้ครบ 20 วิ หนีเชื้อ covid-19

ใครบอก covid-19 เป็นแค่ไข้หวัดธรรมดาก็คือไปพักกกกกก แต่ถ้าตั้งสติดี ๆ มันก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราคิด วิธีดูแลตัวเองในช่วงนี้ก็ไม่มีอะไรมาก แค่ไม่อยู่ในที่ที่มีคนเยอะ ๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับคนอื่น พยายามไม่จับใบหน้า และล้างมือทุกครั้งหลังทำกิจกรรมอะไรซักอย่างหรือก่อนกินข้าว

เข้าใจได้ว่าอยู่ดี ๆ จะให้มาล้างมือฟอกสบู่บ่อย ๆ อย่างน้อย 20 วินาที มันก็แอบขี้เกียจ พฤติกรรมคนเรามันเปลี่ยนยากเหมือนกัน แต่ถ้าลองทำให้มันสนุกดู เราก็อาจจะอยากทำสิ่งเหล่านั้นบ่อย ๆ ก็ได้นะ เติมเสียงเพลงเข้าไปในการล้างมือให้ไม่น่าเบื่อ ซึ่งกรมอนามัยโลกแนะนำว่าร้องเพลง Happy Birthday สองรอบก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าเราเป็นแฟนเพลงแนวอื่นล่ะ ก็มีตัวช่วยที่ดีมาเซิร์ฟถึงหน้าจอเราเลย ขอแนะนำให้รู้จัก washyourlyrics.com มาช่วยเราต่อสู้ป้องกันโรคระบาดให้อยู่หมัด

wash your lyrics

มันคือเว็บไม่แสวงหากำไรของเด็กน้อยวัย 17 ปีนามว่า William Gibson ที่ทำเว็บสำหรับสร้างแผ่นภาพขั้นตอนการล้างมือจาก U.K.’s National Health Service ระบบดุแลสุขภาพของชาวสหราชอาณาจักรซึ่งถูกต้องทุกขั้นตอน แค่ล้างตามนี้มือเราก็จะห่างไกลโรคร้ายแล้ว แต่มีกิมมิกน่ารัก ๆ อีกนิดหน่อย โดยมีช่องว่างให้เติมเนื้อเพลงที่เราชอบลงไปได้ด้วย แทนที่จะต้องร้องเพลง Happy Birthday สองครั้ง เราก็เอาเพลงสากลที่เราชอบใส่ลงไปแทน โดยเฉพาะท่อนที่เราชอบร้องตาม

แน่นอนว่า เว็บไซต์ของเขาเป็นไวรัลบนอินเทอร์เน็ตทันทีในชั่วข้ามคืน เพราะ Miley Cyrus และ Blink-182 ก็สร้างแผ่นภาพสอนล้างมือด้วยเพลงของพวกเขาเองให้แฟนเพลงด้วย แถมยังกลายเป็น meme ที่ชาวเน็ตต่างอยากอวดเพลงที่ตัวเองชอบกันทั่วอินเทอร์เน็ต ภายในเวลาไม่ถึงอาทิตย์ก็มีคนมาเล่นกว่าร้อยล้านคน และมีแผ่นภาพถูกดาวน์โหลดไปจากเว็บไซต์นี้แล้วอย่างน้อย 3 ร้อยล้านรูป ตัว William เองก็ดีใจ ที่ศิลปินซึ่งเขารักและติดตามมานาน วันนี้กำลังแชร์ภาพจากเว็บที่เขาสร้างขึ้นเอง

เพียงเลือกเนื้อเพลงใส่ลงไปให้ได้ 13 บรรทัด เราก็จะได้แผ่นภาพที่ชวนให้เราร้องตามพร้อมล้างมือไปด้วยได้อย่างสนุกสนาน หรือแค่ใส่ชื่อเพลงกับชื่อศิลปินลงไป มันก็จะสร้างแผ่นภาพขึ้นมาให้ทันทีเลยก็ได้ ซึ่งจากสถิติ เพลง Bohemian Rhapsody ของวง Queen คือเพลงที่ถูกใช้สร้างแผ่นภาพมากที่สุด และอีกหนึ่งเพลงที่หลายคนเลือกใช้คือ I Will Survive

ในทางหนึ่ง เว็บนี้กลายเป็นอีกช่องทางในการส่งสารถึงความสำคัญของการล้างมือไปได้ทั่วถึงมากขึ้น อย่าคิดว่าเรื่องนี้ไร้สาระเด็ดขาด ในช่วงโรคระบาดเราต้องช่วยกันอย่างเต็มที่ ต่อให้เราล้างมือบ่อยแค่ไหน แต่ถ้าคนรอบตัวเราไม่ล้างมือ และยังแพร่เชื้อเหมือนเดิม เราก็ยังสุ่มเสี่ยงมากที่จะมีสิทธิ์ติดเชื้อจากพวกเขา เพราะฉะนั้น ช่วยกันบอกให้คนรอบตัวล้างมือกัน

ในโลกตะวันตกก็มีคนริเริ่มแฮชแท็ก #20secondchallenge ขึ้นมา เพื่อชวนกันล้างมือและให้ข้อมูลเกี่ยวกับ covid-19 ควบคู่ไปด้วย ทำให้หลายพื้นที่ยังไม่มีการแพร่ระบาดเข้าไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งมีเว็บ washyourlyrics.com เข้ามา ก็ทำให้คนอยากล้างมือกันมากขึ้น

เสียดายที่เว็บนี้ไม่สามารถใส่ภาษาไทยได้ เราเลยลองทำแแผ่นภาพสอนล้างมือด้วยเพลง Let’s Me Go ของ Yonlapa ให้ทุกคนได้ลองไปฝึกล้างมือดู ยังมีศิลปินไทยอีกหลายวงทั้ง H3F, Gym & Swim และ temp. ที่ทำเพลงภาษาอังกฤษกันออกมา ชอบเพลงไหนก็ไปทำแผ่นภาพของตัวเองได้เลยจ้า จะได้ล้างมือได้ถูกวิธีกัน แถมยังได้ส่งต่อเพลงของศิลปินที่เรารักให้คนอื่นด้วย อย่าลืมโพสต์หรือแชร์ให้คนที่เรารักด้วยนะ จะได้ปลอดภัยไปด้วยกัน

let's me go yonlapa wash your lyrics

อ้างอิง
globalnews.ca
forbes.com

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา