fungrai-1st-mar-2022

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง ต้อนรับเดือนมีนาคม 2022

  • Writer: Teramet Tongsong

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

ABOYPriority

ก่อนหน้านี้เราได้ฟังเพลงจาก ABOY มามากมายไม่ว่าจะเป็น Sparrow, Lady หรือ Gost in Town ซึ่งในแต่ละเพลงของเขาได้บอกเล่าเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ชีวิต ความรัก สังคม และซิงเกิลล่าสุด Priority ก็เป็นเรื่องราวของการกระทำความผิดในความสัมพันธ์จนทำให้เธอนั้นเสียใจ เพลงนี้จึงถูกสร้างมาเพื่อง้อขอให้เธอนั้นกลับมา

Priority บทเพลงที่เป็นตัวแทนของคำขอโทษต่อความผิดที่ได้ทำลงไปที่ได้ให้เธอผู้อยู่เคียงข้างกันมาตลอดเสียความรู้สึก แต่เมื่อได้ทำผิดพลาดไปแล้วสิ่งที่ทำได้เป็นอย่างแรกคือการขอโทษ และปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมาทำร้ายความรู้สึกของเธอได้อีก ถึงแม้จะรู้ว่าความรู้สึกที่เสียไปแล้วยากที่จะเอากลับคืนมา และการให้โอกาสอีกสักครั้งมันก็ยากที่จะตัดสินใจ แต่ขอร้องได้โปรดกลับมาเถอะนะ เพราะในวันที่เธอไม่อยู่ด้วยกันแล้ว ชีวิตก็ว่างเปล่า ราวกับว่าสิ่งสำคัญที่เคยมีบางอย่างขาดหายไป

ดนตรีในเพลงนี้มาแบบหวาน ๆ เพื่อหวังว่าหากเขาคนนั้นได้ฟังแล้วจะต้องคิดทบทวนให้โอกาสกันอีกสักครั้งเป็นแน่ พอมาประกอบเข้ากับเนื้อร้องที่ขอร้องอ้อนวอนให้เธอกลับมา แล้วยิ่งให้ความรู้สึกของการสำนึกผิดกับการกระทำที่ได้ทำลงไปชัดเจนยิ่งขึ้น

หากใครกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ง้อยังไงเธอก็ยังไม่กลับมา ลองส่งเพลงนี้ให้เขาฟังเผื่อเขาจะยอมใจอ่อนลงบ้าง เมื่อรู้ว่าเขาเป็นคนสำคัญ ก็อย่าไปทำให้ผิดหวังบ่อย ๆ เพราะไม่รู้ว่าเขาจะหมดความอดทนกับเราเมื่อไร สุดท้ายนี้เราก็ขอฝาก Priority และเพลงอื่น ๆ ของ ABOY ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

ECHO RESORT – Summertime

Echo Resort วงดนตรีสี่ชิ้นส่งตรงจากจังหวัดเชียงใหม่ พวกเขามีเพลงออกมาให้ได้ฟังกันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น 20-20 Vision หรือ Earthquake และเมื่อหน้าร้อนมาถึงก็ชวนให้นึกถึงน้ำที่คอยมาทำหน้าที่ระงับดับความร้อน กับ Summertime นอกเหนือจากนี้น้ำยังมีอีกหนึ่งคุณสมบัตินั่นคือการไหล ปรับเปลี่ยนตัวเองไปตามภาชนะที่บรรจุ

Summertime บทเพลงที่พูดถึงเรื่องราวของความเชื่อของมนุษย์ คนเราต่างก็มีความเชื่อในเรื่องต่าง ๆ เป็นของตัวเอง บางความเชื่อก็ถูกสร้างขึ้นและส่งต่อกันมาโดยมีวัตถุประสงค์บางอย่างแอบแฝง แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป ความจริงปรากฏขึ้น ความเชื่อนั้นเหล่านั้นอาจไม่ได้น่าเชื่ออีกต่อไป “Gripping make the pain long Fluid is the mission” ประโยคจากท่อนฮุกของเพลงที่คล้ายจะบอกว่า การที่ยังยึดติดอยู่กับความเชื่อที่ล้าสมัยเหล่านั้นก็ทำให้มีแต่ความเจ็บปวด ในวันที่สิ่งแวดล้อมรอบตัวได้เปลี่ยนแปลงไป ความจริงต่าง ๆ ถูกเปิดเผยแล้ว ลองปรับความคิดให้เป็นดังน้ำที่เปลี่ยนรูปร่างของตัวเองได้อยู่เสมอ ละทิ้งความเชื่อเก่า ๆ ที่เชื่อกันมาแบบผิด ๆ เรียนรู้กับสิ่งที่ผ่านมาและเติบโตไปกับความเป็นจริง อย่าจมอยู่กับสิ่งที่เป็นเพียงความเชื่อเลย

การร้องในเพลงนี้คล้ายดังกำลังร่ายมนตร์สะกดพาเราค่อย ๆ คิดตามแต่ละท่อนของเพลง ไลน์เบสที่วนลูปไปตั้งแต่ต้นเพลงจนจบเพลงประกอบกับภาพปกซิงเกิลชวนนึกถึงเวลานั่งเล่นริมน้ำแล้วเห็นคลื่นน้ำที่ตีแผ่เป็นวงกลมค่อยขยายวงกวางออกไปเรื่อย ๆ เป็นช่วงเวลาที่ได้นั่งคิดทบทวนหลาย ๆ เรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงชีวิตที่ผ่านมาและค่อย ๆ ตกผลึกออกมาเป็นความคิดที่เป็นของตัวเราเอง จากเพลงแรกมาจนถึงเพลงที่สามเพลงของพวกเขาด้วยเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์มากับซาวด์ดนตรีฟุ้ง ๆ ทำให้พวกเขาเป็นอีกหนึ่งวงดนตรีที่น่าติดตาม สุดท้ายนี้เราก็ขอฝาก Summertime ไว้ฟังกันในวันที่อากาศร้อน ๆ และบทเพลงอื่น ๆ ของ Echo Resort ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Serious Bacon – ไม่พิเศษ

Serious Bacon วงดนตรีคู่หูดูโอ้ เค้กและเมือง จาก BOXX MUSIC พวกเขามักจะมากับบทเพลงที่เล่าเรื่องของความสัมพันธ์ที่ดูคลุมเครือหรือรักที่ไม่สมหวัง ตั้งแต่ พี่ ๆ ตัดแว่นให้หน่อย ที่ความสัมพันธ์นั้นไม่ชัดเจนจนต้องตัดแว่นเผื่ออะไรจะชัดขึ้นมาบ้าง หลังจากเพลงแรกที่จังหวะมาสนุก เพลงของพวกเขาเริ่มเศร้าขึ้นเรื่อย ๆ มาจนถึงซิงเกิลล่าสุด ไม่พิเศษ ที่ความสัมพันธ์ก็ยังคงไม่ชัดเจน

ไม่พิเศษ พูดถึงการตกอยู่ในความสัมพันธ์อันน่าลำบากใจที่ใครหลาย ๆ คนอาจเคยได้พบเจอ นั่นก็คือการที่มีใครสักคนเข้ามาทำดีกับเรา มาคอยดูแล เป็นห่วงเป็นใย จนบางครั้งก็แอบทำให้เราคิดไปไกล หรือบางครั้งก็เป็นตัวเราเองที่ไปทำแบบนี้ใส่คนอื่น บางทีการแสดงออกบางอย่างก็ควรต้องมีขอบเขตกันบ้างว่าอะไรที่ปกติเพื่อนเขาไม่ทำกัน ก็อย่าไปทำให้เขารู้สึกว่าพิเศษเกินเพื่อน และถ้าไม่ได้คิดอะไรก็บอกเขาไปตรง ๆ ดีกว่าการที่ปล่อยให้คนอื่นเขาคิดไปเองเรื่อย ๆ เพราะคนที่เขารู้สึกไปแล้วมันทำตัวไม่ถูก แล้วยังจะต้องมานั่งเสียใจในตอนจบว่าสุดท้ายแล้วเราก็ไม่ใช่คนพิเศษ

ดนตรีในเพลงนี้มาในจังหวะช้า ๆ เมื่อเจอเสียงร้องของเค้กแล้วยิ่งทำให้รู้สึกเศร้าเข้าไปอีก ให้ความรู้สึกเหมือนพอมีคนมาทำดีด้วย เราก็เผลอให้ใจไป แต่สุดท้ายแล้วเราก็มารู้ว่าเขาก็ไม่ได้คิดอะไร เขาไม่ได้ใส่ใจกับเราแค่คนเดียว แต่เป็นแบบนี้กับทุกคน พอฟังจบแล้วทำเอาแอบซึมไปเลย แล้วอย่าลืมไปดูมิวสิกวิดีโอเพลงนี้จนจบด้วยนะ เพราะตอนสุดท้ายหลัง end credit เหมือนจะแอบมีการสปอยล์เพลงถัดไปหรือจะเป็นภาคต่อของเอ็มวีของพวกเขาไว้ด้วย

ถ้าใครกำลังติดอยู่ในสถานการณ์ที่กำลังสับสนว่าการที่มีใครบางคนมาทำดีกับเรา อยากรู้ว่าเขาแอบคิดอะไรกับเราไหม ก็อยากให้ถามเขาไปตรง ๆ ดีกว่าต้องมานั่งเดาความรู้สึกกันอยู่ หรือถ้าอยากรู้แต่ไม่กล้าถามลองแกล้ง ๆ ส่งเพลงนี้ไปให้เขาฟัง เผื่อเขาจะได้รู้ตัว สุดท้ายนี้เราก็ขอฝาก Serious Bacon และเพลงอื่น ๆ ของพวกเขาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

WERCSแค่เพียงบอกว่าฉันเป็นของเธอ

WERCS (เวิคส์) วงดนตรีที่มีเพลงซิตี้ป๊อปที่ถูกเปิดในร้านกาแฟเป็นตัวจุดประกายให้พวกเขาเริ่มรวมตัวกันมาทำเพลง ก่อนหน้านี้พวกเขาก็ได้ปล่อยเพลงออกมาให้ได้ฟังกันไปแล้วสองเพลง ไม่ว่าจะเป็น คืน(ธรรมดา)ที่พิเศษที่สุด และ คนที่หันมาเมื่อไหร่ก็เจอ และในซิงเกิลที่สามนี้ พวกเขามาพร้อมกับบทเพลงที่มีกลิ่นอายของความเป็นซิตี้ป็อปไม่ต่างสองเพลงแรกกับเพลงที่ชื่อว่า แค่เพียงบอกว่าฉันเป็นของเธอ

แค่เพียงบอกว่าฉันเป็นของเธอ บทเพลงที่เป็นตัวแทนของความรู้สึกของคนที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่แอบชอบใครบางคนอยู่ แต่เขากลับไม่ได้ชอบเรา กว่าจะเจอใครสักคนที่เข้ามาทำให้หัวใจเต้นแรงก็ยากพอแล้ว แต่การที่จะให้เขาคนนั้นหันมาชอบเราด้วยยากยิ่งกว่า มันจึงเกิดเป็นตลกร้าย ที่ถึงแม้จะรู้อยู่แก่ใจว่ายังไงรักข้างเดียวมันก็ยากที่จะสมหวัง แต่ยังไงก็จะขออยู่เคียงข้างเธอแบบนี้ ไม่ไปไหน เพราะเพียงแค่ได้เห็นหน้า ได้อยู่ใกล้ ๆ มีกันอยู่ในชีวิต ถึงแม้จะเป็นสถานะคนรักไม่ได้ อยู่ในฐานะเพื่อนสนิทก็ยังดี

ดนตรีในเพลงนี้มีความเป็นซิตี้ป็อป เสียงซินธ์ฟุ้ง ๆ มากับเบสเด้ง ๆ มีเครื่องเป่ามาแจมเป็นบางจังหวะ ถึงแม้ดนตรีจะดูสนุก แต่พอฟังเนื้อเพลงตามไปด้วยก็แอบรู้สึกได้ถึงความหม่นที่ปนเข้ามา จะว่าไปแล้วก็เป็นความสัมพันธ์ที่เป็นคนที่คอยรู้สึกอยู่ฝ่ายเดียวมันก็แอบเจ็บปวด เพราะทำได้แค่รู้สึกและเก็บไว้ในใจลึก ๆ ไม่สามารถแสดงออกไปได้อย่างเต็มที่ เพราะบางทีถ้าเผลอทำอะไรเกินไปกว่าที่เพื่อนเขาทำกันก็จะทำให้อีกฝ่ายอึดอัดได้

ถึงแม้ในวันนี้เขาจะยังไม่เห็นเราอยู่ในสายตาหรือยังไม่อยากให้เราเข้าไปอยู่ในใจ อยากให้ทุกคนอย่าเพิ่งท้อ สู้ต่อไป ให้มันค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป เผื่อวันไหนเขาเปลี่ยนใจ ขอแค่เพียงบอกมา เราก็เป็นของเธอทันที หรือถ้ามันเป็นไปไม่ได้จริงก็ขอให้เพลงนี้ช่วยปลอบใจนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

WANCHAIไก่

WANCHAI หรือ วันชัย ศิลปินที่มากับดนตรีโฟล์กคอยบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ของชีวิต ก่อนหน้านี้เขามีอัลบั้มเต็ม Natural Treatment ขนาด 11 เพลงมาให้ฟังกันอย่างจุใจ และล่าสุดเขาก็กำลังมีอัลบั้มใหม่อย่าง The Man Country ที่ไม่นานมานี้ได้ปล่อยเพลง เดอะแมนคันทรี่ มาให้ฟังกันไปแล้ว และตามมาด้วยเพลงที่สองอย่าง ไก่

ไก่ บทเพลงที่เล่าเรื่องเพื่อนร่วมโลกอย่างเจ้าไก่ ที่ถ้าหากพูดถึงแล้วนอกจากจะต้องนึกถึงไข่แล้วก็ยังมีพฤติกรรมการขันของมันที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถ้าหากบ้านใครเลี้ยงไก่ หรือแถวละแวกบ้านมีคนเลี้ยงจะต้องได้ยินเสียงของมันร้องปลุกในทุก ๆ เช้า เสียงไก่ขันจึงมักจะถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของช่วงเวลาในยามรุ่งสาง และมีสำนวนที่เราจะได้ยินกันคุ้นหูอย่าง ตื่นมาตั้งแต่ไก่โห่แล้ว สำหรับบางคนเสียงไก่ขันเหล่านี้ก็ได้กลายเป็นเสียงนาฬิกาปลุกไปโดยปริยาย จนในบางครั้งอยากจะนอนตื่นสายบ้าง แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะพอได้ยินเสียงไก่เมื่อไหร่ก็ต้องตื่นทันที 

ในเพลงนี้นอกจากเสียงกีตาร์โปร่งที่มากับการตีคอร์ดในจังหวะชวนขยับร่างกาย แล้วยังได้ยินเสียงของเบนโจ ให้ความรู้สึกของดนตรีแนว Bluegrass ทำให้นึกถึงกลิ่นอายของความเป็นชนบท ทุ่งหญ้า ทุ่งนา กับดวงอาทิตย์ดวงกลมโตที่ค่อย ๆ โผล่ขึ้นมาทักทายในยามเช้าพร้อมกับเสียงไก่ขันดังอยู่เป็นพื้นหลัง หลังจากฟังเพลงจบแล้วก็ชวนให้แอบสงสัยว่าทำไมไก่มันจะต้องขันในทุก ๆ เช้า เขาว่ากันว่าเป็นการประกาศอาณาเขตและแสดงออกมาเพื่อตอบสนองตามนาฬิกาชีวิตของไก่ แต่ถ้าใครเป็นคนนอนเช้าก็จะรู้ว่าจริง ๆ แล้วไก่มันเริ่มขันกันตั้งแต่กลางดึกเลยทีเดียว และพวกมันก็จะขันเป็นรอบแบบเดิมซ้ำกันในทุก ๆ วัน สุดท้ายนี้เราก็ขอฝากเพลง ไก่ ไว้ด้วยนะทุกคน

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังสัปดาห์ส่งท้ายเดือนกุมภาพันธ์ 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท ปีนี้พูดกับคนน้อยลงแล้ว เพราะหันไปพูดกับหมามากขึ้น ยังคงรอวันได้กลับไปวิ่งเล่นในคอนเสิร์ตทุกชั่วขณะจิต