Quick Read Snacks

รวมเพลงที่มีชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้ม ที่ล้ำจนคนลืมฟัง!

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Art Director: Tunlaya Longsurname

ในยุคอินเทอร์เน็ตที่เราอยากฟังเพลงอะไรก็ได้ตามใจนึกตลอดเวลา วัยรุ่นสมัยนี้เลยซื้อแผ่นกันน้อยลงอย่างมีนัยยะ เลยทำให้พฤติกรรมการฟังเพลงทั้งอัลบั้มยิ่งยากขึ้นไปอีกเพราะเราเลือกฟังแต่เพลงที่ชอบได้ หลายคนเลยอาจไม่ได้สังเกตว่ามีบางเพลงที่มีชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้ม ไม่ใช่ว่าศิลปินขี้เกียจคิดชื่อเพลงหรืออะไร แต่ความจริงแล้วเพลงเพลงนั้นอาจสามารถอธิบายคอนเซ็ปต์ของอัลบั้มนั้นได้ชัดเจนที่สุดก็ได้ ทุกวันที่ 23 พฤษภาคม ถูกยกให้เป็นวัน ‘Title Track Day’ เพื่อแนะนำหรือให้ทุกคนตั้งใจฟังเพลงที่มีชื่อเดียวกับอัลบั้ม เพื่อเข้าใจความรู้สึกของศิลปินที่เรารักให้มากขึ้น

ศิลปินไทยก็มีเพลงที่มีชื่อเดียวกับอัลบั้มเยอะเหมือนกัน เราเลยรวมรวบเอามาให้ลองฟังกันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะเข้าถึงพวกเขาในแบบที่ตัวเองไม่เคยคิดถึงมาก่อนได้

Desktop Error – Ticket to Home

Ticket To Home คืออัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของพวกเขา การใช้ดนตรีพื้นบ้านอย่างพิณอีสานเข้ามาประกอบในเพลงนี้ ให้ความรู้สึกเหมือน Desktop Error พาเรากลับไปยังบ้านเกิดของพวกเขาเหมือนที่ชื่อเพลงบอกไว้ ถ้าสังเกตดี ๆ หลายเพลงในอัลบั้มนี้มีความละมุน ไม่ได้เกรี้ยวกราดเหมือนหลาย ๆ เพลงที่เราหลงรัก ก็เป็นความสงบที่ไม่สามารถหาที่ไหนได้ถ้าไม่ได้ลองกลับไป ‘บ้าน’ ของตัวเอง

ลองฟังอัลบั้ม Ticket To Home บนฟังใจได้ >ที่นี่< เลย

Bodyslam – ดัม-มะ-ชา-ติ

แม้ Bodyslam จะมีเพลงที่ชื่อเดียวกับอัลบั้มอีกสองเพลงอย่าง ความเชื่อ จากอัลบั้ม Believe และ คราม แต่ผมกลับชอบเพลง ดัม-มะ-ชา-ติ มากที่สุด นอกจากแนวดนตรีที่เติบโตขึ้นและแตกต่างไปจากอัลบั้มก่อน ๆ อย่างมีเสน่ห์ แต่ที่โดนใจเรามาก ๆ คือเนื้อหาที่ไปทางเพื่อชีวิตหรือให้กำลังใจมากขึ้น เพลงนี้จึงอธิบายคอนเซ็ปต์ของอัลบั้มนี้ได้อย่างคมคาย

DCNXTR – Connext

ซาวด์อันพรั่งพรูและเสียงซินธ์อันตื่นเต้นเร้าใจ สามารถบรรยายความรู้สึกหลั่งล้นมากมายที่เกิดจากการเชื่อมต่อกันระหว่างคนสองคนได้อย่างสวยงาม ไม่ต้องมานั่งอธิบายเลยว่าพวกเขารักเพลงอิเล็กทรอนิกแค่ไหน แต่ในเพลงได้บอกไว้หมดแล้วว่าพวกเขาสนุกที่ได้เล่นดนตรีด้วยกัน และพร้อมจะก้าวไปสู่อนาคตด้วยกัน

ลองฟังอัลบั้ม Connext ล้ำ ๆ บนฟังใจได้ >ที่นี่< เลย

S.O.L.E. – Bangkok Teenage Renaissance

ดนตรีที่ล้ำหูและรุนแรง เพลงนี้ทำให้คำว่า ‘renaissance’ กลายเป็นคำที่งดงาม บอกเล่าความขบถในตัววัยรุ่นยุคใหม่ได้โคตรเท่ อีกทั้งยังมีลูกเล่นที่ไม่เกรงกลัวผู้มีอำนาจคนไหนในโลกเพราะการเปลี่ยนผ่านของสังคมที่วัยรุ่นจะกลายเป็นพลังในอนาคตกำลังจะมาถึงแล้ว เพลงในอัลบั้มนี้เลยเหมือนเป็นสาส์นท้ารบ หรือเป็นเหมือนป้ายเตือนว่าพวกมึงจงเกรงกลัวพลังของวัยรุ่นไว้เถอะ พวกกูเนี่ยแหละจะครองโลกและเปลี่ยนสังคมให้เป็นในแบบที่พวกกูต้องการเอง

ลองฟังอัลบั้ม Bangkok Teenage Renaissance มัน ๆ บนฟังใจได้ >ที่นี่< เลย

Technicolor – Greasy cafe

มาถึงอัลบั้มที่สามของ พี่เล็ก Greasy Cafe แล้วกับ Technicolor ที่หมายถึงแม่สีทั้งสามซึ่งผสมกันกลายเป็นสีหลากหลายล้านเฉดไม่มีที่สิ้นสุด เหมือนการออกเดินทางของพี่เล็กที่ทำให้เจอเรื่องราวในทุกมุมมองของชีวิต ก่อนหน้านี้เพลงของพี่เขาอาจจะมีเพียงสีขาวกับสีดำ แต่ความสัมพันธ์มันก็ซับซ้อนกว่าที่เราคิด มันจึงไม่มีอะไรตายตัวและยากเกินกว่าจะเศร้าหรือมีความสุขได้ชัดเจน

ลองฟังอัลบั้ม Technicolor ที่มีความหมายบนฟังใจได้ >ที่นี่< เลย

HUGO – ดำสนิท

เป็นเพลงที่อธิบายถึงการเติบโตหรือเจนโลกของ ฮิวโก้ ได้อย่างชัดเจน ซึ่งได้ เป้ อารักษ์ มาช่วยรังสรรค์เนื้อเพลงให้ด้วย เขาบอกเล่าถึงชีวิตที่ดำรงชีวิตและผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนผ้าขาวในจิตใจค่อย ๆ เปรอะเปื้อนและผ้าค่อย ๆ ดำสนิท คำว่าดำสนิทไม่ได้แปลว่าคน ๆ นั้นเลวหรือใจร้าย แต่พวกเขาแค่โดนทำร้ายจนกลายเป็นคนที่เข้าใจโลกมากกว่า

The Richman Toy – ตะวันเลียตูด

การกลับมาอีกครั้งของเหล่าผู้ชายอารมณ์ดีกับอัลบั้มที่สี่ซึ่งบอกเล่าถึงการเติบโตของแนวเพลงและเนื้อหาเพลงของพวกเขาได้ชัดเจน พวกเขาต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ต้องใช้ชีวิตจริงจังมากขึ้น แต่ยังแฝงความขี้เล่นในแบบของพวกเขาเอาไว้ได้ แถมอัลบั้มนี้ยังมีความเป็นโฟล์กที่พูดถึงชีวิตมากขึ้น ทำให้เราเติบโตไปพร้อมกับพวกเขาในทุกเพลงที่เราได้ฟังไปจนจบอัลบั้ม

ลองฟังอัลบั้ม ตะวันเลียตูด เท่ ๆ บนฟังใจได้ >ที่นี่< เลย

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คิดออกรึยังว่ามีอัลบั้มไหนที่เราชอบมาก ๆ และอยากให้เราลองฟังก็แนะนำกันได้เลยนะ

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา