fungrai-4th-May-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ส่งท้ายเดือนพฤษภาคม 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

gencry – Baby Try

gencry (เจน คราย) วงดนตรีอินดี้-ป็อป พราว – ชญตา ศรีพาณิชย์ (ร้องนำ), อาร์ม – ทวีวิชญ์ ตันติวงศ์ไพศาล (กีตาร์), เรนเจอร์ – ปรัญชา บุรพลกุล (เบส) และ ไอค์ – สหรัฐ โชติรัตน์รังสี (กลอง) กลับมาถ่ายทอดความรู้สึกของการต้องแบกรับความเจ็บปวดจากการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่วัยรุ่นยุคนี้ต้องเผชิญอีกครั้งตามฉบับ  Generation of Cry กับซิงเกิลล่าสุด Baby Try

Baby Try บทเพลงที่สะท้อนมุมมองเด็กเจเนอเรชั่นใหม่ที่ถูกปลูกฝังให้ซ่อนความรู้สึกด้านลบไว้ภายใต้รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ เพราะการแสดงออกเหล่านี้ถูกนิยามว่าคือ “ความเข้มแข็ง” จนทำให้บางครั้งเราเองก็หลงลืมไปว่าการร้องไห้เพื่อระบายความเศร้า ความเสียใจ ความผิดหวังออกมานั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิด และไม่ได้หมายความว่าเราอ่อนแอเสมอไป เพราะความรู้สึกทั้งดีและไม่ดีต่างก็เป็นธรรมชาติที่มนุษย์ทุกคนต้องพบเจอ และความรู้สึกเหล่านั้ไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ก็จะผ่านเข้ามาและผ่านไปในที่สุด 

พาร์ตดนตรีของเพลงนี้ มีความพิเศษและแตกต่างจากเพลงอื่น ๆ What’s the name of this (EP) ก่อนหน้านี้แต่ก็ยังคงความเป็น gencry ที่ได้พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น นั่นก็คือโมเลดี้และซาวด์ของ Baby Try ที่สื่อถึงความน่ากลัว ลึกลับ เหมือนเข้าไปอยู่ในบ้านผีสิง และในส่วนของเบส กีต้าร์ และกลองก็จะคอยบิลด์ให้เราฟังแล้วรู้สึกอึดอัด แต่จะส่งอารมณ์พีคในช่วงท้ายเพลง ราวกับว่าความเจ็บปวดและความเศร้าโศกของผู้ฟังได้ปลดปล่อยออกมาพร้อมกับความดุดันของดนตรีอย่างเต็มที่ 

บอกได้เลยว่า Baby Try เป็นเพลงสากลฟังสนุก ที่มาพร้อมเนื้อหามืดมนและลึกซึ้งที่น่าจะเข้าถึงผู้ฟังในเจเนอเรชั่นนี้ได้ไม่ยาก ขอฝากเพลงนี้เอาไว้ในใจของทุกคนด้วยนะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Mercury Goldfishคาเฟอีน 

Mercury Goldfish (เมอร์คิวรี่ โกลด์ฟิช) วงดูโอ้แนว synth-pop ที่ประกอบไปด้วยเพื่อนซี้ต่างเพศ นายจอนปรอท ( Mercury ) กับสาวหน้าปลาทอง มาอิ ( Goldfish ) คู่ซี้นิสิตที่รวมตัวกันครั้งแรก จากงาน Nitade Fest จุฬาฯ ที่นึกสนุกตั้งวง cover เล่นงานในคณะ จนเลยเถิดเปิดช่อง Youtube และมีแฟนคลับติดตาม ในวันนี้พวกเขาได้ก้าวเข้ามาเป็นศิลปินเบอร์แรกของค่าย “เชรสสส!” ในเครือ Tero music 

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางวงค่อย ๆ พัฒนาขึ้นอย่างเป็นรูปเป็นร่างชัดเจน จากโครงการ TK band ของอุทยานการเรียนรู้ TK Park ที่เปิดโอกาสให้ทางวงได้ทำเพลงออกมาจริง ๆ จัง ๆ หนึ่งเพลง จนทำให้พวกเขาเริ่มหาแนวทางและซาวด์ในแบบของตัวเองพบ บวกกับเพลงของวงที่มีคอนเซ็ปต์ชัดเจน ทั้งเนื้อร้องและบรรยากาศเพลง ที่มีการใส่ซาวด์เสียงจริงผสมกับเสียง synth ของมาอิ ทำให้การเล่าเรื่องราวของจอนปรอท ที่มีสไตล์เหมือนเพื่อนมาบ่นให้ฟังสามารถเข้าถึงแฟนเพลงได้ง่าย สนุก แปลกใหม่ น่าติดตาม และเซอไพรส์คนฟังในทุกเพลงที่ปล่อยออกมา 

ซิงเกิ้ลแรกที่ใช้เปิดตัวในฐานะการเป็นศิลปินของค่าย คือเพลง คาเฟอีน เพลงรักเนื้อหากุ๊กกิ๊ก ที่คลั่งรักสุดขีดถึงขั้นที่ว่าวลี “ขาดเธอเหมือนขาดใจ” เป็นเนื้อหาหลักของเพลงนี้ โดยเพลงนี้มีการเล่าเรื่องอย่างเป็นลำดับขั้นตอน โดยพูดถึงกิจวัตรประจำวันของมนุษย์ ตั้งแต่ตื่นนอนก็คิดถึงเธอ และกิจกรรมอื่นต่อ ๆ ไป แต่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ไม่เคยที่จะลืมเธอ รู้สึกคิดถึงเธอขนาดหนัก ราวกับว่าขาดเธอไม่ได้ เพราะเธอคือพลังงานที่คอยเติมเต็มให้ใช้ชีวิตอยู่ต่อไปได้ในแต่ละวัน จนถึงขั้นเสพติด! ซึ่งทางวงก็ได้ยกเรื่องการเสพติดความรักไปผูกกับการเสพติดคาเฟอีนในกาแฟ เพื่อให้เพลงมีเนื้อหาสนุกและเข้าถึงคนฟังได้อย่างง่ายดาย เพราะคาเฟอีนก็เป็นสารที่อยู่ในกาแฟ เครื่องดื่มยอดฮิตที่เกือบทุกคนจะต้องเคยดื่มหรือดื่มกันเป็นอย่างประจำทุกวันนั่นเอง

ใครที่กำลังอินเลิฟหรืออยากจีบใครสักคน เพื่อแสดงความรัก ความคิดถึงที่เรามีให้ต่อเขา ก็ลองส่งเพลงนี้ไปให้เขาดู เผื่อว่าจะได้เป็นคาเฟอีนของกันและกันในทุก ๆ วัน อิอิ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

JIPI – Familia

หลังจากปล่อยซิงเกิลมาพยุงใจกันหลายต่อหลายเพลง ก็ถึงเวลาของ Peace of Mind อัลบั้มเต็มจาก JIPI อัลบั้มที่เต็มไปด้วยเรื่องราวชีวิตที่เกิดขึ้นจนเขาได้พบกับสันติในเรือนใจ และเพลงที่เรากำลังจะหยิบมาชวนให้ทุกคนได้ฟังคือหนึ่งในซิงเกิลภาษาอังกฤษที่อบอุ่นหัวใจ Familia

Familia แปลว่าครอบครัวในภาษาสเปน และเพลงนี้ก็เพื่อครอบครัวโดยเฉพาะ เล่าเรื่องตั้งแต่เด็กถึงพ่อ แม่ พี่สาว จำลองเรื่องราวตั้งแต่ตัวเองยังเป็นทารกที่ได้เห็นหน้าแม่ตอนเกิดมาว่าแม่ยิ้ม แต่แม่ก็ร้องไห้ไปด้วยในเวลาเดียวกัน เล่าถึงชีวิตของพ่อที่เป็นคนทำงาน ว่าง ๆ ก็ร้องเพลงเล่นดนตรี และพ่อเป็นคนที่บอกกับเขาเสมอว่าให้ทำอะไรก็ได้ที่ใจต้องการ เพราะที่ผ่านมาเขาไม่ได้ทำสิ่งที่เขาต้องการมาแล้ว ไม่อยากให้มันเกิดซ้ำ และก็ยังเล่าไปถึงพี่สาว เรื่องราวของการให้และให้อภัย ได้เรียนรู้บางสิ่งบางอย่างจากเขา ไม่ว่าเวลาจะเปลี่ยนผ่านไปแค่ไหน แต่ดวงตาของพวกเขาก็ยังคงเหมือนเดิมเสมอ และทุกอย่างมันลงตัวไปหมดเมื่อเราทั้งหมดได้อยู่ด้วยกัน หากขาดใครไปสักคนโลกใบนี้ก็คงเป็นโลกที่ดูเศร้าหมองไปเลย ถึงแม้เนื้อหาจะเฉพาะตัวศิลปินมาก ๆ ก็ยังถูกเล่ามาในภาษาและดนตรีที่เรียบง่าย ฟังสบาย และรู้สึกถึงความรักที่ครอบครัวนี้มอบให้แก่กันและกันไปด้วย เราเลยได้เห็นบทเพลงที่ปลอบโยนหัวใจจาก JIPI มาเสมอ เพราะเขามีครอบครัวที่น่ารักจริง ๆ

เป็นอีกหนึ่งบทเพลงจากอัลบั้ม Peace of Mind ที่เราไม่อยากให้พลาด วันที่อ่อนล้า รู้สึกโดดเดี่ยว หวังว่าเพลงนี้จะอยู่เป็นเพื่อน และทำให้คุณได้คิดถึงใครสักคน หากครอบครัวไม่ได้เป็นเซฟโซนกับหัวใจ ก็หวังว่าจะยังมีครอบครัวที่คุณเลือกเองได้คอยยิ้มให้อยู่เสมอนะ

ส่วนใครที่ตามมาฟังแล้วถูกใจ หรือเป็นแฟนของ JIPI อัลบั้ม Peace of Mind ยังคงเปิดให้จับจองอยู่เรื่อย ๆ หากสนใจก็แวะเวียนไปสอบถาม พูดคุยกันได้ที่แฟนเพจเฟซบุ๊กของเขาได้เลย

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

PANPAN YEEYEE – เหี่ยวเหมือนเฟรนช์ฟรายส์

Panpan Yeeyee ศิลปินที่มอบความสนุกสดใสกับทุกเพลงที่เธอทำออกมาให้เราได้ฟัง กลับมาอีกครั้งพร้อมซิงเกิลที่จะทำให้คุณหลอนหัวกับคำว่า “เหี่ยวเหมือนเฟรนช์ฟรายส์ ห่ายเหมือนเฟรนช์เฟรียวส์” จนหยุดพูดไม่ได้!

เหี่ยวเหมือนเฟรนช์ฟรายส์ฃ ซิงเกิลล่าสุดที่ตีหัวเข้าบ้านตั้งแต่ชื่อเพลง ทีเซอร์ มาจนมิวสิกวิดีโอ กับแท็กไลน์ชุบชูใจ ‘ในวันที่ห่อเหี่ยว ให้เฟรนช์ฟรายเหี่ยวเป็นเพื่อนคุณ’ เพลงเชียร์อัพในวันที่ห่อเหี่ยว ปลอบใจเราอย่างหนักหน่วงว่า เฮ้ยมันก็ไม่แย่เท่าไรหรอก มีเฟรนช์ฟรายส์เหี่ยวเป็นเพื่อนเสมอนะ ประสบการณ์ห่อเหี่ยวที่ชวนนึกถึงเฟรนช์ฟรายส์ที่ยมในกล่อง เปลี่ยนมาเป็นเพลงที่มอบรอยยิ้มให้กับเราในวันที่ห่อเหี่ยวได้จริง ๆ ได้กลิ่นอิเล็กทรอนิก-พังก์ผสมเข้าไปไว้ในป็อปแบบพอดิบพอดี กลมกล่อม กรูฟอร่อย และยังคงคงตัวตนที่ขี้เล่นไว้ในเนื้อเพลงได้ดีเสมอ ยอดปรัชญานักปลอบใจที่สอนเราทอดเฟรนช์ฟรายส์ให้กรอบไปด้วยในเวลาเดียวกัน

ความน่ารักขี้เล่นจากเพลงของปันปันยีย์ยีย์น่าจะช่วยเปลี่ยนวันที่แย่ตั้งแต่ก้าวขาออกจากบ้านให้เป็นวันที่ดีขึ้นได้แน่นอน ขอฝาก เหี่ยวเหมือนเฟรนช์ฟรายส์ ไว้ในวันที่ห่อเหี่ยวด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Vitamin D from The Sun – เวลาที่ร่ำลา

เวลาที่ร่ำลา เพลงเศร้าที่มาจากเรื่องจริงของเทพ (นักร้องนำ) เล่าถึงคุณพ่อที่จากไปอย่างกะทันหัน เลยได้หยิบความรู้สึกที่ผสมกับความทรงจำมาร้อยเรียงไว้ในเพลงนี้ หลาย ๆ คนอาจเคยได้ฟังเวอร์ชันเมื่อปี 2019 ที่รวบรัดทำเสร็จภายในห้าวันก็พาเอาน้ำตาไหล พอพวกเขาหยิบมาทำใหม่ก็โหมอารมณ์ให้เราอินด้วยได้มากยิ่งขึ้นไปอีก ทรัมเป็ตในเพลงนี่เรียกว่าเป็นตัวแทนของความเศร้าได้ดีมาก ๆ กีตาร์โปร่งเคลียร์ ๆ อาจไม่ได้ทำให้เราสุขใจแล้วในวันนี้ กลับเป็นการส่งเสริมความเศร้าที่ดีเมื่อผสมกับเสียงร้องของเทพ และถูกขยี้ซ้ำผ่านกลองที่ให้จังหวะเหมือนเสียงหัวใจที่ใกล้ระเบิดเต็มที

ปกติเรามักจะได้เห็นเพลงที่เป็นแสงสว่างให้ในวันที่มืดมนจากวงนี้ แต่บทจะทำเพลงที่มันอยู่ในเรื่องราวที่ต้องพบเจอในชีวิตก็เข้มข้นจนอดรู้สึกตามเพลงไม่ได้เลยจริง ๆ ต่อให้เป็นเนื้อเพลงที่เรียบง่าย เหมือนเป็นคำพูดที่เราเข้าใจและใช้กันในชีวิตประจำวัน แต่พอต้องได้พบเจอกับเรื่องราวของการสูญเสีย ก็ยากที่จะตั้งสติ กว่าจะเข้าใจและยอมรับได้ก็ใช้เวลาค่อนข้างมาก หรืออาจจะไม่มีวันที่ยอมรับและเข้าใจได้เลยก็เป็นได้ ซึ่งวงก็สื่อสารออกมาผ่านเนื้อเพลงและดนตรีได้ดีมาเสมอ

เป็นอีกบทเพลงที่เข้าใจในความรู้สึกของการสูญเสีย และควรค่าแก่การฟัง ไม่ฟูมฟาย ไม่ซึมจนเศร้าขนาดที่กักตัวเองไว้ในห้องใดห้องหนึ่ง แต่เชื่อว่าเพลงนี้จะทำงานกับหัวใจของใครหลาย ๆ คนเป็นแน่ ขอฝาก เวลาที่ร่ำลา ไว้ให้นึกถึงเมื่อถึง ‘เวลาที่ต้องร่ำลา’ ด้วยนะฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

VYBES – Monalisa

VYBES สามหนุ่ม มาร์ช (คีย์บอร์ด), บี (ร้องนำ) และปอนด์ (กีตาร์) รุ่นพี่รุ่นน้องนักดนตรีที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังมากว่าทศวรรษ ถึงเวลารวมตัวกันส่งต่อบทเพลงอารมณ์ดีให้กับคนฟังในนาม VYBES ที่มากกว่าคำว่า Vibes เพราะสอดแทรกไว้ด้วยดนตรีป็อปและอาร์แอนด์บีฟังเพลินกับซิงเกิลแรก Monalisa

Monalisa เดบิวต์ซิงเกิลที่ว่าด้วยเรื่องราวของการเจอคนที่ถูกใจทำให้ไปไม่เป็นกันเลยทีเดียว ซึ่งในเรื่องราวนี้ก็เป็นมุมมองจากคนหนึ่ง มองอีกคนหนึ่งซึ่งเปรียบความสวยกับชิ้นงานศิลปะ ความสนุกในเพลงนี้ที่ทำเอาเราต้องฟังหลายรอบเพราะ spoken words ทั้งหลายที่คอยล้อกับท่อนร้องปกติ ค่อนข้างแสดงตัวตนที่ขี้เล่นและสนุกสนานของวงให้เราเห็นผ่านเพลงแรกได้ชัดเจนมาก ๆ ดนตรีผสมไว้ทั้งป็อป, โซล และอาร์แอนด์บีที่มีเมโลดี้น่าร้องตาม ฟังแล้วหัวใจเต้นดุ๊กดิ๊กและอมยิ้มได้ทันที เป็นวงใหม่ที่เก๋าเกมเพลงป็อปไม่น้อยเลย

ขอฝากไวบส์ดี ๆ ใน Monalisa ไว้ให้เป็นเพลงแสดงความรู้สึกเมื่อเจอใครสักคนแล้วใจเต้นแรงไว้ด้วยนะฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Bean Napason – ไม่เกรงใจฉันก็เกรงใจแฟนของเธอ

Bean Napason นักร้องสาวเสียงดีจาก BOXX MUSIC กลับมาฟาดแฟนเก่าต่อด้วยคำว่า เธอไม่มีสิทธิ์จะคิดถึงฉันอีก ในซิงเกิลล่าสุด ไม่เกรงใจฉันก็เกรงใจแฟนของเธอ เป็นบีนท่ีโตขึ้นไปอีกขั้นแล้วแม่!

ไม่เกรงใจฉันก็เกรงใจแฟนของเธอ ชื่อเพลงตีหัวเข้าบ้านที่ตั้งใจสื่อความหมายตามชื่อเพลงจริง ๆ เรื่องราวของแฟนเก่าที่มาเจอกับแฟนเก่าอีกครั้ง แต่มันมีฝ่ายหนึ่งที่ลืมตัวว่าไม่สามารถกลับไปหาอีกคนได้แล้ว แน่นอนเรื่องราวหลังเลิกกันมันต้องมีคนที่อยากจะกลับมารื้อฟื้นความทรงจำอยู่ไม่มากก็น้อย แต่หากการพยายามที่จะกลับมารื้อฟื้นนั้นมีตัวแปรที่สามคือแฟนปัจจุบัน มันก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกที่ควร แม้แต่จะคิดก็ไม่ได้ทั้งนั้น ซึ่งเพลงนี้บีนก็ได้มีส่วนร่วมกับการทำเพลงกับทีมตั้งแต่ต้นสายจนถึงปลายสายที่ได้ปล่อยออกมาให้เราได้ฟัง แม้เพลงนี้จะมีเรื่องราวที่ดุดันน้ำเสียงของบีนก็สื่ออารมณ์ที่ไม่พอใจออกมาได้เป็นอย่างดี ดนตรีเป็นป็อป-ร็อกที่หลอกเราตอนต้นเพราะดูเศร้ามาก ๆ พอปูมาจนถึงจุดเดือดสุดก็ระเบิดอารมณ์ตามเรื่องราวได้อย่างเข้มข้น

เป็นบีนที่ยังคงคอนเซปต์ความสัมพันธ์กับแฟนเก่าตั้งแต่เพลงก่อนหน้านี้ แต่โตขึ้นไปอีกระดับ ขอฝาก ไม่เกรงใจฉันก็เกรงใจแฟนของเธอ ไว้ส่งให้คนที่ไม่ควรกลับมาด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

อ่านบทความอื่น ๆ ที่นี่

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนพฤษภาคม 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล