Article ตาดูหูฟัง

10 เพลงอนิเมะในดวงใจ ใครเคยดูต้องร้องตามไ้ด้ ภาค 1

Writer & Photographer & Visual Designer: Tas Suwanasang

 

เชื่อว่าเราก็ต้องมีการ์ตูนในดวงใจกันทุกคนแหละ ตอนเด็ก ๆ แทนที่วันหยุดสุดสัปดาห์จะนอนให้เต็มอิ่ม กลับต้องรีบตื่นมาดูอนิเมะเรื่องโปรดกับน้าต๋อยเซมเบ้ทางช่อง 9 ใช่ไหมล่ะ ฮ่า!

และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของอนิเมะแต่ละเรื่องก็คงจะหนีไม่พ้นเพลงประกอบตอนเปิดเรื่อง ที่ทุกเรื่องจะมีเอกลักษณ์แตกต่างออกกันไป และเผลอ ๆ นี่อาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เพลงร็อกยังสามารถยืนหยัดอยู่ตลาดหลักของอุตสาหกรรมดนตรีในญี่ปุ่นได้

งั้นเรามาวิ่งท่านารูโตะไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีเพลงอะไรกันบ้าง

DALI – Moonlight Densetsu จาก Sailor Moon

เริ่มกันที่เพลงของ ตัวแทนแห่งดวงจันทร์ หรือ Sailor Moon อนิเมะในดวงใจของใครหลาย ๆ คน ที่มาพร้อมกับเพลง Moonlight Densetsu เพลง J-pop ที่มีส่วนผสมของดนตรีซิมโฟนีและร็อก แต่ยังคงความความหวานและกลิ่นอายของซิตี้ป๊อปไว้อย่างน่ารัก

BAAD – Kimiga Sukida To Sakebitai จาก Slam Dunk

ต่อกันเลยที่โรงเรียนมัธยมปลายโชโฮคุ’ กับสุดยอดการ์ตูนกีฬาในตำนาน Slam Dunk ที่มาพร้อมกับเพลงฮาร์ดร็อกยุค 80s สุดจ๊าบสไตล์แฮร์แบนด์ แต่ก็มีริฟกีตาร์เฟี้ยว ๆ ที่ทำให้นึกถึงวงร็อกรุ่นเดอะ Van Halen เหมือนกัน

 

Make-Up – Pegasas Fantasy จาก Saint Seiya

ยังไงก็ต้องมีสุดยอดอนิเมะ และมังงะจากยุค 80s เรื่อง Saint Seiya แน่นอน การ์ตูนแอดเวนเจอร์แฟนตาซีของเหล่านักรบ 12 ราศี พร้อมกับเพลงเปิดสุดเท่ Pegasas Fantasy ที่มากับความเป็น symphonic rock ผสมผสานกับฮาร์ดร็อก 80s ให้เราได้โยกกันอย่างบ้าคลั่ง

 L’ArcenCiel – Driver’s High จาก GTO

GTO (Great Teacher Onizuka) หรือ คุณครูพันธุ์หายาก ต้องเป็นการ์ตูนในดวงใจหลาย ๆ คน รวมถึงผมคนนึงล่ะ และยังเป็นหนึ่งใน OP อนิเมะที่ชอบมากที่สุดอีกด้วย เพลง Driver’s High ได้วง J-rock ยุค 90s L’ArcenCiel มาทำให้ ไปฟังเวอร์ชั้นเต็ม ๆ และซิ่งกันไปได้เลยยยย

Beat Crusaders – Hit in the USA จาก Beck

คนดนตรีอย่างเรา ๆ ไม่มากก็น้อยต้องผ่านเรื่องนี้กันบ้างแหละ Beck เนี่ย ออนแอร์ในช่วงปี 2004 ซึ่งเป็นช่วงยุครุ่งเรื่องที่สุดของดนตรี pop punk และ emo ก็เลยได้เพลงจากวง Beat Crusaders มาใช้เป็นเพลงเปิดตัวด้วย

FLOW – Go!!! จาก Naruto

ไปต่อกันกับ นินจาจอมคาถา นารูโตะ กันเลยยย ฟังเพลงนี้ทีไรแล้วอยากเข้าไป circle pit ท่าวิ่งนารูโตะมาก โดยเพลงนี้ปรากฏอยู่ในตอน 78 ถึง 103 เป็นช่วงที่เพลงแร็ปร็อก ป๊อปพังก์ก็กำลังบูมมาก ๆ เพราะเป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่าง นูเมทัลเลยยังมีเพลงแร็ปร็อกเท่ ๆ เด้ง ๆ มาให้เราฟังกัน

amazarashi – Sora Ni Utaeba –  จาก My Hero Academia

My Hero Academia น่าจะเป็นหนึ่งในอนิเมะแห่งยุคนี้เลยก็ว่าได้ (ไม่ได้อวยนะ) แล้วยังได้วง amazarashi มาทำเพลงประกอบให้อีก นอกจากเรื่องนี้แล้ววงนี้ก็ยังเคยทำเพลงให้กับ Tokyo Ghoul อีก โดยในเพลงนี้มาพร้อมกับริฟฟ์กีตาร์สุดเท่ห์ที่ฟังแล้วโคตรจะ Smashhhh!! เลย

Tia – Deal with the Devil จาก Kakegurui

Kakegurui หรือ โคตรเซียนโรงเรียนพนัน การ์ตูนการพนันสุดเข้มข้นและรีแอ็คชั่นของตัวละครแสนโรคจิต ที่มาพร้อมกับเพลงเปิดตัวสุดจ๊าบ Deal with the Devil จาก Tia มาเป็นเพลงประกอบ โดยเพลงนี้จะมาพร้อมกับเพลงที่ออกไปทาง swing jazz ผสมผสานเข้าด้วยกันกับดนตรีร็อก มาพร้อมเครื่องเป่าจัดเต็ม บวกกับท่อนกีตาร์โซโล่สุดเร้าอีก โอยยยย ฟังแล้วอยากเล่นป๊อกเด้ง

The DU – Crazy Noisy Bizarre Town จาก JoJo’s Bizarre Adventure: Diamond is Unbreakable

เดินทางไปต่อกันที่เมือง มอริเอะ พร้อมกับ โจโจ้ กันเลย การ์ตูนที่เป็นมีมอยู่เต็มโซเชียลเพราะความสนุกและคาแร็กเตอร์ดีไซน์สุดเท่ ผมก็เลยหยิบเพลง The DUCrazy Noisy Bizarre Town มาจัดใส่ในลิสต์เพราะเป็นภาคที่ผมชอบมาก ๆ ทั้งตัวร้ายอย่าง คิระ ที่หยิบแบบมาจาก David Bowie และสแตนด์แต่ละตัวยังเป็นชื่อวงและเพลงที่ผมชื่นชอบทั้งนั้น แต่เพลงเปิดในภาคนี้กลับเป็นดิสโก้จัด ๆ แตกต่างจากชื่อสแตนด์ของตัวละครแต่ละตัวที่มีความร็อกแอนด์โรลโดยสิ้นเชิง ส่วนเพลงที่ได้ยินตามมีมต่าง ๆ ของโจโจ้นั้นไม่ใช่เพลง official ของซีรีส์ แต่เป็นเพลง Roundabout ของวง YES วงโปรเกรซสีฟร็อกสุดเท่จากยุค 70s ครับ

Linked Horizon – Guren No Yumiya – จาก Attack on Titan

จากลากันไปด้วยเพลงจาก Attack on Titan อนิเมะที่เต็มไปด้วยการเมืองและจิตวิทยา กับเพลงเปิดนี้ฟังแล้วสุดจะฮึกเหิม Guren No YumiYa ของ Linked Horizon มีส่วนผสมของ symphonic rock, celtic rock, folk metal ฟังแล้วรู้สึกอยากวิ่งรอบที่ทำงานเลยทีเดียว

จบแล้วครับกับเพลงอนิเมะสุดเท่ห์ทั้งหลาย เดี๋ยวมาภาคต่อแน่ ๆ รอก่อนนะครับ ถ้ายัดทั้งหมดเข้าด้วยกันอาจจะเยอะเกินไป งั้นเราจากกันด้วยเพลงที่พระเอก Yowamushi Pedal (โอตาคุน่องเหล็ก) ร้องกันเลยย เอ้า 1, 2 ฮิเมะๆ

 

Facebook Comments

Next: