ฤดูเหนือ จาก ห้ามจอดตลอดแนว เริ่มจากความห่างไกล ปลายทางคือความคิดถึง

Hot and Trending

‘ฤดูเหนือ’ เพลงใหม่จาก ‘ห้ามจอดตลอดแนว’ เริ่มต้นจากความห่างไกล ปลายทางคือความคิดถึง

ห้ามจอดตลอดแนว ศิลปินหน้าใหม่ที่แค่อ่านชื่อก็โดนใจมาพร้อมกับการสร้างรูปแบบดนตรีหลากหลายรสชาติ ขวัญใจชาวเหนือส่งเสียงดนตรีตรงจากดินแดนล้านนา คลอบรรยากาศเมืองหนาวมาเล่าความคิดถึงให้แฟน ๆ เพลงได้ฟัง กับเพลงใหม่ปนความน่ารักอย่าง ฤดูเหนือ ก่อนหน้านี้พวกเขาปล่อยเพลง ในค่ำคืน ที่ได้กลิ่นอายดนตรีโซลผสานกับกีตาร์บลูส์เข้ามาขีดเส้นใต้จุดยืนในเส้นทางดนตรีของพวกเขา

สมาชิก ห้ามจอดตลอดแนว

โตชินายธวิชัย ยาวิลาศ (ร้องนำ / กีตาร์โปร่ง)
ไอซ์แขกนายศุภณัฐ ปูทอง (กีตาร์)
พลัมนายวิศรุต สาคร (กลอง)

เพลงนี้ยังได้ KLEE BHO ศิลปินชาวปกาเก่อญอ หัวเรือจากคอมมิวนิตี้ดนตรี Thepoe Buntuek (เด๊อะโพ บันทึก) มาเป็นโปรดิวเซอร์ พร้อมเขียนเนื้อเพลงบรรยายใจความแห่งความคิดถึง บรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยแขกบ้านที่มักมาเยือนโฮมสเตย์ ‘เด๊อะโพ’ บ้านเล็กในป่าใหญ่แห่งอำเภอกัลยานิวัฒนา ซึ่งถูกเว้นระยะห่างกันไปจากสถานการณ์ COVID-19 

เขียนเพลงนี้เพราะได้ยินเสียงเหล่านี้จากแขกเด๊อะโพที่ล้วนเป็นคนเดินทาง เริ่มมีคนบ่นให้ฟังในเพจว่าเมื่อไหร่โควิดจะหมด อยากไปบ้านพี่แล้ว อยากขึ้นดอย จะฝนแล้วอยากไปทำนา เพิ่งซื้อกระเป๋าเดินทางมายังไม่ได้ใช้งานเลย อาจจะเป็นเพราะกระแส ‘Low Season สุขสันต์วันโสด’ ด้วย

การโคจรมาพบกันของ KLEE BHO และ ห้ามจอดตลอดแนว นั้นเริ่มขึ้นตั้งแต่สถานะรุ่นพี่รุ่นน้องจากรั้ว วิทยาลัยดุริยศิลป์ มหาวิทยาลัยพายัพ ด้วยความเป็นคนเหนือด้วยกัน ภาษา วิถีชีวิต ไปจนถึงสิ่งที่ชื่นชอบก็เป็นไปในทางเดียวกัน จนถ่ายทอดเพลงนี้ออกมาจากช่วงชีวิตปัจจุบันที่เต็มไปด้วยพลังงานด้านลบ พวกเขาเลยอยากสร้างสรรค์ด้วยการส่งสารในบทเพลงเพื่อผลิตพลังงานดี ๆ ออกไปสู่เพื่อน นักฟัง แฟนเพลง เพื่อพาพวกเราไปยังสถานที่หนึ่งด้วยกัน เพลง ฤดูเหนือ ยังเติมมวลบรรยากาศกลิ่นธรรมชาติด้วยมุมมองจากอำเภอกัลยานิวัฒนา ที่ได้เพจแห่งการเดินทางของคนรุ่นใหม่อย่าง LowCost Thailand เป็นผู้หยิบจับความรู้สึกทั้งเสียงและภาพมาสื่อสารร้อยเรียงให้เป็นเรื่องราวจากปลายดอยมาสู่คนฟัง

อยากเขียนเพลงพลังดี ๆ สักเพลงที่ทำให้เราเย็นได้ ส่งให้เพื่อนให้คนที่รักฟัง พาเราไปยังสถานที่หนึ่งด้วยกัน เราทำงานกันสนุกมาก ถ้าคนฟังสนุกและสุขไปกับเรา คือคำตอบของโจทย์เพลงนี้เลย

— KLEE BHO

 

เนื้อเพลง ฤดูเหนือ — ห้ามจอดตลอดแนว

 

(*) ไปเก็บลมหนาวที่ดอยอ่างขาง ตะวันลับฟ้ามีฝนพรำ
เก็บดวงดาวที่ดอยอ้างว้าง กับใครสักคนที่รู้ใจ
หยิบกระเป๋าใบเดิมที่แขวนไว้ เนิ่นนานไม่ได้ไปไหน
ออกเดินทางอีกครั้ง เมื่อฝนเทลงมา 

จะแอ่วเมืองเหนือต้องมีฝนพรำ
จะแอ่วเมืองหนาวต้องมีเสื้อหนา
จะแอ่วตางใดหัวใจก็อยากจวนน้องไป ไปกับอ้ายได้ไหม
ก็อยากฮื้อน้องได้เย็นชื่นใจ๋ อากาศหนาว ๆ ว่าจะจวนผิงไฟ
จะดีตกีตาร์ฮ้องเพงหื้อน้องได้ฟังเสียงใจ๋อ้าย กึ๊ดจะใดกับน้อง

(*)

ต้นไม้ใหญ่ ภูเขาใหญ่ ความฮักยิ่งใหญ่
ท้องฟ้ากว้าง แม่น้ำผ่าน เปิดใจให้อ้ายได้ไหม

(**) จะพาเธอไปดูดาวเต็มฟ้า อากาศจะหนาวหน่อยกอดเธอไว้
ทางคดเคี้ยวจับมือฉันไว้ไม่มีอ้างว้างอีกต่อไป
หยิบกระเป๋าใบเดิมที่แขวนไว้ เพิ่มเติมมีเธอเท่านั้น
ออกเดินทางอีกครั้ง ให้ฝนพาเราไป

(**)

‘ว่าน Mattnimare’ หันมาจับงานโฟล์กในชื่อใหม่ Venn ประเดิมเพลงแรก ‘Howling

t_047 ส่งเพลงใหม่ ‘แม่กำปอง’ บันทึกการเดินทางอันสวยงามกับ เขียนไขและวานิช

 

Facebook Comments

Next:


บ็อบ รักเพลงโฟล์ก พอ ๆ กับชอบกินกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล วงนั่งเล่น กับ Boy Imagine คืออาจารย์ ดูอาร์เซน่อลเตะเวลาฟอร์มดี ชอบอ่านหนังสือแปลจากญี่ปุ่นกับจีน ตอนเช้ากินกาแฟ กลางวันกินกะเพรา ตอนเย็น อะ! กินเหล้ากัน