Spotify API

Quick Read Snacks

รวมเว็บเชื่อม Spotify ที่ขุด Data มาล้อเล่น ต่อยอดการฟังเพลงให้ไม่มีที่สิ้นสุด

  • Writer: Peerapong Kaewthae

Spotify API ต่อยอดการฟังเพลงให้ไม่มีที่สิ้นสุด – ทุกคนอาจได้จัดเทศกาลดนตรีในวิมานเมฆกันไปแล้วบน FESTIFY ซึ่งจำลองโปสเตอร์เฟสติวัลน่ารัก ๆ ขึ้นมาพร้อมไลน์อัพที่ทำให้เราต้องตะลึงว่าทำไมถึงรู้ใจเราขนาดนี้หนอ ถ้ามันจัดขึ้นจริง ๆ ก็คงดี ถึงบางวงเราจะแอบสงสัยเหมือนกันว่าโผล่มาได้ไงก็ตาม แต่เบื้องหลังของเว็บนี้ก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก ก็แค่ดึงข้อมูลการฟังเพลงของเราที่มีการประมวลผลไว้อย่างเรียบร้อยแล้วว่าเราฟังวงไหนบ่อยที่สุดในแต่ละช่วงเวลา แล้วหยิบข้อมูลเหล่านั้นมาใส่แพตเทิร์นที่เรียบง่าย แต่ด้วยไลน์อัพที่ unique ไม่เหมือนใครก็ชวนให้พวกเราแชร์อวดกันได้แบบไม่เขิน อย่างภาพข้างล่างนี่คือเฟสติวัลของผมเอง ซึ่งก็งงเหมือนกันว่าใครมันจะมาดู (วะ)

FESTIFY จำลองไลน์อัพเทศกาลดนตรีจากข้อมูลใน Spotify

หรือตอนต้นปีใครเคยเล่น 2018 Wrapped ที่รวมข้อมูลการฟังเพลงที่น่าสนใจของเราไว้ทั้งหมดแล้วประมวลผลให้เราเข้าใจง่าย ๆ ส่วนหนึ่ง Spotify ต้องขอบคุณพวกเราทุกคนที่ช่วยกันป้อนข้อมูลอันมีค่าเหล่านี้กันตลอดเวลา ในยุคที่ใครมี data เยอะคือผู้อำนาจก็ไม่ใช่คำคุยโวเลย นอกจากมันช่วยทำให้พวกเขาเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น มันยังทำให้พวกเขาสามารถพยากรณ์พฤติกรรมการใช้งานในอนาคตของเราด้วย บางทีก็แชร์ข้อมูลเหล่านี้กับพันธมิตรหรือเหล่าศิลปินที่เรารัก เพื่อให้เขาไปต่อยอดด้านต่าง ๆ ตามที่ตัวเองสนใจ เช่น แต่งเพลงที่พวกเราจะต้องชอบออกมาได้อย่างแน่นอนโดยอิงจากข้อมูลข้างต้น

แต่เราก็ต้องขอบคุณ Spotifyเหมือนกัน ที่ยังใจดีปล่อยข้อมูลเหล่านี้ให้พวกเราเข้าถึงได้ด้วยผ่าน Spotify API ที่บันทึกวิธีฟังเพลงของเราทั้งหมดเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น เพลงไหนที่เราฟังบ่อย ช่วงเวลาที่เราฟัง พฤติกรรมการเสิร์ช เรากดปุ่มไหนบ้าง เรียกว่าเก็บทุกรายละเอียดการใช้งานของเราเลย เหล่าโปรแกรมเมอร์ที่อยากเล่นสนุกกับข้อมูลเหล่านี้ก็ปิ๊งไอเดียจนกลายเป็นเครื่องมือแสนสนุกที่จะต่อยอดการฟังเพลงของเราได้อย่างไม่มีเบื่อ เพิ่มอรรถรสการฟังเพลงใหม่ ๆ ของเราจนเราต้องทึ่ง! แค่เรามีบัญชีของ Spotify และเชื่อมต่อกับเว็บเหล่านี้ ก็สามารถใช้งานได้ทันที เราลองรวบรวมเว็บที่น่าสนใจไว้ให้คนรักการฟังเพลงลองเล่นดูด้วย ไปดูกันว่ามีเว็บอะไรบ้าง คลิกที่ชื่อเว็บได้เลย

Replayify

Replayity

เป็นเว็บที่พาเราไปดูว่า top artist หรือศิลปินที่เราฟังบ่อยสุดคือใคร จัดอันดับตามช่วงเวลาคือ all time คือตลอดเวลาที่เราใช้มา และ last 6 months กับ last month คือหกเดือนที่แล้วกับเดือนที่แล้วตามลำดับ ถ้าสังเกตดี ๆ เว็บนี้จะให้ข้อมูลเหมือนกับ FESTIFY เลย (สังเกตจากชื่อศิลปินข้างบนกับรูป FESTIFY ของผม) เพราะใช้ข้อมูลชุดเดียวกัน แต่เว็บนี้ยังดูได้ด้วยว่าเพลงที่เราฟังบ่อยที่สุดคือเพลงอะไร แบ่งตามช่วงเวลาเหมือนกัน และยังมีลูกเล่นน่ารักอย่างสร้างเพลย์ลิสต์รวมเพลงคล้าย ๆ เพลงที่เราชอบฟังใส่ Spotify ให้เลย หรือให้เว็บสร้างรูปรวมปกอัลบั้มของศิลปินที่เราฟังบ่อย ๆ ให้เป็นภาพสวย ๆ ได้ด้วยนะ

Spotlistr

Spotlistr

หมดปัญหามานั่งหลังขดหลังแข็งเสิร์ชหาเพลงในเพลย์ลิสต์บน YouTube หรือ Soundcloud ที่ชอบมาก ๆ ลง Spotify ทีละเพลง แค่เพียงเราเชื่อมต่อบัญชี Spotify บนเว็บนี้ แล้วไปก็อปลิ้งก์ของเพลย์ลิสต์บนสตรีมมิ่งอื่น ๆ มาใส่ เว็บนี้ก็จะนั่งเสิร์ชเพลงที่อยู่ในเพลย์ลิสต์นี้บน Spotify ให้เราหมดเลย แถมสะดวกด้วยการที่เพลงนี้มีกี่เวอร์ชั่นมันจะหยิบมาให้เราเลือกเองเลยว่าเวอร์ชั่นไหนคือถูกใจเราสุด แถมเซฟเป็นเพลย์ลิสต์เข้าบัญชี Spotify ของเราให้เลยทันที เว็บนี้ยังรองรับเพลย์ลิสต์ทั้งบน YouTube, Soundcloud, Last.fm, Reddit หรือเราพิมพ์ชื่อเพลงกับวงเองเลยยังได้ แถมมีเครื่องมือให้เราแคะเพลงทั้งหมดในเพลย์ลิสต์ของ Spotify เป็นตัวอักษรให้เราก็อปไปใส่ที่อื่นได้อีกด้วย สะดวกสบายสุด ๆ

Every Noise at Once

Every Noise at Once

แน่นอนว่า Spotify เป็นนักจัดเก็บข้อมูลที่ค่อนข้างมีระบบ ทำให้เพลงทุกเพลงมีการใส่ genre ที่ซับซ้อนและละเอียดมากพอเพื่อจัดหมวดหมู่ให้กับเพลงนับสิบล้านเพลงในสตรีมมิ่งของตัวเองให้ชัดเจนที่สุด เว็บนี้จึงรวบรวม genre ทั้งหมดในระบบที่น่าตกใจมากว่ามีมากกว่า 200 แนวให้เราได้ลองกดฟังดูเลยว่าแต่ละแนวเพลงมันเป็นยังไง โดยไล่ระดับความยากตามการเลื่อนลงไปของหน้าเว็บ ซึ่งบน ๆ ก็จะค่อนข้าง mainstream หน่อย แต่ยิ่งลึกลงไปก็จะเป็นแนวเพลงที่เชื่อว่าทุกคนน่าจะไม่เคยได้ยินแน่นอน เช่น แนว ye ye หรือแนว azontobeats แต่ถ้ามันลายตาจนเลือกไม่ถูกจริง กดคำว่า scan ดู มันจะสุ่มแนวเพลงให้เราลองฟังเองเลย หรือถ้าติดใจแนวเพลงไหนเป็นพิเศษ ลองกดคำว่า list แล้วหาแนวเพลงนั้นดู เขาจะขุดเพลย์ลิสต์แนวเพลงนั้นมาให้เราลองฟังหลาย ๆ เพลงเลย เรียกได้ว่ายังไงก็ต้องได้ฟังเพลงใหม่ที่เราไม่รู้จักแน่นอน

ถ้าใครลองกด Thai indie ดูจะเป็นเพลง Today, Last Year ของ Modern Dog แหละ ยิ่งถ้าลองกด Thai traditional นะ จะตกใจว่าเพลงไทยเดิมบนสตรีมมิ่งอันนี้มีเยอะมากเจง

MagicPlaylist

MagicPlaylist

เป็นอีกเว็บหนึ่งที่อยากแนะนำให้คนชอบหาเพลงใหม่ ๆ ฟังตลอดเวลา วิธีใช้ก็ง่ายมาก เพียงแค่ใส่เพลงของศิลปินที่เราชอบเข้าไป เว็บก็จะไปหาเพลงที่คล้ายกับเพลงที่เราใส่ชื่อลงไปเสิร์ชมาให้ประมาณ 20 เพลง แถมถ้าถูกใจมากเป็นพิเศษก็สามารถกดสร้างเพลย์ลิสต์ใส่ Spotify ของเราได้ทันที แต่ข้อเสียของมันคือชอบดึงเพลงของศิลปินคนเดียวกับที่เราใส่ลงไป แต่บางคนก็มองว่าได้ลองฟังเพลงอื่น ๆ ที่ไม่เคยฟังของเขาไปด้วย ก็อาจจะเป็นข้อดีก็ได้

Setify

Setify

ใครเคยไปคอนเสิร์ตของวงที่เราชอบและเขาเล่นได้ประทับใจมากจนเราอยากกลับมาสัมผัสบรรยากาศนั้นที่บ้านอีกที แต่กลับจำเซ็ตลิสต์ที่เขาเล่นในโชว์นั้นไม่ได้เลยบ้าง เสิร์ชชื่อวงที่เรารักบนเว็บนี้เลย มันจะโชว์เพลงทั้งหมดที่เขาได้เล่นในงานต่าง ๆ ไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะชื่อเพลงอะไรในอัลบั้มไหนของเขาก็ตาม แถมเว็บยังละเอียดถึงขนาดบอกด้วยว่าโชว์นั้นศิลปินคัฟเวอร์เพลงไหนของใครไป แต่ความเก๋มันอยู่ตรงที่เราสามารถสร้างเพลย์ลิสต์ใส่ Spotify ของเราเองด้วยเซ็ตลิสต์นั้นได้ทันที ถ้าเข้าไปดูแล้วเราจะต้องตกใจว่าในเว็บก็มีข้อมูลของโชว์ปัจจุบันที่ค่อนข้างอัพเดตมาก ๆ เสียดายที่ยังไม่มีเซ็ตลิสต์จาก Coachella ที่เพิ่งผ่านไปอัพเดตด้วย

Popularity Contest

Popularity Contest

ไม่คิดว่าข้อมูลจาก Spotify จะเอามาสร้างเกมเพลิน ๆ แบบนี้ได้เหมือนกัน เกมนี้วิธีการเล่นก็ไม่ยาก โดยเขาจะหยิบวงสองวงมาเทียบกันแล้วให้เราเดาว่าระหว่างสองวงนี้ วงไหนดังกว่ากัน? โดยรวมจำนวนการฟังเพลงทุกเพลงของศิลปินคนนั้นบน Spotify เข้าด้วยกัน เป็นเกมที่เหมือนง่ายแต่เราก็อาจจะเดาผิดได้ง่ายมากจากความลำเอียงให้กับวงที่เราชอบมากกว่า ลองเดาเล่น ๆ ดูสิว่า Pharrell Williams กับ MUSE วงไหนดังกว่ากัน

Boil the Frog

Boil the Frog

เปิดพื้นที่ทางดนตรีที่เราไม่เคยเหยียบย่างเข้าไป ด้วยการใส่ชื่อของศิลปินเข้าไปสองวง ยิ่งมีแนวเพลงที่แตกต่างกันยิ่งดี พอเรากด Boil The Frog แล้ว เว็บจะช่วยหาเพลงหรือศิลปินตรงกลางระหว่างศิลปินสองวงที่เราชอบให้ ซึ่งค่อย ๆ ไล่จากแนวเพลงหนึ่งไปอีกแนวเพลงหนึ่งตามดนตรีที่แตกต่างกัน ทำให้เราได้ลองฟังเพลงใหม่ ๆ ที่ผสมกันระหว่างสองเพลงแนวเพลงที่เราชอบหรือดนตรีที่เราไม่เคยได้ยินมาก่อนก็ได้

Playlist Miner

Playlist Miner

เบื่อแล้ว ไม่รู้จะฟังอะไรใหม่ ๆ ถ้ามีคนปาเพลงมาให้ฟังเลยก็สะดวกดีเนอะ ด้วยจุดแข็งของ Spotify ที่ให้ทุกคนจัดเพลย์ลิสต์เองได้ มันเลยมีเพลย์ลิสต์นับล้านอยู่ในนั้น แล้วคงเสิร์ชไม่ได้ง่าย ๆ บนหน้าแอปแน่ ลองเข้าเว็บนี้ดู มันจะต้องช่วยขุดเพลย์ลิสต์ลงไปลึก ๆ ให้เราเอง แค่พิมพ์อะไรก็ได้ลงไป ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ของเราตอนนั้น แนวเพลง ชื่อศิลปิน เว็บก็จะไปหาเพลย์ลิสต์ที่มีคีย์เวิร์ดใกล้เคียงกับสิ่งที่เราพิมพ์ลงไปให้ พร้อมบอกจำนวนเพลง เลือกอันที่ถูกใจแล้วคลิกเลย มันก็จะพาเราไปฟังเพลย์ลิสต์นั้นทันที

บอกตรง ตอนนี้ขอไปไล่ฟังเพลย์ลิสต์ ‘ยั่ว ๆ บด ๆ ในห้องน้ำ’ ก่อน เห็นชื่อแล้วอยากรู้เลยว่าใส่เพลงแบบไหนไว้

Fresh Faces

Fresh Face

เป็นเว็บที่คอนเซปต์น่าสนใจมาก ถ้าคุณอยากหาวงใหม่ ๆ ฟังก็ต้องมาฟังเพลงแรกที่เขาปล่อยบน Spotify เลย เว็บนี้จะรวมปกอัลบั้มของศิลปินที่เพิ่งปล่อยซิงเกิ้ลแรกทั้งหมดไว้พร้อมรายละเอียดต่าง ๆ อย่างจำนวนไลก์ของเพลงกับอัลบั้ม จำนวน follower ของวง หรือเพลงถูกปล่อยวันไหน ถ้าคลิกบนปกมันก็จะเล่นเพลงตัวอย่างประมาณ 30 วิให้ได้ลองฟัง และถ้าคลิกรูปลูกศรขวาบนก็จะพาเราไปฟังเพลงของเขาเต็ม ๆ บน Spotify ให้เลย เป็นเว็บที่ชวนเราฟังอะไรใหม่ ๆ อย่างแท้จริง เสียดายมากที่เขาเลิกอัพเดตไปแล้วเมื่อสองปีก่อน แต่ถ้ามีคนต่อยอดมันหน่อยก็คงดีนะ

Spotify Charts

Spotify Charts

เคยสงสัยมั้ย ว่าคนทั่วโลกเขาฟังเพลงอะไรกันอยู่? Charts ก็ทำหน้าที่ของมันอย่างดีด้วยการโชว์เพลงที่มีคนฟังมากที่สุด 200 อันดับแรกพร้อมบอกเลยว่าฟังไปกี่ครั้งแล้ว ตามจำนวนวันที่เราอยากรู้ ซึ่งตั้งได้หมดไม่ว่าจะเป็นสถิติตลอดหนึ่งเดือนที่ผ่านมา หรือทั้งปี แถมยังมีหัวข้อ viral ให้เราดูว่า 50 เพลงที่คนแชร์ตามโซเชียลต่าง ๆ สูงสุดคือเพลงอะไรบ้าง เรายังสามารถกดดูตามประเทศได้อีกด้วยว่าแต่ละประเทษคนเข้าฟังอะไรกัน แน่นอนว่ามีประเทศไทยด้วย ข้อมูล ณ วันนี้ Blackpink นำโด่งมาก ก่อนจะถูก BTS กวาดไปหมดเกือบทั้งตาราง และที่ตกใจคือมี ธารารัตน์ ของ Youngohm ติดมาด้วยเนี่ยแหละ

ในฐานะที่ทำงานอยู่ในแวดวงสตรีมมิ่งเหมือนกัน แถมยังชอบเสพดนตรีเป็นชีวิตจิตใจก็ต้องขอคารวะว่า Spotify นายแน่มากที่ทำให้การฟังเพลงกลายเป็นอะไรที่ต่อยอดไปได้หลากหลายมาก เชื่อว่าถ้าใครใช้ Spotify อยู่แล้วลองเล่นเว็บด้านบนดูอาจจะได้ฟังเพลงอะไรใหม่ ๆ ที่ตัวเองคาดไม่ถึงเลยก็ได้

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา