fungrai-2nd-feb-2022

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังสัปดาห์ท่ีสอง เดือนกุมภาพันธ์ 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

TALEขอแค่เธอบอกมา

คำว่า ‘พ้แมอย’ สะกดยังไงนะ สะกดไม่เป็น เพราะครั้งนี้ พลจังและแทนไท สองหนุ่มจาก TALE มาพร้อมเพลงใหม่ที่รับบทนักสู้รักษาแผลใจ พร้อมเสมอเมื่อเธอต้องการ ฮึดสู้ตลอดเวลาเพื่อให้คนข้าง ๆ เราดีขึ้น กับ ขอแค่เธอบอกมา

ขอแค่เธอบอกมา แค่ชื่อก็ สปอร์ต ใจดี ทุกที่แล้ว พร้อมเสมอเพียงแค่เธอบอก สงครามความรักเก่า Vs ความรักใกล้ใหม่ ที่บอกว่าใกล้ใหม่ก็เพราะว่าเขายังไม่ลืมรักเก่า ไอเราก็มาทีหลังจะเอาอะไรไปสู้ไหว แต่ก็ไม่ได้ท้อใจใด ๆ ดูแลใจกันไปก่อนระหว่างนี้ก็ได้สบายมากกก (กัดฟัน) เอาจริง ๆ คนมาทีหลังนี่เหมือนพ่วงนิสัยใจกว้างมาด้วย ยอมได้ทั้งนั้นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เลยทำให้เพลงนี้ใช้ตบบ่า โอบไหล่เหล่าคนมาทีหลังได้เป็นอย่างดี

ด้านดนตรีของเพลงนี้ เบสเท่มาก! ชวนโยกพร้อมยิ้มกริ่มไปกับจังหวะกลาง ๆ เสริมกำลังใจไว้สู้กับความรักที่ยังต้องฝ่าฟันกับอดีตได้จริง ๆ ค่อย ๆ ไล่ไดนามิคไปเหมือนเดินวนอยู่ในเรื่องราวที่สับสน ยังก้าวข้ามบางสิ่งบางอย่างในใจไม่ได้ ก่อนจะคลี่คลายให้เรารู้สึกถึงพลังงานบวกในท่อนฮุก พร้อมกับเนื้อหาที่เอาอกเอาใจชาวลืมรักในอดีตไม่ได้ เลยเป็นได้ทั้งกำลังใจของคนจะลืม และ คนต้องรอเลยเชียวล่ะ

พอพูดถึงคนจะลืม กับ คนจะรอ ก็ประจวบเหมาะกับที่ได้ เติร์ด TILLY BIRDS มารับหน้าที่กำกับมิวสิกวิดีโอนี้ จำลองสังเวียนเกมต่อสู้ในชีวิตจริงกันไปเลย! แอบมีกิมมิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ซ่อนไว้ในเพลงให้เรายิ้มตาม ดูแล้วรู้สึกอดเชียร์ตัวละครไม่ได้จริง ๆ เอาใจช่วย! แกทำได้! เป็นอีกเพลงที่ส่งพลังบวกให้ทั้งคนที่ยังลืมไม่ได้ และอีกฝั่งที่ต้องรอเขาลืมได้เป็นอย่างดี หวังว่าทุกคนจะได้สมหวังกับความรัก พร้อมก้าวต่อ และเปิดใจในเร็ววันนะ ขอฝากเพลงนี้จากดูโอ้พลจังและแทนไทไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

VELS. – ภูเขาไฟ

VELS. วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกจากจังหวัดเชียงใหม่ที่มักหยิบยกเอาดนตรีในแบบต่าง ๆ เข้ามาผสมลงในเพลง จนกลายเป็นซาวด์เฉพาะตัว ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ เติร์ก (ร้องนำ) / ปูน (กีตาร์) / ซีเกมส์ (คีย์บอร์ด) / ป้อง (กลอง) และ ป่าน (เบส) พวกเขาเริ่มต้นขึ้นมาจากการทำงานร่วมกันระหว่างสองวงดนตรีอย่าง PC 0832/676 และ Faharmazy จนในที่สุดก็ได้หลอมรวมกลายมาเป็น VELS. ที่มาถ่ายทอดความชั่วร้ายของเหล่าปีศาจยังคงอาศัยซ่อนตัวอยู่ภายในจิตใจของเหล่าผู้คน

ภูเขาไฟ ที่เกิดการปะทุขึ้นจากการที่ความร้อนระอุของแก่นโลกค่อย ๆ หลอมชั้นหินให้กลายเป็นแม็กมา เมื่อไม่สามารถถูกกดให้อยู่ภายใต้เปลือกโลกอีกต่อไป ก็ถึงเวลาที่ต้องระเบิดออกมาสู่ผิวโลก เช่นเดียวกับความอัดอั้นที่สะสมอยู่ภายในใจของเหล่าผู้คนที่เมื่อถูกบีบและกดทับมาก ๆ เข้า ก็ไม่สามารถที่จะทนกับสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่แบบนี้ได้อีกต่อไป จึงต้องลุกขึ้นมาเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง

เนื้อเพลงเพียงที่มีไม่กี่ประโยคปล่อยให้เราได้คิดจินตนาการ ดื่มด่ำไปกับความร้อนระอุของดนตรี ที่มีการผสมผสานทั้งความเป็นอิเล็กทรอนิกส์ เข้ากับดนตรีร็อกของพวกเขา เบสหนัก ๆ ทำให้หัวใจเต้นไปตามจังหวะ อีกทั้งยังมีการยกทัพเครื่องเป่าเข้ามาเสริมไม่ว่าจะเป็น แซ็กโซโฟน ทรัมเป็ต ทรอมโบนและทูบา ชวนให้นึกถึงฉากเปิดตัวของเหล่าวายร้ายที่ปรากฏตัวขึ้นมาเพื่อทำลายล้างเมืองให้ลุกเป็นไฟ แล้วดนตรีก็ค่อย ๆ เพิ่มความเดือดดาลขึ้นไปเรื่อย ๆ จนในท่อนสุดท้ายภาพที่เราเห็นคือลาวาที่พุ่งขึ้นมาจากปล่องภูเขาไฟอย่างบ้าคลั่ง เถ้าที่เกิดจากการปะทุกลายเป็นกลุ่มควันปกคลุมไปทั่วท้องฟ้า

การบีบบังให้ใครบางคนจนมุม ไม่มีที่ไป วันไหนเขาเหล่านั้นเริ่มทนไม่ไหว หนทางเดียวที่เขาจะทำคือลุกขึ้นมาต่อสู้กับสิ่งที่กดทับเขาไว้ ดังภูเขาไฟที่ปะทุขึ้นมา

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

FORD TRIO – U-DO

FORD TRIO วงที่มีเครื่องดนตรีเพียงสามชิ้น ประกอบไปด้วยสมาชิกอย่าง ฝอด (ร้องนำ/กีตาร์) หมอ (เบส) และ เจมส์ (กลอง) ก่อนหน้านี้พวกเขาพาเราไปตีแผ่ชีวิตการสมัครงานที่มีแต่คำว่า ทิ้งเบอร์ไว้เลย แต่นาน ๆ ทีกว่าจะมีคนติดต่อกลับมาสักสายหรือบางครั้งก็ไม่มีเลย และในซิงเกิลล่าสุดนี้พวกเขาได้นำเสนอเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่จบลงไป ถึงแม้จะไม่ได้เป็นตัวจริงของเธอแล้ว ก็จะขอคอยติดตามอยู่ดูความเป็นไปของเธอแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ มากับดนตรีจังหวะชวนโยกและกรูฟเท่ ๆ ในรูปแบบที่พวกเขาถนัด

เมื่อม่านแห่งโรงละครที่ชื่อว่าความสัมพันธ์ของเราทั้งสองกำลังปิดฉากลง แต่มีฝ่ายหนึ่งยังไม่อยากที่จะลุกออกจากที่นั่ง เพราะยังค้างคาใจกับเรื่องราวที่เพิ่งจบลงไป เลยอยากจะขอนั่งไตร่ตรองสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านมาอีกสักนิด และอยากขออยู่รอดูว่ามันจะมีเกิดอะไรขึ้นต่อไปในความสัมพันธ์บทใหม่ที่เธอกับเขาร่วมแสดงด้วยกัน ถึงแม้บนเวทีนั้นเราจะไม่ได้เป็นพระเอก แต่ก็ขออยู่เพื่อเฝ้าติดตามเธออย่างใจจดใจจ่อต่อไปเรื่อย ๆ ราวกับนั่งทนดู End Credit จนจบ เพื่อที่จะได้รอลุ้นว่าจะมีฉากสำคัญอะไรโผล่ขึ้นมาตอนท้ายอีกหรือไม่

เพลงนี้ยังมีการเล่นคำไทยที่ไปพ้องกับภาษาอังกฤษที่น่าสนใจกับประโยคที่ว่า “อยู่ดู what you do” ที่จริง ๆ แล้วฉันก็แค่อยู่ดูว่าเธอจะทำอะไรต่อไป เพราะในตอนนี้ฉันยังไปไหนไม่ได้ ดนตรีในเพลงนี้ยังทำให้เผลอกระดิกเท้าไปตามจังหวะกลองและเบสหนึบ ๆ อย่างไม่รู้ตัว ลิกกีตาร์ที่วนซ้ำ ๆ ไปตลอดทั้งเพลง ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังทำให้เราติดอยู่ในวังวนของความสัมพันธ์ ไม่สามารถที่จะมูฟออน หนีไปไหนได้ จึงตัดสินใจนั่งเป็นผู้ชมความสัมพันธ์ใหม่ของเธอ

ใครหลายคนอาจจะเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ได้อยากให้ความสัมพันธ์นั้นจบลง แต่เมื่อเธอเลือกที่จะไม่ไปต่อ เมื่อไม่สามารถอยู่ในสถานะของคนรักไม่ได้อีกต่อไป ก็ขออยู่ในสถานะคนดูก็แล้วกัน สุดท้ายนี้ก็อยากฝาก FORD TRIO ให้ทุกคนเข้าไปลองฟังเพลงของพวกเขา วงสามชิ้นที่มากับดนตรีในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร ถ้าได้ฟังแล้วจะติดใจ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

BaroqueSway – ความเดียวดาย

“Smooth melody in passion rock” เป็นนิยามที่ BaroqueSway ให้ไว้กับดนตรีของตัวเอง พวกเขาประกอบไปด้วยสมาชิกทั้ง 5 คน ได้แก่ เค [ร้องนำ] / ไมค์ [กีตาร์] / เอริค [กีตาร์] / ธัช [เบส] / ไมท์ [กลอง] ก่อนหน้านี้ BaroqueSway ได้มีเพลงออกมาให้ฟังกันอย่าง ใต้แสงจันทร์, ภาพฝัน และ เพลงฝนโปรย ก่อนที่จะห่างหายไปนานเป็นเวลาหลายปีในที่สุดพวกเขาก็ได้ปล่อย ความเดียวดาย ออกมากันในเดือนแห่งความรักนี้ให้ได้ฟังกันให้หายคิดถึงและอีกไม่นานเกินรอพวกเขากำลังจะมีอัลบั้มเต็มออกมาให้ได้ฟังกันอย่างจุใจอีกด้วย

ความเดียวดาย  เพลงที่ถ่ายทอดความรู้สึกของเหล่าผู้คนที่โดดเดี่ยว ยังไม่มีใครมาเคียงข้างกาย ยิ่งในช่วงเวลาแบบนี้ที่โรคระบาดยังคงอยู่ ใครหลาย ๆ คนก็ยังต้องทำงานกันแบบ Work form home หรือยังเรียนออนไลน์ โอกาสที่จะได้พบเจอไปพบเจอผู้คนยิ่งยากขึ้นไปอีก จนในบางครั้งก็รู้สึกโหยหาใครสักคนที่จะเดินเข้ามาช่วยหลอมละลายความเดียวดายที่มีอยู่นี้หายไป ดนตรีในเพลงนี้ไม่ได้พาให้เรารู้สึกเหงาไปกับความเดียวดายที่มีอยู่ แต่มาพร้อมกับจังหวะชวนโยกเบา ๆ ที่คล้ายจะบอกให้สนุกไปกับการค่อย ๆ ค้นหาคนที่จะเข้ามาเติมเต็มความโดดเดี่ยวในจิตใจ อีกทั้งยังมีเสียงของนักร้องหญิงอย่าง Pink Wariya ที่เป็นดังอีกมุมหนึ่งของความเดียวดายนี้ที่เข้ามาทำให้เพลงมีความสมบูรณ์มากขึ้นไปอีก

ถ้าหากในช่วงเวลาแบบนี้มีใครสักคนมาเคียงข้างกายก็คงจะดี จะได้ทำให้แต่ละวันที่ผ่านไปมีสีสันขึ้นมาบ้าง แต่ถ้าหากใครยังไม่เจอคนที่ใช่ ก็ค่อย ๆ ตามหากันต่อไป สุดท้ายนี้ก็ฝากทุกคนติดตามการกลับมาอีกครั้งของ BaroqueSway ว่าพวกเขาจะมีผลงานอะไรออกมาให้เราได้ฟังกันอีกและขอซิงเกิลล่าสุดของพวกเขา ความเดียวดาย  ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

loserpop – ช่อดอกไม้

loserpop วงป็อปที่เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวของเหล่าคนขี้แพ้ผ่านบทเพลง ประกอบไปด้วยสมาชิกอย่าง แบงค์ (ร้องนำ) / อั้ม (กีตาร์) / ทัช (กีตาร์) / แพรว (คีย์บอร์ด) / กอไผ่ (เบส) และ ปืน (กลอง) ก่อนหน้านี้พวกเขาส่งเพลง To the moon and back ออกมาเมื่อปลายปีที่แล้วทำให้เราไขว้เขว นึกว่าพวกเขาจะหันมาทำเพลงรักสมหวังบ้างแล้ว แต่ในปีใหม่นี้พวกเขากลับส่ง ช่อดอกไม้ ช่อเดิมที่มองทีไรก็ย้อนนึกถึงเรื่องราวของวันวาน ในวันที่ไม่มีเธออยู่ด้วยแล้ว มาชวนให้เสียน้ำตากันอีกครั้ง

ช่อดอกไม้ หนึ่งในของขวัญที่คู่รักมอบให้แก่กันในวันสำคัญต่าง ๆ บางคนก็เลือกที่จะทิ้งมันไปเมื่อดอกไม้นั่นแห้งเหี่ยวและโรยราไปตามบางเวลา แต่บางคนก็เลือกที่จะยังคงเก็บมันไว้อยู่ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้สวยงามเหมือนตอนได้มันมาใหม่ ๆ แต่มันกลับเต็มไปด้วยความทรงจำ และในวันนี้ที่เธอไม่อยู่ด้วยกันแล้ว ดอกไม้แห้งช่อนี้ที่เธอเคยให้ไว้ก็ยังคงทำให้คิดถึงวันเวลาเก่า ๆ อยู่เสมอ หากมองในอีกมุมหนึ่งบางครั้งความรักก็เป็นดังช่อดอกไม้ เมื่อตอนที่ดอกไม้เพิ่งจัดช่อเสร็จก็ดูสวยงาม แต่นานวันไปค่อย ๆ แห้งเหี่ยวไม่สวยเหมือนอย่างที่เคยเป็น

ดนตรีในเพลงนี้มาอารมณ์ของการคิดถึงอดีตผ่านมา เราสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมอบอวลของช่อดอกไม้ที่ถึงแม้จะกลายเป็นดอกไม้แห้งไปแล้วก็ยังคงส่งกลิ่นหอมอยู่ภายในใจเสมอ ในท่อนเปลี่ยนคีย์ยิ่งเหมือนเป็นการเน้นย้ำบอกกับตัวเองว่าถึงแม้จะรู้สึกคิดถึงมากเพียงใด แต่ “ความเป็นจริงไม่มีเธออีกแล้ว” ดันอารมณ์ความคิดถึงปนเศร้าที่สะสมมาตลอดทั้งเพลงให้ยิ่งรู้สึกมากขึ้นไปอีก

ใครหลาย ๆ คนอาจจะมีช่อดอกไม้นี้เป็นของตัวเอง ดอกไม้เหล่านี้ที่เคยทำให้เรามีความสุขในช่วงเวลาหนึ่ง ความทรงจำที่สวยงามนั้นไม่อาจลืมได้ลงถึงแม้มันจะจบลงไปแล้ว ก็เหมือนดอกไม้ช่อนี้ที่ยังคงส่งกลิ่นหอมภายในใจอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง สุดท้ายนี้เราก็ขอฝาก ช่อดอกไม้ ช่อนี้จาก loserpop ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

New Mandarin Ft. Patt VichaithanaruksWedding song

New Mandarin เป็นอีกหนึ่งวงดนตรีที่มักผลิตผลงานเพลงเป็นภาษาอังกฤษออกมาให้เราได้ฟังกัน ไม่ว่าจะเป็น Waking Up Call, Automatic Love, Touch me และอีกหลาย ๆ ก่อนที่จะหายไปพักใหญ่และกลับมาปล่อยเพลงให้เราได้ฟังกันอีกครั้งในปี 2021 ที่ผ่านมา โดยมี “Tall” เป็นเพลงภาษาอังกฤษเพลงแรกหลังการกลับมาของพวกเขาโดยได้ร่วมงานกับ เอ้ กุลจิรา อีกด้วยและในปีนี้พวกเขาก็ได้ส่ง Wedding song ที่ได้เสียงร้องของแพท WNRDA มาร่วมสร้างบรรยากาศแสนอบอุ่นต้อนรับวันแห่งความรักที่กำลังจะมาถึง

Wedding song บทเพลงที่เต็มไปด้วยความน่ารักอบอุ่น เป็นตัวแทนของความรู้สึกภายในใจที่อยากบอกให้เธอได้รู้ เธอผู้ที่เดินเข้ามาทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาล เข้ามาทำให้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวอีกต่อไป แค่เพียงรอยยิ้มของเธอก็เปลี่ยนโลกทั้งใบให้สดใสไปกว่าเดิม แต่กว่าเดินทางตามหาใครสักคนจะสามารถเรียกว่าคู่ชีวิตที่มาคอยเติมเต็มอีกครึ่งหนึ่งที่ขาดหายนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย เมื่อได้เจอเข้าแล้วจึงอยากที่จะดูแลและรักษาเธอไว้ให้ดีที่สุด

ในส่วนของดนตรี เสียงเกากีตาร์เคล้ากับฮาโมนิกาพาให้เคลิ้มไปตามจังหวะของเพลง อีกทั้งยังมาพร้อมกับเสียงร้องชวนฝันของแพท WNRDA คอยสอดประสานรับส่ง ยิ่งทำให้รู้สึกอบอุ่นหัวใจ ชวนให้แอบนึกถึงบรรยากาศในยามค่ำคืนอันแสนเรียบง่ายของคู่รักคู่หนึ่งที่ทั้งสองกำลังนั่งเคียงข้างกันริมหาดทราย ให้ปล่อยให้บทสนทนาไหลไปตามจังหวะของเกลียวคลื่น เหมือนว่าในค่ำคืนนี้มีเพียงแต่สองเรา

ในวันแห่งความรักกำลังจะมาถึง หากยังไม่รู้จะให้อะไรกับคนรัก ส่งเพลงนี้ได้เป็นตัวแทนบอกความรู้สึกที่มีก็เป็นอีก หนึ่งวิธีบอกรักที่สุดแสนจะคลาสสิก เป็นซิงเกิลที่สองแล้ว ติดต่อจากเพลงก่อนหน้านี้ที่ New Mandarin มีศิลปินมาร่วมแจมด้วย เราก็แอบรอติดตามต่อไปว่าในเพลงหน้าพวกเขาจะไปร่วมงานกับใครอีก สุดท้ายนี้เราก็ขอฝาก Wedding song ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

_____

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังต้อนรับเดือนกุมภาพันธ์ 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล