ฟังไร

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สี่เดือนมีนาคม 2023

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

Whal & Dolph – ไม่เจอตั้งนาน

Whal & Dolph เปิดปี 2023 มาพร้อมเพลงใหม่ที่ในปีนี้ไม่มาในวาเลนไทน์แล้ว แต่เป็นช่วงหลังไวท์เดย์มาราวหนึ่งอาทิตย์ กับซิงเกิลที่น่าจะชวนแฮปปี้แซดได้ไม่ยาก ไม่เจอตั้งนาน

ไม่เจอตั้งนาน คำง่าย ๆ ที่เราไว้ใช้ตอนได้เจอหน้าผู้คนในชีวิตที่ได้รู้จัก และเคยรู้จัก หรือต่อให้ไม่อยากรู้จักแล้วแต่จำเป็นต้องวนเวียนมาเจอกันในแวดวงสังคม คำนี้ก็เป็นคำที่ดี และมักจะมาพร้อมกับคำคอมโบอื่น ๆ จนรวมเป็น “เป็นไงบ้าง สบายดีไหม ไม่เจอกันตั้งนาน” และสำหรับเราเพลงนี้เหมือนเป็นเพลงภาคต่อที่ได้คำตอบแล้วจากเพลง สบายดีไหม? เมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว และมันไม่ใช่คำตอบของคนที่เราถาม แต่เป็นคำตอบในใจเราที่ชัดเจนเสียจนรู้ความรู้สึกตัวเองอีกครั้ง ว่าต่อให้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เมื่อได้เจอกันอีกครั้งทุกอย่างก็ยังคงเหมือนเดิม ต่างกันตรงที่มันชัดเจนขึ้นอีกครั้งในวันที่เราได้กลับมาเจอกันจริง ๆ นั่นแหละ ชอบที่เพลงนี้มีคำที่บอกเวลาเป็นอดีตล้อไปกับปัจจุบันเยอะมาก “เหมือนเก่า”, “หยุดอยู่ตรงนั้น”, “เสมอมา”, “เพิ่งรู้”, “กลับมาอีกครั้ง” และอื่น ๆ ที่อยากให้ได้ไปฟังประโยคเต็ม ๆ ในเพลงเขียนไว้ เรามองเห็นภาพเป็นฉาก ๆ ของการที่คนสองคนกลับมาพบกันอีกครั้ง แต่สำหรับฝั่งคนที่เป็นคนเอ่ยปากทักทายก่อนเขายังอยู่ในสายตามาเสมอ สิ่งที่ชอบอีกอย่างในเพลงนี้คือการเขียนถึงคนในอดีตที่วนกลับมาพบในปัจจุบันในแง่ที่ดีมาก ๆ ไม่มีคำว่าร้ายใด ๆ เป็นความสัมพันธ์ที่เคยดีในช่วงหนึ่ง จนเวลาผ่านไปเขาก็ยังเป็นคนที่แสนดีในความทรงจำ ถึงแม้จะเป็นเวลาเพียงช่วงสั้น ๆ ที่ได้ทักทาย แต่ก็คงได้รอยยิ้มเปื้อนหน้ากลับไป พร้อมมีแต่ความรู้สึกที่ว่า “ดีใจที่ได้พบ” จริง ๆ 

เป็นอีกบทเพลงจาก Whal & Dolph ที่บรรยายความคิดถึงในใจที่เก็บไว้เป็นเวลานานออกมาได้ครบถ้วน และงดงาม ซาวด์ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นตัวเองได้ไว้เต็มเปี่ยม แต่ลูกเล่นในท่วงทำนองสะกิดหูให้หยุดฟังไม่ได้จริง ๆ พอมาเจอเนื้อเพลงที่สวยขึ้นในทุก ๆ เพลงก็เสริมกันจนเราเชื่อเลยทันทีว่า ไม่เจอตั้งนาน จะเป็นอีกเพลงที่เข้าไปอยู่ในหัวใจคนฟังได้อย่างแน่นอน ขอฝากไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

INK WARUNTORNคนใหม่เขาดูแลอยู่ 

อิ้งค์–วรันธร กลับมาอีกครั้งพร้อมกับซิงเกิลล่าสุด คนใหม่เขาดูแลอยู่ สะท้อนความรู้สึกของคนที่ถึงเวลาต้องมูฟออน จากมุมมองที่เติบโตขึ้นกว่าเดิม และถึงเวลาที่ต้องเดินออกมาจากตรงนั้นเพราะเธอมีคนใหม่ที่ทำหน้าที่ดูแลเธอแทนฉันแล้ว

คนใหม่เขาดูแลอยู่ เพลงที่คูมอิ้งค์ได้ไอเดียมาจากเพลงก่อน ๆ ในอัลบั้มที่แล้วที่มักจะพูดถึงการมูฟออนเป็นวงกลม เดินหน้าสองถอยหลังสาม ปากบอกว่าจะลืมแต่ในใจจริง ๆ ก็ยังไม่ลืม หรืออยากเริ่มต้นความรักครั้งใหม่แต่ก็ยังเลือกเป็นการเริ่มกับคนเดิมอีกอยู่ดี โดยในเพลงนี้ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านมุมมองที่โตขึ้น และเข้าใจกับสิ่งต่าง ๆ มากขี้นกว่าเดิม แต่ถึงแม้ไม่ว่ายังไงก็ยังคงมีบางเวลาที่ยังเผลอไปคิดถึง และยังเป็นห่วงอยู่ ความรักในครั้งเก่ายังคงส่งผลมาจนถึงตอนนี้ เรื่องที่ควรจะลืมก็กลับไม่ลืม เรื่องที่ควรจะจำก็ไม่ได้จำ ความเป็นห่วงที่มีให้เธอ ต่อให้มันจะมากแค่ไหนก็ต้องหมดห่วงไปได้สักที เพราะในวันนี้เธอมีเขาคอยมาดูแลอยู่ข้างกายแล้ว แม้ใจจะยังรักเธอแค่ไหน ก็ต้องยอมรับความเป็นจริงเสียทีว่าพื้นที่ในหัวใจของเธอ เป็นที่ของเขาไปแล้วจริง ๆ และในฟากของการทำเพลงโปรดิวเซอร์ของเพลงนี้ยังคงเป็น แทน จากวง LIPTA และประกบด้วย ข้าว FELLOW FELLOW ที่ช่วยเขียนเนื้อเพลงร่วมกัน อีกทั้งในส่วนการเรียบเรียงดนตรีในเพลงนี้ได้ Mick Petchpoom มาช่วยเติมกลิ่นของความร็อกผสมผสานกับเสียงซินธ์ที่เป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของ INK WARUNTORN จึงทำให้เพลงนี้มีมิติมากขึ้น และในมิวสิกวิดีโอถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องราวของคุณหมอฝึกหัดในโรงพยาบาล ที่วันหนึ่งเหตุการณ์ชีวิตดันพาให้เธอต้องมาดูแลแฟนเก่าของตัวเอง ซึ่งนอกจากจะทำใจยาก เพราะยังจำที่แฟนเก่าเคยให้เธอสัญญา ว่าอยากให้เธอเป็นคนดูแลรักษาในวันที่เขาเจ็บป่วยแล้ว ดันมีคนรักใหม่ของเขามาดูแลอย่างใกล้ชิดให้เธอเห็นอีก นี้เลยเป็นมิวสิกวิดีโอของ INK WARUNTORN ที่ดึงความรู้สึกของการเปลี่ยนผ่านมาเป็นสื่อในการเล่าเรื่องอย่างเต็มที่ เชื่อได้เลยว่าเรื่องราวในมิวสิกวิดีโอนี้จะโดนใจทุกคนแน่นอน 

นับเป็นเพลงที่ตอกย้ำการทำความเข้าใจความเป็นจริงถึงความสัมพันธ์ที่จบลงไปแล้ว ว่าไม่ควรคิดถึง ไม่ควรเป็นห่วง เพราะที่ตรงนั้นไม่ใช่ที่ของฉันอีกต่อไป และคนใหม่เขาดูแลเธออยู่อย่างดี วันนี้เราได้กลายเป็นคนไม่รู้จักกันอีกแล้วนะ หวังว่าทุกคนจะมูฟออนและเติบโตไปด้วยกันกับเพลง คนใหม่เขาดูแลอยู่ ซิงเกิลล่าสุดจาก INK WARUNTORN 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

DOGWHINE – Horseback Cemetery

การกลับมาอีกครั้งของ DOGWHINE ที่มาพร้อมกับอากาศอันร้อนระอุในเดือนมีนาคมนี้ แต่ถึงอย่างนั้นความเดือดดาลของ Horseback Cemetery ซิงเกิลล่าสุดของพวกเขา ก็ร้อนแรงไม่แพ้อากาศเช่นเดียวกัน

Horseback Cemetery ดิบเดือด พุ่งพล่านอย่างเช่นเคยกับสไตล์ดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของ DOGWHINE ภาพรวมของเพลงนี้อาจจะกล่าวถึงได้เกี่ยวกับการสัมภาษณ์คาวบอยหนุ่มที่กำลังตามหาม้าของเขาที่หายไป ซึ่งนักสัมภาษณ์ได้ถามเพื่อความชัวร์อีกครั้งกับคาวบอยคนนี้ว่า คุณมีม้าแน่นะ?  เพราะบางคนบอกมาว่า คุณไม่เคยมีม้าจริง ๆ คุณอยากจะบอกอะไรกับคนที่บอกว่าคุณไม่เคยมีม้าไหม? อีกทั้งยังโปรยคำถามใส่มาไม่ยั้งอีกว่า คุณกังวลว่าคนจะคิดอย่างไรกับคุณที่แต่งตัวแบบนั้นในปี 2023 หรือเปล่า? ซึ่งคาวบอยคนนี้ก็ได้ตอบว่า “ไม่” สั้น ๆ ก่อนที่จะน้ำตาไหลพรากในเวลาต่อมา ซึ่งบอกตรง ๆ เลยว่าในส่วนของตัวมิวสิกวิดีโอเพลงนี้จะขึ้นอยู่กับผู้ฟังทุกคนแล้วแต่จะพินิจพิจารณากันเอาเอง ว่าจะมีมุมมองความคิดการเชื่อมโยงต้นสายปลายเหตุจากเรื่องราวของคาวบอยและม้าที่หายไปได้อย่างไร ขอแวะมาพูดถึงในฟากของดนตรีที่เป็นพระเอกในเพลงนี้อย่างแท้จริง เริ่มต้นมาช่วงแรกซาวด์กีตาร์ถูกออกแบบมาให้เหมือนฟีลเพลงคาวบอยที่ใส่เสียงแตกที่พร้อมจะควบม้าคู่ใจไปในทุกที่ พร้อมกับเสียงกลองราวกับจังหวะของเกือกม้าที่กำลังวิ่งไปในความเร็วสูง ไม่พอเพียงเท่านั้นด้วยเอกลักษณ์การทำดนตรีในแบบฉบับของ DOGWHINE ที่ผสมผสานความเป็นเอ็กซ์เปอริเมนทัล-ร็อกบวกกับการใส่ลูกเล่นของความเป็นแจ๊ซ ไปในท่อนแซ็กโซโฟนช่วงกลางเพลงที่ดร็อปเอาจังหวะลงเพื่อให้เข้าถึงมู้ดที่ฟังดูแล้วเคลิบเคลิ้มไปตามเพลง ก่อนที่จะระเบิดพลังใส่ไม่ยั้งกันต่อไป เสริมกับวิชวลรูปม้าที่จับเอามาทำภาพทับซ้อนหมุนไป เวียนมาได้อย่างลงตัวเข้ากับจังหวะเพลงได้ดีจริง ๆ และในเร็ว ๆ นี้พวกเขากำลังจะมีอัลบั้มใหม่ Life is Shuffle / Surrealist Part 2 ที่จะปล่อยออกมาในไม่ช้านี้ เตรียมรับแรงกระแทก และโปรดติดตามกันไว้ให้ดีด้วยล่ะ

เรียกได้ว่าฝีมือของทั้ง 5 หนุ่ม DOGWHINE เก่งกาจเหลือร้ายขึ้นไปทุกวัน และขอฝากสุสานหลังม้า ‘Horseback Cemetery’ ซิงเกิลล่าสุดที่โคตรซิ่ง โคตรอันตรายจาก DOGWHINE กันไว้ด้วยนะฮะ เพลงนี้หากได้ฟังตอนพวกเขาเล่นสดบอกได้เลยว่าเหมือนได้ขึ้นบนหลังม้าควบความมันกันอย่างสุดขีดแน่นอน!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Death Of Heather – Drained

Death Of Heather วงดนตรีชูเกซรุ่นใหม่ไฟแรงจากสังกัด Smallroom ที่ตอนนี้ชื่อเสียงของพวกเขาโด่งดังโกอินเตอร์ไปไกลถึงต่างประเทศไปแล้ว และไม่นานมานี้พวกเขาปล่อยซิงเกิลล่าสุดพร้อมกับมิวสิกวิดีโอที่รวบรวมฟุตเทจจากการทัวร์ต่างประเทศมาไว้ในที่นี้ สำหรับเพลง Drained

Drained เมื่อมนุษย์อย่างเราพบเจอกับเรื่องราวในชีวิตที่หนักอึ้งมามาก แล้วอยากจะระบายความรู้สึกออกมาให้จิตใจ และหัวสมองมันโล่งขึ้น แน่นอนว่าเพลงนี้ของพวกเขาก็ได้ทำหน้าที่นี้ได้ดีเช่นเดียวกันกับชื่อเพลงแล้ว การทำความเข้าใจต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ทั้งที่จับต้องได้หรือไม่ได้ อย่างเช่น ชีวิต ความรัก หรือความเศร้า ว่าทุกอย่างมันไม่สามารถเหมือนเดิมได้ตลอดไป ดั่งเนื้อร้องสั้น ๆ ในท่อนฮุคที่ฟังง่ายอย่างเช่นคำว่า “Nothing Last” ที่แปลไทยอย่างตรงตัวได้ว่า ไม่มีอะไรที่ยังคงอยู่ เสริมกับเนื้อเพลงท่อนอื่นที่ได้ขยายความภาพรวมของเพลงนี้ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดก็ตาม ไม่มีอะไรที่ยังคงอยู่ได้อย่างถาวรได้ ทุกสิ่งบนโลกใบนี้ไม่มีอะไรที่เป็นอมตะไปได้ตลอด เรียกได้ว่าเนื้อเพลงของเพลงนี้อาจจะเล่าเรื่องออกมาผ่านสัจธรรมของชีวิต และถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเสียงดนตรีชูเกซที่สามารถเข้าถึงจิตใจทุกคนได้อย่างลึกซึ้งเช่นกัน ในฟากของดนตรีในเพลงนี้ยังคงได้กลิ่นอายความเป็นเอกลักษณ์ของ Death Of Heather ได้เช่นเคย ซาวด์กีตาร์ฟุ้ง ๆ ที่ฝังไปด้วยเอฟเฟกต์เฉพาะตัว พอเจอกับเสียงแตกสาด ๆ ที่ผสมผสานกับเสียงเบส และกลองที่หนักแน่นเข้าไป ทุกอย่างรวมกันเป็นเนื้อเดียวกันอย่างลงตัว ทำให้เสียงร้องของเพลงนี้ที่ฟังแล้วก็รู้สึกเหมือนได้ล่องลอยไปในภวังค์ของความคิดได้ดีจริง ๆ 

สิ่งที่มีในวันนี้ พรุ่งนี้อาจไม่มีแล้วก็ได้ ไม่มีอะไรคงอยู่ได้ตลอด ความเศร้าในจิตใจทุกคนก็เช่นกัน จงระบายออกมา และล่องลอยไปกับเพลง Drained ซิงเกิลล่าสุดจาก Death Of Heather วงชูเกซจากห้องเล็ก แต่ฝีมือของพวกเขาไปไกลระดับโลก

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

Solitude Is Bliss – No Star In The Sky

Solitude Is Bliss ปล่อยของกันมาอย่างไม่หยุดยั้งสำหรับเพลงที่ 3 ในอัลบั้ม Such A Vast Sea อย่างเพลง No Star In The Sky เนื้อเพลงสั้น ๆ ไม่กี่บรรทัด แต่แฝงไปด้วยความหมายแบบปลายเปิด ดวงดาวที่อยู่บนจุดสูงสุดต่างก็ขึ้นอยู่กับมโนภาพภายใต้ความคิดของตัวของคุณเองเช่นกัน

No Star In The Sky ดวงดาวบนท้องฟ้าของแต่ละคนต่างก็มีความหมายแตกต่างกันอยู่อย่างสิ้นเชิง ภายใต้กระบวนการความคิดของมนุษย์ซึ่งเป็นปัจเจกชน ใครหลายคนเปรียบเป้าหมายบางอย่างสูงส่งดุจดวงดาว และแน่นอนว่าดวงดาวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ค่าของดวงดาวของแต่ละคนคืออะไร? กว่าจะไปถึงต้องใช้เวลามากน้อยแค่ไหน? เสียน้ำตา เสียใจ หรือใช้เวลาทั้งชีวิตแลกกับจุดสูงสุดบนนั้นไปเท่าไหร่กว่าจะได้มาครอบครอง และเมื่อดวงดาวนั้นอยู่ในมือของคุณเองแล้ว อาจจะกลับรู้สึกได้ว่าสิ่งนี้อาจจะเป็นแค่เรื่องจำลอง ความลุ่มหลงที่วาดฝันกับความคาดหวังสิ่งนั้นกลับสลายหายไปทันทีเมื่อมีมันอยู่ในมือ หรือดวงดาวของคุณอาจจะมีอีกนัยยะหนึ่งก็เป็นได้เช่นกัน ไม่อาจมีใครนิยามจุดสูงสุดของชีวิตแต่ละคนได้ ขึ้นอยู่กับตัวเองที่จะให้ค่ากับมันมากน้อยแค่ไหน และนี่คงเป็นอีกคีย์เมสเสจหลักในเพลงนี้ที่เป็นความหมายแบบปลายเปิดของ No Star In The Sky ที่ Solitude Is Bliss อยากให้ทุกคนได้ลองคิดพินิจพิจารณากันเอาเอง ผ่านเสียงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ-ร็อก ที่สื่อออกมาในเพลงนี้ และเรียกได้ว่ายังคงเฉียบคมเช่นเคยจริง ๆ สำหรับการทำเพลงในสไตล์ของพวกเขา ซาวด์ดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ผสมผสานกับเนื้อเพลงที่แฝงไปด้วยความหมายชวนให้คิด ทำเอาเราอดใจรอไม่ไหวแล้วสำหรับเพลงต่อ ๆ ไปในอัลบั้ม Such A Vast Sea  ที่ทางวงตั้งใจจะทยอยปล่อยออกมาให้ได้รับชม รับฟังกันในปี 2023 นี้ รอรับแรงกระแทกทางดนตรีกันได้เลย! 

“ข้างบนนั้นไม่ใช่ดวงดาว มันเป็นเพียงแค่เรื่องจำลอง” ประโยคสั้น ๆ ที่ซ่อนไปด้วยความหมายมากมายที่รอให้คุณได้ไปค้นหามันในเพลง No Star In The Sky ซิงเกิลล่าสุดจาก Solitude Is Bliss 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนมีนาคม 2023

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล