ตาดูหูฟัง

‘The Dirt’ ภาพยนตร์ชีวประวัติ Mötley Crüe วงที่ทำให้เกิดดนตรีแนว Glam Metal

หลังจากที่ ‘Bohemian Rhapsody’ ภาพยนตร์ชีวประวัติ Freddie Mercury ฟรอนต์แมนวง Queen ได้รับกระแสตอบรับดีเป็นเทน้ำเทท่า ไม่นานนัก ‘Rocketman’ ที่เป็นเรื่องราวของ Elton John ก็ได้ฤกษ์ปล่อย teaser เรียกน้ำย่อยให้แฟนเพลงรุ่นเก๋าได้ตื่นเต้นกันถ้วนหน้า รวมถึงเรื่องล่าสุด ‘The Dirt’ ภาพยนตร์เกี่ยวกับวง Mötley Crüe ที่จะถูกใจวัยจ๊าบยุค 80s กันแน่นอน พวกเขาคือวงที่ทำให้คำว่า ‘hairband’ หรือ ‘hairmetal’ กลายมาเป็นดนตรีร็อกกระแสหลัก และมีวงสไตล์นี้ผุดขึ้นมาอีกนับไม่ถ้วน งั้นเรามาทำความรู้จักวงนี้กันซักนิดก่อนไปดูหนังดีกว่า

Mötley Crüe วง glam metal ที่มีส่วนผสมของทั้ง hard rock, punk, heavy metal ได้เริ่มฟอร์มวงกันเมื่อเดือนมกราคม ปี 1981 ในเวลานั้นยังมีสมาชิกแค่ 3 คนเท่านั้น คือ Nicky Sixx (เบส), Greg Leon (กีตาร์/ร้องนำ) และ Tommy Lee (กลอง) จน Greg Leon ย้ายไปรับหน้าที่มือกีตาร์ให้วง Quiet Riot แทน Randy Rhoads (ที่ถูก Ozzy Osbourne ทาบทามไปเป็นมือกีตาร์คู่ใจของป๋า) ทำให้ไม่กี่เดือนต่อมา Mick Mars ได้เข้ามารับหน้าที่มือกีตาร์แทน

หลังจากนั้นทั้ง 3 คนก็ได้พยายามดึงตัว Vince Neil มาร่วมวง ในตอนแรกเขาได้ปฏิเสธข้อเสนอของทางวงเพราะยังทำวงที่ชื่อว่า Rock Candy อยู่ แต่ในเวลาต่อมาไม่นาน วง Rock Candy เปลี่ยนใจไปทำแนว new-wave ซะงั้น! และแล้ว Mötley Crüe เลยได้ Vince Neil มาร่วมอุดมการณ์ในที่สุด

Mötley Crüe

Mötley Crüe ได้มีสตูดิโออัลบั้มทั้งสิ้น 9 อัลบั้มได้แก่ Too Fast for Love (1981), Shout at the Devil (1983), Theatre of Pain (1985), Girls, Girls, Girls (1987), Dr. Feelgood (1989), Mötley Crüe (1994) (เป็นอัลบั้มเดียวที่ Vince Neil ไม่ได้ทำหน้าที่นักร้องนำ โดยมี John Corabi จากวง The Scream มารับหน้าที่แทน), Generation Swine (1997), New Tattoo (2000), Saints of Los Angeles (2008)

เพลงแนะนำเอาไว้หัดร้อง จะได้ไปโยกหัวตามในหนัง

Live Wire จากอัลบั้ม Too Fast for Love (1981)

Shout At The Devil จากอัลบั้ม Shout at the Devil (1983)

Kickstart My Heart จากอัลบั้ม Dr. Feelgood (1989)

และเพลงประกอบเรื่องนี้ที่ได้ Machine Gun Kelly (หนึ่งในนักแสดงนำที่มารับบทเป็นมือกลอง Tommy Lee) มาร่วมร้อง

หนังเรื่อง ‘The Dirt’ ได้ดัดแปลงมาจากหนังสือที่วางขายเมื่อปี 2001 ในชื่อว่า ‘The Dirt: Confessions of the World’s Most Notorious Rock Band’ เขียนโดยสมาชิกวงทั้ง 4 คน และได้นักเขียนนามว่า Neil Strauss มาร่วมเขียนด้วย  ในภาพยนตร์จะพูดถึงจุดสูงสุดของวง และจุดต่ำสุดของวง ไปจนถึงไลฟ์สไตล์ที่โคตรจะสุดเหวี่ยงเกินมนุษย์ เรียกได้ว่าเข้มข้นแน่ ๆ ไม่เชื่อก็ลองดูได้จาก trailor นี้ละกัน

โอยยยย อยากดูแล้วค้าบบ!! อยากรู้ว่าชีวิตของพวกเขาเดือดแค่ไหน ก็ต้องรอชมกันแล้วล่ะ ‘The Dirt’ มีกำหนดฉายทาง Netflix ในวันที่ 22 มีนาคมนี้

อ้างอิง
Artist Biography by David Jeffries
Facebook Comments

More ตาดูหูฟัง...

ตาดูหูฟัง

‘Captain Marvel Brought Me Here’ ขอกรี๊ดให้ความเท่จากยุค 90s ในหนังเรื่องนี้

Marvel ประกาศสร้างภาพยนตร์เรื่อง Captain Marvel โดยมีกำหนดฉายในปี 2019 ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจนอกจากการได้นักแสดงนำหญิงรางวัลออสการ์อย่าง Brie Larson และการปรากฏตัวของ Nick Fury ในเรื่องแล้ว เพลงกับองค์ประกอบสุดเท่จากยุค 90s นี่แหละที่ทำให้เรากรี๊ดทุกฉากจนลืมความบกพร่องของเส้นเรื่องไปได้เลย

8 March 2019

ตาดูหูฟัง

Netflix พาไปเจาะลึกเบื้องหลัง Fyre Festival เทศกาลดนตรีที่หลอกลวงคนทั้งโลก

ช่วงปีสองปีก่อน อาจมีคนไทยไม่กี่คนที่ได้ยินชื่อ Fyre Festival แต่วันนี้หลายคนน่าจะได้รู้จักมันแล้ว ในฐานะเทศกาลดนตรีแหกตาลวงโลกที่สุดที่โลกนี้เคยมีมาจากสารคดีที่รับชมได้บน Netflix ในชื่อว่า 'FYRE: The Greatest Party That Never Happened' ซึ่งหนังตีแผ่ความเลวร้ายของเทศกาลดนตรี ผ่านฟุตเทจของงานและคนบนโซเชียลอีกหลายคนตัดสลับการสัมภาษณ์ทีมงานถึงเบื้องลึกเบื้องหลังอันวายปวง กับความไม่ชอบมาพากลของเรื่องทั้งหมด

1 February 2019

ตาดูหูฟัง

Spider-Man: Into the Spider-Verse อัดแน่นด้วยเพลงฮิปฮอป ดูจบปุ๊บต้องหาฟังปั๊บ

หลังจากที่ได้รางวัลภาพยนตร์อนิเมชันยอดเยี่ยมจาก Golden Globe 2019 ไปเมื่อต้นปี เราก็เพิ่งจะมีโอกาสได้ไปพิสูจน์ว่า Spider-Man: Into the Spider-Verse ดีงามคู่ควรกับรางวัลหรือไม่ และเราก็ได้รับประสบการณ์เหนือความคาดหมายหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเพลงฮิปฮอปที่ถูกบรรเลงคลอไปตลอดทั้งเรื่อง

17 January 2019