fungjai-third-july-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์ที่สาม เดือนกรกฏาคม 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะมีเพลงอะไรบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

FrequencylovesongsometimessadsongWemightmeetourlightatsomebody’snight

Frequencylovesongsometimessadsong วงดนตรีที่มีชื่อวงเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครส่งตรงจากเชียงใหม่ ประกอบไปด้วยสมาชิกหนุ่มเหนือทั้งหมด 3 คนได้แก่ ออม ติมอร์ และ เม๋า ที่คิดอยากจะทำวงดนตรีเอาไว้แต่งเพลงจีบสาวในแบบของพวกเขาเอง ซึ่งเพลงส่วนใหญ่ของพวกเขามักจะเป็นเพลงรักที่บางครั้งก็รัก บางครั้งก็เศร้า ตามที่ชื่อวงได้บอกเอาไว้ ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ปล่อยผลงานออกมาให้เราฟังแล้ว 2 เพลง ได้แก่ Yoursmilesoshinecanyoubemine และ Sundayfundayihavesomethingtosay ที่บอกเลยว่าเห็นแค่ชื่อเพลงก็เท่จัดจนกินขาดไปแล้ว เพราะแค่อ่านก็หมดแรง (แซว) และล่าสุดพวกเขาก็ได้ปล่อยเพลงเศร้าเพลงแรกออกมาหมาด ๆ อย่างเพลง Wemightmeetourlightatsomebody’snight

Wemightmeetourlightatsomebody’snight เพลงช้าชวนเศร้ามาพร้อมกับดนตรีที่ฟังสบายแต่ชวนให้ดิ่งอย่างไม่รู้ตัว เพลงพูดถึงใครบางคนที่จากกันมานานแสนนาน แต่ก็ยังแอบสงสัยว่าเขาคนนั้นยังคิดถึงเราอยู่บ้างไหม และเรายังเป็นคนนั้นของเขาอยู่รึเปล่า แต่ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน เธอก็ยังจะเป็นคนโปรดของฉันเสมอ และเรื่องราวของเราที่ผ่านมาก็จะยังคงอยู่ในฝันของฉันตลอดไป Frequencylovesongsometimessadsong ยังคงใส่ดนตรีที่ฟังง่ายในแบบฉบับของพวกเขาลงไปในเพลง ผสมกับท่อนแร็ปที่พูดถึงความในใจได้อย่างชัดเจน ทำให้เมื่อได้ฟังเพลงนี้ก็ต้องแอบซึมกันบ้างแหละ เพลงนี้จึงเป็นอีกเพลงที่ตอบโจทย์ทุกคนที่ยังมูฟออนไม่ได้ และอยากพาตัวเองปลดปล่อยความรู้สึกคิดถึงเหล่านั้นออกมาแบบจมดิ่ง Wemightmeetourlightatsomebody’snight จึงเป็นอีกเพลงที่อยู่ข้างเราได้ในวันที่เราเผลอคิดถึงใครขึ้นมา ก็ขอฝากเพลงนี้ และวง Frequencylovesongsometimessadsongเอาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Seriousbaconbandจะกลับไปดีกับเขาก็บอก

จะกลับไปดีกับเขาก็บอก อีกหนึ่งเพลงเศร้าจากพวกเขาที่เข้าใจความรู้สึกของที่พักใจอย่างเรา ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็น่าจะเคยเจอความรู้สึกแบบนี้ ในวันที่เธอเจ็บช้ำจากเขามา ก็มาบ่นให้ฉันฟังเป็นสิบบับเบิ้ล แต่พอทุกอย่างดีขึ้น เธอดีกับเขาแล้ว ก็หายไปราวกับไม่รู้จักกัน เป็นอารมณ์ความรู้สึกของที่พักใจที่ Seriousbaconband ได้นำมาถ่ายทอดอารมณ์ลงมาในเพลงนี้ผ่านเสียงร้องใส ๆ ชวนให้ลอยไปกับความเศร้าของเค้กและเมือง รวมไปถึงดนตรีของเพลงนี้ที่ผสมผสานอย่างลงตัว เป็นอีกโทนของความเศร้าราวกับเป็นภาค prequel ของ ‘มีปัญหาปรึกษาดาว’ โดยในเพลงเล่าผ่านมุมมองของคนที่รู้ว่าตัวเองเป็นได้แค่ที่พักใจชั่วคราว พอเธอกลับไปดีกับเขา ก็หมดเวลาของเราแล้ว แต่เอาจริง ๆ ก็ยังพร้อมจะอยู่ตรงนี้ ให้เธอแวะมาพักใจตลอดอยู่ดีน่ะแหละ

เพลงนี้จึงเป็นอีกเพลงจาก Seriousbaconband ที่ได้หยิบยกปัญหาที่หลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอมาเล่าให้เราฟังอีกครั้ง ถึงเพลงนี้จะเศร้า แต่เมโลดี้และเสียงร้องที่ออกมาก็ยังทำให้เรารู้สึกว่า เธอไม่ได้ผ่านอะไรแบบนี้ไปคนเดียวนะ คนอื่นก็เจอเหมือนกัน สู้ ๆ นะ อะไรแบบนั้น สำหรับคนที่กำลังมีใครสักคนในชีวิตแบบนี้ พวกเขา Seriousbaconband ฝากมาว่า ถ้าใครกำลังรู้สึกแบบนี้ หวังว่าจะใช้เพลงนี้แทนใจได้ และหวังว่าทุกคนจะชอบเพลงนี้น้า ยังไงขอสปอยล์นิดหน่อยว่าจะมีบทสัมภาษณ์พูดคุยกับพวกเขาเร็ว ๆ นี้ด้วยบนฟังใจ รออ่านกันได้เลย! ยังไงระหว่างนี้ไปฟังเพลง ‘จะกลับไปดีกับเขาก็บอก’ ย้อมใจกันไปก่อนนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

MATTYMETRICThe Lines

MATTYMETRIC (แมตตี้เมทริค) หรือที่เรารู้จักกันในนาม แมทธิว ไมย์ นายแบบหนุ่มที่เราคุ้นหน้าคร่าตากันดีจาก The Face Thailand ผู้คลั่งไคล้ในเสียงดนตรี และหลงใหลการฟังเพลงยุค 60s-70s จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้เขาสนใจในด้านดนตรี จนได้ผันตัวมาเป็นศิลปินแนว alternative rock อย่างเต็มตัว แมทธิวเคยได้ปล่อยซิงเกิลแรกออกมาให้เราได้ฟังกันแล้วก่อนหน้านี้ในเพลง The Fool And The Sun ที่ให้มู้ดความเป็นร็อคยุคเก่าแบบสุด ๆ กลับมาในซิงเกิลที่สอง MATTYMETRIC ก็ได้ปล่อยซิงเกิลล่าสุดที่ชื่อว่า The Lines ซึ่งเพลงนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของ MATTYMETRIC ที่มุ่งมั่นในการนำซาวด์เพลง rock n’ roll ในยุค 60’s และ 70’s มาสร้างสรรค์ใหม่ให้กลับมามีสีสันในวงการเพลงไทยอีกครั้งหนึ่ง

The Lines เพลงที่สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตของคนในวงการบันเทิงที่ต้องออกไปมอบความสุข เสียงหัวเราะ และรอยยิ้มให้กับผู้ชม ถึงแม้ในบางครั้งพวกเขาเหล่านั้นอาจจะเหนื่อยล้าทางทั้งในทางร่างกายและสภาพจิตใจ แต่ก็ยังฝืนยิ้มทำหน้าที่ของตัวเองต่อไป เหมือนในท่อน Sniff the lines Read the lines Just go out there and put on a smile ที่คล้ายเป็นบทกล่อมใจเพื่อให้การแสดงดำเนินต่อไป ในพาร์ทดนตรี เพลงนี้ได้มีการใส่ซาวด์ดนตรี Rock and Roll แบบจัดเต็มที่ให้ฟีลเหมือนย้อนยุคไปช่วง 60s – 70s ให้ชวนโยก และความพิเศษอีกอย่างของเพลงนี้ก็คือ ทั้งเสียงดนตรี กีตาร์ รวมถึงเสียงร้อง แมทธิวได้อัดทุกอย่างในห้องนอนทั้งหมด พร้อมทั้งได้ ฮั้ว พิสิฐ มือกีตาร์จาก NAP A LEAN มาช่วยมิกซ์และมาสเตอร์ด้วยเช่นกัน จนได้ออกมาเป็นเพลง The Lines

เพลงนี้จึงเป็นเหมือนการหวนกลับมาของดนตรีแนวร็อคแอนด์โรลให้กับวงการเพลงไทยอีกครั้ง ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงคิดถึงกันอยู่ไม่น้อย สำหรับใครที่หลงรักและคิดถึงเพลงร็อคยุคเก่า The Lines เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ช่วยคลายความคิดถึงและพาเราไปโยกหัวและสนุกไปกับเพลงนี้ได้ ก็ขอฝากเพลง The Lines เอาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Jurassic.pewPARACETAMOL

PARACETAMOL ยาสามัญประจำบ้านที่พร้อมเยียวยาในทุกคราที่ปวดหัว ตัวร้อน แทบจะเป็นยาขั้นพื้นฐานที่ครอบจักรวาลแล้วสำหรับใครหลาย ๆ คนในแง่ของการบรรเทาความปวด ในที่นี้ก็ได้แทนตัวเองเป็นยาพาราเซตามอล ช่วยให้คนที่เจ็บช้ำจากรักมาดีขึ้นในทันทีที่ได้ใช้ พร้อมเข้าใจ ให้เวลากับความเศร้าที่อยู่ในตัวค่อย ๆ บรรเทาลง เป็นอีกเพลงที่ก็รับบทเพื่อนท่ีดี / พระรอง จากเขา (จะมีอีกเพลงคือ ASOKE ที่เป็นคนปลอบโยนและซับน้ำตา) มิวสิกวิดีโอเล่าผ่านแสงสียามค่ำคืนในกรุงเทพ รถไฟฟ้า ถนน ที่ตอนนี้ก็เงียบงันตามสถานการณ์ แต่ปิ้วเองก็ดำเนินไปด้วยการเต้น สลับเดิน ผ่านสีสันที่ค่อนข้างเป็นไวบ์กลางคืนในฝันของหลาย ๆ คน

เป็นอีกเพลงสำหรับชาวแก๊งพระรองที่ใจสู้ พร้อมทุกสถานการณ์ แค่เพียงรอให้อีกฝ่ายบอกว่าไม่ไหวก็เท่านั้น บ่มยาจนถึงเวลาอันเหมาะสมเพื่อใช้บรรเทาความเจ็บปวดของคนที่รัก ค่อนข้างเป็นเพลงที่เนื้อเพลงน่ารักมาก ๆ และก็ลุ้นให้ติดตามว่าต่อไปจะได้พบอะไรจากเขาอีก

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Yokee Playboyอยู่ที่ไหนคนดี

อยู่ที่ไหนคนดี อีกหนึ่งซิงเกิลใหม่ จากอัลบัมใหม่ ซึ่งเพลงนี้เป็นครั้งแรกของ YKPB ที่มาในเพลงช้าสไตล์ป็อปที่มีความชัดเจนทางอารมณ์สูง พาให้เราด่ำดิ่งไปสู้ห่วงของความรู้สึกได้เป็นอย่างดี เพลงพูดถึงความรู้สึกที่เหมือนมีเพียงแค่เราอยู่ตัวคนเดียว ไร้ซึ่งคนที่พร้อมจะเช้าใจและรับฟัง จนความอ้างว้างและความเดียวดายมันเริ่มเข้ามากัดกินใจเราไปเรื่อย ๆ ไม่มีใครสักคน แม้แต่เธอ  เลยได้แต่อยู่กับตัวเองและหวังว่าสักวันนึงมันจะผ่านพ้นไป YKPB ได้เพิ่มความเศร้าด้วยการหยิบยกเสียงเปียโนมาใช้เป็นเครื่องดนตรีหลัก ผสมกับเสียงร้องของโป้ที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว รวมเข้ามาไว้ด้วยกันในเพลงนี้ ถ่ายถอดออกมาผ่านเนื้อเพลงที่คมบาดใจ “มีฉันคนเดียว ที่ต้องแบกรับมันไว้ เธออยู่ไหน อยู่ที่ไหนคนดี” รวมไปถึงภาพในมิวสิกวิดีโอโทนสีขาว-ดำ ให้มู้ดแบบ cinematic ชวนให้เศร้าแบบหน่วง ๆ

เพลงนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเพลงจากอัลบั้มที่มีการเล่าเรื่องแบบใหม่ที่แปลกตาไปจาก YKPB สมชื่อ We are new old. ที่เติบโตและพัฒนาไปในรูปแบบของความคิดผ่านกาลเวลา การ old ด้วยประสบการณ์ ไม่ใช่ old เพียงแต่อายุ ความแก่ในแบบใหม่ ที่หัวใจยังคงโลดเต้น ถ่ายทอดผ่านดนตรีซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้องแก่ตามวัยของศิลปิน สามารถสื่อถึงคนทุกเพศทุกวัยได้ เพลงที่เกิดจากความรักความสนใจในการสร้างดนตรีแบบใหม่ ๆ ออกมาที่แตกต่างไปจากผลงานก่อน ๆ แต่ยังคงไว้ซึ่งสไตล์ท่วงทำนองที่เฉพาะตัวเหมือนเดิม

อาจเรียกได้ว่า Yokee Playboy ไม่ใช่เด็กหนุ่มที่พุ่งพล่าน และก็ไม่ใช่ชายแก่ที่หมดแรงหรือกำลังจะเสื่อมสลายไป ซึ่งทำให้เขาเป็นรักและชื่นชอบของแฟนเพลงทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ สุดท้ายนี้ก็ฝากเพลง อยู่ที่ไหนคนดี  เอาไว้ในใจทุกคนด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Cornboi.fromtheday สิ่งที่เธอพูดออกมา

สิ่งที่เธอพูดออกมา อีกหนึ่งเพลงจาก Cornboi.fromtheday ที่เปลี่ยนโทนความรู้สึกจากสีเหลืองสดใสเป็นสีเทาแสนเศร้า เพลงที่พูดถึงความรู้สึกคิดถึงเธอคนที่เราเคยรัก ที่เมื่อก่อนตอนที่อยู่ด้วยกัน เธออาจจะพูดจาแย่ ๆ ให้เรารู้สึกเสียใจ “แกมันแย่” “แกมันน่ารำคาญ” ทำให้เผลอคิดจนเข้าใจไปว่าเธอไม่รัก แต่ความจริงแล้วไม่ได้มีแค่เธอที่ผิด ฉันเองก็ผิด ทำให้เรื่องของเราไปต่อไปไม่ไหว ต้องแยกย้ายกันไป แต่ต่อให้เวลาล่วงเลยผ่านไปนานแค่ไหน เรื่องราวเหล่านั้นยังคงอยู่ และเธอก็ยังเป็นคนที่ฉันรักมาเสมอ เสียงกีตาร์ลอย ๆ เสียงร้องของภูมิที่ชวนเศร้า รวมกับมิวสิกวิดีโอเลยยิ่งทำให้เพลงนี้ดำดิ่งลึกลงไปได้กว่าที่เคย

ถือเป็นอีกเพลงที่ทำให้เราได้เห็นพวกเขาในมุมเศร้า ๆ แบบที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน ซึ่งเชื่อว่าเพลงนี้น่าจะตรงกับชีวิตใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะประโยคต่าง ๆ ในเอ็มวีที่เรียลมาก ๆ ทำให้เราอินตามได้ไม่ยาก หรือใครที่ไม่ได้เศร้าพอได้ดูแล้วอาจจะมีแอบซึมกันบ้าง ยังไงก็ขอฝากผลงานใหม่ของพวกเขาทั้ง 6 เอาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

electric.neon.lamp เหลือ

เหลือ ซิงเกิลสุดเศร้าจากพวกเขา ซึ่งชื่อเพลงแปลตรงตัวได้ว่า ยังอยู่, ค้างอยู่, ยังไม่หมด เหมือนกับความสัมพันธ์ที่เหลือเพียงเศษเสี้ยวความทรงจำ แต่เธอกลับจำอะไรไม่ได้เลย เป็นเพลงที่พูดถึงความสัมพันธ์กับใครสักคนที่จบลงไปแล้ว และเธอก็ทำเหมือนกับว่าช่วงเวลาที่ดีในตอนนั้น มันไม่เคยมีอยู่ ทั้ง ๆ ที่เราก็ผ่านอะไรด้วยกันมามากมาย ซึ่งเรื่องราวเหล่านั้นมันไม่เคยได้เลือนลางหายไปไหนเลยในใจเรา แต่เธอก็ไม่ได้ใส่ใจอะไร จนบางครั้งก็เพียงแค่ต้องการคำยืนยันว่าความทรงจำเหล่านั้นมันยัง “เหลือ” อยู่ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเพลงเศร้าจาก electric.neon.lamp ที่ทำออกมาได้ดีผ่านซาวด์ดนตรีที่คุ้นเคยจากพวกเขา และเนื้อเพลงที่เศร้ากระแทกใจเราได้เหมือนเคย

เป็นอีกเพลงที่เข้าใจความรู้สึกของใครหลาย ๆ คนที่ยังเก็บความทรงจำเก่า ๆ มานั่งตั้งคำถามกับตัวเองวนไปวนมา ก็ขอให้เพลงนี้เป็นเพลงที่ช่วยระบายความรู้สึกอึดอัดที่เต็มไปด้วยคำถามที่หาคำตอบไม่ได้สักทีแล้วกันนะ แล้ววันนึงมันจะดีขึ้นแน่นอน

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

BUT HATE PANIC ยังอยู่ที่เดิม

ยังอยู่ที่เดิม เพลงช้าชวนให้เศร้า ที่เป็นเหมือนตัวแทนฝากไปบอกกับใครบางคนที่ได้จากไปแล้ว แต่เราก็ยังอยู่ตรงที่เดิมไม่เคยไปไหน ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ฉันก็ยังมีเธออยู่ข้าง ๆ จนวันนึงที่เธอเดินมาบอกให้ฉันเดินออกไปจากชีวิตเธอ แต่ถึงแม้ว่าทุกอย่างจะจบลงไปแล้ว เรื่องราวของเรากลายเป็นเรื่องที่ผ่านพ้นไปไม่เหมือนวันก่อน ๆ แต่ก็อยากบอกให้รู้ไว้ว่า “ฉันคนนี้ยังอยู่ที่เดิม” ส่วนในพาร์ทดนตรี BUT HATE PANIC ก็ยังคงเอกลักษณ์ของซาวด์ดรีมป็อปที่ฟุ้ง ๆ ลอย ๆ ชวนฝันไว้อยู่เหมือนเดิม ทำให้เพลงนี้มีครบทั้งดนตรีเศร้า ๆ และเนื้อเพลงเจ็บ ๆ ให้ใครหลาย ๆ คนได้ซึมตาม ๆ กันไป

เป็นอีกหนึ่งเพลงเศร้าจากพวกเขาที่ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้เป็นอย่างดี ทำให้เราได้รู้จักและหลงรักพวกเขามากขึ้นกว่าเดิม สุดท้ายนี้ก็อยากลองให้ฟังเพลงนี้ รวมไปถึงเพลงอื่น ๆ ของพวกเขาให้หายคิดถึงไปก่อนได้นะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

chisun Midnight City

Midnight City เพลงที่พูดถึงความสัมพันธ์ของสองคนที่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งหนึ่งหลังที่เลิกรากันไป ในบรรยากาศที่โรแมนติกของกรุงเทพมหานคร (ในช่วงก่อนหน้านี้) เป็นบรรยากาศของช่วงเวลากลางคืนที่ได้เผยความรู้สึกในใจออกมาจริงจริงใจ ในช่วงเวลาที่นาฬิกาบอกเวลาเที่ยงคืน จนอยากจะชวนเธอมาเต้นรำในค่ำคืนนี้ไปด้วยกัน ในส่วนของดนตรี chisun ได้ทำเพลงนี้ออกมาในแนว synth-pop และ electro-pop ที่ให้จังหวะสนุกชวนเต้นที่มีกลิ่นอายของเพลงแนว dance music ทำให้เพลงนี้มีความโรแมนติกแบบมที่ไม่เลี่ยนจนเกินไป

สำหรับใครที่ชอบเพลงที่มีเนื้อหาแปลกใหม่ที่พูดถึงมุมมองในแง่ต่าง ๆ เพลงของ chisun น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงเพลงนี้ที่เขาตั้งใจทำมันออกมาทั้งในส่วนของเนื้อเพลง ดนตรี รวมไปถึงมิวสิกวิดีโอที่กำลังจะปล่อยเย็นวันนี้ที่อยากให้ทุกคนรอติดตามชมกันนะ รับรองว่าสนุกแน่นอน ส่วนใครที่อยากรู้จักเขามากกว่านี้ ก้สามารถเข้าไปลองฟังเพลงอื่น ๆ ของเขาได้นะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

____

อ่านบทความอื่น ๆ จากฟังใจและฟังไรได้ที่นี่

อย่าลืมติดตามฟังไรในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปด้วยนะ

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท ปีนี้พูดกับคนน้อยลงแล้ว เพราะหันไปพูดกับหมามากขึ้น ยังคงรอวันได้กลับไปวิ่งเล่นในคอนเสิร์ตทุกชั่วขณะจิต