ฟังไร

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนกรกฎาคม 2023

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

ELEVEN Noted

เป็นเรื่องน่ายินดีที่ถึงเวลาของอัลบั้มเต็มชุดแรกจาก ELEVEN หลังจากที่พวกเราเริ่มรู้จักเขามาตั้งแต่ 2019 ในเพลง ทำยังไง เวลาพ้นผ่านไปราว 4 ปีก็ถึงเวลาของ 7 เพลงที่บ่งบอกความเป็นตัวตนและเรื่องราวที่ จาว–พบสุข บุญเสรฐ พร้อมที่จะเล่าให้พวกเราฟังผ่าน Don’t Wanna Lose “U” และเพลง Noted ที่เรากำลังจะหยิบมาเล่าให้ทุกคนได้ทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กัน ก็เป็นหนึ่งในซิงเกิลที่งดงามในอัลบั้มนี้ด้วยเช่นกัน

Noted เรื่องราวตามชื่อเพลงแบบชัดเสียยิ่งกว่าชัด เพราะนี่คือความคิดถึงที่บอกเล่าผ่านการจดบันทึกเรื่องราวของความทรงจำและคำ ๆ เดียวที่อยากบอกให้ถึงแต่ไม่มีสิทธิ์ที่จะส่งถึงอีกแล้ว “คิดถึง” จาวได้เล่าไว้ในงานคอนเสิร์ตที่ Blueprint Livehouse ที่ผ่านมาช่วงเดือนที่แล้วว่าจริง ๆ เพลงนี้เขียนถึงเพื่อนรักในชีวิตของจาวที่เสียไปแล้ว เพียงช่วงเวลาไม่กี่นาทีของการพูดถึงเพลงนี้ก็ทำเอาเราเชื่อในความรักและความคิดถึงที่จาวมีต่อเพื่อนคนนั้นได้อย่างชัดเจน ทำเอาเราเองก็นึกถึงคนในชีวิตที่จากไปแล้วเหมือนกัน ที่เชื่อว่าเพลงนี้จะเป็นอีกเพลงโปรดของใครหลาย ๆ คนได้ก็เพราะว่าเราเชื่อเสมอว่าตั้งแต่เกิดจนโตมาจนถึงทุกวันนี้ เราทุกคนต่างพบการลาจากในหลากรูปแบบ จากด้วยดี, จากกันแบบไม่หวนคืนแต่ยังมีโอกาสที่จะเดินเจอกันได้ในสักวันหนึ่งแม้จะริบหรี่ก็ตาม ไปจนกระทั่งการจากกันแบบที่เราไม่มีทางได้พบหน้า สบตา พูดคุยกับเขาได้อีกเพราะเขาได้ย้ายจากโลกใบนี้ไปอยู่ที่หัวใจเราแทน แล้วมันซิงค์กับคำว่า “ไม่เคยจะหายไป” ในเพลงเสมอ เพราะไม่ว่าการลาจากในรูปแบบใด สักวันมันจะหวนกลับมาคืนผ่านความทรงจำ, กลิ่น, สถานที่ หรือกระทั่งของกินที่ชอบ ไปจนทุก ๆ อย่างที่เป็นเขา หรือสิ่งที่เราเคยทำร่วมกัน และ Noted ก็ทำหน้าที่เพลงแห่งความคิดถึงที่งดงามมาก ๆ บัลลาด-ป็อปช้า ๆ ที่โชว์เสียงร้องของจาวที่อัดแน่นไปด้วยอารมณ์และความรู้สึก บวกกับดนตรีที่ช่วยโอบอุ้มให้เนื้อเพลงทำงานอย่างเข้มข้นยิ่งกว่าเดิมโดยโปรดิวเซอร์คู่ขวัญอย่าง วิน–วริศ คงสุวรรณ ก็ทำให้เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงจากอัลบั้มนี้ที่ไม่ว่าจะผ่านมาฟังเมื่อไรก็มีหน้าใครคนนั้นที่จากไปโผล่ขึ้นมาเสมออย่างแน่นอน

นอกเหนือจาก Noted ที่เราหยิบมาพูดถึงแล้ว ยังมีอีก 3 เพลงที่ยังไม่ได้ปล่อยมาให้ฟังก่อนคือ Don’t Wanna Lose “U” อินเทอร์ลูดเปิดหัวอัลบั้มก่อนจะพาเราไปพบกับเพลงอื่น ๆ ต่อ,  แค่ฉัน / Again? และ How Are U? feat. Varis ซึ่งพอรวมกับเพลงก่อนหน้าอย่าง Call Me, ฉันยังไม่ลืม / memo. และ LOVE MOON feat. LANDOKMAI ถ้าได้ฟังไล่ไปตั้งแต่ต้นจนจบจะทำให้ทุกคนเข้าใจความหมายของคำว่า Don’t Wanna Lose “U” ที่จาวใช้เป็นชื่ออัลบั้มได้เป็นอย่างดี “เพราะทุกคนคือคนสำคัญ จึงไม่อยากเสียไป” 

เร็ว ๆ นี้ ELEVEN กำลังจะมีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มในวันที่ 23 กรกฏาคมนี้ หากทุกคนได้ฟังอัลบั้มนี้แล้วชอบ อยากไปนั่งฟังเพลงทั้งหมดพร้อม ๆ กับเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ พร้อมกับทำความเข้าใจและรู้เรื่องราวในแต่ละเพลงของเขา ก็สามารถซื้อบัตรได้แล้ววันนี้ที่นี่ขอฝากทุกเพลงจาก Don’t Wanna Lose “U” ไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Prachyaกอด (Fairy alone)

Prachya หรือ ปรัชญา นำวงโดยสองเพื่อนซี้ นายและเปรม ที่มักหยิบยกเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตของพวกเขามาร้อยเรียงเป็นบทเพลง หลังจากปล่อยซิงเกิลแรก ยังคง (Finally) ไปเมื่อเดือนมกราคม พวกเขากลับมาอีกครั้งพร้อมกับเพลงแสนเศร้าที่ยังคงถ่ายทอดได้ออกมาอย่างสวยงามเหมือนเคย อย่างเพลง กอด (Fairy alone)  

กอด (Fairy alone) เพลงที่ถ่ายทอดมาจากเรื่องราวของมือกีตาร์คนเก่ง แต่กลับบรรจุเนื้อหาที่เชื่อมโยงหัวใจดวงน้อยที่แสนอ่อนแอของหลาย ๆ คน การเผชิญหน้ากับความมืดมิดที่ฝังอยู่ในส่วนลึกของตัวเองนั้น ถึงแม้สุดท้ายวิธีการปีนออกมาจากสภาวะนั้นจะมีตัวเราเองเป็นปัยจัยสำคัญที่สุด แต่การได้รับการโอบกอดและความเข้าใจจากคนอื่นก็อาจเป็นตัวแปรที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคน ๆ หนึ่งได้เช่นกัน ไม่ว่าจะความโดดเดี่ยว ความผิดหวัง ความเจ็บช้ำหรือสถานการณ์อื่นที่เกิดขึ้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมีคนคอยอยู่ข้าง ๆ ก็อาจเป็นหนึ่งทางเลือกที่ดีเหมือนกัน “แม้ต้องถูกทำร้ายมากมายเพียงใด จะคอยยิ้มและผ่านไป” เป็นเหตุการณ์ที่หลาย ๆ คนคงเคยเจอในวันที่มีแต่อะไรแย่ ๆ แต่สุดท้ายเราก็ต้องยิ้มรับและเดินหน้าต่อ นับว่าเป็นท่อนหนึ่งที่กระแทกใจและชวนให้น้ำตาซึมจริง ๆ 

อย่างไรก็ตาม เพลงนี้ในตอนแรกที่ฟังอาจจะเป็นเหมือนกับเพลงที่สื่อถึงการระบายความรู้สึก อารมณ์ และความปรารถนาในใจของคน ๆ หนึ่ง แต่หากมองในอีกแง่หนึ่งแล้วนั้น เพลงนี้มีบทบาทเป็นเหมือนกับตัวแทนของความอบอุ่นที่ค่อย ๆ โอบกอดอย่างแผ่วเบาผ่านเนื้อร้อง พร้อมกับทำหน้าที่ส่งต่อถ้อยคำให้กำลังใจผ่านท้วงทำนองแก่ทุกคนที่ได้เปิดฟัง

สุดท้ายนี้ใครที่กำลังตามหาการโอบกอดอยู่จากใครสักคนอยู่ พวกเราขอมอบบทเพลงที่ล้นเอ่อไปด้วยความหน่วง แต่อุดมไปด้วยความงดงามและความห่วงใยอย่างเพลงนี้ให้กับทุกคนแทนอ้อมกอดอันแสนอบอุ่นนะฮะ กดรับการฮีลใจได้ที่เพลง กอด (Fairy alone) ซิงเกิลล่าสุดจาก Prachya

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

CURS ให้เราลาจากกัน

CURS หรือ อาฟเตอร์ กลับมาทวงบัลลังก์เพลงเศร้าชวนปวดใจกันต่อแบบไม่หยุดยั้งในซิงเกิลล่าสุด ให้เราลาจากกัน ตอกย้ำความเจ็บปวดเมื่อเวลานั้นมาถึง

ให้เราลาจากกัน เพลงที่มีชื่อภาษาอังกฤษสั้น ๆ ว่า leave แต่บอกความหมายของเรื่องราวในเพลงทั้งหมดไว้ได้ชัดเจนด้วยคำเดียว เพลงที่ว่าด้วยการจากลาและการลาจากที่แม้จะไม่ได้ยินดีกับการที่ต้องจากกันในวันนี้ แต่การยื้อไม่ใช่คำตอบและทางออกที่ดีที่สุดของเรื่องราวนี้อีกต่อไป และสิ่งเดียวที่จะทำให้เราทั้งสองหลุดพ้นได้คือการต้องยอมรับและแยกย้ายกันไปเท่านั้น แต่มันไม่ได้จบด้วยความเศร้าเพียงอย่างเดียว เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่เคยเกิดขึ้นไม่ว่าจะความทรงจำหรือคำสัญญาที่ดีทั้งหมดนั้นมันยังอยู่ในใจเสมอ เพียงแค่หากวันนี้เธอจะต้องหายไปจริง ๆ ก็พร้อมยอมเข้าใจและเชื่อว่ามันเป็นทางที่ดีที่สุดแล้วสำหรับเวลานี้ ดนตรีที่เร้าอารมณ์ของ CURS ยังคงเป็นเขาได้ดีเช่นเคย แต่สิ่งที่มากขึ้นคือความเข้มข้นที่ส่งอารมณ์ให้เราเข้าใจตามเนื้อหาเพลงจริง ๆ ว่ามันคงมีแค่ทางนี้เท่านั้น เจ็บปวดแบบพร้อมทิ้งหัวตัวเอง พอเพลงเดินทางมาเข้าท่อนบริดจ์ก็ยิ่งขยี้สุด ๆ ก่อนจะทิ้งเราไว้กับความรู้สึกนั้นด้วยการตัดจบแบบดื้อ ๆ ตามเรื่องราวในเพลงแบบไม่ทำให้ผิดหวังเลย

CURS เติบโตไปอีกก้าว และกลายเป็นอีกศิลปินที่ทำเพลงเศร้าได้ปวดใจจริง ๆ ต่อให้ไม่เศร้ามาจากไหนเลยพอได้ฟังเราก็เชื่อว่าทุกคนอาจจะหวนกลับไปนึกถึงเหตุการณ์ใดสักเหตุการณ์ที่จำต้องลากับสักคนในความสัมพันธ์ใดสักความสัมพันธ์หนึ่ง ขอฝากเป็นกำลังใจให้ CURS และขอฝากซิงเกิลล่าสุดอย่าง ให้เราลาจากกัน ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Aranสักคำ..ก็สำคัญ 

Aran (อรัน) จาก FINEFINDBEAT กลับมาพร้อมซิงเกิลลำดับที่ 5 ซึ่งหากนับจากการที่เร็ว ๆ นี้เขาจะมีอัลบั้มนามว่า A BLUE CRAYON ให้เราได้ฟังกันแล้ว​ ซิงเกิลล่าสุดนี้ก็นับเป็นซิงเกิลที่ 2 จากที่ปล่อย เล่นไฟ ออกมาก่อนหน้านี้ ถึงเวลาแล้วเราก็ไปฟัง สักคำ..ก็สำคัญ กันเลย!

สักคำ..ก็สำคัญ ป็อป-บัลลาดที่เศร้าแต่เต็มไปด้วยความงดงามทั้งเนื้อหา ดนตรี และเมโลดี้ตลอดเวลาราว 4 นาทีที่ได้ฟังกัน เพลงนี้ว่าด้วยเรื่องความคิดถึงที่หวังเพียงแค่ให้เขาสุขใจสบายดี และหากเป็นไปได้ก็อาจจะอยากให้รับรู้ถึงความห่วงใยที่เรามีให้เขาเช่นเคย ต่างกันตรงที่บางทีเขาอาจจากไปไกลจนไม่อาจกลับมาพูดคำว่า “เราสบายดี” กับเราอีกแล้วก็ได้ แต่สำหรับเราที่เป็นคนรอแล้วแค่ ‘สักคำ’ ก็ ’สำคัญ’ ตามชื่อเพลงที่ตั้งใจตั้งมาอย่างดีจริง ๆ สำหรับเราจุดที่ชอบในเพลงนี้มาก ๆ คือการที่ต่อให้อาจจะเป็นความคิดถึงที่ดูจะส่งไม่ถึง แต่กลับเต็มไปด้วยความรู้สึกเศร้าที่ยิ้มได้ เศร้าที่ไม่ฟูมฟาย ยังมีความหวังอยู่ในความเศร้านั้นเสมอ ๆ แม้ไม่ได้คำตอบอะไรจากคนที่เรารอเลยก็ตาม และเป็นเพลงที่ยืนยันได้มากขึ้นไปอีกว่า Aran ทำเพลงเศร้าเพราะเสมอ!

หากยังพอมีโอกาสบอกใครคนนั้นที่สำคัญกับชีวิตได้ว่าคิดถึง เราก็เชียร์ให้ทุกคนบอกก่อนที่จะสายเกินไปจนไม่สามารถบอกเขาได้อีกแล้วนะ ขอฝาก สักคำ..ก็สำคัญ’ และฝากเป็นกำลังใจให้ Aran ไว้ด้วยฮะ รอฟังอัลบั้มเต็มแล้วล่ะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สองเดือนกรกฎาคม 2023

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล