fungjai-second-aug-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์ที่สอง เดือนสิงหาคม 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

ANYSIDE  วันวานที่เคยพบ

ANYSIDE วงดนตรีจากเชียงใหม่ ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ที่รวมตัวกันเพื่อใช้เสียงดนตรีของพวกเขาถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านการผสมผสานแนวดนตรีต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว กลายเป็นดนตรีในแบบฉบับของพวกเขาเอง ก่อนหน้านี้ ANYSIDE เคยได้ฝากผลงานเพลงเอาไว้ให้เราได้ฟังกันมาแล้วอย่างเพลง คนที่รับฟัง และ พรุ่งนี้วันเกิด และตอนนี้พวกเขาก็ได้กลับมาพร้อมซิงใหม่ล่าสุดอย่างเพลงที่ชื่อว่า วันวานที่เคยพบ มาเรียกน้ำตาให้กับทุกคนเป็นที่เรียบร้อย

วันวานที่เคยพบ เพลงที่พูดถึงเรื่องราวของใครบางคนที่บางทีก็ไม่สามารถห้ามความรู้สึกของตัวเองได้ ถึงแม้ว่าความเป็นจริง เขาคนนั้นอาจไม่ได้คิดอะไรเลย แต่สำหรับเรานั้นมันคือความโชคดีที่ครั้งหนึ่งเคยได้รู้จักกัน จึงอยากบอกกับเธอว่า “เรื่องราวของเรา ไม่อยากให้เปลี่ยนไป แต่ดูเหมือนยิ่งห่างไกลแสนไกล จากวันวานที่เคยพบกัน” เป็นเพลงหน่วง ๆ อีกหนึ่งเพลงที่ ANYSIDE ได้เรียงร้อยถ้อยคำในเนื้อเพลงผสมผสานเข้ากับดนตรีฟุ้ง ๆ พาให้ล่องลอยไปกับความรู้สึกที่อยากกลับมาเป็นดั่งวันวาน ที่ฟังแล้วก็เศร้าแบบไม่รู้ตัว

หลาย ๆ คนอาจจะเคยห้ามความรู้สึกตัวเองไม่ได้ จนบางทีก็เผลอไผลพูดความรู้สึกนั้นออกไป ทำให้เรื่องราวของเรานั้นเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม และยิ่งห่างไกลกันออกไป เหมือนกับเพลงนี้ที่ได้ระบายความรู้สึกเราออกมาหมดแล้ว ก็ขอฝาก วันวานที่เคยพบ จากพวกเขา ANYSIDE ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

​​Embinkk – Romance Comey

Embinkk (เอ็มบิ๊งค์) วงดนตรีแนว Indie pop / Rock Ambient / Psychedelic space rock ที่ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่ พล (ร้อง, กีตาร์), เต้ย (กีตาร์), น่านฟ้า (คีย์บอร์ด, เปียโน) และ พีช (ไวโอลิน) ที่ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ปล่อยเพลงออกมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รถไฟสาย2, Don’t Drugs, Apologize Apocalypse รวมไปถึงซิงเกิลล่าสุดอย่างเพลง Romance Comey หนึ่งในเพลงจาก EP แรกของพวกเขาที่ชื่อว่า Embinkk The Ambients ที่จะปล่อยให้เราได้ฟังในอีกไม่นานนี้

Romance Comey เพลงฟีลกู๊ดที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากภาพยนตร์แนว Romantic Comedy จนได้มาเป็นไอเดียของชื่อเพลงนี้ที่อ่านว่า “โรแมนซ์ คอมเมย์” เป็นเพลงที่เล่าถึงความสัมพันธ์ของหญิงชายคู่หนึ่งที่ฝ่ายหญิงยังไม่กล้าแสดงออกเรื่องความรักออกมา ได้แต่เขินและเก็บอาการไปเรื่อย ๆ ส่วนฝ่ายชายก็อยากให้จะเธอแสดงความรักเหล่านั้นออกมาให้เห็นสักนิดนึงก็ยังดี อย่างท่อน “So kiss me Tell me love Do you want want me So kiss me Tell me love Tonight Tonight” ให้ฟีลบรรยากาศหนาว ๆ แต่ก็เต็มไปด้วยความน่ารักและอบอุ่น ผ่านดนตรีแนวอินดี้ป็อปที่ขับเคลื่อนด้วยเสียงร้อง และเครื่องดนตรีต่าง ๆ ที่ค่อย ๆ บรรเลงไว้ในเพลงนี้ ทั้งกีตาร์โปร่ง กีตาร์ไฟฟ้า เปียโน และไวโอลิน ทำให้ Romance Comey กลายเป็นเพลงที่แสนจะน่ารักนุบนิบที่เปิดแล้วรู้สึกเหมือนเดินจับมือกันท่ามกลางหิมะยามค่ำคืน

เป็นอีกหนึ่งเพลงน่ารัก ๆ เหมาะสำหรับคู่รักขี้เขิน เต็มไปด้วยความรู้สึกรักแต่ก็ไม่กล้าแสดงออก เพราะมัวแต่เขินอยู่ หรือใครที่ชอบฟังเพลงชิล ๆ บรรยากาศสบาย ๆ เพลงนี้ก็ถือเป็นอีกเพลงที่ตอบโจทย์ ให้ไวบ์แบบ Night Date น่ารักกรุบกริบ ยังไงก็ฝากเพลงนี้รวมไปถึง EP ใหม่ของ Embinkk เอาไว้ด้วยนะ ใครที่ชอบเพลงของพวกเขาก็ตั้งตารอกันเล้ย

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

BABY PILOT Hide Her

BABY PILOT อีกหนึ่งศิลปินส่งตรงมากจากร้อยเอ็ด ที่มาพร้อมกับเสียงดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งเสียงร้อง เสียงกีตาร์ และเสียงเบส ที่รวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ซึ่งหลังจากที่พวกเขาได้ปล่อยเพลง wait night rain ออกมาเมื่อไม่นานมานี้ ตอนนี้ BABY PILOT ก็ได้กลับมาพร้อมกับซิงเกิลใหม่ที่มีชื่อว่า Hide Her อีกหนึ่งเพลงเพราะความหมายดีที่อยากให้ทุกคนได้ลองไปฟังกัน

Hide Her เพลงที่พูดถึงการซ่อนใครบางคนจากคนอื่นโดยไม่อยากให้รับรู้ว่าเธอมีอยู่ จะพูดได้ว่าเป็นเพลงคลั่งรักจัด ๆ เลยก็ว่าได้ ให้ฟีลแบบว่าอยากเก็บเธอเอาไว้คนเดียวไม่ให้ใครได้เห็น แม้แต่กลิ่นของเธอที่อาจจะลอยไปไกล แต่ฉันก็จะเก็บเอาไว้ให้นานที่สุด ผ่านเสียงร้องฟุ้ง ๆ ที่คลอไปกับดนตรี ให้เราจินตนาการและถลำลึกเข้าไปสู่ความรู้สึกหวงแหนจนอยากซ่อนใครบางคนเอาไว้ให้อยู่กับเราตลอดไป ไม่ต้องให้ใครพบเจออีกเป็นอีกหนึ่งเพลงที่แสนจะคลั่งรัก จนอยากจะเจอใครสักคนที่ทำให้เราหวงจนไม่อยากให้ใครเห็นได้ขนาดนี้ ยังไงก็ขอฝากเพลง Hide Her เอาไว้ในใจทุกคนด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Basket Valleyเดี๋ยวก็รู้ 

Basket Valley วงดนตรีจากชาวนนทบุเรี่ยน ที่ประกอบด้วยสมาชิก 5 คน ได้แก่ มอนล์ (ร้อง, กีตาร์), อิส (กีตาร์), ดล (กีตาร์), ฟิวเจอร์ (เบส) และ โอม (กลอง) ที่มาพร้อมกับดนตรีที่ไม่ว่าใครได้ลองฟังก็จะต้องตกหลุมรักเสียงเพลงของพวกเขาอย่างแน่นอน ก่อนหน้านี้ Basket Valley เคยได้ปล่อยเพลงออกมาด้วยกันแล้ว 2 เพลง อย่างเพลง รู้สึก และ ไม่รู้ และตอนนี้พวกเขาก็กลับมากับซิงเกิลใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า เดี๋ยวก็รู้ ให้ทุกคนได้ฟังกันจนรู้คำตอบ 

เดี๋ยวก็รู้ เพลงที่พูดถึงการค้นหาคำตอบให้กับบางคำถาม ที่บางครั้งการตัดสินใจตอบคำถามอะไรบางอย่างก็ต้องใช้เวลา บางคำถามไม่สามารถตอบด้วยคำพูดได้ แต่อาจจะถูกตอบผ่านการกระทำ แต่ตอนนี้เรายังไม่อาจรู้คำตอบนั้นได้จริง ๆ ขอเวลาให้ทบทวนอีกสักนิด เลยอยากบอกเธอให้ “รอไปก่อน รอได้ไหม แล้วสักวันนึง จะเข้าใจ” ด้วยเนื้อหาเพลงที่จี๊ดใจ มีความคลุมเครืออย่างบอกไม่ถูก เมื่อมาอยู่ในมิวสิกวิดีโอแล้วก็ยิ่งให้ตรงกับชีวิตจริงของหลาย ๆ คนมากขึ้นไปกว่าเดิม แต่ก็ยังมีความสดใสของโทนสีที่ไม่ได้เศร้าเกิน แถมยังมีความน่ารักและความสนุกปนอยู่ ทำให้ฟังได้แบบเพลิน ๆ รื่นหู

เป็นเพลงที่เหมาะกับใครที่ยังหาคำตอบให้กับบางคำถามไม่เจอ ทั้ง ๆ ที่ก็อยากตอบให้เธอได้รู้เหมือนกัน แต่ตอนนี้ตัวเราเองก็ยังไม่รู้เช่นกัน หากตอนนี้ยังตอบไม่ได้ ก็ลองแกล้ง ๆ ส่งเพลงนี้ไปให้เขาฟังก่อนก็ได้นะ สุดท้ายก็ขอฝาก เดี๋ยวก็รู้ จากพวกเขาเอาไว้ด้วยน้าา

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

PURPEECH ทิ้งไว้อย่างพอใจ

หลังจากได้ปล่อยสองเพลงแรกจนติดชาร์ตฟังใจในอันดับต้น ๆ ไปเรียบร้อยแล้ว 5 หนุ่มอารมณ์ดีที่มาพร้อมเพลงเศร้าอย่าง PURPEECH  ก็ได้ปล่อยซิงเกิลล่าสุดออกมาเพื่อปลอบประโลมหัวใจ ไม่ต้องเศร้ากันอีกต่อไปแล้วนะพวก!

ทิ้งไว้อย่างพอใจ เพลงที่ออกมาตรงจังหวะในใจใครหลาย ๆ คน กับช่วงเวลาที่แตกสลายแบบนับไม่ถ้วนเช่นนี้ ปลอบใจด้วยการให้ทิ้งรอยน้ำตา ทิ้งความคิดถึงที่ใครไม่ต้องการ ทิ้งความทรงจำที่เคยดีออกจากหัวใจไป พร้อมออกไปเดินทางชะล้างทุกความรู้สึก อาจทำให้ได้พบกับวันที่เข้าใจ วันที่หัวใจแข็งแรงกว่าที่เคย ถึงแม้ว่าจะพูดง่ายแต่ดูทำได้ยากก็จริง แต่เมื่อวันนั้นมาถึงเราจะพบความสุขกับการรักตัวเองในแบบที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว เล่าผ่านดนตรีในแบบของวงได้แบบไม่ขัดเขิน เคล้ากับเสียงของ เล็ก (ร้องนำ) ก็ยิ่งอบอุ่นหัวใจจนปาดน้ำตาที่นองอาบสองแก้ม แล้วค่อย ๆ ยิ้มได้ ในขณะที่ฟังก็พาหวนให้นึกถึงความทรงจำต่าง ๆ ไม่ว่าจะทุกข์หรือสุข พร้อมบอกกับตัวเองว่า “เรายังมีตัวเรา” อยู่จริง ๆ

เป็นอีกหนึ่งเพลงที่มีเนื้อหาปลอบประโลมจิตใจในช่วงเวลานี้ ตอนนี้ยังฟังได้แค่ที่ฟังใจที่เดียว ตัวมิวสิกวิดีโอและสตรีมมิงอื่น ๆ จะตามมาอีกไม่ช้า ฟังก่อนยิ้มก่อนแน่นอน ขอบคุณสำหรับเสียงดนตรีที่มอบความสุขให้อีกเช่นเคย 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Trin Chan วันฝนพรำ

Trin Chan เป็นศิลปินแนวอินดี้ลูกครึ่งไทย-ฮ่องกงที่น่าจับตามอง มาพร้อมกับดนตรีแนว Easy Listening ฟังได้แบบเพลิน ๆ โดยก่อนหน้านี้เขาได้ฝากผลงานเพลงเอาไว้ให้เราได้ฟังกันอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเพลง Take My Hand, Somehow, Bittersweet, Everything I Need และเพลงอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเนื้อหาเพลงส่วนใหญ่ที่ Trin Chan ได้ถ่ายทอดออกมานั้นล้วนมาจากมุมมองและลักษณะนิสัยส่วนตัวของเขาเองที่มีความอ่อนโยนต่อความรัก โดยสอดแทรกเข้าไปในแต่ละเพลง รวมไปถึงเพลงใหม่อย่างเพลงที่มีชื่อว่า วันฝนพรำ เพลงที่เหมาะกับบรรยากาศที่แสนจะอึมครึมในช่วงเวลานี้ แต่สักวันมันจะผ่านพ้นไป 

วันฝนพรำ เพลงที่พูดถึงบรรยากาศหม่น ๆ ในวันที่อะไรก็ไม่เป็นอย่างหวัง ราวกับว่ามีแต่ตัวเราที่ต้องยืนเปียกฝนอยู่เพียงลำพัง ความเหนื่อยล้าและความท้อแท้ตกลงมาพร้อมกับฝนที่โปรยปรายแบบไม่มีวันหยุด จนทำให้ใจเราเริ่มอ่อนแรงลงไปทุกทีในวันที่ฟ้าช่างดูอึมครึมมองไม่เห็นความสดใส ก็ได้แต่หวังว่าวันพรุ่งนี้จะพัดพาฝนที่ตกกระหน่ำผ่านพ้นไปและพาไปเจอกับสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม เป็นเพลงที่พาให้เรามีความหวังถึงแม้ว่าตอนนี้อาจจะยังไม่มีอะไรดีขึ้น เมื่อรวมเข้ากับดนตรีจังหวะสบาย ๆ ที่ Trin Chan ได้เรียบเรียงเองทุกขั้นตอนจาก Bedroom Studio ก็ทำให้บรรยากาศของเพลงนั้นยังมีความชิล ๆ สบาย ๆ ไม่รู้สึกเครียดจนเกินไป

เพลงนี้จึงเป็นเหมือนเพื่อนที่คอยอยู่ข้าง ๆ ในวันที่อะไรก็ไม่เป็นใจ เราอาจจะเจอปัญหาหรืออุปสรรคมากมายที่ทำให้เอื้อมไปถึงความฝันอย่างยากลำบากเหมือนฝนตกหนักใส่ตัวเราตลอดเวลา แต่สักวัน วันฝนพรำ ก็จะผ่านพ้นไป ต้อนรับให้กับวันที่แสนสดใสที่รอเราอยู่ สำหรับใครที่กำลังท้อแท้หรือรู้สึกเศร้า ก็ลองเปิดเพลงนี้ฟังดู แล้วเราจะผ่านวันแย่ ๆ ไปด้วยกันนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

pannagus – รู้ทุกอย่างก็ยังอยู่

pannagus หรือ กัส อีกหนึ่งศิลปินท่ีทำเพลงออกมาได้น่าสนใจไม่แพ้ใคร ๆ โดยก่อนหน้านี้ได้ส่งเพลงมามากมาย และมีเพลงติดหูคนฟังอีกไม่น้อย แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือ Unspoken และ Wonder เพลงที่ได้ AUTTA มาร่วมแต่มแต้งสีสันในเพลงด้วย โดยล่าสุดได้ปล่อย EP ALBUM นามว่า After, I met ออกมาให้ฟังกันแล้วด้วยกันทั้งหมด 6 เพลงที่พูดแทนความรู้สึกหลังจากที่เขาได้ประสบพบเจอมา และหนึ่งในนั้นที่เรากำลังจะแนะนำให้ฟังในวันนี้ก็คือเพลง รู้ทุกอย่างก็ยังอยู่ นั่นเอง

รู้ทุกอย่างก็ยังอยู่ เพลงที่พูดแทนความรู้สึกของคนที่เฝ้ารอกับสิ่งที่ไม่น่าจะมีหวังให้หวนคืนมาหา รู้ทุกสิ่งทุกอย่างแต่ก็ยังอยู่ ไม่ว่าเวลาจะพัดผ่าน สิ่งใดจะเปลี่ยนแปลง แต่ความรู้สึกก็ยังคงมั่นคงเหมือนเคย ถึงแม้จะได้มีช่วงที่ได้อยู่ด้วยกันไม่นาน แต่เวลาที่มีแค่นั้นก็ยังคงชัดเจนอยู่ในหัวใจไปตลอดกาล ผ่านความสับสน ผ่านคราบน้ำตา แต่สิ่งเดียวที่ไม่เคยผ่านไปก็คือการรอคอยแบบไม่สิ้นสุดนั่นเอง กัสได้เล่าเพลงนี้ผ่านห้วงอารมณ์ที่เข้มข้น ซาวด์ดนตรีที่ร้ายกาจ และเนื้อเพลงที่เรียบง่ายแต่ยังคงความกินใจในฉบับของกัส ค่อย ๆ ไล่ไดนามิคจากความรู้สึกที่อ่อนล้า ไปจนถึงความรู้สึกที่แตกสลาย เป็นอีกเพลงคุณภาพที่ไม่อยากให้ใครได้พลาดในช่วงเวลาเช่นนี้เลยจริง ๆ แด่ทุกคนที่ยังคงเฝ้ารออย่างไม่มีความหวัง ขอให้ได้พบเจอกับทางที่ทำให้หัวใจได้เป็นสุขในเร็ววัน ขอฝาก รู้ทุกอย่างก็ยังอยู่  ไว้เป็นเพื่อนในความรู้สึกนี้ก่อนนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

korekara glitch, glitter, well maybe

korekara ดูโอ้ คิงและยาหยี ที่ก่อนหน้านี้ได้ปล่อยเพลง 0326 เพลงแสนเศร้าหวนให้นึกถึงความรักครั้งเก่าที่ได้แยกทางกันไป และตอนนี้ก็ถึงเวลาของซิงเกิลที่สอง glitch, glitter, well maybe แล้ว

glitch, glitter, well maybe เพลงที่บอกเล่าความรู้สึกของคนที่มักให้ความหวังกับตัวเอง ว่าเขาก็คงจะมีใจให้เหมือนกัน แต่สุดท้ายก็ยังคงติดอยู่ในลูปนั้น ๆ แบบไม่มีหวังน่ะแหละ ถึงแม้จะเหนื่อย จะท้อ แต่ก็เต็มใจที่จะอยู่ในความสัมพันธ์ที่ไม่มีที่มาไม่มีที่ไป ไม่มีทางให้ไปต่อ และก็ไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไรเช่นกัน ได้แต่หวังว่าสักวันคงจะถึงเวลาที่เขารู้สึกเช่นเดียวกับเรา จึงเกิดเป็นคำว่า maybe จินตาการต่าง ๆ นานาในหัวว่าถ้ามันเป็นเช่นน้ันบางทีเราอาจได้รักกับเขา ได้ทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ไปด้วยกัน เล่าผ่านภาษาในแบบฉบับของ korekara และเสียงร้องของยาหยีที่ฟังสบาย ต่อให้ไม่ได้อยู่ในความสัมพันธ์และความรู้สึกเช่นนั้น ก็สามารถฟังได้เพลินจนต้องอยากฟังซ้ำอีกครั้ง เป็นเพลงรักที่เศร้า แต่ก็เศร้าแบบที่ไม่ได้ฟูมฟาย ถึงแม้ถ้าเจอจริง ๆ น่าจะอึดอัดและทรมานใจน่าดูก็ตาม

 เป็นอีกเพลงที่เหมาะกับความสัมพันธ์แบบงง ๆ ติดอยู่ในห้วงความคิดและความรักที่มอบให้คนที่เขาไม่ได้สนใจใยดี แต่ก็เป็นเพลงที่น่ารักในเวลาเดียวกัน หวังว่าทุกคนจะได้พบกับความสัมพันธ์ที่ทำให้เราไม่ต้องให้ความหวังตัวเองไปวัน ๆ ในเร็ววันนะ

_____

อ่านบทความอื่น ๆ จากฟังใจและฟังไรได้ที่นี่

อย่าลืมติดตามฟังไรในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปด้วยนะ

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีความสามารถพิเศษคือเดินสะดุดพื้นเรียบ เมื่อก่อนขำและพูดคนเดียวได้ทั้งวัน ช่วงนี้กำลังหาทางสงบให้แก่จิตใจ หลงใหลในป๊อบคัลเจอร์ แต่ก็หลงรักเพลง oldies จนมักถูกถามอยู่บ่อยครั้งว่าอายุเท่าไหร่ ที่สำคัญคือขาดกาแฟไม่ได้หัวใจขอสารภาพ