ตาดูหูฟัง

‘The Dirt’ ภาพยนตร์ชีวประวัติ Mötley Crüe วงที่ทำให้เกิดดนตรีแนว Glam Metal

หลังจากที่ ‘Bohemian Rhapsody’ ภาพยนตร์ชีวประวัติ Freddie Mercury ฟรอนต์แมนวง Queen ได้รับกระแสตอบรับดีเป็นเทน้ำเทท่า ไม่นานนัก ‘Rocketman’ ที่เป็นเรื่องราวของ Elton John ก็ได้ฤกษ์ปล่อย teaser เรียกน้ำย่อยให้แฟนเพลงรุ่นเก๋าได้ตื่นเต้นกันถ้วนหน้า รวมถึงเรื่องล่าสุด ‘The Dirt’ ภาพยนตร์เกี่ยวกับวง Mötley Crüe ที่จะถูกใจวัยจ๊าบยุค 80s กันแน่นอน พวกเขาคือวงที่ทำให้คำว่า ‘hairband’ หรือ ‘hairmetal’ กลายมาเป็นดนตรีร็อกกระแสหลัก และมีวงสไตล์นี้ผุดขึ้นมาอีกนับไม่ถ้วน งั้นเรามาทำความรู้จักวงนี้กันซักนิดก่อนไปดูหนังดีกว่า

Mötley Crüe วง glam metal ที่มีส่วนผสมของทั้ง hard rock, punk, heavy metal ได้เริ่มฟอร์มวงกันเมื่อเดือนมกราคม ปี 1981 ในเวลานั้นยังมีสมาชิกแค่ 3 คนเท่านั้น คือ Nicky Sixx (เบส), Greg Leon (กีตาร์/ร้องนำ) และ Tommy Lee (กลอง) จน Greg Leon ย้ายไปรับหน้าที่มือกีตาร์ให้วง Quiet Riot แทน Randy Rhoads (ที่ถูก Ozzy Osbourne ทาบทามไปเป็นมือกีตาร์คู่ใจของป๋า) ทำให้ไม่กี่เดือนต่อมา Mick Mars ได้เข้ามารับหน้าที่มือกีตาร์แทน

หลังจากนั้นทั้ง 3 คนก็ได้พยายามดึงตัว Vince Neil มาร่วมวง ในตอนแรกเขาได้ปฏิเสธข้อเสนอของทางวงเพราะยังทำวงที่ชื่อว่า Rock Candy อยู่ แต่ในเวลาต่อมาไม่นาน วง Rock Candy เปลี่ยนใจไปทำแนว new-wave ซะงั้น! และแล้ว Mötley Crüe เลยได้ Vince Neil มาร่วมอุดมการณ์ในที่สุด

Mötley Crüe

Mötley Crüe ได้มีสตูดิโออัลบั้มทั้งสิ้น 9 อัลบั้มได้แก่ Too Fast for Love (1981), Shout at the Devil (1983), Theatre of Pain (1985), Girls, Girls, Girls (1987), Dr. Feelgood (1989), Mötley Crüe (1994) (เป็นอัลบั้มเดียวที่ Vince Neil ไม่ได้ทำหน้าที่นักร้องนำ โดยมี John Corabi จากวง The Scream มารับหน้าที่แทน), Generation Swine (1997), New Tattoo (2000), Saints of Los Angeles (2008)

เพลงแนะนำเอาไว้หัดร้อง จะได้ไปโยกหัวตามในหนัง

Live Wire จากอัลบั้ม Too Fast for Love (1981)

Shout At The Devil จากอัลบั้ม Shout at the Devil (1983)

Kickstart My Heart จากอัลบั้ม Dr. Feelgood (1989)

และเพลงประกอบเรื่องนี้ที่ได้ Machine Gun Kelly (หนึ่งในนักแสดงนำที่มารับบทเป็นมือกลอง Tommy Lee) มาร่วมร้อง

หนังเรื่อง ‘The Dirt’ ได้ดัดแปลงมาจากหนังสือที่วางขายเมื่อปี 2001 ในชื่อว่า ‘The Dirt: Confessions of the World’s Most Notorious Rock Band’ เขียนโดยสมาชิกวงทั้ง 4 คน และได้นักเขียนนามว่า Neil Strauss มาร่วมเขียนด้วย  ในภาพยนตร์จะพูดถึงจุดสูงสุดของวง และจุดต่ำสุดของวง ไปจนถึงไลฟ์สไตล์ที่โคตรจะสุดเหวี่ยงเกินมนุษย์ เรียกได้ว่าเข้มข้นแน่ ๆ ไม่เชื่อก็ลองดูได้จาก trailor นี้ละกัน

โอยยยย อยากดูแล้วค้าบบ!! อยากรู้ว่าชีวิตของพวกเขาเดือดแค่ไหน ก็ต้องรอชมกันแล้วล่ะ ‘The Dirt’ มีกำหนดฉายทาง Netflix ในวันที่ 22 มีนาคมนี้

อ้างอิง
Artist Biography by David Jeffries
Facebook Comments

More ตาดูหูฟัง...

ตาดูหูฟัง

‘An Elephant Sitting Still’ บทเพลงแสนเศร้า 4 ชั่วโมง จาก 4 ชีวิตในโลกของ Hu Bo

An Elephant Sitting Still ไม่ใช่หนังที่มองว่าความเศร้าเป็นเรื่องสวยงาม และมันไม่เคยสวยงาม หู ปอ ได้จำกัดความว่า ‘ความเศร้า’ ก็คือ ‘ความเศร้า’ และหนังเรื่องนี้ก็ทำให้เรารู้สึกว่า ความเศร้าเป็นความรู้สึกอันยาวนานราวกับจะคงอยู่ไปตลอดกาล

16 May 2019

ตาดูหูฟัง

Almost Famous หนังของคนรักดนตรี ที่ทำให้เข้าใจวงการดนตรี

Almost Famous ไม่ได้ตีแผ่เรื่องราวของวงการเพลงร็อกยุค 70s แต่สิ่งที่ทำให้มันไม่เหมือนเรื่องอื่นคือเรื่องราวจากชีวิตจริงผู้กำกับ Cameron Crowe ที่อดีตเคยเป็นนักเขียน Rolling Stone ที่อายุน้อยที่สุด และเขาได้เล่าประสบการณ์ของ music journalist อาชีพในฝันของใครหลายคนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย และมันมีกฎกติกาบางอย่างในวิชาชีพนี้ที่หลายคนอาจมองข้ามไป

10 May 2019

ตาดูหูฟัง

Billy Elliot หนังเต้นรำจุดไฟฝัน สะท้อนหยาดเหงื่อและน้ำตาของผู้ใช้แรงงาน

คนที่เคยดูหรือได้ยินหนังเรื่องนี้มาบ้าง อาจจะรู้จัก Billy Elliot ในฐานะหนังเต้นรำ coming of age สร้างแรงบันดาลใจ แต่สำหรับเรา เนื้อเรื่องรองของหนังสะท้อนแรงกดทับของสังคมที่ส่งผลกระทบต่อครอบครัวได้อย่างลึกซึ้งสะเทือนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราค้นพบว่าวันที่ได้ดูหนังเรื่องนี้คือวันที่ 1 พฤษภาคม หรือ May Day วันแรงงานสากลพอดิบพอดี

2 May 2019