fungrai-3rd-feb-2022

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังสัปดาห์ที่สาม เดือนกุมภาพันธ์ 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

Whal & Dolphจากนี้

14 กุมภาพันธ์ วันนัดพบประจำปีที่เราจะได้พบกับเพลงใหม่จาก Whal & Dolph ปอ และน้ำวน คนดีคนเดิมที่มอบบทเพลงใจร้ายสลับเพลงรักมาให้เราเสมอ ๆ ในทุกวันวาเลนไทน์ กลับมาคราวนี้เราเชื่อว่าเพลงนี้จะต้องถูกใจมนุษย์แอบรัก มนุษย์เฟรนด์โซน และมนุษย์ WHAT IF แน่นอน กับ จากนี้  ซิงเกิลล่าสุดจากพวกเขา

จากนี้ เพลงที่อัดแน่นไปด้วยความรู้สึกที่พร้อมจะตะโกนความในใจออกมาเต็มที แน่นอนว่าทุก ๆ คนอาจเคยได้ผ่านการจินตนาการว่า “ชีวิตเราที่มีเธอมันจะเป็นยังไง มันจะดีหรือร้ายแค่ไหนนะ ถ้าได้ทำสิ่งต่าง ๆ สร้างความทรงจำไปด้วยกัน” ซึ่งถ้าความคิดเหล่านั้นมันกลายเป็นความจริงก็คงดี แน่นอนว่าชีวิตไม่ได้อนุญาตให้เราเลือกได้มากขนาดนั้น ความรู้สึก นอกจากความสุขแล้ว ความผิดหวังมันก็พร้อมตามมาด้วยแน่นอนอยู่แล้วล่ะ หลังคำสารภาพรักมีผลลัพธ์รอคอยเสมอ จึงเป็นที่มาของความรู้สึกกลัว ลังเล ไม่แน่ใจ บ้างก็อาจจะทำได้เพียงแค่จินตนาการต่อไป หรือบ้างก็อาจสุขสมหวังดั่งหัวใจต้องการก็เป็นได้ ไม่มีใครตอบได้เลย นอกจากเธอ .. ใช่ เธอคนนั้นแหละ

ดนตรีเพลงนี้ให้ความสุขใจขัดกับเนื้อหาและความรู้สึกข้างในมาก ๆ แต่ก็ค่อนข้างละเอียดจนซึมเข้าไปในหัวใจเราได้ไม่ยากเลย เรารู้สึกว่าเป็นเจ้าวาฬและเจ้าโลมาที่โตขึ้นอีกระดับในความสัมพันธ์ หลังจากได้บอกเล่าเรื่องดีและร้ายในบทเพลงมาเป็นเวลากว่า 5 ปีแล้ว จะว่าใจร้ายไหมเพลงนี้ สำหรับเรามองว่าเป็นเพลงที่เกิดมาเป็นเพื่อนคนฟังที่กำลังตกอยู่ในความรู้สึกเช่นนี้ได้ดีมากจริง ๆ ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นวาฬแอนด์ดอล์ฟได้อย่างลงตัว นุ่มหู บาดลึก แต่ก็สุขใจที่ได้ฟังเพลงเพราะ ๆ เช่นนี้ไปด้วยในคราวเดียวกัน

บางทีเพลงนี้อาจกลายเป็นเพลงที่เราส่งให้เพื่อนรักคนนั้น พร้อมบอกว่า “วงที่เราชอบปล่อยเพลงใหม่แล้วนะแก” โดยที่เขาไม่รู้ความในใจของเราต่อไปก็ได้ ส่วนเราเองก็อาจทำได้แค่เพียงสงสัยอยู่ซ้ำ ๆ ว่าจากนี้จะเป็นยังไงต่อไปเช่นกัน ขอให้ทุกคนมีความสุขกับความรักที่ควรได้รับ แต่ถ้าเศร้าก็ขอให้ผ่านมันไปได้เร็วที่สุด จดจำ เรียนรู้ และค่อย ๆ เดินหน้าใช้ชีวิตต่อนะ ขอฝากเพลงนี้จากปอและน้ำวนไว้ในใจด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

JunvaValdoxan

Junva (จันวา) หรือ โม–จุฑาทิพย์ จันทน์วัฒนาผล ศิลปินหญิงอิสระที่ได้ปล่อยผลงานก่อนหน้านี้มาจำนวนสามเพลงด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น XXX ไปจน What I Need To Do และล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมากับ Tied Tired Tried กลับมาคราวนี้เธอพก Valdoxan ยาต้านเศร้ามาให้กำลังใจและเป็นเพื่อนทุกคนที่กำลังต่อสู้กับเรื่องราวมากมายในหัวใจ

Valdoxan ยาต้านเศร้าชื่อคุ้นหู ที่ถูกใช้เป็นชื่อเพลงล่าสุดจาก Junva เพลงที่บอกเล่าเรื่องราวของคนที่กำลังตกอยู่ในความสัมพันธ์หรือสิ่งแวดล้อมที่ทำร้ายเขามาก ๆ ต่อให้พยายามประกอบหัวใจที่แตกสลายกี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็ยังไม่พบกับทางออกที่จะพาให้หลุดพ้น ยาไหนก็ช่วยไม่ได้ แต่สิ่งเดียวที่คิดว่าจะช่วยได้ก็คือความรักจากเธอเท่านั้น

ความน่ารักที่ทำให้หัวใจได้ยิ้มออกในเพลงนี้ก็คือพาร์ตของก้อง H 3 F ที่เข้ามาเสริมให้เพลงมีมิติมากขึ้น ในขณะที่จันวากำลังพูดถึงความเศร้า เสียงก้องของก็ปลอบประโลมว่าความรักของเขาจะทำให้พวกเราดีขึ้น ก่อนจะพาเราไปจบกับท่อนที่ทั้งสองประสานกันว่า “We’ll love and grown from the worst of you” เหมือนเป็นคำมั่นสัญญาว่าเราจะค่อย ๆ ดีขึ้นจากจุดที่มันแย่ที่สุดที่ต้องเจอให้ได้แน่ ๆ ก่อนที่ก้องจะได้เล่าเรื่องราวของอีกฝั่งต่อ

เราเชื่อว่าเพลงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นมาเพื่อความรักของคู่รักเท่านั้น หากแต่ยังเป็นความรักและความสัมพันธ์ในทุก ๆ รูปแบบได้อีกด้วย แน่นอนว่าเราต้องเคยผ่านเรื่องราวที่ยังหาทางออกไม่ได้และจมปลักอยู่อย่างนั้น ไร้ที่พึ่งพา ไร้จุดหมาย ไร้แสงสว่างที่ส่องมาถึงข้างใน แต่หากมีเพียงสักคนที่พร้อมจะเริ่มต้นกับเราตั้งแต่จุดที่ย่ำแย่ จนค่อย ๆ ดีขึ้นได้ก็คงดีไม่น้อยเลย หวังว่าเพลงนี้จะเป็นอีกกำลังใจและอ้อมกอดให้ทุกคนเชื่อว่ายังมีความหวังข้างหน้าอยู่นะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

VININocturnal

หลังจากพบกับ The Cage เดบิวต์ซิงเกิลไปเมื่อช่วงปลายปีที่แล้วที่พาพวกเราไปพบเจอกับแง่มุมใหม่ ๆ จาก บีม, ปาย และฟ่ง สามสาวหน้าคุ้น จาก Crazy Mondae กลับมาคราวนี้บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดายิ่งกว่าที่เคย กับ Nocturnal ที่จะเปลี่ยนความรู้สึกในยามราตรีของทุกคนอย่างสิ้นเชิง

ความสนุกที่ซ่อนอยู่ในยามราตรีที่ดูอันตราย ถ้าเราเอาชนะความกลัวนั้นได้ จะเป็นเช่นไร?

Nocturnal ซิงเกิลลำดับที่สองจากพวกเขา จากความกลัวที่มีในใจ แปรเปลี่ยนเป็นนักล่ายามราตรี แน่นอนว่าโลกข้างนอกมันไม่ปลอดภัยเอาเสียเลย แต่ก็เถียงไม่ได้ว่าความสนุกยามค่ำคืนนั้นไม่มีทางหาได้ในเวลากลางวัน และด้วยความกลัวที่มี หลาย ๆ ครั้งมันก็ยากที่จะตัดสินใจก้าวเท้าออกจากบ้านไป ณ ที่ใดที่หนึ่ง แต่ถ้าเราลองเปลี่ยนความคิด ปรับมุมมองว่าเราเองก็เป็นสัตว์ที่ออกหากินยามค่ำคืนบ้างล่ะ มันจะทำให้เรากล้าออกไปเผชิญโลกไร้แสงแดดข้างนอกมากขึ้นรึเปล่า? และถ้าเรามัวแต่กลัวเราจะสูญเสียอะไรไปบ้างกับทางที่ไม่ได้เลือก

เป็นเพลงที่เมื่อฟังและชมมิวสิกวิดีโอไปพร้อม ๆ กันก็ตบเข่าฉาด เพราะว่ารู้สึกสะหูสะใจไม่น้อยเลย ค่อนข้างโดดจากซิงเกิลแรกอย่าง The Cage ค่อนข้างมากในแง่ของดนตรี และบรรยากาศต่าง ๆ ในเพลง เรียกว่าทั้งสามคนได้พาเราออกไปผจญภัยตามเส้นทางที่พวกเธอเลือกไว้ได้ดีเชียวล่ะ มีข้อความที่เป็น hint คอยบอกเราอยู่เรื่อย ๆ ในตัวมิวสิกวิดีโอ อย่าง Stay away, Express yourself, Do I wanna know?, Is there something else? และอื่น ๆ อีกมากมาย พร้อมตัวละครลับที่อาจเป็นใครสักคนที่คุณรู้จัก เราเชื่อว่าถ้าทุกคนได้ลองละเมียดละไมดู ก็จะสนุกกับการรับชมได้มากขึ้นอย่างแน่นอน คอสตูมเองก็สวยมากไม่แพ้กัน เพิ่มความดุดันในเนื้อหามิวสิกวิดีโอได้อย่างน่าสนใจ

ออกไปเต้นยามค่ำคืนด้วยกันกับ VINI จากนี้ไม่มีกังวล ความมืดไม่สามารถทำอันตรายเราได้ต่อไป ใช้ชีวิตนะทุกคน! เป็นกำลังใจให้อย่างเต็มท่ี เชื่อว่าเส้นทางนี้ยังพาพวกเธอไปได้อีกไกลแน่นอน ขอฝาก Nocturnal ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

TELELLAMA – ทฤษฎีเคลื่อนหนีเวลา

TELELLAMA ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 4 คน ได้แก่ บุ๊คกี้ฮ์ (ร้องนำ/กีตาร์) ยอดบุญ (เบส) ออม (กีตาร์) และ โอ (กลอง) ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ปล่อยเพลงออกมาให้ฟังกันอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น เทศกาลแห่งความคิดถึง, NEW GAME PLUS และ ทำงานที่เรารัก หลังจากห่างหายกันไปนาน พวกเขาได้ไปซุ่มคิดค้น ทฤษฎีเคลื่อนที่หนีเวลา พาเราหนีความจริงที่เป็นอยู่กลับไปสู่อดีตอันหอมหวาน

ในขณะที่เวลากำลังเคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างไม่มีวันหยุด มีใครบางคนที่กำลังพยายามที่จะเดินสวนทางย้อนกลับไปสู่อดีตที่เคยผ่านมา เราต่างมีความทรงจำในวันวานให้หวนนึกถึง เพราะช่วงเวลาเหล่านั้นเป็นช่วงหนึ่งในชีวิตที่มีแต่เรื่องราวดี ๆ แต่เมื่อเวลาเดินล่วงไปนำพามาสู่ซึ่งความเปลี่ยนแปลง วันเวลาแห่งความสุขเหล่านั้นก็จบลงเหลือทิ้งไว้เป็นเพียงอดีต ถ้าเป็นไปได้จึงอยากย้อนกลับไปไม่ว่ามันจะผ่านมานานสักเพียงไหน กลับไปใช้เวลาตรงนั้นให้นานกว่านี้และอยากจะกลับไปเปลี่ยนให้เรื่องราวเหล่านั้นดำเนินต่อไปโดยไม่จบลงแบบที่มันเคยเป็น

เสียงรีเวิร์บฟุ้ง ๆ ของกีตาร์กับจังหวะกลองที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังพาเรานั่งไทม์แมชชีนกลับไปสำรวจความทรงจำในอดีต มันจะดีแค่ไหนถ้ามีคนคิดค้นทฤษฎีย้อนเวลาพาเราย้อนกลับไปแก้ไขมันได้ แต่อีกใจหนึ่งก็แอบคิดว่าถ้าสามารถกลับไปได้จริง ๆ ขึ้นแล้ว เราก็อาจจะไม่เลือกที่จะกลับไป ปล่อยให้เรื่องราวมันผ่านเลยไปแบบเดิม เพราะบางครั้งอดีตอาจไม่สวยงามเหมือนตอนอยู่ในความทรงจำที่เราเลือกจำ และเราอาจแค่ชอบความรู้สึกของการคิดถึงความหลังมากกว่า มันจะวุ่นวายแค่ไหนกันถ้าทุกคนสามารถย้อนกลับไปแก้ไขอดีตได้

หากใครที่กำลังคิดถึงอดีตที่ผ่านมา ให้เพลงนี้พาคุณกลับไปรู้สึกเหมือนที่เคยรู้สึกอีกครั้ง แต่ก็อย่าจมอยู่อดีตนั้นจนปิดกั้นสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเข้ามา สุดท้ายนี้เราก็ขอฝาก TELELLAMA กับ ทฤษฎีเคลื่อนที่หนีเวลา ของพวกเขาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Uncle Benเพลงก่อนนอน (Long Night) feat. Ant LANDOKMAI

Uncle Ben วงดนตรีสี่ชิ้นจาก MILK.bkk หลังจากพวกเขาได้ปล่อยเพลงเศร้าอย่าง อยู่เป็นของขวัญให้ฉันก่อน บทเพลงที่มากับการขอร้องอ้อนวอนต่อคนที่หมดใจอย่าเพิ่งเดินจากไปเพราะคนที่ยังรักอยู่ยากที่จะทำใจ พวกเขาก็ได้ส่ง เพลงก่อนนอน บทเพลงที่คอยอยู่เป็นเพื่อนในยามค่ำคืน และยังปล่อยอีพีอัลบั้ม Sundown ออกมาสด ๆ ร้อน ๆ ให้พวกเราได้เข้าไปติดตามกัน

ความเครียดที่สะสมมาตลอดทั้งวัน เมื่อถึงเวลาค่ำคืนมันก็ได้แปรเปลี่ยนเป็นความเหนื่อยล้าและความกังวล ถึงแม้จะหมดวันไปแล้วแต่สิ่งเหล่านี้ยังคงตามติดเราไป จนบางครั้งก็ทำให้เรายังไม่ปล่อยวางเก็บไปคิดต่อ จนลืมเวลาที่จะพักผ่อน และหลาย ๆ ครั้งก็ถึงขั้นนอนไม่หลับ เพลงก่อนนอน จึงเป็นตัวแทนของใครบางคนที่คอยรับฟังปล่อยให้เราได้ระบายเรื่องกังวลใจที่พบเจอมา ราวกับได้โยนเรื่องหนักใจเหล่านั้นเก็บไปไว้ใต้หมอนและเขาจะคอยอยู่เป็นเพื่อนกล่อมให้เรานอนหลับฝันดี

ดนตรีในเพลงนี้มากับเสียงเปียโนช้า ๆ ในตอนเริ่ม ค่อย ๆ พาเราเคลิ้มตามไปและเข้าสู่ห้วงเวลาของการนอนหลับ อีกทั้งนี้ยังมีเสียงหวาน ๆ ของแอนท์ LANDOKMAI ที่ปกติเราจะได้ยินเพียงเสียงคอรัสของเธอเป็นหลัก แต่ในเพลงนี้เธอได้มาร้องแบบเต็ม ๆ มาช่วยคุณลุงเบนกล่อมเราเข้านอนอีกคน ความเครียดความกังวลก็เหมือนได้สลายหายไปในพริบตา บทเพลงนี้จะคอยอยู่กับคุณไปตลอดทั้งคืน อยากให้คุณได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ เพื่อที่พรุ่งนี้เช้าจะได้มีพลังออกไปใช้ชีวิตต่อได้อย่างสดใส

หากใครกำลังเครียดกับเรื่องต่าง ๆ ที่เจอมาในระหว่างวัน ลองเก็บมันซ่อนไว้ใต้หมอนแล้วปล่อยให้ เพลงก่อนนอน กล่อมให้ทุกคนหลับฝันดี สุดท้ายนี้เราก็ขอฝาก Uncle Ben และบทเพลงของพวกเขาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

POWEROFJEAN – ฝัน

POWEROFJEAN วงดนตรีที่เกิดจากการรวมตัวของเพื่อนสมัยมหา’ลัย ประกอบไปด้วยสมาชิกอย่าง พัต (ร้องนำ) หมู(กลอง) เต(กีตาร์) กุ่ย(กีตาร์) และ พี(เบส) บทเพลงของพวกเขานั้นมีเนื้อร้องไม่มากนักแต่มากับพาร์ตดนดนตรีที่ชวนให้เรานั้นได้ปลดปล่อยจินตนาการ ดำดิ่งไปกับอารมณ์และความรู้สึก

ฝัน คืออาการที่เกิดขึ้นหลังจากได้หลับลงไปแล้ว เรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในนั้น มีทั้งเรื่องดี ๆ ที่ทำให้เราไม่อยากจะลืมตาตื่นขึ้นมา หรือฝันร้ายที่ทำให้ค่ำคืนนั้นเป็นไปอย่างไม่ราบรื่น แต่สุดท้ายเมื่อตื่นขึ้นมาเรื่องราวที่ได้เกิดขึ้นเมื่อชั่วครู่ก็กลับกลายเป็นเพียงภาพจินตนาการ ผิดกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกแห่งความจริง เมื่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เป็นไปดั่งใจหวัง ความผิดพลาดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาแล้วก็ไม่สามารถทำให้มันหายไปได้เหมือนตอนตื่นขึ้นจากฝันได้ และนี่เป็นความโหดร้ายของโลกแห่งความจริงที่เราต่างทำได้เพียงแค่ต้องยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้

ดนตรีในเพลงนี้พาเราค่อย ๆ ย้อนกลับไปในเรื่องราวอันสวยงามที่เคยเกิดขึ้นในอดีตพร้อมกับเสียงบรรยากาศฟุ้ง ๆ เสียงร้องยิ่งชวนเราให้เราอยากจะข่มตาลงหลับฝันต่อไปในเวลาที่ต้องตื่นขึ้นมาพบความจริง ความจริงที่ในวันนี้คนที่เคยได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน ไม่ได้อยู่ด้วยกันอีกต่อไปแล้ว ช่วงเวลาที่เคยมีความสุขกับใครคนนั้นได้สิ้นสุดลงไปแล้ว

ถึงแม้จะอยากติดอยู่ในโลกของความฝันสักเพียงไหน แต่สุดท้ายแล้วยังไงก็ตื่นขึ้นมาเพื่อยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นตรงหน้า หากใครยังไม่พร้อมที่จะรับมือกับเรื่องจริงที่ว่าในวันนี้ไม่มีเธออยู่ด้วยกันแล้ว ให้เพลงนี้คอยอยู่เป็นเพื่อนปลอบใจและขอให้ผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยดีนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังสัปดาห์ท่ีสอง เดือนกุมภาพันธ์ 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท ปีนี้พูดกับคนน้อยลงแล้ว เพราะหันไปพูดกับหมามากขึ้น ยังคงรอวันได้กลับไปวิ่งเล่นในคอนเสิร์ตทุกชั่วขณะจิต