ฟังไร-fungrai-3rd-apr-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนเมษายน 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

Aran – ถามเหมือนไม่ให้ตอบ

กลับมาอีกครั้งกับ Aran (อรัน) ศิลปินจากค่าย FINEFINDBEAT สังกัด TERO MUSIC กับเพลงบัลลาดป๊อปสุดเศร้ากับ ถามเหมือนไม่ให้ตอบ เพลงที่เล่าเรื่องหลังจากความสัมพันธ์ที่ต้องจบลง และสถานการณ์คับข้องใจที่ชวนอึดอัด เนื้อเพลงถูกเขียนขึ้นอย่างเรียบง่าย ครุกรุ่นไปด้วยความเสียใจแบบลึก ๆ แฝงไปด้วยความประชดประชันที่เขาได้เล่าจากประสบการณ์ส่วนตัว ทำให้เพลงนี้เราเองก็จะได้เห็นตัวตนของเขาที่ชัดเจนมากขึ้นอีกด้วย

“พอหลังจากคนเราเลิกกันไป มันมีหลากหลายความรู้สึกที่จะหยิบมาคุยกันได้เรื่อย ๆ และเพลงนี้คือโมเมนต์ของการโดนถามอย่างห่วงใยทั้ง ๆ ที่อีกฝ่ายเป็นคนที่ทำให้เราเสียใจ มันค่อนข้างย้อนแย้งมาก ๆ เพราะหลาย ๆ ครั้งคำที่ดูเป็นห่วงเป็นใยก็เคลือบแฝงมาด้วยการปลดล็อกความรู้สึกผิดบางอย่างของอีกฝ่ายมากกว่าจะรู้สึกเป็นห่วงจริง ๆ เหมือนถามแค่อยากให้ตัวเองรู้สึกไม่ผิดเกินไป” Aran กล่าวถึงเพลงนี้

เช่นเคยกับเพลงที่ผ่านมา เพลงนี้เขายังคงร่วมงานกับโปรดิวเซอร์คู่ใจ bnz หรือ เบนซ์-วรเชษฏฐ์ ฐานุพงศ์ชรัช ที่ทำเพลงด้วยกันมาตั้งแต่ซิงเกิลแรก โดยในครั้งนี้ bnz มาร่วมดีไซน์เพลงให้ออกมาเป็นเพลงบัลลาดเท่ ๆ ด้วยเสียงสังเคราะห์ที่ผสมผสานบีตกลองหนัก ๆ และเสียงกีตาร์ที่แทบจะเป็นอีกรสชาติเด่นในเพลงนี้ ยิ่งไปกว่านั้นในเพลงนี้ยังมีเสียงร้องที่ถูกดีไซน์มาแบบตรงไปตรงมา ฉะฉาน และแสดงศักยภาพการร้องของเขาออกมาอย่างเต็มที่ ยิ่งโหมให้เรารู้สึกและเข้าใจคนในเพลงมากขึ้นจริง ๆ

ถามเหมือนไม่ให้ตอบ เล่าผ่านเนื้อเพลงที่ใช้ภาษาตรงไปตรงมา เข้าใจได้ง่าย เข้าถึงอารมณ์ของคนที่เพิ่งถูกบอกเลิกหรือกำลังตกอยู่ในสภาวะเสียใจ เมื่อบวกกับเสียงร้องของ Aran ที่สามารถถ่ายทอดความรู้สึกเศร้าออกมาได้กระแทกกระทั้นและเข้าถึงใจคนฟัง จึงทำให้เราสามารถอินและรู้สึกไปกับเพลงนี้ได้อย่างง่ายดาย หรือหากเราดูมิวสิควิดีโอไปด้วย เราก็จะได้เห็นความเศร้าในอีกมุมหนึ่งของคนที่พยายามจะเท่ พยายามที่จะแข็งแกร่ง แม้ว่าความเป็นจริงจะเจ็บปวดที่ต้องได้รับความหวังดีจากคนที่ทำให้เราเสียใจ แถมความหวังดีนั้นยังมาในวันที่เราไม่ต้องการอีกแล้วเสียด้วย ก็เลยไม่เข้าใจและสงสัยว่าเธอจะมาถามและห่วงใยกันทำไมล่ะครับเนี่ย

เป็นอีกเพลงจาก Aran ที่คงคุณภาพไว้ได้ดีและน่าสนใจมากขึ้นในทุก ๆ เพลง หวังว่าจะเป็นอีกเพลงที่เข้าใจความรู้สึกของทุกคนที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ และก็ยังหวังว่าทุก ๆ คนจะผ่านมันไปได้ในเร็ววัน ขอฝาก ถามเหมือนไม่ให้ตอบ ไว้ในใจด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Moving and Cut – เวลาที่เราพบกัน

กลับมาทวงบัลลังก์น้ำตาอีกครั้งกับซิงเกิลล่าสุดที่พร้อมกรีดหัวใจและกระตุ้นต่อมน้ำตา กับ เวลาที่เราพบกัน ถึงเธอที่เริ่มใหม่แล้ว แต่ฉันยัง.. 

เวลาที่เราพบกัน เพลงที่บอกเล่าเรื่องราวที่ไม่มีใครอยากเป็น แต่ก็ยากที่จะเลี่ยงเมื่อความสัมพันธ์มันได้จบลง ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังมีฝ่ายหนึ่งที่ต้องพยายามเริ่มใหม่ในทุก ๆ ครั้งที่ได้พบกัน เอาจริงมันดูเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ในโลกใบนี้ที่มีคนเป็นล้าน แต่มันต้องได้วนกลับมาเจอกันสักครั้งจริง ๆ ไม่รู้ฟ้าแกล้งหรืออะไร แต่เมื่อได้เจอกันมันยากสำหรับไอคนที่ทำใจไม่ได้แน่นอนอยู่แล้ว เพราะมันก็มีคำถามในใจเด้งมาทุก ๆ ครั้งว่า เฮ้ย เขาจะอยากเห็นเราไหมนะ หรือจริง ๆ เราแกล้ง ๆ เดินหนีไปเลยดีนะ หรือเราเข้าไปถามได้นะว่าเขาสบายดีไหม ยิ้ม ๆ เหมือนไม่มีไรเกิดขึ้นเลยดีไหม แต่ถ้าถามว่าความเป็นจริงมันทำแบบนั้นได้สักอันไหม ก็น่าจะตอบได้ว่า ยากเหลือเกินที่จะเกิดขึ้น เพราะแค่เห็นหน้าก็เหมือนเริ่มใหม่จากศูนย์อีกรอบ

‘เรายังแตกต่างกันเหมือนเดิมตลอดมา’ เหมือนเป็นข้อสรุปของเรื่องราวทั้งหมดในเพลงนี้ คนหนึ่งอยากให้หายไป อีกคนอยากให้กลับมา แต่ก็ได้แค่รอเท่านั้นจริง ๆ เป็นเพลงที่ใจร้ายทุกบรรทัดเช่นเคย หากใครเพิ่งได้ไปบังเอิญพบกับรักเก่ามา ก็น่าจะอินไม่น้อยเลย ขอฝากเพลงใจร้ายที่ทุกคนคิดถึงไว้ฟังในเวลาที่พบกับเขาไว้ด้วยนะฮะ

JOMAY – If I tell you

JOMAY ศิลปินน้องใหม่จาก Parinam Music ส่งซิงเกิลซุกซนแรก If I Tell You มาให้ทุกคนได้ตกหลุมรักไปพร้อม ๆ กัน

ทักทายน้องใหม่จากค่ายคุ้นเคย Parinam Music กันสักหน่อย JOMAY (โจเมย์) หรือ เมย์ – นริศรา รัตนปัญญา ที่คุ้นหูคุ้นตากันจากเวที The Voice Thailand Season 7 ที่ผ่านมานั่นเอง สาวผมสั้นที่มาพร้อมความสามารถรอบด้าน และยังมาพร้อมเพลงสากลแรกที่ต้องยิ้มตามเมื่อได้ฟังอย่าง If I Tell You อีกด้วย!

If I Tell You เพลงบอกรักสีลูกกวาดจากคนแอบรักที่มีความหวังล้นหัวใจจนถึงเวลาที่จะต้องบอกสักที ถึงแม้จะสองจิตสองใจ แต่ก็อยากให้ได้ทำไปเลย จะได้ไม่ต้องมาเสียดายและเสียใจที่ไม่ได้ทำทีหลัง ซึ่งเพลงนี้เมย์ก็ลงมือเขียนเนื้อเพลงด้วยตัวเอง เป็นเพลงรักที่ชุบชูหัวใจมาก ๆ ด้วยกรูฟเนิบ ๆ ชวนยักคอยักไหล่เบา ๆ เล่าผ่านเสียงซินธ์และซาวด์สังเคราะห์ที่โดดเด่น มี spoken words มีเสียงหัวเราะเบา ๆ จนอดยิ้มตามกับความซุกซนที่ซ่อนไว้ในเพลงนี้ไม่ได้เลย โดนตกเข้าเต็มเปา

เป็นซิงเกิลเปิดตัวที่น่าสนใจและน่าติดตามต่อมาก ๆ ว่าในเพลงต่อไปเราจะได้เจอลูกเล่นแบบไหนจากเธออีก ขอฝากเพลงรักกุ๊กกิ๊กหัวใจที่อยากตะโกนบอกชอบแทบไม่ไหวจาก JOMAY ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Howwhywhenyou – Sunset

เปิดตัวแบบหัวใจนุ่มฟูกับดูโอ้คู่ใหม่ที่อิมพอร์ตจากเกาหลีมาสู่เชียงใหม่ ดาว–ชูชาชู (คีย์บอร์ด) และจันทร์ – กีดง (ร้องนำ) ในนาม Howwhywhenyou ที่จะมาทำให้วันของคุณงดงามเหมือนเวลาที่เรานั่งมองพระอาทิตย์ตกเลยล่ะ

Sunset เพลงที่จะทำให้การรอคอยพระอาทิตย์ตกของเราในทุก ๆ วันมันคุ้มค่ายิ่งกว่าที่เคย ดนตรีป็อปฟังสบาย เสียงร้องของจันทร์ที่นุ่มหู ไม่รีบร้อน ไม่เร่งเร้า จังหวะกลาง ๆ กรูฟพอขยับแต่ก็ยังมีท่อนที่ติดหูตามฉบับ เราเชื่อว่ามีหลายคนมาก ๆ ที่ตกหลุมรักสีของท้องฟ้าที่เปลี่ยนไปในแต่ละวัน และก็เฝ้ารอว่าเมื่อไรจะถึงเวลาที่ได้เห็นท้องฟ้าหลากสีในทุก ๆ วัน เพลงนี้ก็เช่นกัน บอกเล่าเรื่องราวของคนที่เฝ้ารอจะได้เจอกับสีของท้องฟ้าที่ทำให้สดใสชื่นใจทุกครั้งที่ได้มอง

มันคงจะดีไม่น้อยถ้าได้ฟังเพลงนี้คลอไประหว่างกับการดูพระอาทิตย์ตก แม้จะเป็นเวลาเพียงไม่กี่นาทีก็ทำให้ใจของใครบางคนมีความสุขจนล้นก็เป็นได้นะ ขอฝากซิงเกิลแรกจากดูโอ้ดาวและจันทร์ไว้ด้วยนะฮะ ขอให้ได้เจอท้องฟ้าที่ชอบในทุก ๆ วันเลย

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

อ่านบทความอื่น ๆ ที่นี่

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์สองเดือนเมษายน 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล