โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ หรือ JoJo's Bizarre Adventure : Diamond is Unbreakable

Quick Read ตาดูหูฟัง

‘JoJo’s Bizarre Adventure’ เพลง ดนตรี และชื่อสแตนด์ที่เชื่อมโยงกัน

โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ หรือ JoJo’s Bizarre Adventure ผลงานของอาจารย์ Hirohiko Araki เรื่องราวการผจญภัยของตระกูลโจสตาร์ โดยเนื้อหาทุกภาคนั้น ตัวเอกจะมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยในภาค 4 : Diamond is Unbreakable ที่มีตัวเอกคือ ฮิงาชิคาตะ โจสุเกะ ตัวละครในภาคนี้จะมีความสามารถพิเศษ ที่เรียกว่า ‘สแตนด์’ (Stand) ที่มีพลังแตกต่างไปตามผู้ใช้แต่ละคน และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ชื่อศิลปิน ชื่ออัลบั้ม และชื่อเพลง ได้ถูกนำมาใช้เป็นชื่อของสแตนด์ในภาคนี้ ส่วนจะมีผลงานของวงใดบ้าง พร้อมแล้วก็มาอ่านกัน

รวมชื่อสแตนด์ที่เกี่ยวกับเพลงใน โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ

Crazy Diamond จากชื่อเพลง Shine on You Crazy Diamond – Pink Floyd

 

ฮิงาชิคาตะ โจสุเกะ (东方仗助,Josuke Higashikata) CRAZY DIAMOND โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ

 

ฮิงาชิคาตะ โจสุเกะ (東方 仗助 , Josuke Higashikata) พระเอกของภาค 4 หนุ่มหล่อสายเลือดโจสตาร์ ผู้มาพร้อมทรงผมย้อนยุค เจ้าของสแตนด์ ‘Crazy Diamond’ ที่สามารถซ่อมแซมสิ่งของหรือบาดแผลที่เสียหายให้คืนสภาพเดิมได้

ชื่อสแตนด์ของ โจสุเกะ มาจากเพลง Shine on You Crazy Diamond ของวงโปรเกรสซีฟร็อกในตำนานอย่าง Pink Floyd เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นเพื่อระลึกถึง Syd Barrett สมาชิกยุคแรกของวง Pink Floyd

 

Echos จากชื่อเพลง Echoes ของ Pink Floyd

Koichi Hirose JOJO โคอิจิ โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ

ฮิโรเสะ โคอิจิ (広瀬 康一, Koichi Hirose ) เด็กหนุ่มตัวจิ๋ว อายุ 15 ปี เจ้าของสแตนด์ Echoes ที่พัฒนาความสามารถได้ถึง 3 ร่าง โดยมีพลังเป็นคลื่นเสียง

ชื่อสแตนด์ของ โคอิจิ มาจากเพลง Echoes จากอัลบั้ม Meddle ของวง Pink Floyd ซึ่งต้นฉบับมีความยาวถึง 23 นาที

 

The Hand จากชื่อวง The Band

นิจิมูระ โอคุยาสึ (虹村仪泰 , Nijimura Okuyasu

นิจิมูระ โอคุยาสึ (虹村億泰 , Nijimura Okuyasu) ศัตรูของโจสุเกะ ที่กลายมาเป็นคู่หูลุยไหนลุยกัน พลังของสแตนด์ The Hand มือขวาสามารถสร้างช่องว่างของมิติเพื่อลบสสาร และลบช่องว่างอากาศเพื่อย่นระยะทางระหว่างตนเองกับศัตรูได้ด้วย ชื่อ The Hand มาจากชื่อวงร็อก แคนาดา The Band โดยชื่อ The Hand ในภาษาญี่ปุ่นเขียนว่า ザ・ハンド  คล้ายกับคำว่า  The Band ザ・バンド

 

Heaven’s Door จากเพลง Knockin on Heaven’s Door ของ Bob Dylan

คิชิเบะ โรฮัง (岸边露伴 ,Rohan Kishibe)

คิชิเบะ โรฮัง (岸辺 露伴 , Rohan Kishibe) นักเขียนการ์ตูนอัจฉริยะ ชีวิตนี้มีเพื่อการ์ตูนเท่านั้น หลายคนบอกว่าโรฮัง คือร่างอวตารของ Hirohiko Araki ผู้เขียนที่ใส่ตนเองลงมาในเรื่อง สแตนด์ Heaven’s Door มีพลังที่เปลี่ยนเป้าหมายเป็นหนังสือให้โรฮังเปิดอ่านเรื่องราวในชีวิตได้ แถมยังเขียนเนื้อหาเพิ่มลงไปได้ด้วย สแตนด์ Heaven’s Door มีที่มาจากชื่อเพลง Knockin on Heaven’s Door ของ Bob dylan เราเชื่อว่าหลาย ๆ คน น่าจะคุ้นเคยเพลงนี้ในเวอร์ชันของ Guns N’ Roses ด้วย

คิลเลอร์ควีน ชื่อเพลง Killer Queen ของ Queen

คิระ โยชิคาเงะ (吉良 吉影,Kira Yoshikage) 

คิระ โยชิคาเงะ (吉良 吉影 , Kira Yoshikage) ฆาตกรต่อเนื่องที่ไล่ฆ่าผู้หญิงสาวและเก็บไว้แค่มือ เพื่อนำมาใช้ชีวิตเป็นคนรัก ภายนอกดูเหมือนคนธรรมดา แต่แอบซ่อนปีศาจโรคจิตเอาไว้ภายใน พลังของสแตนด์ Killer Queen คือ ระเบิด BOMB TRANSMUTATION, SHEER HEART ATTACK, BITES THE DUST

Killer Queen สแตนด์ของ คิระ มาจากชื่อเพลง Killer Queen , SHEER HEART ATTACK มาจากชื่อเพลง Sheer Heart Attack  และ BITES THE DUST มาจากชื่อเพลง Another One Bites the Dust ซึ่งทั้งหมดเป็นชื่อเพลงของตำนานโอเปร่าร็อก ฉายา ‘ราชาในนามราชินี’ วง QUEEN นั่นเอง

รู้หรือไม่ Character Design ของ คิระ ได้แรงบันดาลใจมาจาก David Bowie

คิระ โยชิคาเงะ DAVID-BOWIE 吉良 吉影 , Kira Yoshikage

 

Red Hot Chili Peppers จากชื่อวง Red Hot Chili Peppers

音石 明 AKIRA OTOISHI and Red Hot Chilli Peppers โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ
โอโตอิชิ อากิระ (音石 明 Otoishi Akira) ชาวร็อกมาดเท่สุดเพี้ยนแถมยังขี้ขโมย แม้แต่กีตาร์ยังขโมยเค้ามา Red Hot Chilli Peppers เป็นสแตนด์ที่มีพลังงานไฟฟ้า ดูดกินไฟฟ้าเป็นอาหาร ยิ่งมีไฟฟ้ามาก สแตนด์ก็จะเเข็งแกร่งและรวดเร็วขึ้น สารภาพตรง ๆ ว่าตอนสมัยเด็กที่ได้อ่าน โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ เราเริ่มรู้ว่าผู้เขียนใช้ชื่อวงดนตรีมาเป็นชื่อสแตนด์ก็ตอนที่เจ้าตัวนี้โผล่มา คอดนตรีคงไม่มีใครไม่รู้จักกับตำนานที่ยังมีชีวิต Red Hot Chili Peppers ฟังก์ร็อกชื่อดังสัญชาติอเมริกัน

ซินเดอเรลล่า จากชื่อวงเมทัล Cinderella

 

Cinderella JOJO ทสึจิ อายะ (Tsuji Aya) โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ

ทสึจิ อายะ (辻 彩 , Tsuji Aya) หมอศัลยกรรมเวทมนตร์โดยใช้พลังของ ‘ซินเดอเรลล่า’ สแตนด์ที่เปลี่ยนโฉมหน้าเป้าหมายได้ตามสั่ง และยังมีผลต่อโชคชะตาของเป้าหมายด้วย สแตนด์ Cinderella มาจากชื่อวงเฮฟวี่เมทัลรุ่นใหญ่ Cinderella

Boy II Man จากชื่อวง Boyz II Men

Boy II Man | JoJo's Bizarre โอยานางิ เค็น (大柳 賢 Oyanagi Ken) โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ

โอยานางิ เค็น (大柳 賢 Oyanagi Ken) เจ้าหนูเป่ายิ้งฉุบ เจ้าของสแตนด์ Boy II Man ที่สามารถดึงสแตนด์ของผู้แพ้มาเป็นของตนเองได้ หากเป่ายิ้งฉุบชนะครบ 3 ใน 5 ครั้ง โดยชื่อสแตนด์ Boy II Man มาจากการล้อชื่อของ Boyz II Men กลุ่มนักร้อง r&b ชื่อดัง

Pearl Jam จากชื่อวง Pearl Jam

อันโตนิโอ ทรัสซาดี้ Pearl Jam อันโตนิโอ ทรัสซาดี้ (トニオ・トラサルディー Antonio "Tonio" Trussardi) 

อันโตนิโอ ทรัสซาดี้ (トニオ・トラサルディー – Antonio “Tonio” Trussardi)  เชฟชาวอิตาลีที่มาเปิดร้านอาหารอยู่ในเมืองโมริโอ ผู้ใช้สแตนด์ Pearl Jam ซึ่งเป็นสแตนด์สายฮีล ตัวจิ๋วที่ผสมอยู่ในอาหารที่เขาปรุงขึ้นตามอาการป่วยของลูกค้า เมื่อสแตนด์ถูกกินจะเข้าไปในร่างกายและรักษาอาการป่วยไข้ต่าง ๆ จากภายใน โดยชื่อสแตนด์นี้มาจากชื่อของวง อัลเทอร์เนทิฟ กรันจ์ อเมริกา Pearl Jam

Achtung Baby ชื่ออัลบั้มของวง U2

ชิสุกะ โจสตาร์ (Shizuka Joestar) โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ

ชิสุกะ โจสตาร์ (静・ジョースター  – Shizuka Joestar) เด็กทารกที่โจเซฟไปเจอเข้า และรับไว้เป็นลูกบุญธรรม มีสแตนด์ ‘อัทจัง เบบี้’ ที่ทำให้ล่องหนได้ ชื่อสแตนด์ Achtung Baby มีที่มาจากชื่ออัลบั้ม ของวงอัลเทอร์เนทิฟชื่อดัง U2 ที่ออกวางขายในปี 1991

Stray Cat จากชื่อวง Stray Cats

 

Stray Cats โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ

เจ้าแมวทามะ (タマ Tama) แมวหลงที่ถูกไล่ตีจนตายและถูกฝังไว้ในดิน ด้วยแรงแค้นและพลังของสแตนด์ Stray Cat จึงเติบโตมาเป็นต้นไม้ปีศาจหน้าตาคล้ายแมว พลังของสแตนด์ สามารถพ่นก้อนอากาศเพื่อใช้เป็นอาวุธหรือป้องกันตัวเองได้ Stray Cat มีที่มาจากชื่อวงร็อกแอนด์โรลยุค 80s Stray Cats

เป็นไงบ้างกับข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับ สแตนด์ของ โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ (JoJo’s Bizarre Adventure)  อยากให้ลองอ่านและกดเพลงฟังไปด้วยเพื่อเพิ่มอรรถรส ขอพลังแห่งโจโจ้จงสถิตย์แด่ทุกท่าน

บทความอื่นที่คุณอาจจะสนใจ 

JoJo’s Bizarre Adventure : Golden Wind สแตนด์ที่เป็นชื่อเพลงและวงดนตรี

6 การ์ตูนญี่ปุ่นสายดนตรีที่คุณอาจไม่รู้จัก

Facebook Comments

Next:


Tanit Bokekhoraphat

หนูนิตไม่ชอบกินผัก ไม่มีรอยสัก ชอบเพลง Rock