ตาดูหูฟัง

รวมมิวสิกวิดิโอน่าดู ประจำเดือนธันวาคม 2560

Summer DressThe Beatles Fever

ผลงานสุดเท่วิจิตรเพลินตาโดย Vagina Film เจ้าของเดียวกับ mv ให้แม่และคุณ ของวง PLOT ที่หนนี้เกิดคันไม้คันมือหยิบเพลงเนื้อหาแสบ คัน ของ Summer Dress อย่าง The Beatles Fever มาขยายความ เนื้อหาในเพลงเล่าเรื่องสองเพื่อนที่บังเอิญได้ยินเพลงของวงดนตรีชื่อดังวงหนึ่งในร้านที่พวกเขานั่งอยู่ แต่เพื่อนอีกคนดันไม่รู้จักวงนี้เลยโดนดึงหน้าใส่เหมือนไปทำอะไรผิดมา ภาพก็เล่าตรงตามเนื้อเพลงนั่นแหละ แต่มีความพิเศษที่มันถูกถ่ายทอดออกมาด้วยสไตล์จัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็นสีสันแสบทรวง เน้นความพิศวงงงงวยด้วยมุมกล้องแปลกประหลาด เทคนิคการตัดต่อชวนหัว และลวดลายละลานตา รวมถึงนักแสดงก็เลือกให้มีความขัดแย้งกับภาพจำของคนทั่วไปที่ว่าผู้หญิงต้องผมยาว ผู้ชายต้องผมสั้นเท่านั้น มีการเพิ่มความแฟนตาซีให้กับสภาวะอันน่าอึดอัดด้วยการทำให้รู้สึกเหมือนหลุดไปอยู่ในสถานที่แปลก หรือให้เพื่อนคนหนึ่งกลายเป็นเทพเจ้าร็อกแอนด์โรลที่หน้าตาละม้ายคล้าย Mystique ใน X-Men เหมือนพยายามครอบงำทำให้เพื่อนอีกคนกลายมาเป็นแฟนเพลงของวงที่ว่าให้ได้

Kidnappersบอก (Tell Me Why)

ถ้าใครเรียกหางาน reference ย้อนยุคสุด classy ต้องเรียกหา จีน คำขวัญ ผู้กำกับรุ่นใหม่ที่ฮอตที่สุดในขณะนี้ ซึ่งงานตัวนี้ก็แอบแฟนตาซี เนรมิตอาร์ตไดเร็กชันตั่งต่างเหมือนพาเราย้อนไปยังยุค 50s ที่เต็มไปด้วยของสวย งาม ทั้ง ติว ดิษยา เอย โลเคชันที่ใช้ถ่ายทำก็เป็นบ้านผู้มีอันจะกินสไตล์ยุโรป พร็อพอะไรก็น่ารักไปหมดทั้งพิมพ์ดีด โทรศัพท์ แม้แต่หน้าโฆษณาในหนังสือพิมพ์ แต่ในความเพลินตานี้กลับเล่าเรื่องที่เจ็บปวดตามเนื้อหาในเพลง แต่ตีความออกมาเป็นคู่สามีภรรยาที่ความรักสุกงอม ไม่หอมหวานสดใหม่แบบเมื่อก่อน วันนึงหญิงสาวก็บังเอิญเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่สรรคุณของมันคือ ทำให้ชีวิตแต่งงานกลับมาซาบซ่านอีกครั้ง ส่วนบทสรุปของเรื่องราวจะเป็นยังไงต้องไปติดตามกันเอง

เป้ อารักษ์อย่าเล่นกับไฟ

อีกงานล่าสุดจาก จีน คำขวัญ ที่จับพี่เป้มาเปลี่ยนลุค ย้อมผมแดงใส่แจ็กเก็ต แล้วพาพวกเราทุกคนไปอยู่ในโลกของแก๊งไบค์เกอร์เรโทรสุดเท่ ที่ผสานเอาความเป็นวัยรุ่นเมกันเข้ากับโลเคชันไทย อย่างใต้ทางด่วนหรือริมทางรถไฟ ใส่ฟิลเตอร์เก่า เกรดสีฟุ้ง glam กับทวิสต์เนื้อเรื่องในตอนท้าย เป็นองค์ประกอบที่จับเอามารวมกันแล้วค่อนข้างมีความแปลกตาทีเดียว

TATTOO COLOURรถไฟ | PLEASE

นี่มันมิวสิกวิดิโอหรือแฟชันวิดิโอคะ ยอมรับว่าดูไปขำไปกับความซื่อ น่ารักของเนื้อเรื่อง ที่เล่าเกี่ยวกับลูกกระจ๊อกในแก๊งนักเลงที่ดันไปปิ๊งแฟนของลูกพี่ จนวันนึงสองคนเขาระหองระแหงกันเลยกะจะทำคะแนน และถูกใจมากกับความ contrast ของโลเคชันที่เป็นย่านเสื่อมโทรมสังกะสีผุ มีราวตากผ้าแบบลวดขึงหน้าประตูบ้าน แต่คอสตูมมาจากแบรนด์ high street แน่ เพราะตัวนักแสดงเองก็ดูเป็นนางแบบนายแบบ ทั้งการยืนหรือจัด composition ต่าง ทำให้เหมือนกำลังดูถ่ายแฟชันเซ็ต การแสดงที่ตั้งใจทำให้ออกมาดู awkward จังหวะการตัดต่อกับมุมกล้องเพี้ยน ในความลักลั่นเหล่านี้เองที่ทำให้เราชอบวิดิโอตัวนี้ และเป็นอีกงานที่พวกเขาร่วมงานกับ นิษฐกานต์ แก้วปิยสวัสดิ์ ผู้กำกับหน้าใหม่ที่ฝากผลงานไว้จากเพลง เผด็จเกิร์ล ที่ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางกับประเด็นการเมืองที่เอามาเล่าได้อย่างมีสไตล์ และถ้าใครยังไม่รู้ เธอคือนางเอกวิดิโอเพลง รักตัวเอง ของ Room39 นั่นเอง

วิโอเลต วอเทียร์ไม่เป็นไรเข้าใจ (Goodbye)

เพลงใหม่ของวีที่ฟังไปดูภาพไปนี่น้ำตาจะไหลออกมาได้ง่าย เพราะนอกจากเพลงจะเพราะแล้วยังถ่ายสวยมากเด้อ เนื้อเรื่องทำทีเหมือนวีลักพาตัว เบนจมิน วาร์นี มาอยู่ในบ้านหลังน้อยกลางเขาลำเนาไพร จับเขามัดเชือกไว้กับเก้าอี้ มีการหยิบมีดขึ้นมาเหมือนขู่จะทำร้าย แต่สุดท้ายคือเอามาตัดด้ายส่วนเกินจากเสื้อของเขา เรียกว่าดูแลประคบประหงมเป็นอย่างดี แทบจะเกินไปด้วยซ้ำ ซึ่งอันที่จริงแล้วก็เล่าเรื่องแบบเปรียบเปรยกับเนื้อหาในเพลง ที่เหมือนต้องการจะรั้งเขาไว้ ต่อให้ทำดีแค่ไหนไม่ว่ายังไงเขาก็จะไป งานนี้เราได้เห็นซีนอารมณ์ ซึ่งการแสดงของวีแค่ฉากร้องไห้ที่ไม่มากไม่น้อย แต่เรียลมาก ก็ทำเอาเราซึมไปด้วยเลย แล้วในวิดิโอนี้วีสวยมากกกกก เขาใส่ฟิลเตอร์ให้มันดูฟุ้ง จับวีใส่เดรสสีชมพูกลีบกุหลาบแล้วแสงนวลผ่องเหมือนเทพธิดาไม่มีผิด

23’ORabbit

วิดิโอสุดจี๊ด ใช้วิธีการจัดแสดงผสมสีต่าง แบบจัดจ้านตามสไตล์อาร์ตไดเร็กชันที่ถือว่าเป็นสมัยนิยมในตอนนี้ แต่ในความจะเท่จะเท่เนี่ย วงกวน อย่าง 23’O กลับเลือกเล่าออกมาให้ดูตลกและเซ็กซี่ในขณะเดียวกัน เอาจริงว่าต้องใช้คำว่าโป๊มากกว่าเพราะการนำ object ต่าง มาแทนสัญญะของอวัยวะเพศหรือการถึงจุดสุดยอด แต่ที่เราประทับใจคือการแสดงของทั้ง ต๊ะ ฟรอนต์แมน ที่ขนเอาความเป็นหนุ่มจืดมโนถึงสาว และสุดท้ายก็แห้ว กับนางเอกที่เล่นออกมายั่วยวนถูกต้องตามเนื้อหาในเพลง รวมถึงการตัดต่อเกรียน ในหลายฉากที่ยียวนซะเหลือเกิน

Facebook Comments

More ตาดูหูฟัง...

ตาดูหูฟัง

‘An Elephant Sitting Still’ บทเพลงแสนเศร้า 4 ชั่วโมง จาก 4 ชีวิตในโลกของ Hu Bo

An Elephant Sitting Still ไม่ใช่หนังที่มองว่าความเศร้าเป็นเรื่องสวยงาม และมันไม่เคยสวยงาม หู ปอ ได้จำกัดความว่า ‘ความเศร้า’ ก็คือ ‘ความเศร้า’ และหนังเรื่องนี้ก็ทำให้เรารู้สึกว่า ความเศร้าเป็นความรู้สึกอันยาวนานราวกับจะคงอยู่ไปตลอดกาล

16 May 2019

ตาดูหูฟัง

Almost Famous หนังของคนรักดนตรี ที่ทำให้เข้าใจวงการดนตรี

Almost Famous ไม่ได้ตีแผ่เรื่องราวของวงการเพลงร็อกยุค 70s แต่สิ่งที่ทำให้มันไม่เหมือนเรื่องอื่นคือเรื่องราวจากชีวิตจริงผู้กำกับ Cameron Crowe ที่อดีตเคยเป็นนักเขียน Rolling Stone ที่อายุน้อยที่สุด และเขาได้เล่าประสบการณ์ของ music journalist อาชีพในฝันของใครหลายคนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย และมันมีกฎกติกาบางอย่างในวิชาชีพนี้ที่หลายคนอาจมองข้ามไป

10 May 2019

ตาดูหูฟัง

Billy Elliot หนังเต้นรำจุดไฟฝัน สะท้อนหยาดเหงื่อและน้ำตาของผู้ใช้แรงงาน

คนที่เคยดูหรือได้ยินหนังเรื่องนี้มาบ้าง อาจจะรู้จัก Billy Elliot ในฐานะหนังเต้นรำ coming of age สร้างแรงบันดาลใจ แต่สำหรับเรา เนื้อเรื่องรองของหนังสะท้อนแรงกดทับของสังคมที่ส่งผลกระทบต่อครอบครัวได้อย่างลึกซึ้งสะเทือนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราค้นพบว่าวันที่ได้ดูหนังเรื่องนี้คือวันที่ 1 พฤษภาคม หรือ May Day วันแรงงานสากลพอดิบพอดี

2 May 2019