ฟังไร-fungrai-2nd-april-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สองเดือนเมษายน 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

Zeeเรื่องของใจ

ซี-เวหยุทธ์ เกตุปัญญา กลับมาอีกครั้งกับ เรื่องของใจ ซิงเกิลที่สองจาก Breaking Down 101 EP ที่เขากำลังตั้งใจปรุงอย่างเต็มที่ และจากซิงเกิลนี้ก็ยังมั่นใจได้ว่าเพลงของเขายังคงน่าสนใจเช่นเคย! เรื่องของใจ เพลงที่เราฟังแล้วรู้สึกทรมานมากทางความรู้สึก ไม่ใช่ว่ามันไม่ดีหรือไม่เพราะ เพียงแต่เรื่องที่หยิบมาเล่านั้นค่อนข้างจะตรงกับความสัมพันธ์ในชีวิตจริงของใครหลาย ๆ คนต่างหาก ยิ่งหากดูตัวมิวสิกวิดีโอไปด้วยแล้วล่ะก็ บอกเลยว่ามันต้องมีจุกกันบ้างจริง ๆ

ความรักที่เริ่มในวัยไร้เดียงสา มันถึงวันที่ต้องจบ

หากอิงจากตัวมิวสิกวิดีโอจริง ๆ ก็คงเห็นภาพคู่รักท่ีเริ่มต้นความรักมาตั้งแต่วัยหวานชื่นหัวใจ แววตาเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขและความรัก แต่เมื่อชีวิตจริงคืบคลานเข้ามาเรื่อย ๆ มีปัจจัยหลาย ๆ อย่างให้ต้องได้เจอชีวิตในอีกฟากที่ความรักไม่ได้ตามไปด้วย ก็ถึงได้รู้ว่าแค่รักกันมันไม่พอ และมันก็ต้องมีสักคนที่เตรียมใจมาพร้อมเดินออกไปจากความสัมพันธ์ที่มีแต่ความเสียใจแน่นอน และในที่นี้ก็เป็นฝ่ายหญิงนั่นเอง กว่าอีกฝ่ายจะรู้ตัวว่าทำพลาดไปแค่ไหนก็แทบไม่เหลืออะไรแล้ว สายไปเสียก่อน

เราชอบท่อนหนึ่งในเพลงที่เขียนไว้ว่า ‘สิ่งที่สำคัญ อาจเป็นเพียงแค่เวลา’ เพราะเราใช้เวลากันมามากมายเหลือเกิน พอเวลาที่ต้องจากมันมาถึงมันก็ยากที่จะทำใจ และรู้สึกเสียดายจริง ๆ เนอะ แต่ทำไงได้ อย่างอื่นมันทรมานเกินไป มีแค่ไอ้เวลานี่แหละที่น่าเสียดาย ก็เลยเป็นที่มาของเพลงที่คร่ำครวญแต่ไม่โวยวาย ที่กระแทกหน้ากระแทกใจไม่ยั้งแบบ ‘เรื่องของใจ’ นี่แหละ ด้านดนตรีก็ได้พี่ตุลย์มานั่งแท่นโปรดิวเซอร์ และยังมีทีมงานคุณภาพอยู่เบื้องหลังเพลงอีกไม่น้อยเลย งานเพลงของซียังคงคุณภาพไว้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ภาษาในเพลงก็ยังทำให้เราชอบได้อยู่เสมอ มันสนุกตรงที่ถ้าฟังเพลงเฉย ๆ จะดูอีกฝ่ายต้องการจะไปใจจะขาด ดูทำผิดทันที แต่เมื่อดูมิวสิกวิดีโอไปพร้อม ๆ กับการตั้งใจฟัง เราจะเข้าใจทันทีว่าทำไมเขาถึงอยากจากไป และตัวเขาเองที่เพิ่งรู้ตัวมันรู้สึกเช่นไรจริง ๆ

เป็นอีกเพลงจากซีที่เราไม่อยากให้พลาดเลย การอวยพรให้อีกฝ่ายไปได้ดี พบคนที่ดี ที่ซ่อนถ้อยคำตัดพ้อไว้ข้างใน นับเป็นการเริ่มต้นและดำเนินต่อของ EP Breaking Down 101 ที่มั่นใจได้ว่าเพลงที่จะปล่อยให้เราได้ฟังต่อจากนี้จะต้องเข้มข้นมากแน่นอน ขอฝาก This is ZEE จาก Sanamluang Music ไว้ให้เป็น เรื่องของใจ แด่ทุกคนด้วยนะฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Makara – Toy

Toy เพลงที่ฟังแล้วรู้สึกว่าคับคล้ายคับคลากับเพลงใดเพลงหนึ่งจากพวกเขา ใช่ หากฟังดี ๆ จะนึกถึงเพลงเมื่อปี 2016 ใช้ปาก จากชุด When I Was ที่เหมือนจะหาฟังได้แค่ที่ฟังใจและแชนแนลยูทูบของวงเท่านั้นแล้ว แต่คราวนี้เหมือนนำเพลงใช้ปาก มาตีความใหม่แล้วนำเสนอออกมาเป็นเพลงสากลที่มีความเข้มข้นทางดนตรีชัดเจนขึ้นอย่างน่าชื่นชม ซึ่งเนื้อหาในเพลงนี้ก็เปรียบว่าตัวเองไม่ต่างกับการเป็นของเล่นของคนพวกหนึ่งจะทำอะไรกับเราก็ได้ โดยที่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าตกลงแล้วสิ่งเหล่านั้นที่เราได้เห็นกัน มีเรื่องใดที่จริงบ้าง

จริง ๆ แล้ว นอกจากคำว่า you ในเพลงก็ยังไม่ได้คำอื่น ๆ ที่เจาะจงบอกได้เลยว่าเพลงนี้สื่อถึงใคร เป็นหน้าที่ของพวกเราแล้วแหละเพื่อน ๆ ที่จะมาสนุกกับการตีความตามประสบการณ์ที่เราได้พบเจอกันมา หลับตาฟัง ปล่อยใจล่อง ฟังแล้วคิดถึงเรื่องไหนที่ผ่านเข้ามา ก็ให้มันเป็นไปแบบนั้น บอกแล้วว่ามันสนุกตรงนี้! ซาวด์ยังคงคงามเป็นตัวเองได้เหมือนเคย แต่เพลงนี้ฟังแล้วก็ค่อนข้างรู้สึกเศร้าตามเนื้อหาที่เป็นผู้ถูกกระทำให้สับสนและทรมานใจมากจริง ๆ เนิบช้า ค่อยเป็นค่อยไป ก่อนจะได้พบกับกระเดื่องและผองเพื่อนที่อัพบีตขึ้น จนถึงเวลาของกีตาร์ที่มาเท่ ๆ ตามฉบับ เป็นอีกเพลงที่ชอบไม่แพ้กับเพลงอื่นของ Makara เลย!

หากคุณกำลังรู้สึกเหมือนเป็นของเล่นในเรื่องราวของใครสักคน แต่ไม่ได้อยากฟูมฟายจนเกินไป ยังอยากขยับหัวขยับตัวแบบมีกรูฟ เราก็ขอให้ Toy เป็นเพื่้อนที่ดีกับความรู้สึกในครั้งนี้ ขอฝากเพลงนี้จาก Makara และอัลบั้ม The Band ที่จะตามมาในไม่ช้านี้ด้วยนะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

MOONSTONE – ฝนดาวตก

ยังคงส่งเพลงมอบความสุขให้พวกเราอย่างต่อเนื่องกับ Moonstone ดูโอ้ที่จะพาเราบุกดวงจันทร์ แต่กว่าจะไปถึงดวงจันทร์ วันนี้เราวิ่งไปดูฝนดาวตกด้วยกันก่อนนะ ฝนดาวตก เพลงรักสุขใจแต่ไม่หวานเลี่ยน หากแต่เป็นความรู้สึกที่ธรรมดาแต่อุ่นใจ มีกันและกัน จับมือชวนกันวิ่งไปดูฝนดาวตกยามค่ำคืน เอาจริง ๆ ก็ดูเป็นเพลงที่จะให้กำลังใจและให้ความมั่นใจ ว่าตราบใดที่ยังมีกันและกันไม่ปล่อยมือกันไปแบบนี้ ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรก็ผ่านไปด้วยกันได้อย่างแน่นอน ทิ้งตัวมาได้เลยมีคนรอรับอยู่เสมอ เราชอบท่อนที่ว่า ‘ไม่มีหัวใจที่ปวดร้าว เต้นรำกับฉันท่ามกลางแสงดาว’ มันดูเป็นท่อนที่พาให้เราละทิ้งเรื่องราวที่อาจยังไม่เป็นใจ ณ เวลานี้ไป แล้วโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าอย่างเต็มที่จริง ๆ ดนตรีก็สดใส เต็มไปด้วยความสนุก และยังคงซาวด์เท่ ๆ จากวงได้เช่นเคย เป็นอีกเพลงที่ช่วยให้ดีขึ้นในวันที่ล้าได้ไม่ยากเลยจริง ๆ

ขอฝากซิงเกิลล่าสุดจากพวกเขาไว้เป็นกำลังใจในวันที่ล้า และเป็นเพื่อนที่แบ่งปันความรักให้แก่กันและกันด้วยนะฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Evil Dude – All I Can Say

หลังจากหายไปพักใหญ่พวกเขาก็ได้กลับมากับซาวด์ที่เราจะตกหลุมรักพวกเขาอีกครั้งกับซิงเกิลฟังเพลินล่าสุดจากอัลบั้มใหม่ที่กำลังจะมาถึง All I Can Say

All I Can Say เพลงที่จะทำให้เราเพลินมิรู้ลืมกับซาวด์เท่ ๆ จังหวะกลาง ๆ ที่น่าจดจำ และเสียงร้องหวาน ๆ จากโม (Junva) ที่ทำให้เราอยากร้องตามในทันใด ด้านเนื้อหาก็อิ่มหัวใจไม่แพ้กัน เรื่องราวของช่วงเวลาที่ได้กลับมาอยู่กับตัวเอง ได้ปลดปล่อยอารมณ์ที่อัดอั้นจากโลกความจริงภายนอกที่มันวุ่นวายจนว้าวุ่น พอได้กลับมาอยู่กับตัวเองจริง ๆ จัง ๆ ไม่ต้องคิดอะไรมากมาย และยิ่งมีคนรักอยู่ด้วยข้าง ๆ ก็ยิ่งแฮปปี้เข้าไปใหญ่ จะมองว่าเป็นเพลงรักซาบซ่าก็ได้นะเพลงนี้ เพลงพาเราลอยไปกับทุก ๆ โน้ต หนุบหนับกับไลน์เบส และเสียงร้องท่ีได้ปลดปล่อยอารมณ์จริง ๆ ออกมา เป็นอีกเพลงที่หากได้เปิดเป็นเพลงแรกของวัน ก็น่าจะทำให้วันนั้นสดใสได้ไม่น้อยเลย

หากคุณกำลังคิดถึงเพลงอินดี้ ป็อป-ร็อกเนื้อภาษาอังกฤษ ซิงเกิลนี้จาก Evil Dude จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน ขอฝาก All I Can Say นี้ไว้ให้ร้อง ฮู้วววววว ไปด้วยกันนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

DOGWHINE – Fangs and Blood

หลังจากสวมวิญญาณนักสืบ นักล่า และผู้ถูกล่าในซิงเกิลก่อนหน้าอย่าง Merit ไป กลับมาคราวนี้ก็ 5 หนุ่ม แคน, แบงค์, ต๊อด, เฟิร์ส และ ปั้นก็ยังคงส่งผลงานที่น่าสนใจมาก ๆ มาให้เราได้ค้นหาตัวตนพวกเขาไปพร้อม ๆ กัน ในซิงเกิลล่าสุด Fangs and Blood

Fangs and Blood เพลงที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์ตรงจาก แคน–พันแสน คล่องดี (กีตาร์, ร้องนำ) ที่มีอาการคล้ายกับสิ่งที่เรียกว่าผีอำ รู้สึกตัวชาระหว่างที่กำลังนอนหลับแบบไม่สบายตัว ซึ่งทั้งหมดนั้นเกิดจากความฝันที่สะท้อนภาพเรื่องราวในอดีตที่เจ็บปวด ไม่ต่างกับการติดอยู่ในฝันร้ายตลอดเวลา ซึ่งในเพลงก็บอกเล่าถึงความฝันที่ไม่มีจุดสิ้นสุด พาเราขุดอดีตผ่านความฝันที่ได้ระลึกถึงสิ่งดี ๆ ที่ผ่านไปแล้ว

จริง ๆ แล้วการได้ทบทวนตัวเองมันก็ดูเป็นเรื่องที่ดีใช่ไหม แต่หากมันล่วงเลยนานจนเกินไปไม่สิ้นสุดเสียทีเนี่ยสิ มันจะกลายเป็นทรมานแทนไปในทันที ไม่ต่างกับการถูกรุมกัดจากเขี้ยวคมของความฝันที่ทิ้งบาดแผลไว้ในใจเลย ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ถูกเล่าผ่านออกมาในรูปแบบบทสนทนาระหว่างคนไข้และจิตแพทย์ ที่กำลังเล่าเรื่องราวความฝันอันแปลกประหลาดให้ฟัง การตีความเรื่องราวของ DOGWHINE ยังคงเท่และน่าชื่นชมเสมอมา วิชวลในมิวสิกวิดีโอก็น่าสนใจมาก ๆ ปล่อยให้เราคิดตามอย่างสนุกอยู่เสมอ ส่วนเรื่องซาวด์นี่ไม่ต้องเป็นห่วงเลย ยังคงคุณภาพไว้ได้ดีเช่นเคย

ผลจากการทำงานหนักของพวกเขาทำให้เราอดใจรอฟังอัลบั้มเต็มของ life is shuffle/surrealist ทุก ๆ เพลงไม่ไหวแล้วเหมือนกัน เชื่อว่าทั้งเรื่องราวและซาวด์จะต้องเท่แน่นอน และที่สำคัญก็อดใจรอไปดูสด ๆ ไม่ไหวแล้วเหมือนกัน ขอฝาก Fangs and Blood ไว้ด้วยนะฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

อ่านบทความอื่น ๆ ที่นี่

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ต้อนรับเดือนเมษายน 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล