fungrai-4th-feb-2022

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังสัปดาห์ส่งท้ายเดือนกุมภาพันธ์ 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

SIRIMONGKOL – นิรันดร์

SIRIMONGKOL วงดนตรีเจ้าของเพลงเศร้าที่ครองใจคนมาเป็นเวลาหลายปี มิวสิควิดีโอที่เป็นภาพจำ ตัวละครหลักนั่งนิ่งเฉยไร้ซึ่งการขยับในขณะสิ่งที่เคลื่อนไหวกลับเป็นผู้คนในฉากหลัง เพลงนี้ได้พาให้ใครหลาย ๆ คนมารู้จักกับพวกเขา นอกจากนี้พวกเขายังมีเพลงอีกมากมายออกมาให้ได้ฟังกับอย่าง Rule, ทานตะวัน และเพลงเป็นชื่อของเดือนอีกหนึ่งเพลงอย่าง NOVEMBER และในปีนี้พวกเขาได้ส่ง นิรันดร์ มาให้เราฟังกัน

นิรันดร์ บทเพลงที่พูดถึงเรื่องราวความรักที่คนคนหนึ่งสามารถมอบให้กับใครอีกคนบนโลกใบนี้ได้อย่างไม่มีวันสิ้นสุด ความรักที่ไม่มีอะไรจะมาสามารถพรากให้เราแยกออกจากกันและไม่มีใครที่จะเข้ามาแทนที่ตรงนี้ในใจได้ เมื่อได้พบเจอสิ่งที่เรียกว่า ชื่อเพลงในภาษาอังกฤษของเพลงนี้คือ “Take me to another world” ที่คล้าย ๆ จะบอกว่าไม่ว่าเธอจะอยู่บนโลกใบนี้หรือโลกใบไหนก็จะขอติดตามไปด้วยและจะยังคงรักเธออยู่แบบเดิม แต่ถ้าหากมองในอีกมุมว่า ในความสัมพันธ์นี้มีเพียงฝ่ายเดียวที่ยังคงถูกจองจำติดอยู่ในความรักนี้ โดยที่อีกฝ่ายไม่ได้รู้สึกอะไรด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้เพลงนี้ยิ่งเศร้าขึ้นไปอีกระดับ ถึงแม้ว่าความสัมพันธ์จะจบลงไป แต่เธอเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ยังติดอยู่ภายในส่วนลึกของจิตใจไปตลอดกาล

บทเพลงความยาวเกือบแปดนาที นวดอารมณ์ให้ดิ่งลงไปเรื่อย ๆ โดยการไต่ระดับจากที่ขึ้นต้นมาด้วยเสียงเปียโนเพียงอย่างเดียวแล้วค่อย ๆ ขึ้นมาทั้งวง แล้วก็ถึงเวลาที่ความอึดอัดที่เก็บมาทั้งหมดต้องระเบิดออกในท่อนโซโล่ เสียงกีตาร์ซัดสาดให้เราได้ปลดปล่อย ในท่อนที่ร้องขึ้นมาว่า “ฉันจะอยู่ตรงนี้” ราวกับมาเน้นย้ำว่าไม่ว่าเธอจะอยู่ไหน ฉันจะอยู่ตรงนี้ข้าง ๆ เธอเสมอ ก็ชวนแอบให้สงสัยว่าทำไมถึงได้เน้นย้ำตรงนี้ ราวกับว่าจะต้องมีใครสักคนหนึ่งหายไปไหน แล้วเรื่องราวทั้งหมดจากเดิมที่เศร้าอยู่แล้วกลับหม่นหมองลงไปมากกว่าเดิมเมื่อได้มาดูมิวสิกวิดีโอ ในตอนแรกคิดว่าในเพลงนี้ก็คงพูดถึงเรื่องความรักของคนสองคนแบบธรรมดา แต่มิวสิกวิดีโอกลับนำเสนอมุมมองที่เศร้าไปยิ่งกว่าที่เราคิดไว้ ไม่ได้เป็นการรักฝ่ายเดียว แต่กลายเป็นว่าเธอไปหนีไปยังอีกฝากของการมีชีวิตอยู่อย่างนิรันดร์ต่างหาก

เรียกได้ว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่นำเสนอมุมมองการจากลาหรือการสิ้นสุดความสัมพันธ์ในรูปแบบที่ต่างออกไป ถ้าหากไม่ได้มาดูในเอ็มวี เนื้อเพลงเองก็ชวนให้ตีความได้หลากหลายแบบ สุดท้ายนี้ก็ขอฝาก SIRIMONGKOL และเพลงใหม่ของพวกเขาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Mercury Goldfish – หยุดน่ารัก

Mercury Goldfish วงดูโอ้ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกอย่างจอนและมาอิ หลังจากที่พวกเขาได้ปล่อยอัลบั้ม MISCOMMUNICATION ออกมาให้ได้ฟังกันไปแล้ว อัลบั้มที่พูดถึงความคลาดเคลื่อนในการสื่อสารที่มากับซาวด์ดนตรีน่ารัก ๆ และก่อนหน้านี้พวกเขาก็ได้แอบมาสปอยล์เพลงใหม่ใน Fung With U Festival Vol.4 โดยหยิบมาเล่นให้ฟังกันสั้น ๆ จนทำให้หลาย ๆ อดใจรอแบบเต็มเพลงกันไม่ไหว และในที่สุดพวกเขาก็ได้ปล่อยซิงเกิลใหม่ หยุดน่ารัก ออกมาให้ได้ฟังกันแล้ว

หยุดน่ารัก เพลงที่มาเป็นตัวแทนความในใจอยากบอกกับใครบางคนที่พกความน่ารักมาทำให้การใช้ชีวิตของเรายากขึ้นไปอีกระดับ ไม่ว่าจะทำให้หัวใจเต้นแรง หน้าแดง เขินจนตัวม้วน ทำตัวไม่ถูกและเก็บอาการไม่ได้ทุกทีที่อยู่ใกล้ เราเรียกอาการรวม ๆ เหล่านี้ว่าเสียอาการ แต่ถึงจะบอกให้เธอหยุดน่ารักอย่างไร ในความเป็นจริงก็ไม่สามารถหยุดได้เลย และยิ่งอยู่ใกล้เธอนาน ๆ เข้าก็ทำให้เรายิ่งหลงติดอยู่กับความน่ารักของเธอ

ดนตรีในเพลงนี้มากับความน่ารักสดใสเหมือนเช่นเคยตามสไตล์ของ Mercury Goldfish ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้อง ซินธ์หรือเสียงเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ทุกองค์ประกอบเรียกได้ว่าน่ารักไปหมด ชวนให้เราแอบยิ้มตามไปตลอดทั้งเพลง ให้ความรู้สึกถึงช่วงเวลาที่ได้อยู่ใกล้ ๆ คนที่เราแอบชอบแต่ไม่ได้อยากให้เขารู้ตัว ถึงแม้จะพยายามเก็บอาการแค่ไหน ก็ต้องเสียอาการเก็บไม่อยู่ทุกที จนบางครั้งก็ถึงกับแสดงท่าทีแปลก ๆ มีพิรุธออกมา ไม่เพียงเฉพาะแค่คนเหล่าคนแอบชอบ แต่เพลงนี้ยังสามารถใช้ได้ชาวคลั่งรักได้อีกด้วย เพราะไม่ว่าจะคิดเรื่องอะไรก็จะคิดถึงความน่ารักของเธอก่อนทุกที

หากใครกำลังโดนความน่ารักของใครบางคนมาทำให้การใช้ชีวิตลำบากมากขึ้น เพราะเสียอาการทุกทีที่ได้เจอ ส่งเพลงนี้ไปบอกเขาเพื่อเขาจะยอมลดความน่ารักลงบ้าง สุดท้ายนี้เราก็ขอฝากเพลงใหม่เพลงนี้ของ Mercury Goldfish ไว้ด้วยนะ ถึงแม้พวกเขาจะเป็นฝ่ายบอกให้หยุดน่ารัก แต่เราอยากจะส่งเพลงนี้คืนกลับไปให้พวกเขานั่นแหละ หยุดน่ารักกันได้แล้ว

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

JIPI – ธารตะวัน

เป็นซิงเกิลที่ 5 แล้วที่เราได้ฟังกันจาก JIPI หลังจากปล่อยสี่ซิงเกิลก่อนหน้าที่เข้าไปแทรกซึม ปลอบโยน เข้าใจ และให้กำลังใจพวกเรามาแล้วอย่าง เพลง, TIME, Little Boy และ หลง ตอนนี้ก็ถึงเวลาของซิงเกิลล่าสุดอย่าง ธารตะวัน เพลงที่เราเชื่อว่าคุณเองก็จะชอบเช่นกัน

ธารตะวัน วิวลำธารเวลาพระอาทิตย์ใกล้อัสดง เป็นที่มาของชื่อเพลงที่บอกเล่าถึงเจตจำนงอิสระ ชีวิตและสังคมมนุษย์ การหลับฝันและตื่นขึ้น ผ่านมุมมองของศิลปินที่เปรียบผลงานไว้ดั่งดอกไม้ และทิ้งผลงานเหล่านั้นไว้บนโลกนี้ ก่อนที่ร่างกายจะโรยรา ชีวิตจะหมดเวลาเพื่อไปเวียนว่ายต่อแบบไม่รู้จบในอนาคตอันใกล้ที่กำลังจะมาถึง

เพลงได้ค่อย ๆ เล่าเรื่องราวผ่านเสียงดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา พาเราล่องลอยไปตามเสียงดนตรี และเสียงร้องที่สะกดคนฟังไว้กับเพลงได้เป็นอย่างดี ให้ความสงบได้เกินคาด บวกกับเรื่องราวสังคมมนุษย์ที่จริงมาก ๆ โลกมันก็ยังคงหมุนอยู่ทุกวัน สังคมการแข่งขันก็ยิ่งดุเดือดข้ึนเรื่อย ๆ และแน่นอนพอนึกถึงเหตุการณ์ล่าสุด ท่อนที่เล่าไว้ว่า “โลกยังคงหมุนมนุษย์ยังกระหาย สงครามและศักดิ์ศรีไม่เคยจะปราณีผู้ใด” ก็เป็นเรื่องที่จริงเสียยิ่งกว่าจริงและใกล้ตัวเข้ามาทุกที บางทีโลกใบนี้อาจไม่มีอะไรที่น่ากลัวไปกว่า ‘มนุษย์’ แล้วก็เป็นได้ แต่ตราบใดที่ยังมีคนมอบดอกไม้ให้กันเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะในรูปแบบใด ความหวังก็ยังคงรอให้เราสมหวังในอนาคตก็ได้ หากยังมีโอกาสได้ลืมตาตื่นขึ้นมา มีแรง และได้ลงมือทำอะไรสักอย่างที่ดีจะเล็กน้อยหรือจะยิ่งใหญ่ เราเชื่อว่าในวันใดวันหนึ่งที่เราไม่อยู่แล้ว มันอาจจะจะกลายเป็นสิ่งที่ดีต่อคนอื่น ๆ อีกมากมายได้อย่างแน่นอน

“ดอกไม้จากผมแด่โลกนี้” คือคำที่ JIPI ได้พูดถึงเพลงนี้ไว้ผ่านมุมมองของศิลปิน และเราก็หวังว่าดอกไม้ดอกนี้จะส่งต่อเรื่องราวดี ๆ ให้คนอื่น ๆ ได้มอบดอกไม้ต่อกันเรื่อยไป ขอฝากซิงเกิลที่ 5 จากอัลบั้ม Peace of Mind ไว้ในใจทุก ๆ คนด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

SASAWAT – Vital Maxim

เราอาจคุ้นชื่อของ Sasawat หรือ สอง-ศาศวัต เลิศฤทธิ์ จากบทบาทของการเป็นผู้กำกับมากฝีมือที่อยู่เบื้องหลังมิวสิกวิดีโอแห่งยุคหลายต่อหลายเพลง แต่ในเวลานี้เราจะได้พบกับบทบาทการเป็นศิลปินที่หลอมรวมจากความหลงใหลในเสียงดนตรีจากเขา ในนาม Sasawat (ศาศวัต) ประเดิมด้วยซิงเกิลเปิดตัวที่จะทำให้เราได้ค่อย ๆ ทำความรู้จักกับเขาได้มากขึ้น ใน Vital Maxim

Vital Maxim เพลงที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและความรู้สึกจากเขา ที่อีกหลาย ๆ คนก็คงรู้สึกเช่นกัน เรื่องราวของความฝัน การเห็นคุณค่าในตัวเอง การที่จะไม่ใช้เวลาไปกับการทำสิ่งที่รู้สึกว่าเสียเวลา และการไม่มองย้อนกลับไปรู้สึกกับอดีตไม่ว่าจะสุขหรือเจ็บปวดก็ตาม มีแต่เพียงการก้าวต่อไปพร้อมกับการสั่งสมประสบการณ์ที่รอคอยในอนาคต พร้อมกับคำที่ดึงสติเราได้ในทันทีกับ “Do what your heart desires” ทำตามที่หัวใจต้องการเถอะ ถึงแม้บางครั้งในชีวิตจะไม่ได้ให้ตัวเลือกกับเรามากนัก แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็จงเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ ในทุก ๆ ทางที่เลือก ก้าวต่อไปด้วยหัวใจที่อิสระ เต็มไปด้วยความรักและแพสชันที่มี

Vital Maxim เป็นเพลงที่ให้พลังกับคนฟังมาก ๆ ทั้งในแง่เนื้อหาและดนตรี แน่นอนว่าเบื้องหลังเพลงนี้ก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน ซาวด์ art-pop, alternative r&b ท่ีสอดแทรกด้วยเสียงประสานอันไพเราะ บวกกับเครื่องสายที่ขนกันมาบรรเลงให้เราได้รู้สึกถึงเมสเสจที่เพลงจะส่งมาถึงเรานี้นั้น ได้อาร์ม Supergoodsband มาขึ้นแท่นเป็นโปรดิวเซอร์นั่นเอง พอผสมรวมกับเสียงของสองที่ส่งพลังอย่างเต็มเปี่ยมและทำให้เรารู้สึกเหมือนกำลังร่วมฝันไปพร้อม ๆ กับเขา ก็พูดได้เต็มปากเลยว่าของถึงจริง ๆ จะฟังเอาเพลิน หรือจะอยากเพิ่มพลังใจให้ตัวเองก็ได้ทั้งหมด

เป็นบทบาทใหม่สำหรับสองและคนฟังที่ทำออกมาได้ดีและน่าสนใจมาก ๆ เราขอเป็นกำลังใจและเฝ้ารอฟังในเพลงต่อ ๆ ไป และหวังว่าเพลงนี้จะเติมพลังใจให้ทุกคนได้ ‘ทำตามที่หัวใจต้องการ’ นะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

TATOO COLOURSuperCarCare

ตำนานฆ่าไม่ตาย เพราะยังไม่เคยมีใครฆ่าเขา กลับมาอีกครั้งกับ เรือนแพ ชุดที่ 6 จากวงดนตรีสักสีจี๊ดจ๊าดอย่าง TATTOO COLOUR ถึงแม้จะทิ้งช่วงจากเพลงล่าสุดอย่าง สงครามเย็น ไปพักใหญ่ แต่ความนิยมของพวกเขาไม่เคยจืดจางลง ไม่ว่าจะ เผลอไป ที่แผ่นเสียงถูกหยิบมาใช้ใน TikTok มากกว่า 85,000 ครั้ง! หรือจะเป็นบันทึกการแสดงสดกับ TPO ที่ทำเอาหูคนฟังกลายเป็นเพชรทันทีที่ได้ฟังก็ตาม บัดนี้ถึงเวลากลับมาผงาดกับซิงเกิลล่าสุดจากพวกเขา SuperCarCare

SuperCarCare เพลงที่พาเรากลับมาโยกสนุก ๆ กับท่วงทำนองและความขี้เล่นของพวกเขากันอีกครั้ง เรียกได้ว่าเปิดปุ๊บก็รู้แล้วว่าเป็นเพลงของใคร ด้วยกลิ่นอายของวงที่ยังคงไว้ได้เป็นอย่างดี เนื้อหาถูกใจคนที่กำลังกลัวว่าตัวเองอาจไม่ดีพอสำหรับคนที่เราชอบ จนยากจะเอื้อมถึง เลยทำได้เพียงแค่ขอจองเอาไว้ก่อน เปิดมาด้วยดนตรีที่รู้เลยว่า สนุกแน่! กับท่อนฮุกที่ร้องด้วยเสียงที่เราคุ้นเคยอย่าง ดิม ก่อนจะเซอร์ไพรส์เราด้วยเสียงนุ่มละมุนของ รัฐ แล้วพาเราซิ่งต่อกับไรม์จาก บิ๊ก หรือ D Gerrard ที่แต่งแต้มสีสันในเพลงได้เป็นอย่างดี เรียกว่าขนชื่อรถซุปเปอร์คาร์มาไว้ที่นี่หมดแล้ว!

เพลงพาเรากลับมานึกถึงความสนุกในช่วงวัยที่กำลังเติบโตไปพร้อม ๆ กับอัลบั้มก่อนหน้าของพวกเขาได้จนฟังเพลงนี้จบต้องกลับไปฟังเพลงเก่า ๆ ต่ออีกครั้งในทันใด ด้วยเนื้อหา ภาษาและการใช้คำที่ก็เป็นตัวเองกันสุด ๆ ในทุกด้าน คำไหนที่คิดว่าจะใช้ไม่ได้ในเพลง ไม่เคยเป็นปัญหากับพวกเขาเลยแม้แต่น้อย เป็นอีกลายเซ็นของพวกเขา ที่เปิดฟังปุ๊บก็รู้เลยทันทีว่าเพลงนี้เป็นเพลงของใคร

SuperCarCare นอกจากจะแคร์คนรักในเพลงแล้ว ก็ยังแคร์และชุบชูหัวใจเหล่าแฟนเพลงได้เป็นอย่างดีจริง ๆ เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็จะเพลิดเพลินและยิ้มไปตามกับเสียงดนตรีที่มาพร้อมเนื้อเพลงน่ารัก ๆ นี้ได้อย่างแน่นอน ขอฝากเพลงล่าสุดจากพี่ ๆ ทั้งสี่คนด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Gym and SwimSay Hello

Gym and Swim วงที่รวมตัวนักดนตรีมากฝีมือจากหลายคณะมาไว้ด้วยกัน หลังจากห่างหายไปเป็นเวลาเกือบปีตั้งแต่ที่ส่ง SONG4U บทเพลงที่เป็นตัวแทนของความรู้สึกภายในใจที่อยากส่งให้ใครคนนั้นผ่านเพลงนี้กันไปแล้ว ในปีนี้พวกเขาได้ส่งซิงเกิลใหม่ที่ขึ้นต้นต้วยอักษรตัว S เหมือนเดิมมาให้ฟังกันให้หายคิดถึงกับเพลง Say Hello

“Don’t waste your time to change your mind”
อย่ามัวแต่เสียเวลาเลย ถ้าเธอตัดสินใจแล้ว ก็ออกเดินตามทางที่เธอเลือกไว้เถอะ ถึงแม้สำหรับเรามันอาจจะยากลำบากในการที่ต้องก้าวผ่านช่วงเวลาในระยะแรกที่ความสัมพันธ์ได้จบลง แต่การลาจากกันตั้งแต่ตอนนี้มันก็ดีกว่า การที่เรายังคงปล่อยความสัมพันธ์ให้มันยืดยาวออกไปในวันที่เธอไม่ได้รู้สึกอะไรแล้ว เพราะจะยิ่งเป็นการทำร้ายฝ่ายที่ยังคงรู้สึกอยู่ และในวันที่มันไปต่อไม่ได้จริง ๆ สถานการณ์อาจจะจบลงเลวร้ายไปกว่านี้ก็ได้ “I Say hello to her sometime” ในประโยคขึ้นต้นของเพลงนี้จึงคล้ายกับเป็นการทักทายเธอคนนั้นที่ยังอยู่ภายในใจ ในวันที่ความทรงจำในอดีตผุดขึ้นมาให้คิดถึง

ดนตรีในเพลงนี้ไม่ได้พาให้เราเศร้าหมองไปกับการที่ได้ Say Hello เธอคนนั้นในความทรงจำ แต่เป็นความรู้สึกดี ๆ ที่ได้พบเจอกันอีกครั้ง เป็นช่วงเวลาหลังจากเหตุการณ์ต่าง ๆ จบลงไปแล้ว เรามีเวลาได้มองย้อนกลับไปทบทวนเรื่องราวในวันเก่า ๆ ถึงแม้เวลาจะผ่านล่วงเลยไป แต่ในใจก็ยังคงมีแต่เธอ ชวนให้มูฟออนเป็นวงกลมกันต่อไป

เพลงของ Gym and Swim หลังจากอัลบั้ม Seasick เรารู้สึกได้ถึง mood and tone ของเพลงที่แตกต่างออกไปจากเดิม เหมือนกับการที่ได้ออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่ยังคงมีความเป็น Gym and Swim อยู่ ไม่ว่าจะด้วยการร้องประสานเสียง ส่วนประกอบต่าง ๆ ของดนตรีที่นำมาใช้ในเพลง และหลังจากฟังเพลงนี้จบแล้ว เราอยากให้ทุกคนย้อนกลับไปฟังเพลงก่อนหน้าที่พวกเขาปล่อยมาก่อนหน้านี้ จะยิ่งทำให้รู้สึกอยากฟังอัลบั้มเต็ม ๆ ของพวกเขาแล้ว สุดท้ายแล้วเราก็ขอฝาก Say Hello  และ Gym and Swim ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังสัปดาห์ที่สาม เดือนกุมภาพันธ์ 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท ปีนี้พูดกับคนน้อยลงแล้ว เพราะหันไปพูดกับหมามากขึ้น ยังคงรอวันได้กลับไปวิ่งเล่นในคอนเสิร์ตทุกชั่วขณะจิต