fungrai-4th-march-2022

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สี่เดือนมีนาคม 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

the picnik – Stranger With A Wall

the picnik วงดนตรีที่เกิดจากการรวมตัวกันของเพื่อนมัธยมอย่าง ฝุ่น (ร้องนำ), หมี (กีตาร์), จุ้ย (กีตาร์), โฟค (เบส) และ เกน (กลอง) หลังจากที่พวกเขาปล่อย Already too late มาได้ไม่นานและได้เข้าไปอยู่ภายใต้สังกัดของ Macrowave เพลงที่สองของปีนี้ก็ตามมาติด ๆ กับบทเพลงที่ชื่อว่า Stranger With A Wall

Stranger With A Wall พูดถึงเรื่องราวในอดีตที่เคยทำให้ผิดหวังผสมกับความกลัวที่เหตุการณ์เหล่านั้นจะเกิดขึ้นซ้ำ ทำให้เกิดเป็นกำแพงขนาดใหญ่ขึ้นภายในใจ เป็นอุปสรรคที่คอยปิดกันเราให้ไม่ยอมเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการเจอกับคนใหม่ ๆ หรือการลองทำอะไรใหม่ ๆ หรือบางครั้งก็เป็นความกลัวที่เราสร้างขึ้นมาเองก่อนที่จะได้ลองทำสิ่งนั้นจริง ๆ ดังนั้นจึงเลือกที่จะอยู่เพียงแค่ในเซฟโซนของตัวเองเท่านั้น

การหลบอยู่หลังกำแพงของตัวเอง และไม่พยายามที่จะก้าวข้ามมันออกไป ก็ไม่ต่างกับการปิดโอกาสในการสำรวจตัวเองเช่นกัน สุดท้ายแล้วถ้าหากไม่ลองเปิดใจ คนแปลกหน้าที่อยู่นอกกำแพงที่เราไม่กล้าออกไปทำความรู้จักคนนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่กลับกลายเป็นตัวเราเองต่างหาก

เพลงนี้ยังคงมาในแบบสนุกสนานกับดนตรีที่จัดจ้านและจังหวะชวนโยกตามแบบฉบับของ thepicnik เช่นเคย เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ทำให้ได้ลองกลับมานั่งคิดทบทวนการก้าวข้ามกำแพงของเราเอง อาจไม่ถึงขั้นต้องพังมันลงในทันทีทันใด ค่อย ๆ ลองปีนขึ้นมาดูโลกนอกกำแพงบ้าง ไว้รู้สึกว่าตัวเองพร้อมเมื่อไหร่ ค่อยกระโดดข้ามมันออกมาทำความรู้จักอีกมากมายที่อยู่นอกกำแพงที่กักขังเราไว้อีกครั้งหนึ่ง

ฟังเพลงนี้ที่ฟังใจ

 

COSMIC MATTERS Feat. PARIMเธอบอก (she said)

Cosmic Matters วงดนตรีดูโอ้ที่ได้พาเราไปตะลุย ดินแดนที่ฝันใฝ่ กันไปแล้ว หลังจากนั้นไม่นานพวกเขาก็ได้ปล่อยเพลงใหม่ที่มาในแบบอะคูสติกฟังสบายอย่าง เธอบอก ออกมาให้ได้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเพลงนี้ยังได้ศิลปินหญิงพลังบวกแสงอาทิตย์อย่าง PARIM l พาริม มาร่วมร้องอีกด้วย

เธอบอก บทเพลงที่เล่าเรื่องราวของการรอคอยของใครคนหนึ่งที่ติดอยู่ในความสัมพันธ์อันซับซ้อนที่ยากจะอธิบาย ตลอดเวลาที่รอความชัดเจนของอีกฝ่ายที่ยังคงไม่แน่ใจในความรู้สึกของตัวเองก็ยังคงคอยมอบความรักให้อยู่เรื่อย ๆ และหวังว่าเขาคนนั้นจะชัดเจนขึ้นบ้าง แต่สุดท้ายแล้วเขากลับทำเหมือนทุกอย่างที่ทำให้ไร้ความหมายและปล่อยให้รออย่างไม่มี เมื่อวันที่ความอดทนหมดลง เธอจะมาบอกรักกันในวันที่หมดใจ มันก็สายไปเสียแล้ว

ในพาร์ตดนตรีของเพลงนี้ เสียงของกีตาร์โปร่งที่บรรเลงควบคู่ไปกับเสียงเปียโนและยังมีทรัมเป็ตและแซ็กโซโฟนที่คอยแทรกมาในบางจังหวะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ฟังสบาย แต่ตรงกันข้ามกับเนื้อหาของเพลงกลับเต็มไปด้วยอารมณ์ความผิดหวังและความโดดเดี่ยวของการถูกปล่อยให้รอคล้ายกับถูกทิ้งให้ลอยเคว้งคว้างอยู่กลางทะเล เราชอบที่มีการร้องโต้ตอบกันของเสียงผู้ชายและผู้หญิง คล้ายกับเป็นบทสนทนาสุดท้ายก่อนจากลา

เป็นอีกหนึ่งเพลงหม่น ๆ ที่เหมาะกับการฟังในวันที่อากาศร้อน ๆ หากใครรู้ตัวว่ากำลังปล่อยให้รออยู่ ถ้าไม่อยากจะเสียเขาไป ถึงแม้ในวันนี้ยังไม่มั่นใจในความรู้สึก อาจยังไม่ต้องรีบบอกคำว่ารัก แต่แค่แสดงออกให้เขาเห็นว่าพยายามที่จะหาคำตอบของความสัมพันธ์นี้ไปด้วยกัน อย่าปล่อยให้รออย่างไร้จุดหมายเลย เพราะคนที่รอมันทรมานจริง ๆ นะ

ฟังเพลงนี้ที่ฟังใจ

 

FOMEOเราแค่ต้องการมีใครสักคนที่เข้ามาบอกว่าก๋วยเตี๋ยวร้านนี้มันอร่อยเพียงใด

FOMEO กลับมาอีกครั้งกับบทเพลงชื่อยาว หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขาได้ปล่อยซิงเกิล รอยยิ้มของเธอมันช่างสวยงามและเลิศเลอกว่าสิ่งใดที่ฉันนั้นเคยพบเจอ เพลงที่ชื่อยาวไม่แพ้กันเพลงแรกออกมาให้ได้ฟังกันไปแล้ว

หากพูดถึงเรื่องความรักกับเรื่องอาหารการกิน สองเรื่องนี้เป็นสิ่งที่เรื่องที่เกี่ยวข้องกันอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะหนึ่งในช่วงเวลาที่คู่รักได้ใช้เวลาร่วมกันนั่นคือช่วงเวลาบนโต๊ะอาหาร และปัญหามักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาของการเลือกว่าวันนี้จะไปกินอะไรกันดี หลาย ๆ ครั้งที่เสนอเมนูอาหารไป เขาคนนั้นคนนั้นกลับไม่เห็นด้วยกับการเลือกของเรา จนบางครั้งเรื่องเล็ก ๆ นี้ก็เกินเลยไปถึงขั้นต้องทะเลาะกัน ดังนั้นการชอบกินอะไรคล้าย ๆ กันก็เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้ความสัมพันธ์นั้นดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น

เพลงนี้ถูกบอกเล่าผ่านดนตรีช้า ๆ กับเสียงซินธิไซเซอร์ฟุ้ง ๆ และบีตกลองหนึบ ๆ ฟังไปพร้อมกับเนื้อเพลงแล้วชวนให้อยากกินก๋วยเตี๋ยวอย่างบอกไม่ถูก นอกจากนี้เรายังสัมผัสได้ถึงอารมณ์ความผิดหวังจากความรักในเพลงนี้จากการที่พบเจอคนที่ผ่านเข้ามาบอกรักกันและสุดท้ายเขาก็เดินจากไป เมื่อเสียใจมาก ๆ ก็ไม่อยากจะหวังอะไรจากความรักอีกต่อไป ขอแค่เพียงมีใครเดินเข้ามาบอกว่าก๋วยเตี๋ยวร้านนี้มันอร่อยเหมือนกันก็ทำให้หัวใจรู้สึกดีขึ้นมาแล้ว

หากกำลังตกอยู่ในสถานการณ์อันยากลำบากใจกับคำถามที่ว่าวันนี้จะกินอะไรดี ที่ต้องมาคอยเดาเมนูให้ตรงกับคำตอบที่มีอยู่แล้วในใจของเธอคนนั้น ลองชวนเธอคนน้ันไปกินก๋วยเตี๋ยวร้านประจำ เผื่อบางทีอาจจะชอบเหมือนกันก็ได้ และหากใครที่กำลังผิดหวังจากความรัก เราขอมอบเพลงนี้ให้ไว้ฟังเวลาเจ็บปวดใจ เผื่อจะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นมาบ้างนะ

ฟังเพลงนี้ที่ฟังใจ

 

electric.neon.lampแม้

หลังจากที่ electric.neon.lamp ห่างหายไปร่วมหลายเดือนจากเพลง เหลือ ในที่สุดพวกเขาก็ได้ปล่อยซิงเกิลใหม่ที่มากับความเจ็บช้ำกับความทรงจำในวันที่คิดถึงเธอกับเพลง แม้ มาให้ฟังกันให้หายคิดถึง
แม้ บทเพลงที่พูดถึงเรื่องราวในวันที่ความสัมพันธ์ที่หวังไว้ว่ารักครั้งนี้จะเป็นความรักครั้งสุดท้ายจะต้องจบลงไปจากการอาการหมดใจของใครบางคน ตลอดระยะเวลาที่ได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน มีเหตุการณ์ต่าง ๆ เรื่องราวดี ๆ ระหว่างกันเกิดขึ้นมากมาย ถึงแม้ความสัมพันธ์นี้มันจะไม่ได้ไปต่อ แต่ถ้าหากจะให้ลืมเรื่องราวทั้งหมดราวกับว่าไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนก็คงจะเป็นไปไม่ได้ ความผูกพันที่ได้สร้างกันขึ้นมา ยากที่จะตัดขาดในทันทีทันใด ดังนั้นเราก็ขอเก็บความทรงจำเหล่านี้ไว้ ในวันที่รู้สึกคิดถึงเธอขึ้นมา จะได้กลับมามองมันอีกครั้ง อย่างน้อยก็น่าจะช่วยบรรเทาความคิดถึงลงได้บ้าง ถึงแม้จะแลกมาด้วยความเจ็บปวดก็ตาม
เสียงซินธิไซเซอร์ที่กับเสียงกีตาร์ในเพลงตามแบบฉบับของชาวณีอรผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ยิ่งชวนให้นึกถึงเรื่องราวของความทรงจำในอดีต ราวกับคิดถึงลมหนาวในหน้าร้อนเช่นนี้ แต่ต่างกันนิดเดียวตรงที่ไม่ว่ายังไง ลมหนาวก็พัดกลับมาทุกปี แต่ทำอย่างไรเธอก็คงไม่กลับมา เรื่องราวของเรากลับกลายเป็นเพียงแค่อดีตไปแล้วจริง ๆ
เป็นอีกหนึ่งเพลงสำหรับเหล่าคนที่คนรักเดินจากไป หากยังไม่สามารถตัดใจได้ มันก็ไม่เสียหายที่จะหยิบความทรงจำเก่า ๆ เหล่านั้นมานั้นมานั่งมองอีกครั้ง และถ้าวันไหนคิดถึงเขามาก ๆ ขอให้เพลงนี้คอยอยู่เป็นเพื่อนปลอบใจ ถึงแม้ในวันนี้มันจะยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่เราเชื่อว่าสักวันเราจะต้องได้พบกับความรักดี ๆ แน่นอน
Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท ปีนี้พูดกับคนน้อยลงแล้ว เพราะหันไปพูดกับหมามากขึ้น ยังคงรอวันได้กลับไปวิ่งเล่นในคอนเสิร์ตทุกชั่วขณะจิต