Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์แรก เดือนตุลาคม 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

Olin MattiBlueSober

Olin MattiBlue อีกหนึ่งวงดนตรีน่าจับตามอง ประกอบไปด้วย 3 หนุ่มที่มาพร้อมกับหลักคิด ‘จิตวิทยา’ ที่บอกเล่าอารมณ์ความรู้สึก จินตนาการและเรื่องราวผ่านเสียงเพลงของพวกเขาสู่คนฟังอย่างเราได้อย่างแนบเนียน ที่นอกจากเนื้อหาของเพลงที่พวกเขาตั้งใจเรียงร้อยออกมาแล้ว Olin Mattiblue ก็ยังมาพร้อมกับซาวด์ดนตรีชวนฝันและฟุ้งผ่านเสียงกีตาร์ สะกดจิตเราได้ทุกครั้งที่ได้ฟัง เริ่มมาตั้งแต่ซิงเกิลแรกอย่างเพลง Timemachine, Laika, Rollercoaster ไปจนถึงเพลง Daisy ที่พวกเขาใส่ความ Olin MattiBlue เข้าไปในเพลงอย่างมีเอกลักษณ์ จนตอนนี้พวกเขาก็ได้มาพร้อมกับซิงเกิลใหม่อย่างเพลง ‘SOBER’ พาเราดำดิ่งกับความเศร้าและสร่างเมาพร้อมกับใจช้ำ ๆ และรักที่ไม่สมหวัง 

SOBER เพลงที่พาเราปล่อยใจไปกับความเศร้า และให้ฤทธิ์ของแอลกอฮอลล์ทำหน้าที่เยียวยาหัวใจจนกว่าจะหายดี โดย Olin MattiBlue ได้ถ่ายทอดเพลงนี้ออกมาเพื่อบอกกับเราว่าที่จริงแล้วความเมาก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการจัดการความรู้สึกเศร้าและเสียใจของใครหลาย ๆ คน เมื่อเราเจ็บปวดจากความสัมพันธ์ที่ไม่สมหวัง บางครั้งการหนีออกไปเที่ยวไกล ๆ แล้วปล่อยให้หัวใจได้เมาจนสร้าง ก็เหมือนได้ระบายความในและความเศร้าที่มีออกมาจนหมดแล้ว และบางครั้งมันก็ช่วยเราได้จริง ๆ นะ นอกเหนือไปจากเนื้อหาของเพลง ในส่วนของดนตรีพวกเขาก็ยังทำออกมาได้อย่างอีกเช่นเคย เปิดมาด้วยเสียงกีตาร์ฟุ้ง ๆ ลอย ๆ เพร้อมจังหวะชวนโยกเบา ๆ สักหน่อย

ลองปล่อยความเศร้าที่มี หนีจากโลกความจริง เมาให้สุด และมา SOBER จนหายเศร้าไปด้วยกันในเพลงนี้ สำหรับใครที่กำลังเศร้าใจ ก็ขอให้ก้าวข้ามผ่านความรู้สึกนี้ไปได้ไว ๆ นะ สุดท้ายนี้ก็ขอฝากเพลงนี้จาก Olin MattiBlue เอาไว้ในใจทุกคนด้วยน้า

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Valiumเก็บไว้ตลอดไป

Valium วงดนตรีอินดี้ป็อปส่งตรงจากเชียงใหม่ กับสามหนุ่มที่แสดงความเป็นตัวตนผ่านบทเพลงของพวกเขา หลาย ๆ คนอาจคุ้นหูกับเพลงตระกูล miss ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น miss her, miss us, miss summer หรือ miss you so! จากพวกเขา โดย เก็บไว้ตลอดไป นับเป็นซิงเกิลที่ 7 จากพวกเขาแล้ว และแน่นอนว่า ไม่ใช่แค่เศร้าธรรมดา แต่เป็นเศร้าจนซึม

เก็บไว้ตลอดไป เพลงที่เก็บเรื่องราว เก็บความทรงจำ เก็บความคิดถึง เก็บทุกความทุกข์ ความสุข รอยยิ้ม เก็บมันทุก ๆ อย่างในครั้งหน่ึงในชีวิตที่ได้ใช้กับคน ๆ นี้ไว้ในใจตลอดไป ถึงแม้ในวันนี้อาจจะไม่ได้อยู่ด้วยกันอีกแล้ว หรืออาจไม่ได้พบพานกันอีกตลอดไปก็ตาม แต่ ณ ช่วงเวลานั้นก็ได้ทำเต็มที่ในทุก ๆ ทางแล้ว เราอาจมีใครที่อยู่ในใจโดยที่เขาเองก็ไม่อาจรู้ และบางทีเราเองก็ไม่อาจรู้เช่นกัน จนกว่าจะได้พบกับสิ่งที่กระตุ้นความทรงจำไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง เนื้อหาได้ถูกถ่ายทอดผ่านดนตรีชวนเหงา เคล้าด้วยกีตาร์ไฟฟ้าที่ทำให้เซื่องซึมยิ่งกว่าเดิม ดนตรีคลอ ๆ เน้นด้วยเสียงร้องเป็นหลัก ประกอบกับมิวสิกวิดีโอแบบ single set ที่ค่อย ๆ ซุมอินไปเรื่อย ๆ พร้อมบทสนทนาที่มาจากตัวเราเองตั้งคำถามกับความรักที่พบเจอ ฟังเพลงไป ดูเอ็มวีไป อ่านข้อความในวิดีโอไป เราก็เผลอคิดตามไปถึงความเจ็บปวดที่เรียกว่าความรักด้วยเลยทันที

คนบางคนเกิดมาให้เจอ ให้รัก แต่ก็ไม่ได้เกิดมาเพื่ออยู่กับเราตลอดไป หากความรักที่มีทำให้เจ็บปวด แล้วจริง ๆ ความรักมันคืออะไร​? หามีใครตอบได้ไม่ .. รู้แค่เพียงขอเก็บเอาไว้ในหัวใจตลอดไปก็แล้วกันนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Ink Waruntorn เก่งแต่เรื่องคนอื่น

ไหน มีใครคิดถึง Ink Waruntorn บ้างไหมนะ ชูมือขึ้นให้ดูหน่อยยย หลังจากที่ได้ปล่อยซิงเกิลน่ารัก ๆ อย่าง สายตาหลอกกันไม่ได้ ที่ชวนให้ทุกคนแอบจ้องตาใครบางคนในใจกันมาแล้ว Ink Waruntorn ศิลปินสาวจาก BOXX MUSIC ผู้มาพร้อมกับรอยยิ้มโลกละลายอันแสนสดใส รวมไปถึงเสียงร้องใส ๆ และซาวด์ดนตรี Synth-Pop สไตล์ Ink ในแบบที่พวกเราคุ้นเคยกันดี ได้กลับมาพร้อมกับความสดใสอีกครั้งและซิงเกิลใหม่อย่างเพลง เก่งแต่เรื่องคนอื่น ที่ได้ชวนแรปเปอร์มือใหม่ฝีมือแรงอย่าง SPRITE มาร่วมรับบทที่ปรึกษาปัญหาหัวใจไปด้วยกัน 

เก่งแต่เรื่องคนอื่น (EXPERT) เพลงสำหรับชาวที่ปรึกษาทั้งหลาย ที่เชี่ยวชาญเรื่องความรักเหลือเกิน ใครมาปรึกษาก็แก้ปัญหาได้หมดราวกับมือโปร ถามได้ตอบได้ ถามมาตอบไป มันจะไปยากอะไรล่ะ แต่พอเป็นเรื่องของตัวเองเท่านั้นแหละถึงกับไปไม่เป็น เพราะมีความรักที่ไม่สมหวังสักที กลายเป็นที่ปรึกษาต้องมานั่งเหงาคนเดียวยันดึกทุกคืน แชทก็ว่างไม่มีใคร คนรู้ใจก็ไม่มีสักคน โค้ชเขาไม่ลงเล่นเองอะเนาะ ในเพลงนี้อิ๊งค์ก็ยังคงสไตล์ความเป็น synth เอาไว้เหมือนเดิม และได้ ปกป้อง Plastic Plastic มาทำดนตรีให้ ใส่ความเป็น Trap Music เข้าไป ผสมกับ Synthpop แบบ Ink ทำให้เพลงมีจังหวะสนุกมากขึ้น แถมยังได้ SPRITE แรปเปอร์วัยใสที่ไม่ธรรมดามาร่วมแจมร้องแร็ปในเพลงนี้ด้วย ยิ่งทำให้เพลงนี้มีความสนุกปนกวน ๆ ไปในเวลาเดียวกัน

นอกจาก SPRITE ที่ได้มาร่วมสร้างสีสันในเพลงนี้แล้ว ในเอ็มวีก็ยังแอบแว้บเห็นเพื่อน ๆ ร่วมค่ายมานั่งรอคิวรับคำปรึกษาจาก Ink ด้วย เพิ่มความน่ารักไปอีกเท่าตัว เป็นอีกเพลงที่เหมาะกับมือโปรความรักทั้งหลายที่ให้คำปรึกษาเรื่องความรักของคนอื่นได้หมด ยกเว้นเรื่องของตัวเอง ได้แต่กลับมานั่งเหงาวนไป แต่อย่างน้อยก็ยังมีเพลงนี้และ Ink Waruntorn นั่งเหงาเป็นเพื่อนนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

A Little Bit Highหยุดพัก

A Little Bit High โปรเจกต์เดี่ยว พื้นที่แห่งความสบายใจของ มีน⏤สกลวัศ บุญเต็ม ศิลปินโฟล์กที่วาดลวดลายลงบนบทเพลงด้วยใจความที่อยากส่งต่อกำลังใจให้เหล่านักฟังได้สัมผัสกับมวลความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ในช่วงเวลาที่ทุกคนกำลังพบเจอเรื่องที่ยากลำบาก

❝ ยิ่งตามหา ยิ่งไม่เจอทางออก

แค่ถอยออกมา ถ้าหากไม่พบคำตอบ

หนักไปก็วางลง ให้ใจได้หยุดพัก

โลกใบเดิมจะยังคง..งดงาม ❞

เพลงโฟล์กเรียบง่าย เมโลดี้สวย เนื้อหาส่งต่อกำลังใจ พร้อมกับเสียงกีตาร์โปร่งที่ช่วยบรรเทาความเศร้าให้บรรยากาศรอบข้างเบาบางลงบ้าง เป็นอีกเพลงที่มีการเรียบเรียงดนตรี เสียงประสานได้อย่างลงตัว พาให้ใจคนฟังได้ออกไปแวะพัก

ช่วงเวลาที่ มีน ต้องกลายเป็นเพื่อนสนิทกับ ‘ความว่างเปล่า’ ผลกระทบโดยตรงที่เกิดขึ้นกับอาชีพนักดนตรีกลางคืน ว่างงานห่างจากกีตาร์คู่ใจ มาตลอดระยะเวลากว่า 4 เดือนเต็ม เส้นทางชีวิตเริ่มสับสนสำหรับคน ๆ หนึ่ง ที่ต้องเลี้ยงชีพและทำตามฝันจากสิ่งที่รัก แต่แล้วเมื่อเริ่มใกล้ชิดกับสภาวะนี้เข้าไปเรื่อย ๆ ก็ได้ค้นพบกับการ ‘หยุดพัก’ มองมุมกลับ ปรับมุมมอง ‘เข้าใจในสภาวะที่เกิดขึ้น อะไรที่หนักก็วางลงบ้าง’ และนี่คงเป็นคำสอนที่ได้มาจากครูใหญ่ที่ชื่อว่า ‘กาลเวลา’

“เราคิดว่ามุมมองที่แต่ละคนได้รับจากการฟังเพลง หยุดพัก คงจะต่างกันออกไป​ เพราะจุดประสงค์เริ่มต้นของเพลงนี้คือเพื่อสื่อสารกับตัวเราเอง​ แต่อย่างน้อยที่สุด​ ถ้ามีใครกำลังรู้สึกว่าชีวิตมันหนักหนาเกินไป​ แล้วรู้สึกได้พักความรู้สึกนั้นลงระหว่างที่ฟังเพลงนี้​ เราถือว่าเป็นความสำเร็จสูงสุดของเราแล้ว”

A Little Bit High

เพลงนี้ยังมีเนื้อเพลงภาษาอังกฤษแนบไว้ มาส่งกำลังใจให้กับใครหลาย ๆ ที่อยู่ในสภาวะแวดล้อม สถานที่ ที่แตกต่างกันออกไป หากมีโอกาสได้ฟัง ก็ไม่ต้องติดกับดักของกำแพงภาษาอีกต่อไป เพราะกำลังใจมีไว้สำหรับทุกคน.. ติดตามฟังผลงานเพลงอื่น ๆ อย่าง ลมพัด, กระเป๋าเดินทาง และบทเพลงต่อ ๆ ไปที่จะปล่อยออกมาให้ได้ฟังกันเร็ว ๆ นี้ ที่ A Little Bit High

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Display Peopleห่วย 

Display People การรวมตัวระหว่างเพื่อนจากชลบุเรี่ยน ช้อปเปอร์ (ร้องนำ), ป็อป (กีตาร์), โฟล์ค (กีตาร์ & ซินธิไซเซอร์) และ บาส (กลอง) ในยุคที่หลาย ๆ คนกำลังเอาตัวรอดจากโรคระบาดครั้งนี้ ก็อดหวนนึกถึงการทำดนตรีไม่ได้ จึงเป็นที่มาของการกลับมาทำเพลงร่วมกัน จนออกมาเป็นซิงเกิลแรก ห่วย

ห่วย คำที่เรามักพูดติดปากได้ทั้งโทษตัวเอง และว่าคนอื่น แต่ในเพลงนี้ก็คือนับว่าเบลมตัวเองตลอดทั้งเพลง เริ่มแรกด้วยการงง ๆ ที่เธอมาบอกลา ไป ๆ มา ๆ อ้าว มันก็ดีแล้วแหละที่เธอจากกันไป เพราะฉันห่วยจริง ๆ นั่นแหละ จะทนฝืนกันไปทำไมก็ไม่รู้ ก็พยายามเข้าใจแต่ก็อดคิดเล็กคิดน้อยไม่ได้ ซึ่งมันก็เกิดขึ้นจริงในหลาย ๆ ความสัมพันธ์นะ เมื่อเราเป็นฝ่ายที่ถูกบอกลา ขั้นแรกของความสูญเสียนอกจากไม่ยอมรับความจริง ก็คือการโทษตัวเองนั่นแหละ คิดซ้ำไปซ้ำมาว่ามันผิดที่ใคร ที่เราใช่ไหม สักพักก็กลายเป็นโมโหโทษเขาแทนว่าเป็นเพราะเธอนั่นแหละ เราไม่ได้ผิดอะไร กว่าจะยอมรับได้จริง ๆ ก็ใช้เวลามาก ตลอดเวลาเกือบสี่นาทีของเพลงเหมือนค่อย ๆ เล่าถึง stages of grief ซึ่งต่อจะให้ไม่ครบทุกขั้นก็ตาม แต่ก็เรียกได้ว่ายกส่วนใหญ่มาไว้ที่นี่เลย ถ่ายทอดผ่านดนตรีร็อกที่ริฟฟ์ค่อนข้างติดหู เสียงประสานสอดแทรกไม่ปล่อยให้ว่างเลย ราวกับเป็นความฟุ้งซ่านในหัวที่เราเองก็ไม่สามารถหยุดคิดถึงเรื่องราวเหล่านั้นได้ ถึงเพลงจะชื่อห่วย แต่ก็ทำออกมาได้ไม่ห่วยเลยล่ะ 

การโทษตัวเองว่า ‘ห่วย’ ไม่ได้เป็นเรื่องผิด แต่จริง ๆ มันก็ไม่ได้มีใครห่วยหรอก แค่ปัจจัยภายนอกหรือภายในบางอย่างมันกลายเป็นอุปสรรคที่ทำให้เราไม่สามารถทำสิ่งนั้น ๆ ได้สำเร็จก็เท่านั้น อย่าโทษตัวเองนักเลย แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ให้โทษตัวเอง แค่ยอมรับผลจากการกระทำของเราก็เพียงพอแล้ว

นี่เป็นเพียงแค่ซิงเกิลแรกจากพวกเขา ก็มันน่าดูแล้ว รอติดตามกันต่อว่าจะมีเพลงไหนออกมาให้ฟังกันอีก ฝากเป็นกำลังใจให้พวกเขากับเพลงแรก ห่วย ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Aimzillowtill next time

นับเป็นซิงเกิลที่ 7 แล้วจาก Aimzillow หรือ เอม ศิลปินรุ่นใหม่ฝีมือดีที่คลุกคลีอยู่เบื้องหลังเพลงของอีกหลากศิลปิน กลับมาคราวนี้มาพร้อมเพลงให้กำลังใจ ชวนจับมือก้าวผ่านสถานการณ์เช่นนี้ไปด้วยกัน กับ till next time

till next time เพลงที่ยังคงความเป็น Aimzillow ได้เป็นอย่างดี ถ่ายทอดความรู้สึกเคล้าเสียงฝนที่ตัวเขาเองได้อัดไว้ในช่วงเวลาที่กำลังปรุงเพลงนี้ให้ทุกคนได้ฟัง เสียงฝนทำให้เราได้พบกับความสงบ (ถ้ามันไม่ดังจนเกินไปน่ะนะ) และแน่นอนปัญหาที่กำลังพบเจอในตอนนี้ ไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม อีกไม่นานก็จะได้พบกับความสดใสเหมือนท้องฟ้าหลังฝนตกเลยล่ะ ขอแค่เธอยังปลอดภัยอยู่เสมอ ยังแข็งแรงในทุก ๆ วัน ที่น่าสนใจในเพลงนี้คือเป็นเพลงรักท่ีไว้บอกใครก็ได้ ไม่ใช่เพียงแค่ความสัมพันธ์แบบคนรักเท่านั้น ซึ่งตัวเอมเองก็ได้ตั้งใจส่งสารถึงครอบครัว หรือ คนดนตรีที่ยังไม่มีงานให้ทำ ถึงเริ่มมีงานกลับมาก็โดนกดราคากันจนเหนื่อยหัวใจอีกเช่นกัน

”ขอให้ทุกคนดูแลตัวเอง รักษาสุขภาพให้แข็งแรง แล้วเราจะกลับมาพบกันใหม่อีกครั้งในคอนเสิร์ต” – Aimzillow

อยู่ด้วยความหวังว่าสักวันเราจะได้กลับมาพบกันใหม่อีกครั้ง  และได้ทำตามที่หัวใจตัวเองต้องการกันได้อย่างเต็มที่ ให้เพลงนี้เป็นกำลังใจในช่วงเวลาที่ยากลำบาก แล้วผ่านมันไปด้วยกันนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

HENSมนุษย์อวกาศ

“HENS” (เฮนส์) วงดนตรี Alternative-Pop จากค่าย What The Duck กับการเดินทางครั้งใหม่ของ 4 สมาชิกฝีมือจัดจ้านที่มีลายเซ็นทางดนตรีที่ชัดเจน ประกอบไปด้วย โฟร์ – ประทีป สิริอิสสระนันท์ (ร้องนำ-กีตาร์), ปู๋ – ปิยวัฒน์ มีเครือ (ร้องนำ-กีตาร์), บัง – เอกศิริ กำบังภัย (เบส) และ จ๊อบ – กฤตพงศ์ สกุลนามอเนก (กลอง) ที่ได้กลับมาร่วมสร้างปรากฏการณ์และสีสันใหม่ให้กับวงการเพลงอีกครั้ง พร้อมกับดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์แต่ยังคงความสดใหม่ในแบบของ HENS ไว้ได้เสมอ ทำให้ผลงานที่ผ่านมาของพวกเขาเป็นที่ถูกใจของแฟน ๆ และได้รับกระแสตอบรับอย่างดีมากไปอย่างถล่มถลาย

หลังจาก 4 เพลงก่อนหน้านี้ที่พวกเขาได้ปล่อยกันมาแบบรัว ๆ ไม่มีกั๊ก ไม่ว่าจะเป็น แพนด้า, กลั้นไว้, ข้างเดียว  และ It’s got to be you จนทำคนฟังอย่างเราติดอกติดใจไปตาม ๆ กันและตั้งตารอฟังเพลงใหม่ของพวกเขา ตอนนี้ HENS ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับแบกความรู้สึกเศร้าและอดีตจากความสัมพันธ์ที่หนักอึ้ง พร้อมที่จะโยนมันทิ้งไป และกลายเป็น มนุษย์อวกาศ

มนุษย์อวกาศ (LOST) เพลงที่พาหลุดออกจากแรงโน้มถ่วง ไร้น้ำหนัก ไร้ความรู้สึก ราวกับอยู่ในห้วงของอวกาศที่เวิ้งว้าง อวกาศที่ไร้แรงโน้มถ่วง แต่ถูกรั้งไว้ด้วยความสัมพันธ์ในอดีตที่ไม่อาจหลุดพ้นไปได้ ความรักที่ไม่สมหวังที่ฝังรากลึกอยู่ในใจ หนีไปทางไหนก็ไม่มีทางหลุดพ้น จึงอยากจะหนีออกไปให้ไกล ยิ่งออกจากโลกที่โหดร้ายนี้ได้ยิ่งดี และปล่อยให้ความผิดหวังและความเจ็บปวดเหล่านั้นค่อย ๆ จมหายสลายไปอย่างช้า ๆ จนไม่เหลือร่องรอยอะไรไว้อีกเลย โดยในเพลงนี้ HENS ยังตั้งใจสร้างซาวน์ที่มีความสัมพันธ์กับเนื้อหาของเพลงเพื่อเพิ่มความรู้สึกอ้างว้างและเจ็บปวดเหมือนได้ล่องลอยอยู่ในอวกาศจริง ๆ และยังแฝงซาวน์ประหลาด ๆ ในท่อน Solo อีกด้วย 

ในความเป็นจริง เราอาจจะหนีออกไปจากโลกเป็นมนุษย์อวกาศไม่ได้ สุดท้ายความรักที่เจ็บปวดและความสัมพันธ์ในอดีตยังคงอยู่กับเราบนโลกนีต่อไป แต่เราสามารถค่อย ๆ พาตัวเองหลีกหนีออกมาได้นะ อย่างน้อยก็ยังมีเพลงที่ดึงเราขึ้นมาจากการจมปลัก และขอให้เรื่องราวที่โหดร้ายผ่านพ้นไปได้ในเร็ววันนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

___

อ่านบทความอื่น ๆ จากฟังใจและฟังไรได้ที่นี่

อย่าลืมติดตามฟังไรในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปด้วยนะ

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล