ฟังไร-fungrai-1st-apr-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ต้อนรับเดือนเมษายน 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

Take Away – อยากให้เธอ Funk

อยากให้เธอ Funk เพลงฟังก์ ๆ ที่เหมาะแก่การฟังในวันที่ฟ้าโปร่ง ลมผ่าน ระหว่างการเดินทางไปยังจุดหมายที่ได้พักผ่อนอย่างเป็นตัวเองเต็มที่ ความตั้งใจของวงก็คืออยากให้เป็นเพลงที่ฟังเป็นเพื่อนเดินทางนั่นเอง ปล่อยใจชิล ๆ ล่องลอยไปกับความงามของธรรมชาติ และคนข้าง ๆ ที่ไปด้วยกัน ดื่มด่ำกับบรรยากาศและมวลความสุขอย่างเต็มที่ “เธอเลือกเพลงที่เธอชอบฟัง ฉันเลือกเพลงที่อยากให้เธอฟัง” เป็นท่อนที่รวมเรื่องราวของเพลงนี้ไว้ได้อย่างดีในตัวของมันเองเรียบร้อยเลยล่ะ ดนตรีก็ยังคงฟังสบายตามฉบับ Take Away ต้อนรับเราด้วยริฟฟ์ฟังก์ ๆ ตอนเริ่มต้น ก่อนจะเพิ่มเติมเสียงเครื่องดนตรีชนิดอื่น ๆ มาพาเราเที่ยวต่ออีก 4 นาทีกว่า ๆ คุ้ม!

มากไปกว่านั้นคือในซิงเกิลนี้พวกเขาแถมโบนัสแทร็กมาให้พวกเราได้ฟังกันอีกหนึ่ง โก้ยศ  เพลงที่ชวนเราเที่ยวต่อแต่ไม่ได้อึกทึกสนุกสนานเท่ากับ อยากให้เธอ Funk แต่เมื่อได้ฟังก็ทำให้รู้สึกดีไม่น้อยเลย เพราะเป็นเพลงที่ช่างหวานเสียเหลือเกิน ท้องฟ้าสวย พระอาทิตย์สดใส ทะเลคลื่นงาม เป็นกำลังใจให้ในวันที่เราท้อได้อย่างเต็มเปี่ยมราวกับเสียงคลื่นในเพลงโอบกอด หากเหนื่อยล้ามาก็ให้เพลงนี้ได้อุ้มใจเอาไว้นะ

เป็นอีกซิงเกิลที่พาให้เราหลีกหนีจากความจริงในปัจจุบันได้ร่วมหลายนาที และอยากให้ทุกคนได้ฟังจริง ๆ ในวันที่เหนื่อยล้าและไม่รู้จะเอาตัวเองออกจากความเศร้าเหล่านั้นได้อย่างไร ก็หวังว่าจะมีสองเพลงนี้ที่โอบกอดให้ดีขึ้นได้นะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

YEP MAY YEP – i hate it when you lie

หลังจากเป็นหนุ่มไฮสกูลกันไปกับ Beautiful Girl ซิงเกิลก่อนหน้าที่พาทัวร์งานปาร์ตี้วัยหวาน กลับมาคราวนี้สี่หนุ่ม ไนซ์ (ร้องนำ), นนท์ (เบส), โรม (กีตาร์) และ เมธ (กลอง) จาก YEP MAY YEP ก็ต้อนรับเดือนโกหก ด้วย i hate it when you lie เรื่องราวความสัมพันธ์ที่เริ่มต้นด้วยคำโกหก

i hate it when you lie ว่าด้วยเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่เริ่มต้นด้วยคำโกหก ที่เล่าผ่านดนตรีและเอ็มวีสุดขี้เล่น เป็นวงดนตรีที่น่าสนใจมากขึ้นในทุก ๆ ครั้งที่เขาได้ปล่อยเพลงใหม่มาให้พวกเราได้ฟัง จังหวะสนุก ทำนองเป็นที่จดจำ เนื้อเพลงที่เล่าเรื่องราวแบบไม่ต้องเหนื่อยตีความ ร้องตามได้แบบสะปากสะใจ มีท่อนเร้าให้เรารู้สึกอยากปลดปล่อยความเกลียดออกมาไปพร้อม ๆ กัน และเรื่องราวความรักที่มีคำโกหกเป็นจุดเริ่มต้น ก็ชุลมุนวุ่นวายจนร้อนรนออกมาเป็นเนื้อหาในเพลงที่หลาย ๆ คนน่าจะเข้าใจความรู้สึกนี้เป็นอย่างดี ยิ่งดูตัวมิวสิกวิดีโอก็ยิ่งอดอมยิ้มไปกับความแสบซ่าของทั้งสี่ และเอ็กซ์ตร้าหน้าคุ้นไม่ได้จริง ๆ

เป็นอีกวงไทยท่ีทำเพลงสากลแบบยอดคุณภาพ อยากให้ทุกคนได้ลิ้มลองรสชาติของซาวด์ที่เต็มไปด้วยความสดใหม่ของวัยรุ่นจาก YEP MAY YEP จริง ๆ ขอฝาก i hate it when you lie ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

FORD TRIO – ใครฟัง

ไม่ทิ้งช่วงห่าง เพราะวงดนตรี 3 ชิ้นชวนโยกแห่งยุคส่งซิงเกิลล่าสุดมาให้เราได้ฟังแล้วกับ ใครฟัง ที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า demo บ่งบอกยี่ห้อความน่ารักยียวนของวงได้เป็นอย่างดี มาคราวนี้ไม่ธรรมดาเพราะควง ดิม จาก TATTOO COLOUR และ มาย Supergoodsband มาร่วมแต่งแต้มสีสันในเพลงอีกด้วย

ใครฟัง เพลงที่ต่อให้ใครไม่ฟัง เราก็ยังอยากจะให้คุณได้ฟัง ดนตรีกรูฟสนุก แต่เนื้อเพลงตัดพ้อ ที่หยิบเรื่องราวคลีเช่แต่เจ็บปวดของการที่เพลงอาจไม่ถูกฟัง มาเรียงร้อยกับความรักที่ต้องอ้อนวอนขอร้อง ซึ่งเนื้อเพลงมันช่างน่าสงสารและน่าเอ็นดูถึงขั้นที่จะเลิกทำเพลงกันเลยทีเดียวถ้าเธอยังไม่ฟังอีก แต่เมื่อมารวมกับดนตรีที่ถูกโปรดิวซ์โดยศิลปินและโปรดิวเซอร์สุดฮอต ณ เวลานี้อย่าง Varis ก็กลับดูโรแมนติก นุ่มนวล และชวนขยับไปได้โดยปริยาย และยิ่งไปกว่านั้น เมื่อเสียงของ ฟอร์ด (นักร้องนำ) มารวมกับ ดิม และ มาย ก็ยิ่งทำให้กลายเป็นเพลงที่ฟังเพลินจนหยุดฟังไม่ได้เลยจริง ๆ ยังจัดจ้านทั้งการดีไซน์ดนตรี เสียงร้อง และคอรัสเสมอตามฉบับ

อย่างที่ทราบกันว่าเรามักจะบอกเสมอว่าการเล่าเรื่องและนำเสนอของพวกเขาไม่เคยธรรมดา และเอาใจช่วยมาตลอดในทุก ๆ เพลง เราเชื่อว่า ใครฟัง จะเป็นเพลงที่คุณหยุดฟังไม่ได้อีกเพลงเมื่อได้ฟังจริง ๆ เพราะขนาดนี้ จะอดใจไม่ฟังไหวกันจริงเหรอ ขอฝากวงดนตรีวัยจี๊ดไว้ในอ้อมอกและกกหูด้วยนะฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Bay Bay – พรครับ

Bay Bay วงดนตรีที่มาจากการรวมตัวระหว่างกลุ่มเพื่อนสมัยมัธยมฯ ที่รักในเสียงเพลง โดยนำสไตล์ดนตรีที่สมาชิกแต่ละคนชอบมารวมกัน ไม่ว่าจะเป็นดนตรี Lo-fi ที่มีเสียงซินธิ์อันโดดเด่น ลูปกลองที่คุ้นหู ที่ยังคงไว้ด้วยกลิ่นของอาร์แอนด์บี และโซลที่เพิ่มความวาบหวิวให้กับท่วงทำนอง และยังมีกรูฟชวนให้ขยับตาม พร้อมกับเนื้อร้องที่ถ่ายทอดเรื่องราวและความรู้สึกในช่วงเวลาสั้น ๆ ไว้ในบทเพลง เพลงของพวกเขาจึงเปรียบเหมือนกับความทรงจำที่ถูกเก็บไว้ในภาพถ่าย ที่นอกจากจะมีกลมกล่อมด้วยทำนองอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว ก็ยังสามารถเข้าถึงและพูดแทนความรู้สึกของหลาย ๆ คนได้เป็นอย่างดี และเวลานี้ก็ถึงเวลาของซิงเกิลล่าสุดจากพวกเขาที่มีชื่อว่า พรครับ แล้ว

พรครับ ซิงเกิลที่ 3 จาก Bay Bay ความหวังดีต่อคนที่เคยรักกันและอยากให้เขามีความสุข แม้ในวันนี้เราจะไม่ได้อยู่ข้างเขาแล้วก็ตาม เพลงเล่าเรื่องผ่านการ ‘ขอพร’ ผสมผสานกับดนตรีที่ฟังง่าย สบาย ๆ และเนื้อเพลงที่มีความเรียบง่าย ทางวงเลือกใช้คำธรรมดาที่ไม่ต้องการการตีความมากมาย ทำให้เมื่อฟังครั้งแรกก็สามารถเข้าใจความหมายของเพลงได้ในทันที ประกอบกับความดิบในเรื่องของอารมณ์จนเสมือนว่าเพลง พรครับ‘ ได้บันทึกห้วงอารมณ์และความรู้สึกรัก หวังดี ห่วงใย ต่าง ๆ ทั้งหมดนี้เอาไว้ในเพลง ๆ นี้ทั้งหมดแล้ว ก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกอยากขอพรให้กับใครสักคนที่เรายังหวังดีอยู่จริง ๆ

พูดง่าย ๆ ว่า พรครับ เป็นเพลงอกหักที่ไม่เศร้าฟูมฟายแบบคนคูล ๆ จากวงน้องใหม่ที่ทำออกมาได้เรียบง่าย ฟังสบายมาก ๆ ใครที่ชื่นชอบฟังเพลงชิลล์ ๆ สไตล์ Lo-fi ก็อย่าลืมไปลองฟังกันนะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Dept – คงต้องบอกลาแล้ว

หลังจากที่ Dept ได้ปล่อยผลงานให้แฟนเพลงและแฟนคลับติดตามฟังกันอย่างไม่ขาดสายไปเมื่อปี 2021 กับซิงเกิล เพราะเธอนั้นเป็นเหมือนดั่งโลกทั้งใบ ที่ได้รับกระแสตอบรับจากเหล่านักฟังเป็นอย่างดี เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พวกเขาก็ยังได้รับการชักชวนจาก SWIM DEEP วงอินดี้จากเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ให้มาร่วมงานกันในเพลง Good News คราวนี้สองหนุ่ม เบนซ์–ภวัต (ร้องนำ, กีตาร์) และ ลุค ทาวน์เซน (คีย์บอร์ด, ซินธิไซเซอร์) ก็ไม่รอช้าที่จะปล่อยผลงานให้ทุกคนได้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง กับบทเพลงล่าสุด คงต้องบอกลาแล้ว

คงต้องบอกลาแล้ว เพลงช้าชวนเศร้า พูดถึงความสัมพันธ์ที่น่าอึดอัดของคนสองคน ที่เมื่อถึงจุดหนึ่งของความสัมพันธ์ที่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเปลี่ยนไป จนอีกคนสัมผัสและรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น ก็เลยแค่เพียงรอให้อีกคนพูดออกมา เพราะในบางครั้ง ‘การบอกลาอาจจะเป็นทางออกที่ดีกว่าการทนรักกัน’ โดยสองหนุ่มวง Dept ยังคงถ่ายทอดอารมณ์ของเพลงออกมาได้อย่างลึกซึ้ง ชวนให้เศร้าและดำดิ่งไปพร้อมกันได้ดีเช่นเคย รวมถึงพาร์ตดนตรีที่ยังคงความเป็นอัลเทอร์เนทีฟ-อินดี้ ที่เป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของวง แต่ในครั้งนี้ก็ยังสอดแทรกซาวด์ที่พิเศษเข้ามามากขึ้น เบนซ์ได้บอกไว้ว่าช่วงที่อัดเพลงกัน เป็นช่วงที่เขาได้บังเอิญไปฟังเพลงที่มีจังหวะของแนวฮิปฮอปโอลด์สกูล ในขณะที่ขับรถไปอัดเสียงพอดิบพอดี จึงเป็นที่มาของซาวด์กลองที่เราได้ยินกันนั่นเอง ไม่เพียงเท่านั้นในเพลงนี้ก็ยังได้ แมว-ชยานนท์ (มือกลอง THE JUKKS) และ ‘เฟิร์ส-นัฐวุฒิ ’ (นักร้องนำ Television off) ศิลปินรุ่นพี่และเพื่อนร่วมสังกัดมาร่วมแต่งและเรียบเรียงเนื้อร้องอีกด้วย

และยิ่งเมื่อเราได้ดูมิวสิควิดีโอแล้ว ก็ต้องบอกเลยว่ามันทำให้เราเข้าใจเนื้อหาเพลงได้อย่างชัดเจนมากขึ้นจริง ๆ มีการใช้เชือก (ที่มองไม่เห็น) มาเป็นสัญลักษณ์ของการผูกมัดในความสัมพันธ์ที่ฉุดรั้งไม่ให้คู่รักคู่หนึ่งที่ตั้งคำถามกับความสัมพันธ์และความรู้สึกที่ผ่านมากล้าที่จะบอกลากัน จนเราเองก็รู้สึกอึดอัดจนอดรู้สึกไม่ได้จริง ๆ ว่าพวกเขาถึงเวลาที่ คงต้องบอกลาแล้ว สักที ก็ขอฝากซิงเกิลล่าสุดจากสองหนุ่มไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

imnutt feat. pa-unch – ยัง :'(

นับเป็นซิงเกิลที่สามที่เติบโตแบบก้าวกระโดด เริ่มต้นด้วยคำสัญญาที่ตั้งใจจะทำให้ได้กับซิงเกิลแรก จะไม่ร้องไห้ ต่อกันด้วยซิงเกิลที่ให้กำลังใจจนเชื่อมั่นในตัวเองกับ เธอเก่งที่สุดในโลก และเวลานี้ก็ถึงซิงเกิลสำหรับคนที่ยังติดอยู่ในลูปเดิมกับ ยัง ที่มีเสียงหวาน ๆ ของ pa-unch มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวด้วย

ยัง ชื่อเพลงสั้น ๆ ที่เต็มไปด้วยความรู้สึกของคนที่ยังทำอะไรไม่ได้สักอย่าง ไม่ว่าจะยังลืมไม่ได้ ยังรัก ยังคิดถึง ยังหวังอยู่ และที่สำคัญก็คือ ยังอยากจะฝันพร้อมกับรักครั้งเก่าอยู่เหมือนเคย เพลงเล่นกับคำว่ายังที่สอดคล้องกับทุก ๆ การกระทำในความสัมพันธ์ได้ดีมาก แล้วขมวดจบด้วยการบอกว่า ที่ยังอยากทำสิ่งเหล่านี้ก็เพราะว่า ‘ยัง’ ลืมไม่ได้นั่นเอง สังเกตเห็นจากเพลงแรก ที่ใช้อิโมจิ :’) แทนความรู้สึกตามเนื้อหาของเพลง พอมาถึงเพลงนี้ ก็เปลี่ยนจากหน้ายิ้มมาเป็น แทน แบบที่เข้าใจตั้งแต่เห็นว่ามันจะต้องออกมาเศร้าแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้นคือซาวด์ดนตรีที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนคนที่ถูกปกคลุมไว้ด้วยมวลของความรู้สึกที่ยังวนอยู่กับท่ี ไม่สามารถหนีไปไหนได้ ซาวด์สังเคราะห์ที่วิ่งยุ่บยั่บซ้ำ ๆ ในเพลงมันทำให้เราอึดอัดไปตามเพลงจริง ๆ พิเศษยิ่งไปกว่านั้นคือเจ้าของเสียงหวาน ๆ ที่แสดงถึงความเจ็บปวดในเพลงนี้ แท้จริงแล้วก็เป็นเจ้าของเรื่องราวแห่งความสูญเสียและความคิดถึงที่บอกเล่าในเพลงนี้นั่นเอง

จากโทนของเพลงที่เคยอบอุ่นหัวใจมาตลอด ก็ผันแปรมาเป็นโทนที่มืดมนตามเนื้อหาและช่วงเวลาที่เติบโตขึ้น เพียงแค่สามซิงเกิลที่ออกมาก็น่าลุ้นต่อแล้วว่าซิงเกิลต่อ ๆ ไป imnutt จะเซอร์ไพรส์อะไรคนฟังอีก ฝากติดตามเป็นกำลังใจและเฝ้าคอยเพลงต่อ ๆ ไปจากเขาด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

อ่านบทความอื่น ๆ ที่นี่

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ส่งท้ายเดือนมีนาคม 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล