Quick Read เห็ดหิว

คอนจบแต่ความหิวไม่จบ รวมลายแทงของกินละแวก PLAY YARD by Studio Bar

  • Writer: Teeraphat Janejai
  • Photographer: Chavit Mayot
  • Art director: Benyatip Sitthiwej

กองทัพต้องเดินด้วยท้องฉันใด คนฟังดนตรีก็ต้องอิ่มท้องก่อนอิ่มหูฉันนั้น แถมการจิบเบียร์ระหว่างฟังดนตรีโดยที่ท้องว่างก็เกรงว่าจะไม่ดีต่อสุขภาพ #เห็ดหิว คอลัมน์ใหม่ล่าสุดจาก Fungjaizine ขอนำเสนอร้านอาหารและเมนูสุดเด็ดรอบ concert venue ในกรุงเทพ ฯ ให้ทุกคนไปลองกินกันประทังหิว

โดยในครั้งนี้เราขอเริ่มจากที่จัดคอนเสิร์ตในร่มที่แสนอบอุ่นชื่อดังย่านลาดพร้าวซึ่งก็คือ PLAY YARD by Studio Bar พร้อมด้วย 2 ร้านเด็ดที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกัน ว่าแล้วก็ไปชิมกันเลย

kongkinvenue

หมูกรอบ – PLAY YARD by Studio Bar

เมนูแรกเริ่มกันที่หมูกรอบชื่อกระฉ่อนที่คนเขาลือกันว่าชื่อเสียงของเมนูนี้ที่ว่าดังแล้ว ก็ยังดังไม่เท่ากับเสียงกรุบกรอบของหนังหมูกรอบ เพียงแค่มองหมูกรอบที่นอนรออยู่ในจานก็เหมือนจะได้ยินเสียงเตรียมปะทุในปากของเรา อย่ารอช้า คีบมาหนึ่งชิ้น โอ้โหประเจ้าประคุณเอ้ย กรอบมาก แถมชิ้นหมูกรอบที่หั่นมาก็ไม่ใช่เล็กๆ แต่ก็ยังทอดหนังออกมาได้กรอบ ส่วนฝั่งเนื้อก็ละลายหายตามเข้าไปในปากภายในไม่กี่วินาที ทีเด็ดคือ น้ำจิ้ม และผักกาดดองที่ให้รสเค็ม หวาน เปรี้ยว กลมกล่อม เคี้ยวกร้วม ๆ มาตัดเลี่ยนได้เฉียบขาด บางคนยกให้เป็นทีเด็ดกว่าหมูกรอบแบบ ใครแย่งผักดองตู มึงตาย อร่อยแบบกินกี่จานก็ไม่เลี่ยนสักที หยุดไม่ได้เลยยยย

แต่เดี๋ยวก่อน

หมูกรอบทั่วไปให้พลังงานทั้งหมด 560 kcal ต่อ 1 จาน แต่หมูกรอบจานนี้… ขอเดา ๆ ว่าอยู่ที่ 700 kcal เพราะเขาจัดเต็มไม่ยั้ง ดังนั้นเพื่อน ๆ อาจจะต้องเต้นแรง ๆ ให้ได้ 2 ชั่วโมงเพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนนี้ให้หมด ใครไม่เต้นก็อ้วนไป

 

img_6132

ยำเนื้อ & เห่าดง – ปาเต๊ะ

ออกจากร้านเพลย์ยาร์ดมา ก็ยังมีอีกหนึ่งร้านในตำนานย่านลาดพร้าวตอนต้นได้แก่ร้าน ปาเต๊ะ ปัจจุบันมีสองสาขาขนาบหัวท้ายเพลย์ยาร์ดเลย อยากได้บรรยากาศพลุกพล่านคนเยอะ ๆ เสียงดังได้ ให้ไปสาขาห้าแยกลาดพร้าว ใครมาจากเส้นลาดพร้าว ร้านจะอยู่ตรงหัวโค้งก่อนไปถึงห้าแยกลาดพร้าว แต่หากต้องการบรรยากาศพูดคุยกันเองก็ให้มาอีกสาขาที่ลาดพร้าว ซ.10

โดยเมนูที่เลือกมามีสองเมนู อย่างแรกคือ ยำเนื้อ ดูจากภายนอกก็ไม่ได้ต่างจากยำเนื้อร้านอื่นๆ แต่พอชิมเข้าไปหนึ่งคำ อร่อยปล่อยแสงวิบวับ ๆ เนื้อไม่เหนียว น้ำยำรสจัดกำลังดี แถมมีใบผักชนิดหนึ่งมาฟีทเจอร์ริ่งให้มีกลิ่นหอม ๆ

สำหรับเมนูยำเนื้อ ให้พลังงานประมาณ 165 kcal ต่อจาน ถือว่าเบา ๆ กรุบกริบ อันนี้แค่เต้นครึ่งชั่วโมงก็เบิร์นหมดแล้ว

img_6214

อีกเมนูหนึ่งก็เป็นเมนูยอดฮิตของทางร้าน นั่นก็คือ เห่าดง โดยมีให้เลือกเป็นหมูหรือเนื้อ โดยจะนำหมูหรือเนื้อมาลวกพอสุก ปรุงน้ำยำด้วยเครื่องปรุงหลากชนิด แต่ที่เด่น ๆ คือพริกไทย พริกป่น คลุกเคล้ากับใบกระเพรา ต้นหอม หอมแดง กระเทียม เรียกได้ว่าเป็นกับแกล้มที่แซ่บ ๆ มีรสหวานจากน้ำยำสีดำ ถ้าถามว่ารสเด็ดจริงมั้ย ก็คิดเอาว่าร้านมีสองสาขาและเต็มแทบทุกวันเลย

เห่าดงนี่ก็เป็นญาติ ๆ กับยำเนื้อล่ะ ที่สำคัญคือเป็นเมนูแคลอรี่ต่ำ แซ่บ ๆ ช่วยเผาผลาญ อันนี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักไปได้

img_6236

หมูผัดไข่เค็ม – ข้าวต้มแป๊ะเม้ง

ร้านแป๊ะเม้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับลาดพร้าว ซ.8 เป็นห้องแถวเล็ก ๆ แต่คนอัดแน่นตลอด ด้วยความที่เป็นร้านข้าวต้มกุ๊ยจึงถือว่าตอบโจทย์คนที่เพิ่งดื่มมาแล้วอยากหาข้าวต้มร้อน ๆ ซดให้คล่องคอเรียกสติ ในร้านมีหลายเมนู มีซีฟู๊ดด้วย แต่พวกเราเงินหมดกับสองร้านแรกไปแล้ว จึงได้มาแค่หมูผัดไข่เค็ม พร้อมข้าวต้มหนึ่งถ้วย และเพื่อความสมจริงเราจึงดื่มเบียร์สักยกให้กรึ่ม ๆ พอตักคำแรก แหม เข้าท่าจริง ๆ เนื้อหมูร่วนกำลังดี ผัดกับไข่เค็ม ก็อร่อยแหละ ง่าย ๆ ไม่รู้จะบรรยายอะไร เมนูอื่นที่เขาแนะนำก็มีพวกหัวปลาหม้อไฟ ต้มยำรวมมิตร ถ้าเอารถไปก็เล็งดี ๆ ที่จอดค่อนข้างหายากหน่อยเพราะร้านอยู่ติดริมถนน

เมนูข้าวต้มนี้ถือเป็นศัตรูของคนอยากผอมเลยฮะ เพราะทั้งกินดึก ทั้งเค็ม ทั้งใช้น้ำมัน อะ ๆ ถ้าไม่อยากบวมเค็ม ไม่อยากอ้วนก็ดื่มน้ำเยอะ ๆ แต่เมนูนี้จานเดียวอยู่ที่ประมาณ 350 kcal ถ้าเต้นให้ได้ 1 ชั่วโมงก็เป็นอันหายห่วง

img_6161

ครั้งหน้าพวกเราจะไปตระเวนชิมเมนูเด็ดรอบ concert venue ที่ไหน มีร้านอะไรที่จะช่วยชีวิตคนคอนเสิร์ตอย่างเรา ๆ ได้ โปรดติดตามครั้งต่อไป

อ้างอิงข้อมูลแคลอรี่และการออกกำลังจางเว็บไซต์ fatnever.com

Facebook Comments

Next:


Teeraphat Janejai

ธีรภัทร์ เจนใจ กองบรรณาธิการ Fungjaizine ที่มักสนุกกับการเปิดเพลงในรถมากกว่าการไปคอนเสิร์ต และชอบนั่งสวนพอๆ กับนั่งบาร์