Written By…. ชวนฟังเพลย์ลิสต์ Spotify ที่แบ่งตามผลงานของนักแต่งเพลง

Quick Read ตาดูหูฟัง

Written By…. ชวนฟังเพลย์ลิสต์ Spotify ที่แบ่งตามผลงานของนักแต่งเพลง

ในโลกนี้มีนักแต่งเพลงและศิลปินมากมายที่ได้ไปฝากฝีมือไว้ในบทเพลงของผู้อื่น โดยที่หลาย ๆ ครั้งก็ไม่มีใครรู้หรือให้เครดิตเลย Spotify จึงออกเพลย์ลิสต์รูปแบบใหม่ แทนที่จะเป็น “This is …” ซึ่งเป็นการรวมเพลงจากศิลปินนั้น ๆ  ก็เป็น “Written by …” เพื่อให้เราได้ค้นพบผลงานเพลงจากปลายปากกาของนักแต่งเพลงผู้ย่ิงใหญ่ของโลกนี้

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Spotify ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถกดชื่อนักแต่งเพลงในเครดิต เพื่อเข้าไปดูหน้า Songwriter ซึ่งจะรวบรวมผลงานของนักแต่งเพลงแต่ละคนไว้ โดยในตอนนี้ทาง Spotify ก็ก้าวไปอีกก้าว ด้วยการเพิ่มเพลย์ลิสต์ “Written by …” ซึ่งมันคือเพลย์ลิสต์ของนักแต่งเพลงอีกนับร้อยเพลย์ลิสต์ เช่น Miles Davis, Wheezy Beats (Young Thug, Drake) และ Shelly Peiken (Christina Aguilera, Jessie J) ซึ่งวิธีเข้าไปดูเพลย์ลิสต์นอกจากการเสิร์ชหาจากชื่อแล้ว ยังสามารถเข้าจากหน้า Credits ได้ด้วยการคลิกขวาที่เพลง > Show Credits > คลิกที่ชื่อของนักแต่งเพลง หรือจะลองเข้ามาเลือกจากที่นี่ Songwriters

ข้อดีของการที่สตรีมมิ่งผลักดันเรื่องเครดิตของคนทำเพลง ก็ทำให้ค่ายเพลงและ distributors เจ้าต่าง ๆ หันมาสนใจการใส่เครดิตในเพลงใหม่ ๆ มากขึ้นกว่า 60% เลยทีเดียว โดย Jules Parker หัวหน้าฝ่าย Songwriter and Publishing Relations ที่ Spotify ได้ให้ความเห็นกับเรื่องนี้ไว้ว่า “ทุกคนว่าศิลปินคือใคร แต่ไม่รู้จักนักแต่งเพลงเลย ถ้าเราสามารถเชื่อมโยงพวกเขาเข้าด้วยกัน ทำให้ผู้คนสามารถค้นพบเพลงใหม่ ๆ และช่วยเปิดโอกาสในด้านอาชีพให้กับนักแต่งเพลง มันจะช่วยให้เราบรรลุภารกิจด้านการช่วยเหลือคนเบื้องหลังให้มีรายได้มากขึ้น” โดยนอกจากการสนับสนุนเพลย์ลิสต์ “Written by …” แล้ว Spotify ยังได้จัดค่ายนักแต่งเพลง (เพลง a lot ของ 21 Savage ที่ได้รางวัล Best Rap Song ใน GRAMMYs 2020 ก็ถูกเขียนขึ้นที่ค่ายนี้) และชวนเชิญให้นักแต่งเพลงมาใช้สตูดิโอของพวกเขาที่มีอยู่ทั่วโลกได้ฟรี ๆ

อย่างไรก็ดี ถึงแม้พวกเขาจะพยายามผลักดันให้ผู้ฟังได้รู้จักกับนักแต่งเพลงมากขึ้น แต่ในศาล พวกเขากำลังยื่นอุทธรณ์เพื่อไม่ต้องขึ้นค่าตอบแทนให้กับคนทำงานเบื้องหลังจาก 10.5% ไปเป็น 15.1% (จากการปรับเรตของของคณะกรรมการค่าตอบแทนด้านลิขสิทธิ์ของสหรัฐอเมริกา หรือ Copyright Royalty Board) ซึ่ง Google, Pandora และ Amazon ก็ล้วนยื่นอุทธรณ์ให้ทบทวนเรตค่าตอบแทนนี้เช่นกัน

ใครได้ไปฟังเพลย์ลิสต์ไหนแล้วชอบ ก็อย่าลืมมาแชร์กันฟังนะ

 

ตัวอย่างเพลย์ลิสต์ Written By  Mark Ronson

ตัวอย่างเพลย์ลิสต์ Written By Miles Davis

อ่านต่อ

งานวิจัยพบ สตรีมมิ่งทำโลกร้อนมากกว่าซีดี!

อัลบั้ม Greatest Hits ยังจำเป็นอยู่ไหมในยุคสตรีมมิ่ง

Spotify Pet Playlists มาทำเพลย์ลิสต์ให้เข้ากับนิสัยสัตว์เลี้ยงตัวยุ่งของคุณ

รวมเว็บเชื่อม Spotify ที่ขุด Data มาล้อเล่น ต่อยอดการฟังเพลงให้ไม่มีที่สิ้นสุด

อ้างอิง
Spotify Announces Beta Launch of Songwriter Pages to Aid Songwriter Discovery Spotify Adds Hundreds More Songwriter Pages and ‘Written By’ Playlists Head of Songwriter and Publishing Relations Jules Parker Explains How Spotify Is Bringing Behind-the-Scenes Creators Into the Spotlight
Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่