fungrai-3rd-march-2022

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนมีนาคม 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

Shark boy The Creator – ลมร้อน

Shark boy The Creator เจ้าฉลามผู้สร้างสรรค์คนนี้ได้ประพันธ์บทเพลงออกมาให้พวกเราได้ฟังกันอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น จะกลับมาไหม, เธอทำให้กลัวทุกสิ่ง และเพลงอื่น ๆ อีกมากมาย ล่าสุดเขาก็ได้ปล่อย ลมร้อน มาตัวแทนของความโดดเดี่ยวในฤดูร้อนที่ไม่มีเธอ และยังได้ สส.เต้ย มาร่วมแจมอีกด้วย

ลมร้อนพัดเข้ามาพาเธอจากไป สำหรับเราแล้วคงจะเป็นการจากลาที่ทรมานน่าดู เพราะไม่เพียงเธอที่จากไปทำให้ใจเจ็บช้ำ แต่ยังต้องมาประสบพบเจอกับสภาพอากาศในฤดูร้อนของประเทศไทยที่อุณหภูมิเกือบจะทะลุ 40 องศา พาร่างให้ร่างกายถูกทำร้ายจากไอแดดไปด้วย น้ำตาที่ไหลรินออกมาก็แทบจะระเหยกลายเป็นไอได้ทันที เหตุใดเธอถึงได้ใจร้ายกับเรานัก มาทิ้งกันได้ลงในหน้าร้อนแบบนี้

ดนตรีของเพลงชวนให้อยากจะขับรถไปทะเล เปิดกระจก ปล่อยตัวปล่อยใจให้ละลายไปกับไอร้อนที่พัดเข้ามาปะทะ พาร่างกายที่บอบช้ำกลับไปสู่โหมดพักฟื้น นั่งฟังเสียงของคลื่นคอยปลอบประโลมในวันที่อยู่ตัวคนเดียว ขอร้องหละ ครั้งต่อไปถ้าเธอจะทิ้งใครอีก ก็ช่วยบอกกันในวันที่ฝนตกหรือช่วงที่ลมหนาวเข้าปกคลุมเพราะถึงแม้สภาพจิตใจจะย่ำแย่แต่อย่างน้อยอากาศก็ยังดีอยู่ เจ็บปวดหัวใจแล้วจะได้ไม่ต้องมาทรมานร่างกายด้วย

หากใครที่เพิ่งอกหักในหน้าร้อนนี้ เข้มแข็งไว้นะ อดทนอีกหน่อย เมื่อวันที่สายฝนเข้ามาเยือน หัวใจจะได้ชุ่มชื้นอีกครั้ง เมื่อผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้แล้ว เราจะเติบโตขึ้น แต่ในวันนี้ให้ ลมร้อน เพลงนี้คอยอยู่เป็นเพื่อนปลอบโยนในวันที่ไม่มีใครไปก่อน และสุดท้ายนี้ก็ขอฝาก Shark boy The Creator ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

_lessEverybody want to hit the road, But

สองคู่หูดูโอ้คิมและแทน ก่อนหน้านี้พวกเขาส่งซิงเกิล Earth Heart, Moon Heart ที่บอกเล่าเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่คล้ายจะถูกลิขิตมาให้คู่กัน แต่กลับสองสิ่งนั้นช่างแตกต่างกันเหลือเกิน และพวกเขาได้กลับมาอีกครั้งกับ Everybody want to hit the road, But เพลงที่เล่าเรื่องของชีวิตที่ใครหลายคนอาจเคยได้พบเจอ

เคยรู้สึกไหม? ทำไมบางจังหวะของชีวิตมันถึงได้ยากจัง ปัญหาและความวุ่นวายต่าง ๆ ที่เข้ามารุมเร้าก็ไม่เห็นหนทางที่จะกำจัดมันออกไปได้หมด บางครั้งก็รู้สึกอยากจะลาออกจากการเป็นตัวเอง แล้วหนีออกเดินทางไปที่ไหนไกล ๆ สักแห่งในสถานที่ที่ไม่รู้จักใครและมีใครรู้จัก อยากกลับไปเริ่มต้นใหม่ เปลี่ยนความยากของเกมชีวิตนี้ให้กลายเป็นโหมดง่ายที่สุดแล้วค่อยกลับมาลงเล่นอีกครั้ง แต่ในโลกของความเป็นจริง ชีวิตก็ไม่ได้อนุญาตให้เราสามารถทำแบบนั้นได้บ่อยครั้งนัก เพียงแค่จะหลีกหนีชั่วขณะให้ร่างกายอันเหนื่อยล้าได้พักผ่อน ข่มตาลงนอนยังทำได้ยากเลย…

บีตและซินธ์ในเพลงโอบกอมและปลอบประโลมความรู้สึกเหนื่อยล้าที่สะสมมาตลอดช่วงเวลาหลายวันนี้ อาการสิ้นหวังที่มีอยู่เหมือนค่อย ๆ ได้รับความเห็นใจ และในท่อน “Everybody want to hit this road” และ spoken words ช่วงสุดท้ายของเพลงที่มาจากท่อนร้องช่างมีพลังด้วยน้ำเสียงคนที่พูดจริง ๆ ถ้าหากลองหลับตาฟังเหมือนพวกเขาได้พาเราล่องลอยหนีออกไปในดินแดนอันไกลโพ้น และคล้ายจะบอกเราว่าไม่ได้มีแค่เราคนเดียวที่อยากจะหนีจากสิ่งที่เป็นอยู่นี้

หวังว่าเพลงนี้จะเป็นอีกหนึ่งเพลงที่คอยอยู่เป็นเคียงข้างเป็นเพื่อนที่เข้าใจกันในวันที่หลาย ๆ อย่างไม่เป็นใจ ขอให้ช่วงเวลาที่แสนยากเย็นนี้ผ่านไปได้ ถึงแม้จะไม่ง่ายนัก แล้วได้พบกับชีวิตในแบบที่เคยฝันไว้ สุดท้ายนี้เราก็ขอฝากวงดูโอ้อย่าง _less กับบทเพลงของพวกเขาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

tinn – เพื่อนรัก

tinn หรือ ติณณ์ นภาลัย ศิลปินหนุ่มจาก HolyFox Record ที่หลาย ๆ คนอาจจะเคยคุ้นหูกับบทเพลงของเขาไม่ว่าจะเป็น วันที่เธอไม่อยู่, อย่าฝืน, จุดจบ หรือเพลงอื่น ๆ ที่เราได้ฟังกันและในปีนี้เขาได้ส่งซิงเกิลล่าสุดอย่าง เพื่อนรัก เพลงที่เป็นตัวแทนความรู้สึกของเหล่าหนุ่มจืดที่แอบชอบเพื่อนสนิท แต่ถึงจะชอบเธอแค่ไหนก็เป็นได้แค่เพื่อนอยู่ดี

เพื่อนรัก สถานะที่น่าอึดอัดใจของคนแอบรักเพื่อน การแอบชอบคนใกล้ตัวนั้นเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นให้เห็นอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มเพื่อนด้วยกัน เพราะนอกจากจะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันแล้ว การมีวิธีใช้ชีวิตหรือความชอบคล้าย ๆ กัน ยิ่งทำให้เกิดอาการตกหลุมรักได้ง่ายเข้าไปอีก แต่เมื่อความรักที่กำลังก่อตัวขึ้นนี้เกิดกับเราแค่เพียงฝ่ายเดียวและเขาก็ขีดเส้นตีกรอบให้เราอยู่ในขอบเขตของเพื่อนอย่างชัดเจนแล้ว มันก็เลยเกิดเป็นตลกร้ายที่ถึงแม้จะได้อยู่เคียงข้างเธอใกล้ขนาดไหน ก็ไม่มีทางได้ใจเธออยู่ดี

ดนตรีของเพลงนี้มาแบบเนิบ ๆ ฟังสบายและมีรสชาติของความหม่นลอยปะปนอยู่ คล้ายกับเป็นความรู้สึกเสียดายที่อุตส่าห์ได้เจอคนที่ตรงใจ ถ้าเกิดเธอมาอยู่ด้วยกันในแบบคนรักก็คงจะมีแต่เรื่องดี ๆ แต่เธอกลับเห็นเราเป็นแค่เพื่อน สุดท้ายแล้วคนไม่ใช่ยังไงก็ไม่ใช่อยู่ดี และถ้าลองคิดอีกมุม ถ้าเกิดสมมติได้พัฒนาความสัมพันธ์ไปเป็นคนรักแล้ว หากไปด้วยกันไม่ได้ บางครั้งอาจจะไม่สามารถกลับมาเป็นเพื่อนกันได้อีกแล้ว

หากกำลังติดอยู่ในสถานะ เพื่อนรัก เราก็ขอเป็นกำลังใจให้นะ ชีวิตมันก็เป็นแบบนี้แหละ สักวันเดี๋ยวโลกก็เหวี่ยงคนที่ใช่มาให้เราเอง ไม่เป็นไรนะ ถึงแม้ความรักครั้งนี้จะยังไม่สมหวัง แต่อย่างน้อยเรายังได้เป็นคนที่ได้อยู่ใกล้ชิดเขาที่สุด คอยอยู่เคียงข้างในฐานะเพื่อนที่แอบรักและหวังดีต่อเขาไปเรื่อย ๆ สุดท้ายเราก็ขอฝากบทเพลง tinn ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

TANQUE’AMAบางที…maybe

หลังจากที่ TANQUE’AMA วงดนตรีน้องใหม่ที่ประกอบไปด้วยสองสมาชิกรุ่นใหญ่อย่างโป้ และ สุทัศน์ จาก Yokee Playboy ได้ปล่อยซิงเกิลแรก หมอล้ำ ที่มีลีลาการเล่าเรื่องผ่านเนื้อเนื้อหาสุดล้ำไปได้ไม่นาน พวกเขาก็ปล่อยซิงเกิลที่สอง บางที…maybe ตามออกมาให้ได้ฟังกันติด ๆ

บางที…maybe บทเพลงที่เป็นดังตัวแทนบอกเล่าความรู้สึกในใจของเหล่าคนไม่มีเวลาด้วยภาระงานและปัญหาต่าง ๆ มากมายที่ต้องคอยจัดการ ทำให้บางครั้งอาจจะละเลยในเรื่องของความสัมพันธ์ จนเกิดเป็นปัญหาของชีวิตคู่ และฝ่ายที่ถูกละเลยอาจจะมีความรู้สึกว่าอีกฝ่ายเปลี่ยนไปไม่รักกันแล้วหรือแอบไปมีใครใหม่ อาจจะมีอาการแอบงอนกันอยู่บ้าง แต่อยากให้เธอนั้นเข้าใจว่าในความเป็นจริงเพียงแค่ยังวุ่นวายอยู่กับการจัดการภารกิจของตัวเอง

บทเพลงถูกบอกเล่าผ่านดนตรีอิเล็กทรอนิกส์–โซล ซึ่งค่อนข้างฉีกไปจากเพลงแรกของพวกเขา โดยเพลงนี้สุทัศน์รับหน้าที่แต่งทำนองเองทั้งหมด อีกทั้งยังรับหน้าที่ร้องเองอีกด้วย ด้วยความที่เพลงนี้จังหวะค่อนข้างช้า พอมาเจอกับน้ำเสียงเย็น ๆ จากสุทัศน์ และประกอบกับเนื้อหาของเพลง ทำให้เราได้ย้อนนึกถึงช่วงเวลาที่กลับไปในวันที่ความสัมพันธ์มีปัญหา มีการทะเลาะกันในวันที่ไม่เข้าใจ เมื่อได้กลับมามองในวันที่ผ่านพ้นไปได้แล้วด้วยการปรับความเข้าใจกัน เรื่องราวเหล่านั้นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราได้เติบโตขึ้นได้เป็นอย่างดี

หวังว่าเพลงนี้จะเป็นอีกหนึ่งเพลงที่คอยช่วยเยียวยาจิตใจในวันที่ปัญหาต่าง ๆ รุมเร้า อีกทั้งยังมีปัญหาของความสัมพันธ์มาคอยกวนใจ อย่าปล่อยให้มันค้างคาอยู่นาน รีบปรับความเข้าใจซึ่งกันและกัน และถ้าพอมีเวลาว่างแล้วก็อย่าลืม แบ่งเวลาให้กับคนที่เรารักด้วยล่ะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

BOWKYLION – ทราบแล้วเปลี่ยน

หลังจากพวกเราได้บานปลายกันไปแล้วกว่า 20 ล้านครั้ง ก็ถึงเวลายินดีต้อนรับทุก ๆ คนเข้าสู่สายการบินโบกี้ไลอ้อนเพื่อเดินทางสู่ท่าอากาศยานหัวใจที่รอให้คุณมารอรับ ใน ทราบแล้วเปลี่ยน ซิงเกิลชวนยิ้มที่การันตีความหวาน อิ่มใจ และเพราะ!

ทราบแล้วเปลี่ยน ซิงเกิลล่าสุดจาก bowkylion ที่เราได้เห็น hint มาจากสเตตัสของโบกี้เมื่อช่วงปลายปีที่แล้วที่โลกอินเตอร์เน็ตกำลังฮิตมีม ‘ขอบคุณที่แจ้งให้ทราบ ถึงแม้จะไม่ได้อยากทราบก็ตาม’ โดยโบกี้ก็ได้ทวิสต์มีมอีกฝั่งเป็น ‘ขอบคุณที่อยากทราบ ถึงแม้จะไม่ได้อยากแจ้งก็ตาม’ ถึงแม้อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรง แต่ก็เป็น hint ที่ใกล้เคียงกับเนื้อหาเพลงที่ต้องการแจ้งให้ทราบแล้วไม่เปลี่ยน ใช่.. อ่านไม่ผิด ‘ทราบแล้วไม่เปลี่ยน’ จริง ๆ ในที่นี้คือขอให้เราได้เป็นเหมือนเดิม เหมือนช่วงก่อนที่จะบอกความในใจออกไป ไม่ว่าต้นทางจะเริ่มจากสถานะใด แต่ปลายทางเมื่อลงจากเครื่องบินลำนี้ก็หอบความสุขติดมือติดใจกลับบ้านกันทุกคนอย่างแน่นอน

ดนตรียังคงลูกเล่นได้งดงามตามฉบับโบกี้จริง ๆ ฟังดูเหมือนจะร้องตามได้ง่าย แต่บอกเลยว่าถ้าหากเก็บตามทุกเม็ดก็มีหอบกันแน่นอน หากคุณกำลังคิดถึงเสียง whistle ค้างมาจากบานปลาย ก็บอกได้เลยว่า เพลงนี้ก็มี! เริ่มฝึกหวีดกันได้ตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไปเลยเพื่อน ๆ ความน่าสนใจอีกจุดคือการที่เพลงนี้เป็นเพลงแรกที่มีเนื้อภาษาอังกฤษในเพลงของโบกี้เลย ชั้นเชิงและลูกเล่นในการเขียนเนื้อเพลงทั้งไทยและอังกฤษของโบกี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ ซึ่งเขาก็ถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดีทีเดียว

เป็นอีกเพลงที่เราอยากให้คุณได้ฟัง ถึงแม้คุณอาจจะไม่อยากทราบ แต่เราก็อยากแจ้งว่าซิงเกิลใหม่ล่าสุดนี้ได้กำลังออกเดินทางสู่หูของคุณแล้ว และเมื่อถึงปลายทางความสุขจะต้องล้นออกจากหูอย่างแน่นอน ขอฝาก ทราบแล้วเปลี่ยน ไว้ในใจด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Vitamin D from The Sun – โลกอิสระ

Vitamin D from The Sun วงดนตรีอารมณ์ดีที่เติมพลังใจให้ทุกครั้งที่ได้ฟังเพลงจากพวกเขา เมื่อไม่นานมานี้พวกเขาได้ก้าวเข้าไปอยู่ในบ้านหลังใหญ่อย่าง Sanamluang Music และล่าสุดก็ได้ซุ่มสร้างผลงานกันออกมาให้เราได้ฟังกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Dad-D EP แรกจากพวกเขาที่แต่งแต้มสีสันให้หูเราได้ไม่น้อยเลย

โลกอิสระ หนึ่งในสี่ซิงเกิลจาก EP Dad-D (แดดดี) ที่เติมวิตามินดี ๆ ให้กับหัวใจผ่านดนตรีเซิร์ฟเฮาส์สุดครื้นเครง เพลงที่ชวนให้เราปลดปล่อย ลดละความเครียดในสมองที่ต้องพบเจอในทุก ๆ วัน และหันมาพักผ่อนเติมพลังกันสักพักก่อนจะกลับไปลุยต่อกับชีวิตที่รออยู่ข้างหน้าอีกครั้ง เป็นอีกวงที่เขียนเนื้อเพลงได้มีชีวิตเสมอมา เพียงแค่อ่านตัวอักษรก็ได้เห็นภาพเป็นฉาก ๆ ลอยมาให้เราได้จินตนาการตาม แต่พอได้ฟังเพลงตามไปพร้อมกับมิวสิกวิดีโอก็ยิ่งอยากจะเก็บของใส่กระเป๋าแล้วออกเดินทางในทันใด เสียงร้องของเทพ (ร้องนำ) ยังคงเป็นเสียงที่นุ่มต่อหูดีต่อหัวใจเช่นเคย พอถูกเครื่องดนตรีชนิดอื่นอุ้มไว้ก็ยิ่งรู้สึกสนุกยิ่งกว่าที่เคย เหมือนเปลี่ยนให้วันที่ไม่สดใส กลายเป็นแสงแดดอ่อน ๆ ที่ให้รอยยิ้มเราในเวลาที่ถูกต้องจริง ๆ เลยล่ะ

เราได้เห็นพัฒนาการของวงตั้งแต่ช่วงแรกที่ปล่อยซิงเกิลแรกอย่าง ล้า เมื่อปี 2019 ออกมา จนปัจจุบันพวกเขาทั้งหกคนก็เติบโตอย่างก้าวกระโดด แต่ยังไม่ทิ้งลายความเป็นตัวเองเลยแม้แต่น้อย เป็นอีกวงที่เพียงดนตรีขึ้นก็รู้ว่าเป็นใครในทันทีเช่นกัน ฝากเป็นกำลังใจให้พวกเขาที่กำลังก้าวเดินในเส้นทางดนตรีอย่างมั่นคง และขอฝาก EP Dad-D ไว้ในอ้อมอกและกกหูของทุก ๆ คน เชื่อว่าคุณจะต้องหลงรักเช่นเดียวกันอย่างแน่นอน

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

___

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สองเดือนมีนาคม 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล