ตาดูหูฟัง

A New Place 2 Drown พื้นที่สำรวจความคิดในฐานะเด็กหนุ่มธรรมดาของ King Krule

Archy Marshall หรือที่พวกเรารู้จักกันในชื่อ King Krule จากที่แต่ก่อนเรามองเขาในฐานะเด็กหน้าใหม่มาแรงของวงการ downtempo, jazz rap แต่ในสตูดิโออัลบั้มเต็มชุดที่สาม The Ooz ที่เขาปล่อยมาได้ปีกว่า ก็เป็นตัวพิสูจน์ความสามารถที่พุ่งทะยานแบบฉุดไม่อยู่แล้ว อีกทั้งยังขยันปล่อยมิวสิกวิดิโอให้เราได้ดูกันเรื่อย ล่าสุดก็เมื่อวันก่อนส่งเพลง Logos ออกมาเหมือนจะบอกว่ามีอัลบั้มใหม่มาสักพักนึงละนะ ได้ฟังกันยังหื๊ม

นอกจากเพลงที่ดีงามไร้ที่ติ มีจังหวะ กิก ก๊อก กิก กับความแจ๊สนุ่ม ชวนนึงถึงพวกเพลง muzak ที่เปิดในลิฟต์แล้วเนี่ย วิดิโอยังได้ Jack Marshall ผู้เป็นพี่ชายแท้ มาทำอนิเมชันประกอบให้ ด้วยลายเส้นอันมีเอกลักษ์และการออกแบบคาแร็กเตอร์ที่ไม่เหมือนใคร (น่าจะเป็นนักบินอวกาศตาเดียวหรือเปล่านะ) ฝนสีม่วง จระเข้ตัวใหญ่นอนขวางลำธารที่ทอดยาว แต่อันที่จริงลำธารพวกนั้นเป็นเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และต้นไม้ที่งอกเงยไปตามทางที่เขาเดินผ่าน สุนัขเป่าโอโบแซ็กโซโฟน พระจันทร์สูบบุหรี่ เป็นจินตนาการสุดบรรเจิดที่ดูเพลินเข้ากับเพลงของน้องชายตัวเองจริง

King Krule

พอดูจบเราก็นึกขึ้นได้ว่า ก่อนหน้านี้สองพี่น้อง Marshall เคยปล่อยหนังสั้นจากโปรเจกต์ชื่อ A New Place 2 Drown มาแล้วในปี 2015 นอกจากตัวหนังก็มี artbook และอัลบั้มเพลงชื่อเดียวกัน มาให้ฟังประกอบการอ่านไปด้วย

A New Place 2 Drown นี่เป็นเหมือนบันทึกชีวิตและผู้คนรอบ ตัวของสองพี่น้อง ในเล่มจะมีภาพประกอบฝีมือแจ็ค และบทกวี รวมถึงเนื้อเพลงฝีมืออาร์ชี อย่างเช่นเพลง Arise Dear Brother หรือ Sex With Nobody ก็ถูกเขียนลงไปในเล่มให้เราสามารถฟังไปด้วยอ่านไปด้วยแบบถึงอารมณ์ นอกจากนี้ยังมีภาพถ่ายในชีวิตประจำวันของพวกเขาที่นำมาจัดวางเรียบเรียงให้เข้ากับเนื้อหาได้เป็นอย่างดี ได้ยินมาว่าหนังสือเล่มนี้ได้รับการสนับสนุนจากแม่ของพวกเขาอย่างเต็มที่ (เช่นเดียวกันกับงานศิลปะเดี่ยวของแต่ละคนไม่ว่าจะเป็นเพลงหรือภาพวาด) มู้ดโทนโดยรวมทำให้เรารู้สึกถึงความมีรสนิยมที่ดีของสองคนนี้จากดีไซน์ในเล่ม แต่ขณะเดียวกันก็เป็นงานที่ทำให้ได้จับจดอยู่กับความคิด ให้ล่องลอยไปกับเศษเสี้ยวความทรงจำในหัว ไม่ก็ get high ไหลไปเรื่อยตามเรื่องที่พวกเขาเล่า

ภาพที่เราเห็นระหว่างอ่านคือเด็กหนุ่มผมแดงนอนหงายบนเตียงแล้วจ้องมองไปที่เพดาน ครุ่นคิดอะไรอยู่ตลอดเวลา หลายครั้งที่เขาอ้างถึงความสัมพันธ์ บ้างหลงใหล บ้างก่นด่า สำเนียงสบถผ่านตัวอักษรราวกับคนสิ้นหวัง ขณะเดียวกันก็ปลงแล้วกับโลกที่เป็นไป บรรยากาศทั้งหลายยิ่งตอกย้ำซึ่งความโตเกินตัวของอาร์ชีและแจ็ค ซึ่งเราขอชื่นชมกับความอัจฉริยะ (และเท่มาก ) ของพี่น้องคู่นี้จากงานทั้งสามชิ้นที่นำเสนออกมาในคอนเซ็ปต์ที่แข็งแรงเหนียวแน่นเหลือเกิน

ด้วยรูปแบบที่ออกมาเป็นหนังสือทำมือปกขาวดำ ติดสันกาวพิมพ์ตัวหนังสือเป็นลายมือยึกยือ ยิ่งทำให้ A New Place 2 Drown น่าสะสม ในเล่มแอบมีกิมมิก อย่างการแนบกระดาษแผ่นเล็กผิวสะท้อนเมทัลลิกที่ข้างหลังมีบทกวีเขียนเอาไว้ด้วย ได้ประสบการณ์ครบขนาดนี้ก็รู้สึกคุ้มกับเงินที่เสียไป ใครเป็นแฟน King Krule ก็อยากให้ลองหามาเชยชมกันจริง ถ้ายังไม่พร้อมก็ให้ดูหนังสั้นของน้อง ที่นี่ก่อน

แล้วใครมี Spotify หรือ Apple Music ก็หาอัลบั้มชื่อเดียวกันนี้ฟังด้วยซะเลย ดีงามพระรามสี่จริง ฮะ

Facebook Comments

Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้

More ตาดูหูฟัง...

ตาดูหูฟัง

รวมเทรนด์มิวสิกวิดิโอเพลงไทยร่วมสมัย

งานมิวสิกวิดิโอยุคแรก ๆ ของบ้านเราส่วนใหญ่จะมาจากครีเอทีฟหรือผู้กำกับโฆษณา และในช่วงนึงก็มี FaT Awards ที่มอบรางวัลสาขามิวสิกวิดิโอยอดเยี่ยมเพื่อรันวงการ สร้างแรงกระตุ้นให้ผู้สร้างงานฝั่งนี้ ยิ่ง YouTube กลายมาเป็นช่องทางการเผยแพร่ผลงานยอดนิยม ทำให้เราได้เห็นมิวสิกวิดิโอไอเดียบรรเจิดออกมามากมายในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา และดูไม่มีทีท่าว่าความคิดสร้างสรรค์จะหยุดลงง่าย ๆ ด้วย

11 June 2019

ตาดูหูฟัง

เพลงเพราะจากหนังไทยที่อาจจะยังไม่เคยผ่านหู

ก่อนหน้านี้ Fungjaizine เคยแนะนำหนังไทยที่มีเพลงประกอบดีงามไปแล้ว 20 เรื่อง แต่หนังไทยที่มีเพลงประกอบดี ๆ ยังไม่หมดแค่นี้ เราเลยขอแนะนำอีก 10 เรื่อง 10 เพลงให้ไปตามดูและตามฟังกัน

30 May 2019

ตาดูหูฟัง

‘An Elephant Sitting Still’ บทเพลงแสนเศร้า 4 ชั่วโมง จาก 4 ชีวิตในโลกของ Hu Bo

An Elephant Sitting Still ไม่ใช่หนังที่มองว่าความเศร้าเป็นเรื่องสวยงาม และมันไม่เคยสวยงาม หู ปอ ได้จำกัดความว่า ‘ความเศร้า’ ก็คือ ‘ความเศร้า’ และหนังเรื่องนี้ก็ทำให้เรารู้สึกว่า ความเศร้าเป็นความรู้สึกอันยาวนานราวกับจะคงอยู่ไปตลอดกาล

16 May 2019