อยู่บ้าน หยุดเชื้อ แล้วมาหัดเล่นกีตาร์กับแอป Yousician

Quick Read Snacks

อยู่บ้าน หยุดเชื้อ แล้วมาหัดเล่นกีตาร์กับแอป Yousician

ช่วงกักตัวที่หลายคนต้องอยู่บ้านทั้งวันแบบนี้ คงจะเบื่อและจมอยู่กับการไถมือถือ หรือหมดเวลาไปกับการเล่นเกมเป็นธรรมดา นานเข้าก็เริ่มเปื่อยเพราะกิจกรรมเริ่มซ้ำ ๆ พาให้ใจหดหู่ไปด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตแนะนำว่าการอยู่ในสิ่งแวดล้อมเดิม ๆ หรือกิจกรรมเดิม ๆ ทุกวันไม่ค่อยดีต่อสุขภาพจิตของเราเท่าไหร่

ถ้าอยากรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาบ้าง อาจจะต้องลองเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวันดู เช่น หางานอดิเรกใหม่ ๆ ทำ หรือลองเรียนอะไรที่เราอยากเรียนมาตลอดผ่านโลกออนไลน์ดูไหม ใครที่มีกีตาร์โปร่งหรือกีตาร์ไฟฟ้าอยู่ข้างตัว ก็คงได้เวลาแล้วที่จะหยิบมันขึ้นมาฝึกจริงจังดูซักครั้ง ว่าแล้วก็หยิบมือถือมาโหลด Yousician ไว้เลย

แอปพลิเคชันนี้น่าจะเป็นครูสอนกีตาร์ที่สนุกและใส่ใจกับเราที่สุด ต่อให้ไม่มีพื้นฐานมาก่อนเลยก็ตาม ก็ฝึกจนเชี่ยวชาญไปเป็นมือกีตาร์ของวงได้เลย เขาหยิบการเล่นเกมแบบ Guitar Hero มาผสมกับหลักสูตรเข้มข้นของการเล่นกีตาร์ ไม่ให้น่าเบื่อหรือทฤษฎีจ๋าจนเกินไป โดยจะสอนตั้งแต่พื้นฐานอย่างการตั้งสายกีตาร์ การกดคอร์ด จนไปถึงขั้นการเรียนฟิงเกอร์สไตล์ การโซโล่ ไปจนถึงการเล่นเพลงเมทัลหรือ shoegaze เลยทีเดียว

โจทย์เพลงที่มีให้เล่นก็เยอะมาก แถมยังแบ่งตามแนวเพลงให้ตรงความชอบของเราด้วย ขนเพลงดังจากฝั่งตะวันตกหรือเพลงอินดี้ที่สายร็อกต้องคุ้นเคยกันหมด แถมยังมีบททดสอบหรือแบบฝึกที่หลากหลาย ช่วยจี้จุดอ่อน แถมยังบอกผลลัพธ์ละเอียดมากว่าเราฮิตโน้ตแม่นแค่ไหน ให้เราเอาไปปรับปรุงหรือฝึกฝนตรงส่วนที่พลาดได้ตรงจุดกว่า

ในแอปยังมีระบบโซเชียลที่ทุกสุดสัปดาห์จะมีบททดสอบมาให้เราแข่งกับคนทั่วโลก ด้วยการเล่นตามคีย์ให้ได้ถูกต้องก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นคะแนนวัดผลแบบ real time หรือจะเทียบคะแนนแข่งกับเพื่อนของเราที่แอดกันบนแอปก็ได้ จะได้ช่วยกันผลักดันให้ไปได้เร็วขึ้น

ในแอปไม่ได้มีแค่กีตาร์อย่างเดียว มันรองรับอูคูเลเล่ เบส และเปียโนด้วย แถมมีหลักสูตรเฉพาะของตัวเองแบบไม่น้อยหน้ากีตาร์เลย โดยเฉพาะสายร้องที่มีสเต็ปการสอนร้องเพลงไม่ต่างกับเรียนผ่านนักร้องมืออาชีพเลย ตั้งแต่การฮิตโน้ต การกำหนดลมหายใจ หรือถ้าอยากเรียนสแกตแบบดนตรีแจ๊สก็มีสอนเหมือนกัน

แต่สำหรับสายฟรีก็มีข้อจำกัดอยู่นิดหน่อย ทั้งเพลงที่จะเล่นได้หรือการจำกัดเวลาให้เล่นแค่วันละ 30 นาทีเท่านั้น แต่ก็เป็นเวลาที่กำลังพอดีสำหรับการเริ่มงานอดิเรกใหม่อยู่นะ แต่สำหรับค่าบริการรายเดือนก็ไม่กี่ร้อยเท่านั้น ถ้าเทียบกับการเข้าถึงเพลงได้เป็นพันเพลง หรือแบบฝึกอีกมากมาย ถ้าใครอยากใช้เวลาจริงจังกับการเล่นกีตาร์หรือหัดเล่นเครื่องดนตรีซักชิ้น ก็คุ้มค่ามากเลย

แอปมีให้โหลดทั้งบน iOS และ Android น้า

อย่าปล่อยให้โรคระบาดทำให้เราวิตกกังวล หรือหมดหวังกับโลกใบนี้ เพราะยังไงมันก็จะผ่านไปเหมือนเรื่องร้ายอื่น ๆ ยังไงเราก็ต้องใช้ชีวิตโดยที่คิดถึงวันข้างหน้าเข้าไว้ ไม่แน่หลังหมดโรคระบาดเราอาจกลายเป็นมือกีตาร์ของวงที่เราตั้งขึ้นมาเองก็ได้ ใช้โอกาสนี้ฝึกฝนตัวเองเยอะ ๆ แล้วกลับไปฟังกันอีกทีเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นเนอะ

อ่านต่อ

7 ช่อง YouTube รวมเทคนิคการทำเพลง ที่นักดนตรีทุกคนต้องสับตะไคร้เอาไว้

มาเป็นนักดนตรีกัน! เพราะวิทยาศาสตร์อยากให้ทุกคนเล่นเครื่องดนตรีเป็นอย่างน้อย 1 ชิ้น

เปิดแล็บทดลองทางดนตรีแสนสนุก ไปกับ Chrome Music Lab มือใหม่เล่นได้ มืออาชีพเล่นดี

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา