ตาดูหูฟัง

A New Place 2 Drown พื้นที่สำรวจความคิดในฐานะเด็กหนุ่มธรรมดาของ King Krule

Archy Marshall หรือที่พวกเรารู้จักกันในชื่อ King Krule จากที่แต่ก่อนเรามองเขาในฐานะเด็กหน้าใหม่มาแรงของวงการ downtempo, jazz rap แต่ในสตูดิโออัลบั้มเต็มชุดที่สาม The Ooz ที่เขาปล่อยมาได้ปีกว่า ก็เป็นตัวพิสูจน์ความสามารถที่พุ่งทะยานแบบฉุดไม่อยู่แล้ว อีกทั้งยังขยันปล่อยมิวสิกวิดิโอให้เราได้ดูกันเรื่อย ล่าสุดก็เมื่อวันก่อนส่งเพลง Logos ออกมาเหมือนจะบอกว่ามีอัลบั้มใหม่มาสักพักนึงละนะ ได้ฟังกันยังหื๊ม

นอกจากเพลงที่ดีงามไร้ที่ติ มีจังหวะ กิก ก๊อก กิก กับความแจ๊สนุ่ม ชวนนึงถึงพวกเพลง muzak ที่เปิดในลิฟต์แล้วเนี่ย วิดิโอยังได้ Jack Marshall ผู้เป็นพี่ชายแท้ มาทำอนิเมชันประกอบให้ ด้วยลายเส้นอันมีเอกลักษ์และการออกแบบคาแร็กเตอร์ที่ไม่เหมือนใคร (น่าจะเป็นนักบินอวกาศตาเดียวหรือเปล่านะ) ฝนสีม่วง จระเข้ตัวใหญ่นอนขวางลำธารที่ทอดยาว แต่อันที่จริงลำธารพวกนั้นเป็นเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และต้นไม้ที่งอกเงยไปตามทางที่เขาเดินผ่าน สุนัขเป่าโอโบแซ็กโซโฟน พระจันทร์สูบบุหรี่ เป็นจินตนาการสุดบรรเจิดที่ดูเพลินเข้ากับเพลงของน้องชายตัวเองจริง

King Krule

พอดูจบเราก็นึกขึ้นได้ว่า ก่อนหน้านี้สองพี่น้อง Marshall เคยปล่อยหนังสั้นจากโปรเจกต์ชื่อ A New Place 2 Drown มาแล้วในปี 2015 นอกจากตัวหนังก็มี artbook และอัลบั้มเพลงชื่อเดียวกัน มาให้ฟังประกอบการอ่านไปด้วย

A New Place 2 Drown นี่เป็นเหมือนบันทึกชีวิตและผู้คนรอบ ตัวของสองพี่น้อง ในเล่มจะมีภาพประกอบฝีมือแจ็ค และบทกวี รวมถึงเนื้อเพลงฝีมืออาร์ชี อย่างเช่นเพลง Arise Dear Brother หรือ Sex With Nobody ก็ถูกเขียนลงไปในเล่มให้เราสามารถฟังไปด้วยอ่านไปด้วยแบบถึงอารมณ์ นอกจากนี้ยังมีภาพถ่ายในชีวิตประจำวันของพวกเขาที่นำมาจัดวางเรียบเรียงให้เข้ากับเนื้อหาได้เป็นอย่างดี ได้ยินมาว่าหนังสือเล่มนี้ได้รับการสนับสนุนจากแม่ของพวกเขาอย่างเต็มที่ (เช่นเดียวกันกับงานศิลปะเดี่ยวของแต่ละคนไม่ว่าจะเป็นเพลงหรือภาพวาด) มู้ดโทนโดยรวมทำให้เรารู้สึกถึงความมีรสนิยมที่ดีของสองคนนี้จากดีไซน์ในเล่ม แต่ขณะเดียวกันก็เป็นงานที่ทำให้ได้จับจดอยู่กับความคิด ให้ล่องลอยไปกับเศษเสี้ยวความทรงจำในหัว ไม่ก็ get high ไหลไปเรื่อยตามเรื่องที่พวกเขาเล่า

ภาพที่เราเห็นระหว่างอ่านคือเด็กหนุ่มผมแดงนอนหงายบนเตียงแล้วจ้องมองไปที่เพดาน ครุ่นคิดอะไรอยู่ตลอดเวลา หลายครั้งที่เขาอ้างถึงความสัมพันธ์ บ้างหลงใหล บ้างก่นด่า สำเนียงสบถผ่านตัวอักษรราวกับคนสิ้นหวัง ขณะเดียวกันก็ปลงแล้วกับโลกที่เป็นไป บรรยากาศทั้งหลายยิ่งตอกย้ำซึ่งความโตเกินตัวของอาร์ชีและแจ็ค ซึ่งเราขอชื่นชมกับความอัจฉริยะ (และเท่มาก ) ของพี่น้องคู่นี้จากงานทั้งสามชิ้นที่นำเสนออกมาในคอนเซ็ปต์ที่แข็งแรงเหนียวแน่นเหลือเกิน

ด้วยรูปแบบที่ออกมาเป็นหนังสือทำมือปกขาวดำ ติดสันกาวพิมพ์ตัวหนังสือเป็นลายมือยึกยือ ยิ่งทำให้ A New Place 2 Drown น่าสะสม ในเล่มแอบมีกิมมิก อย่างการแนบกระดาษแผ่นเล็กผิวสะท้อนเมทัลลิกที่ข้างหลังมีบทกวีเขียนเอาไว้ด้วย ได้ประสบการณ์ครบขนาดนี้ก็รู้สึกคุ้มกับเงินที่เสียไป ใครเป็นแฟน King Krule ก็อยากให้ลองหามาเชยชมกันจริง ถ้ายังไม่พร้อมก็ให้ดูหนังสั้นของน้อง ที่นี่ก่อน

แล้วใครมี Spotify หรือ Apple Music ก็หาอัลบั้มชื่อเดียวกันนี้ฟังด้วยซะเลย ดีงามพระรามสี่จริง ฮะ

Facebook Comments

Montipa Virojpan

อิ๊ก คอนเสิร์ตโกเออร์ในคราบมิวสิกเจอร์นัลลิสต์ ที่นอกจากดนตรี ภาพยนตร์ และหนังสือแล้ว คราฟต์เบียร์คงเป็นอีกสิ่งที่อิ๊กสนใจเป็นพิเศษ

More ตาดูหูฟัง...

ตาดูหูฟัง

Spider-Man: Into the Spider-Verse อัดแน่นด้วยเพลงฮิปฮอป ดูจบปุ๊บต้องหาฟังปั๊บ

หลังจากที่ได้รางวัลภาพยนตร์อนิเมชันยอดเยี่ยมจาก Golden Globe 2019 ไปเมื่อต้นปี เราก็เพิ่งจะมีโอกาสได้ไปพิสูจน์ว่า Spider-Man: Into the Spider-Verse ดีงามคู่ควรกับรางวัลหรือไม่ และเราก็ได้รับประสบการณ์เหนือความคาดหมายหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเพลงฮิปฮอปที่ถูกบรรเลงคลอไปตลอดทั้งเรื่อง

17 January 2019

ตาดูหูฟัง

จากนักร้องแห่ง My Chemical Romance สู่ผู้สร้างซีรีส์แฟนตาซีเรื่องใหม่ใน Netflix

ปี 2006 Gerard Way แห่ง My Chemical Romance ได้พาดนตรีอีโมบุกตลาดเมนสตรีมกับเพลง Welcome to the Black Parade 13 ปีผ่านไป ชื่อนี้จะกลับมาในฐานะนักเขียนผู้สร้างสรรค์เรื่อง The Umbrella Academy ซีรีส์ใหม่ที่กำลังจะมาบุก Netflix ในเดือนกุมภาพันธ์นี้!

10 January 2019

ตาดูหูฟัง

ความรู้สึกร่วมอันท่วมท้นจากพลังของ ‘เสียง’ ในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของปี ‘Roma’

ก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ Alfonso Cuaron จะทำให้เขาได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม และรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมจาก Golden Globe Awards 2019 คนที่ได้ชม Roma เมื่อปีที่แล้วต่างยกให้เป็นหนังในดวงใจโดยพร้อมเพรียงเพราะเนื้อเรื่องสุดประทับใจ แต่นอกเหนือไปจากวิธีการถ่ายทอดความทรงจำในวัยเด็กของกัวรองได้งดงามผ่านความแช่มช้าของจังหวะในการดำเนินเรื่อง การวางเฟรมภาพที่ชวนตะลึงงัน และการแสดงที่เป็นธรรมชาติของนักแสดงสมัครเล่นแต่ทำให้ผู้ชมเกิดอารมณ์ร่วมได้ องค์ประกอบที่สำคัญมากที่ทำให้หนังขึ้นหิ้งภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีที่สุดเรื่องนึงนั่นคือ ‘เสียง’

7 January 2019