ตาดูหูฟัง

รวมมิวสิกวิดิโอน่าดู ประจำเดือนธันวาคม 2560

Summer DressThe Beatles Fever

ผลงานสุดเท่วิจิตรเพลินตาโดย Vagina Film เจ้าของเดียวกับ mv ให้แม่และคุณ ของวง PLOT ที่หนนี้เกิดคันไม้คันมือหยิบเพลงเนื้อหาแสบ คัน ของ Summer Dress อย่าง The Beatles Fever มาขยายความ เนื้อหาในเพลงเล่าเรื่องสองเพื่อนที่บังเอิญได้ยินเพลงของวงดนตรีชื่อดังวงหนึ่งในร้านที่พวกเขานั่งอยู่ แต่เพื่อนอีกคนดันไม่รู้จักวงนี้เลยโดนดึงหน้าใส่เหมือนไปทำอะไรผิดมา ภาพก็เล่าตรงตามเนื้อเพลงนั่นแหละ แต่มีความพิเศษที่มันถูกถ่ายทอดออกมาด้วยสไตล์จัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็นสีสันแสบทรวง เน้นความพิศวงงงงวยด้วยมุมกล้องแปลกประหลาด เทคนิคการตัดต่อชวนหัว และลวดลายละลานตา รวมถึงนักแสดงก็เลือกให้มีความขัดแย้งกับภาพจำของคนทั่วไปที่ว่าผู้หญิงต้องผมยาว ผู้ชายต้องผมสั้นเท่านั้น มีการเพิ่มความแฟนตาซีให้กับสภาวะอันน่าอึดอัดด้วยการทำให้รู้สึกเหมือนหลุดไปอยู่ในสถานที่แปลก หรือให้เพื่อนคนหนึ่งกลายเป็นเทพเจ้าร็อกแอนด์โรลที่หน้าตาละม้ายคล้าย Mystique ใน X-Men เหมือนพยายามครอบงำทำให้เพื่อนอีกคนกลายมาเป็นแฟนเพลงของวงที่ว่าให้ได้

Kidnappersบอก (Tell Me Why)

ถ้าใครเรียกหางาน reference ย้อนยุคสุด classy ต้องเรียกหา จีน คำขวัญ ผู้กำกับรุ่นใหม่ที่ฮอตที่สุดในขณะนี้ ซึ่งงานตัวนี้ก็แอบแฟนตาซี เนรมิตอาร์ตไดเร็กชันตั่งต่างเหมือนพาเราย้อนไปยังยุค 50s ที่เต็มไปด้วยของสวย งาม ทั้ง ติว ดิษยา เอย โลเคชันที่ใช้ถ่ายทำก็เป็นบ้านผู้มีอันจะกินสไตล์ยุโรป พร็อพอะไรก็น่ารักไปหมดทั้งพิมพ์ดีด โทรศัพท์ แม้แต่หน้าโฆษณาในหนังสือพิมพ์ แต่ในความเพลินตานี้กลับเล่าเรื่องที่เจ็บปวดตามเนื้อหาในเพลง แต่ตีความออกมาเป็นคู่สามีภรรยาที่ความรักสุกงอม ไม่หอมหวานสดใหม่แบบเมื่อก่อน วันนึงหญิงสาวก็บังเอิญเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่สรรคุณของมันคือ ทำให้ชีวิตแต่งงานกลับมาซาบซ่านอีกครั้ง ส่วนบทสรุปของเรื่องราวจะเป็นยังไงต้องไปติดตามกันเอง

เป้ อารักษ์อย่าเล่นกับไฟ

อีกงานล่าสุดจาก จีน คำขวัญ ที่จับพี่เป้มาเปลี่ยนลุค ย้อมผมแดงใส่แจ็กเก็ต แล้วพาพวกเราทุกคนไปอยู่ในโลกของแก๊งไบค์เกอร์เรโทรสุดเท่ ที่ผสานเอาความเป็นวัยรุ่นเมกันเข้ากับโลเคชันไทย อย่างใต้ทางด่วนหรือริมทางรถไฟ ใส่ฟิลเตอร์เก่า เกรดสีฟุ้ง glam กับทวิสต์เนื้อเรื่องในตอนท้าย เป็นองค์ประกอบที่จับเอามารวมกันแล้วค่อนข้างมีความแปลกตาทีเดียว

TATTOO COLOURรถไฟ | PLEASE

นี่มันมิวสิกวิดิโอหรือแฟชันวิดิโอคะ ยอมรับว่าดูไปขำไปกับความซื่อ น่ารักของเนื้อเรื่อง ที่เล่าเกี่ยวกับลูกกระจ๊อกในแก๊งนักเลงที่ดันไปปิ๊งแฟนของลูกพี่ จนวันนึงสองคนเขาระหองระแหงกันเลยกะจะทำคะแนน และถูกใจมากกับความ contrast ของโลเคชันที่เป็นย่านเสื่อมโทรมสังกะสีผุ มีราวตากผ้าแบบลวดขึงหน้าประตูบ้าน แต่คอสตูมมาจากแบรนด์ high street แน่ เพราะตัวนักแสดงเองก็ดูเป็นนางแบบนายแบบ ทั้งการยืนหรือจัด composition ต่าง ทำให้เหมือนกำลังดูถ่ายแฟชันเซ็ต การแสดงที่ตั้งใจทำให้ออกมาดู awkward จังหวะการตัดต่อกับมุมกล้องเพี้ยน ในความลักลั่นเหล่านี้เองที่ทำให้เราชอบวิดิโอตัวนี้ และเป็นอีกงานที่พวกเขาร่วมงานกับ นิษฐกานต์ แก้วปิยสวัสดิ์ ผู้กำกับหน้าใหม่ที่ฝากผลงานไว้จากเพลง เผด็จเกิร์ล ที่ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางกับประเด็นการเมืองที่เอามาเล่าได้อย่างมีสไตล์ และถ้าใครยังไม่รู้ เธอคือนางเอกวิดิโอเพลง รักตัวเอง ของ Room39 นั่นเอง

วิโอเลต วอเทียร์ไม่เป็นไรเข้าใจ (Goodbye)

เพลงใหม่ของวีที่ฟังไปดูภาพไปนี่น้ำตาจะไหลออกมาได้ง่าย เพราะนอกจากเพลงจะเพราะแล้วยังถ่ายสวยมากเด้อ เนื้อเรื่องทำทีเหมือนวีลักพาตัว เบนจมิน วาร์นี มาอยู่ในบ้านหลังน้อยกลางเขาลำเนาไพร จับเขามัดเชือกไว้กับเก้าอี้ มีการหยิบมีดขึ้นมาเหมือนขู่จะทำร้าย แต่สุดท้ายคือเอามาตัดด้ายส่วนเกินจากเสื้อของเขา เรียกว่าดูแลประคบประหงมเป็นอย่างดี แทบจะเกินไปด้วยซ้ำ ซึ่งอันที่จริงแล้วก็เล่าเรื่องแบบเปรียบเปรยกับเนื้อหาในเพลง ที่เหมือนต้องการจะรั้งเขาไว้ ต่อให้ทำดีแค่ไหนไม่ว่ายังไงเขาก็จะไป งานนี้เราได้เห็นซีนอารมณ์ ซึ่งการแสดงของวีแค่ฉากร้องไห้ที่ไม่มากไม่น้อย แต่เรียลมาก ก็ทำเอาเราซึมไปด้วยเลย แล้วในวิดิโอนี้วีสวยมากกกกก เขาใส่ฟิลเตอร์ให้มันดูฟุ้ง จับวีใส่เดรสสีชมพูกลีบกุหลาบแล้วแสงนวลผ่องเหมือนเทพธิดาไม่มีผิด

23’ORabbit

วิดิโอสุดจี๊ด ใช้วิธีการจัดแสดงผสมสีต่าง แบบจัดจ้านตามสไตล์อาร์ตไดเร็กชันที่ถือว่าเป็นสมัยนิยมในตอนนี้ แต่ในความจะเท่จะเท่เนี่ย วงกวน อย่าง 23’O กลับเลือกเล่าออกมาให้ดูตลกและเซ็กซี่ในขณะเดียวกัน เอาจริงว่าต้องใช้คำว่าโป๊มากกว่าเพราะการนำ object ต่าง มาแทนสัญญะของอวัยวะเพศหรือการถึงจุดสุดยอด แต่ที่เราประทับใจคือการแสดงของทั้ง ต๊ะ ฟรอนต์แมน ที่ขนเอาความเป็นหนุ่มจืดมโนถึงสาว และสุดท้ายก็แห้ว กับนางเอกที่เล่นออกมายั่วยวนถูกต้องตามเนื้อหาในเพลง รวมถึงการตัดต่อเกรียน ในหลายฉากที่ยียวนซะเหลือเกิน

Facebook Comments

More ตาดูหูฟัง...

ตาดูหูฟัง

‘The Dirt’ ภาพยนตร์ชีวประวัติ Mötley Crüe วงที่ทำให้เกิดดนตรีแนว Glam Metal

‘The Dirt’ ภาพยนตร์เกี่ยวกับวง Mötley Crüe ที่จะถูกใจวัยจ๊าบยุค 80s กันแน่นอน พวกเขาคือวงที่ทำให้คำว่า 'hairband' หรือ 'hairmetal' กลายมาเป็นดนตรีร็อกกระแสหลัก และมีวงสไตล์นี้ผุดขึ้นมาอีกนับไม่ถ้วน งั้นเรามาทำความรู้จักวงนี้กันซักนิดก่อนไปดูหนังดีกว่า

13 March 2019

ตาดูหูฟัง

‘Captain Marvel Brought Me Here’ ขอกรี๊ดให้ความเท่จากยุค 90s ในหนังเรื่องนี้

Marvel ประกาศสร้างภาพยนตร์เรื่อง Captain Marvel โดยมีกำหนดฉายในปี 2019 ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจนอกจากการได้นักแสดงนำหญิงรางวัลออสการ์อย่าง Brie Larson และการปรากฏตัวของ Nick Fury ในเรื่องแล้ว เพลงกับองค์ประกอบสุดเท่จากยุค 90s นี่แหละที่ทำให้เรากรี๊ดทุกฉากจนลืมความบกพร่องของเส้นเรื่องไปได้เลย

8 March 2019

ตาดูหูฟัง

Netflix พาไปเจาะลึกเบื้องหลัง Fyre Festival เทศกาลดนตรีที่หลอกลวงคนทั้งโลก

ช่วงปีสองปีก่อน อาจมีคนไทยไม่กี่คนที่ได้ยินชื่อ Fyre Festival แต่วันนี้หลายคนน่าจะได้รู้จักมันแล้ว ในฐานะเทศกาลดนตรีแหกตาลวงโลกที่สุดที่โลกนี้เคยมีมาจากสารคดีที่รับชมได้บน Netflix ในชื่อว่า 'FYRE: The Greatest Party That Never Happened' ซึ่งหนังตีแผ่ความเลวร้ายของเทศกาลดนตรี ผ่านฟุตเทจของงานและคนบนโซเชียลอีกหลายคนตัดสลับการสัมภาษณ์ทีมงานถึงเบื้องลึกเบื้องหลังอันวายปวง กับความไม่ชอบมาพากลของเรื่องทั้งหมด

1 February 2019