ฟังไร

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สองเดือนกุมภาพันธ์ 2023

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

PUN–PUNให้เรียกว่าไง…? (What Can I Call?)

PUN–PUN หรือ ปันปัน–สลิตา ศิลปินหญิงมากความสามารถจากสังกัดค่าย nowbkk กลับมาอีกครั้งพร้อมกับซิงเกิลที่ 2 ให้เรียกว่าไง (What Can I Call?) ที่ถ่ายทอดความเป็นตัวเองผ่านแนวเพลงอัลเทอร์เนทีฟ-ป็อป ให้ทุกคนได้รู้จักเธอมากขึ้น

ให้เรียกว่าไง (What Can I Call?) เพลงที่พูดถึงความรัก ความสัมพันธ์ของแฟนเก่าที่ยังทักมาหาอยู่ประจำ และยังทำเหมือนว่าเรายังไม่ได้เลิกกันไป ทุกครั้งที่เจอเธอก็ยังมากุมมือ ยังทักมาบอกฝันดีอยู่ประจำ แต่ลืมไปหรือเปล่าว่า “แกไม่มีสิทธ์มาเรียกฉันว่าแฟนแล้วนะ!” หรือที่เธอทำแบบนี้เป็นเพราะเหงากันแน่ ได้โปรดเห็นใจกันบ้าง ช่วยหยุดการกระทำแบบนี้สักที เพราะคนทางนี้อยากจะลืมเธอเต็มทีแล้ว ยิ่งถ้าเธอยังทำแบบนี้อยู่ ตัวเราเองก็ยังเผลอเรียกเธอว่า “only one” อยู่เหมือนเดิม ตั้งแต่วันนั้นที่เธอบอกว่าเราเลิกกัน ตอนนี้เราก็เป็นแค่คนรู้จักกันแล้ว แต่ใจเจ้ากรรมที่มันดันอ่อนไหวง่ายนี่สิ กลับทำให้เราต้องมาหวั่นไหวอีกครั้งเมื่อต้องมาเจอกัน แล้วสรุปแล้วความรู้สึกของความสัมพันธ์นี้ จะให้เราเรียกว่ายังไงกันแน่นะ?!

หากคุณเป็นคนที่พบเจอเรื่องแบบนี้มาเหมือนกัน ให้เรียกว่าไง (What Can I Call?) ซิงเกิลล่าสุดจาก PUN–PUN จะเป็นอีกเพลงหนึ่งที่โดนใจคุณไม่น้อยเลยทีเดียว 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Sense & Cold – ดาวที่ถูกลืม | Star

Sense & Cold วงดนตรีแนวอินดี้-โฟล์ก ที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของ โฟล์ค–นวพล และ โอม–ธนายุทธ สองหนุ่มผู้ที่มีความชอบในแนวดนตรีที่คล้ายกัน ที่วันนี้พวกเขาปล่อยซิงเกิลแรกออกมาให้ได้รับชมรับฟังกันแล้วกับเพลง ดาวที่ถูกลืม | Star

ดาวที่ถูกลืม | Star เพลงที่พูดถึงเรื่องราวของตัวเราที่เปรียบเสมือนดาวดวงนั้นที่มันไกลออกไปลิบตา อยู่ท่ามกลางภวังค์อันกว้างใหญ่ของจักรวาลแห่งนี้ ในเมื่อมีระยะทางที่ห่างไกลมากไปเท่าไหร่ ก็ยิ่งไม่รู้ว่าเธอคนนั้นจะได้ยินเสียงของเรา หรือมองเห็นเราบ้างหรือเปล่า แต่ตัวฉันที่หลุดวงโคจรออกมาอยู่ตรงนี้ยังมองเห็นเธอได้อย่างชัดเจน ราวกับว่ายังมีวงโคจรใกล้กัน สิ่งเดียวที่ดาวเคราะห์ดวงนี้ต้องการคือการโคจรเข้าไปใกล้กับดาวฤกษ์ดวงนั้นที่กำลังส่องสว่างอยู่ภายใต้จักรวาลอันกว้างใหญ่ ขอแค่ให้เราได้ใกล้ชิดกับเธอแค่นี้ก็เพียงพอแล้วต่อใจของฉัน เพียงแค่อยากจะสัมผัสได้ถึงไออุ่นของเธอที่กำลังเปล่งปลั่งมอบความสุข และมอบรอยยิ้มให้กับทุกคน มันพอจะมีทางใดไหมที่จะทำให้ตัวเราได้กลับเข้าไปอยู่ในระบบวงโคจรเดียวกันกับเธอ ถึงแม้ได้เคียงข้างกับเธอเพียงแค่ไม่กี่ช่วงเวลา มันก็ยังดีกว่าที่ฉันต้องอยู่อย่างเดียวดายอย่างในตอนนี้ ต้องเรียกได้ว่าเพลงนี้จาก Sense & Cold เป็นอีกเพลงหนึ่งที่จะพาอารมณ์ของคุณผู้ฟังไปอยู่ในท่ามกลางภวังค์อันมืดมิดและกว้างใหญ่ ที่ไกลห่างแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ได้เลย การถ่ายทอดอารมณ์ผ่านทางการร้อง และเสียงดนตรีที่จะพาจิตวิญญาณของคุณหลุดลอยไปอยู่กับการเดินทางในวงโคจรของดาวเคราะห์ดวงนี้ ทำให้เราได้เข้าใจอารมณ์ของเพลงได้เป็นอย่างดี และเพลงนี้ก็สามารถเข้าถึงอารมณ์เหงา ๆ ของผู้ฟังอย่างเราได้ดีเช่นกัน

เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากสำหรับ Sense & Cold ที่ถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกออกมาได้ดีกับแนวเพลงอินดี้-โฟล์ก และขอฝากซิงเกิลล่าสุดของพวกเขาไว้ด้วยสำหรับเพลง ดาวที่ถูกลืม | Star

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

FORD TRIOHATSUDAI

ช่วงปลายปี 2022 เป็นช่วงเวลาที่สามหนุ่มสามมุมอย่าง FORD TRIO ได้ปล่อยซิงเกิลนามว่า เปล่าเลย (なんにも) ที่ได้ร่วมงานกับ Kaoru Hashimoto แห่ง Helsinki Lambda Club และหลังจากนั้นไม่นานพวกเขาก็ได้ไปเยือนญี่ปุ่น และในซิงเกิลล่าสุดอย่าง HATSUDAI นี้ ก็เป็นจดหมายรักจากพวกเขาถึงญี่ปุ่นนั่นเอง!

HATSUDAI เพลงบรรเลงเพลงแรกจาก FORD TRIO ที่ยังคงเดินหน้าทดลองสิ่งใหม่ ๆ และก็เป็นที่ประจักษ์ได้ว่าพวกเขายังคงสนุกกับสิ่งที่ตัวเองทำเสมอ และตลอดเวลาเกือบ 4 นาทีนี้ก็เป็นความรู้สึกของพวกเขาที่ถูกสกัดออกมาไว้ในทุก ๆ เมโลดี้ ทุก ๆ ท่วงทำนอง ไลน์กีตาร์มีความเอเชียชวนซิ่งชวนเซิ้งผสมผสานอยู่ชัดมาก มาเจอกับกลองและเบสที่กรูฟชวนโยกคอไก่อันเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาทั้งสาม ซึ่งก็พาให้เราหวนนึกถึงกรูฟในซิงเกิลก่อนหน้าอย่าง เปล่าเลย (なんにも)  ด้วยเช่นกัน โดยพวกเขามีความตั้งใจจะแต่งเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อสดุดีความน่าอยู่ของย่าน Hatsudai ความน่ารักของสมาชิกวง Helsinki Lambda Club ที่ต้อนรับและดูแลพวกเขาเป็นอย่างดี ไปจนช่วงเวลาดี ๆ ที่เกิดขึ้น ณ บาร์ไวนิลนามว่า ‘BuddyBuddyTokyo’ ทำเอาเราเองที่พอได้รับรู้ความตั้งใจนี้ก็อยากลองไปเยือน Hatsudai สักครั้งและตามรอยบันทึกการเดินทางของพวกเขาจริง ๆ

ไม่ว่า FORD TRIO จะทำอะไรก็เท่เสมอ ทุกความละเมียดละไมที่ซ่อนความซุกซนและความสนุกที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักเลยทำให้พวกเขายังคงความสดใหม่ไว้ในทุกลีลาได้ เป็นเรื่องที่น่าประทับใจสำหรับหูคนฟังอย่างเรา ๆ เสมอ เป็นกำลังใจให้ FORD TRIO เช่นเคย ขอให้ได้ออกเดินทางไปทัวร์อีกหลาย ๆ หัวเมือง หลาย ๆ ประเทศแล้วกลับมาทำเพลงให้ฟังอีกเยอะ ๆ เลย! ขอฝาก HATSUDAI ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

สิงโต นำโชคหมอลำหำน้อย

กลับมามอบความม่วนให้แก่หมู่เฮาอีกครั้ง กับอ้ายสิงโต นำโชค ที่ครั้งนี้ยกคณะหมอลำมาเสิร์ฟให้พวกเราได้เซิ้งกันอย่าง ม่วน ๆ จอย ๆ พร้อมเต้นให้สุดอยู่หน้าฮ้านกันจนซอดแจ้ง กับซิงเกิลล่าสุด หมอลำหำน้อย พร้อมจ้วดไปยาว ๆ เด้อพี่น้องเด้อ~

หมอลำหำน้อย หมอลำมือใหม่ป้ายแดงแต่มาพร้อมกับการเอนเตอร์เทนด้วยแรงแบบเกินร้อย เป็นเพลงที่พูดถึงบรรยากาศที่หน้าเวทีหมอลำได้เห็นภาพอย่างชัดเจนจริง ๆ กับผู้บ่าวหำน้อยที่มาเล่นดนตรีเสียงอีสาน ได้มาเจอผู้สาวคนงามเต้นอยู่หน้าฮ้านหมอลำ ช่างเป็นตาฮักคักแท้ นัยน์ตาที่เปล่งเป็นประกายเมื่อแสงไฟจากเวทีหมอลำตกกระทบลงบนใบหน้าของเธอ แม่แก้มเปิ้นเวิ่นคนนี้ช่างโดนใจบักหำน้อยยิ่งนัก ซึ่งแรงบันดาลใจของเพลงนี้มาจากที่ตัวของ สิงโต นำโชค เองที่พื้นเพเป็นคนอีสาน และชื่นชอบวัฒนธรรมดนตรีหมอลำ จนมาถึงในจุดนี้ที่ความม่วนมันไร้ขีดจำกัด ทำเอาคนดูที่อยู่หน้าฮ้านหมอลำสนุกกันขั้นสุด มีทั้งตีลังกาม้วนเสื่อ, มุดใต้เวที หรือปีนเสาเพื่อขึ้นเต้นก็เกิดขึ้นมาแล้ว อารมณ์ของความสนุกนี้จึงไปเป็นแรงบันดาลใจให้อ้ายโตได้ทำเพลงนี้ขึ้นมา และสิงโตได้กล่าวอีกว่า “ผมคลุกคลีกับพี่ ๆ LGBTQ+ ตลอดเวลา เค้าคือสิ่งมหัศจรรย์ มีความล้ำ มีความเดิ้น และพวกเขาคือคนที่เต้นหน้าเวทีหมอลำได้มันส์ที่สุด” นี่จึงทำให้ความสนุกสนาน สีสัน และอรรถรสต่าง ๆ ในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ม่วนขึ้นไปอีก

ม่วน ๆ จ้วด ๆ กันไปยาว ๆ กับผู้บ่าวหมอลำมือใหม่ สิงโต นำโชค ถ้าหากคุณได้ฟังเพลงนี้กันแล้ว ระวังจะเซิ้งออกมาโดยไม่รู้ตัว และขอฝากเพลงนี้ไว้เต้น ไว้ม่วนกันด้วยเด้อพี่น้อง หมอลำหำน้อย ซิงเกิลล่าสุดจาก สิงโต นำโชค

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

VYBES ลาทีราตรี

สามหนุ่ม มาร์ช, บี และปอนด์ VYBES กลับมาอีกครั้งหลังจากซิงเกิลแรกอย่าง Monalisa ในวันนี้พวกเขามาพร้อมเพลงชวนขยับที่เต็มไปด้วยความเศร้า และความรู้สึกที่ต้องการจะพอ ใน ลาทีราตรี

ลาทีราตรี ที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Good Night ซึ่งเราก็รู้สึกได้ทันทีหลังจากได้ยินอินโทรว่าเพลงนี้จะทำให้เราหลับฝันดีสมชื่อ แต่พอได้ฟังเนื้อร้องก็พบว่า อ้าว คืนนี้ไม่ได้นอนแน่แล้ว คิดวนไปวนมาตามเพลงไปด้วยว่าเราควรพอบ้างแล้วหรือยังนะ? ที่บอกว่าจากจะนอนหลับฝันดีกลายเป็นคิดมากนั่นก็เพราะว่าเนื้อหาในเพลงบอกเล่าเรื่องราวของคนที่เหนื่อยล้าจากการพยายามทำให้คน ๆ หนึ่งที่เราเรียกกันว่า ‘เพื่อน’ หันมารู้สึกเช่นเดียวกับเราสักที จนถึงคืนที่ต้องบอกกับตัวเองแล้วว่า “ลาทีว่ะคืนนี้ กูพอแล้ว” โอ๊ย เอาเข้าจริงมันก็เป็นความรู้สึกที่ยากมาก ๆ ถ้ามันล้ำไปแล้วมันก็มีแค่สองทางเท่านั้นไม่แฮปปี้เอนดิ้ง ก็จบแบบหมางเมิน แต่ในเพลงนี้ฟังแล้วเหมือนจะยังไม่ได้ล้ำเส้นไปพูดตรง ๆ แต่แสดงออกด้วยการกระทำในทุก ๆ ทางที่ทำได้แล้วแต่ก็ยังไม่เป็นผลสักทาง (ฮือ ๆ) ซึ่งดนตรีในเพลงฟังเพลินมาก ๆ พวกเขานิยามไว้ว่าเพลงนี้คือแนวฟิวชัน-ป็อป ที่ผสมผสานดนตรีแจ๊ซไว้ค่อนข้างชัด ทั้งยังแถมท่อนแร็ปเจ็บ ๆ ให้กระตุกจิตกระชากใจที่ห่อเหี่ยวแบบสุด ๆ อีกด้วย ฮุคยังคงความแคทชี่ไม่แพ้กับ Monalisa ที่พวกเขาได้ปล่อยมาเป็นเดบิวต์ซิงเกิล เชื่อว่าจะเป็นอีกเพลงที่ฟังแล้วยากที่จะหยุดจริง ๆ

ตบบ่าให้กำลังใจทุก ๆ คนที่กำลังอยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้เลย ถ้ามองแล้วมันหาทางออกไม่เจอก็เปิด ลาทีราตรี ไว้เป็นกำลังใจในวันที่ต้องการจะตัดใจนะ ขอฝากไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ต้อนรับเดือนกุมภาพันธ์ 2023

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล