fungrai-first-sep-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์แรก เดือนกันยายน 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

Mirrr นินจา

​​Mirrr ศิลปินดูโอ้มากความสามารถเจ้าของเพลงฮิตอย่าง นิโคติน เพลงเศร้าที่ใคร ๆ ก็รู้จัก กับท่อนฮุก “เมื่อไหร่ที่เธอผิดหวัง ฉันจะปลอบโยนหัวใจ” ที่ไม่ว่าใครก็ร้องตามได้กันทั่วบ้านทั่วเมือง ประกอบไปด้วย “โต – เลอทัศน์ เกตุสุข” (ร้องนำ) และ “นาว – วิชชานนท์ ว่องวีรชัยเดชา” (กีตาร์) และก่อนหน้านี้ไม่นานพวกเขาก็ได้สร้างปรากฎการณ์ ดอกไม้ไฟ เพลงดังที่ทะลุ 13 ล้านวิว และครองชาร์ตเพลงฮิตมาแล้วทุกแพลทฟอร์มยาวนานต่อเนื่องไม่แพ้นิโคติน เลย และล่าสุดนี้ สองหนุ่ม Mirrr ก็ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับซิงเกิลล่าสุดประเดิมอัลบั้มเต็มชุดแรกของพวกเขาที่มีชื่อเพลงว่า นินจา ที่พกความน่าตื่นเต้นมาให้เราแบบไม่มีกั๊ก! 

นินจา เพลงที่พูดถึงความรู้สึกของคนที่มาที่หลังในความสัมพันธ์ ที่ไม่ว่าจะทำยังไงเธอก็ไม่รัก เพราะเธอยังรักและรอให้คนเก่าของเธอกลับมาอยู่เสมอ และไม่คิดจะเปิดใจให้ฉันเลย จนบางทีก็อยากรู้ว่าฉันคนนี้จะได้มีที่นั่งในใจเธอบ้างไหม ถึงในใจเธอตอนนี้จะมีแต่เขา แต่ระหว่างที่เหงาและไม่มีใคร ให้ฉันอยู่ข้างเธอได้ไหม แล้วถ้าเขากลับมาเมื่อไหร่ ฉันจะหลีกทางให้ทันที รับบทนินจาวนเวียนอยู่ข้าง ๆ เธอ ขอแค่เธอไม่เสียใจก็พอ ซึ่งเพลงนี้ Mirrr ยังได้ทดลองนำ “ดนตรีและศิลปะ” มาผสมผสานกับ “Innovation Technology” เพื่อสร้างความแปลกใหม่ยิ่งขึ้น แถมยังเป็นเพลงแรกจากอัลบั้มชุดแรกของพวกเขาด้วยเช่นกัน 

ใครที่กำลังรับบทนินจา เข้าไปอยู่ใกล้ ๆ เธอ แต่พอคนในใจเธอมาก็ต้องหลีกทาง เพลงนี้น่าจะแทนความรู้สึกนี้ได้เป็นอย่างดี ได้แต่หวังว่าวันหนึ่งเธอจะเปิดใจให้เราเข้าไปเป็นตัวจริงบ้าง ยังไงก็ขอฝากเพลงนี้จาก Mirrr เอาไว้ด้วยนะ รวมไปถึงอัลบั้มแรกของพวกเขาก็สามารถรอติดตามกันได้เล้ยยยย 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

 

MULILA ยังคงเฝ้าคอย

MULILA (มุลิลา) วงดนตรีที่ประกอบไปด้วยสมาชิกด้วยกัน 5 คนได้แก่ คิง ภัชรพงษ์ บุญชู (ร้องนำ) เก้า ยุทธศักดิ์ กิจสนิท (กีตาร์) กอล์ฟ รุ่งรุจ เมธีกุล (เบส) อาท ปฏวี เทียนไธสง (กลอง) และ เกิ้ล จุฑา ฉิมคล้าย (คีย์บอร์ด) ซึ่งหลังจากที่ได้ปล่อยซิงเกิลสุดเศร้าอย่าง พลูโต ออกมาให้เราได้ฟังไปพร้อมกับความเศร้าปนคิดถึงกันไปแล้วไม่นานมานี้ กลับมาครั้งนี้ พวกเขาก็ยังคงไม่มูฟออน ส่งเพลงเศร้ามาอย่างต่อเนื่องกับเพลงใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า ยังคงเฝ้าคอย

ยังคงเฝ้าคอย เพลงที่พูดถึงการเฝ้ารอใครบางคนอยู่ฝ่ายเดียว ถึงแม้ว่าเขาจะเดินออกจากชีวิตเราไปไกลแสนไกลแล้ว แต่ทุก ๆ ความทรงจำที่เคยมีมันยังคงอยู่ในใจของฉันอยู่เสมอ ความทรงจำมากมายที่เราเคยมีร่วมกัน วันนี้กลับกลายเป็นความว่างเปล่า มีเพียงแต่ฉันที่ยังคงจำช่วงเวลาเหล่านั้นได้ดี ไม่ว่าจะเดินไปไหน จะทำอะไร ก็ยังเห็นแต่ภาพเราเมื่อวันวาน ถึงวันนี้เธอจะไม่อยู่แล้ว แต่ฉันก็ยังอยู่ที่เดิมตรงนี้ไม่ไปไหน แม้ว่าในใจจะเหงามากก็ตาม เมื่อมารวมเข้ากับดนตรีและเสียงร้องที่มีความหนักแน่นสไตล์ MULILA ก็ยิ่งทำให้เพลงนี้ทวีคูณความเศร้าเข้าไปอีก ฟังแล้วก็แอบเผลอไปคิดถึงใครบางคนแบบไม่รู้ตัว

เป็นอีกเพลงจาก MULILA ที่อัดแน่นไปไปด้วยซาวน์ดนตรีและเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์รวมไปถึงอารมณ์ความรู้สึกที่พวกเขาตั้งใจถ่ายทอดให้คนฟังทุก ๆ คนอย่างไม่ออมมือ ทำเอาฟังแล้วแอบซึมเล็กน้อย ใครที่กำลังรอเขากลับมา ก็เปิดเพลงนี้ฟังไปด้วยพลาง ๆ แก้เหงาก็ได้นะ ก็ขอฝากเพลงนี้จากพวกเขาเอาไว้ด้วยน้า 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

 

PaPaPao วันที่การร้องไห้ไม่เป็นเรื่องน่าอาย

PaPaPao ส่ง วันที่การร้องไห้ไม่เป็นเรื่องน่าอาย เพลงเพราะที่พาให้หัวใจได้ปลดปล่อยความรู้สึก พร้อมทั้งเป็นการบอกนัย ๆ ว่าทุกคนสามารถร้องไห้ได้ เพราะมันเป็นเรื่องธรรมดา 

หลาย ๆ คนอาจคุ้นหน้าคุ้นตา มุ้งมิ้ง และเปา ในวงดนตรีดูโอ้นามว่า PaPaPao (ปาปาเปา) จาก Zeb Records (หรือที่คุ้นหูกันในชื่อ Maquid Records นั่นเอง) มาตั้งแต่ปี 2018 กับอัลบัม Dvaar จากพวกเขา แต่ในปีนี้พวกเขาก็ได้กลับมาพร้อมกับสองเพลงแรก Lalaวันวาน และ วันที่การร้องไห้ไม่เป็นเรื่องน่าอาย และเพลงใหม่ล่าสุดอย่าง จากคำถามของโสภา แต่เพลงที่เราอยากหยิบมาให้ทุกคนได้ฟังในช่วงเวลาแบบนี้ก็คือ วันที่การร้องไห้ไม่เป็นเรื่องน่าอาย นั่นเองล่ะ

วันที่การร้องไห้ไม่เป็นเรื่องน่าอาย เพลงที่พูดแทนหัวใจของคนที่ยังเชื่อว่าน้ำตาเป็นตัวแทนของความอ่อนแอ ซึ่งจริง ๆ แล้วมันไม่ใช่ เพราะมันเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิต มันเป็นเพียงแค่เหงื่อจากหัวใจที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มีเช่นกัน  และอีกหนึ่งความน่าสนใจจาก PaPaPao คือการนิยามแนวเพลงของตัวเองไว้ว่า “Freak Folk“ มาจากการผสมระหว่างดนตรีหลากหลายรูปแบบจากพวกเขา ไม่ว่าจะเป็น แจ๊ซ, บอสซ่า, คันทรี-โฟล์ก, ไซคีเดลิก หรือแม้แต่อื่น ๆ อีกมากมายที่ถ่ายทอดผ่านเครื่องดนตรีอคูสติกเป็นหลัก ทำให้หลาย ๆ คนเมื่้อได้ฟังก็พาให้จิตใจสงบ ยิ้มตามได้กับเนื้อเพลงที่ปลอบหัวใจเช่นนี้

สำหรับใครที่อาจจะยังไม่เคยฟังเพลงของ PaPaPao มาก่อน แต่ชอบในดนตรีที่ฟังสบายกับภาษาสวย ๆ ที่รีเลทชีวิตจนอาจเปลี่ยนวันเทา ๆ ให้เป็นวันที่สดใส น้ำตาที่เก็บไว้ก็จงปล่อยออกมา เพราะมันเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

WWJสายลม (Original Song by Move Along) 

ยังคงเสิร์ฟเพลง cover เพราะ ๆ ให้เราได้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง กับโปรเจกต์ Retro Gores Trash ที่เกิดจากการจับมือกันของ Trashlab ค่ายเพลงที่อัดแน่นไปด้วยศิลปินคุณภาพมากมายไม่ว่าจะเป็น WORRX, Wanlop, และอีกมากมาย และ 48 Trash Lab ที่ได้ชักชวนศิลปินมากมายมาทำเพลง cross over สนุก ๆ ในแบบของตัวเองแบบสุดเท่กันไปเลย คราวนี้ถึงคิวของ WWJ หรือแอ็คกี้ ที่ได้หยิบเพลงจากวง Move Along อย่างเพลง สายลม มา cover ใหม่ในแบบของ WWJ จนเกือบลืมต้นฉบับไปเลย

WWJ (ackywwj) หรือ แอ็คกี้ ศิลปินเดี่ยวเจ้าของเพลงฮิตที่ติดชาร์ตบนฟังใจมาแล้วหลายเพลง ไม่ว่าจะเป็น จีบอยู่เผื่อไม่รู้, เธอจะเป็นคนโปรดของฉันเสมอ และเพลงล่าสุดอย่าง ยังคงคิดถึงในทุกช่วงเวลา ด้วยเพลงที่มีเสียงร้องและทำนองดนตรีสไตล์ dream pop / folk pop ที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้หลาย ๆ เพลงของ WWJ ได้กลายมาเป็นเพลงโปรดที่อยู่ในเพลย์ลิสต์ใครหลายคนไปแล้วเรียบร้อย มาในครั้งนี้ WWJ ก็ได้เลือกหยิบเพลง ‘สายลม’ จาก Move Along มา cover ในแบบของเขาเองด้วย!

สายลม เพลงที่เป็นตัวแทนของความเศร้าและเหงาเปล่าเปลี่ยวหัวใจ พูดถึงความเจ็บช้ำจากความรักที่จะไม่มีวันลืมว่าเธอเคยใจร้ายขนาดไหน ทุก ๆ ถ้อยคำที่เธอเคยพูดมาก็ยังตราตรึงไม่มีวันลืม ตอนนี้เหลือเพียงแค่ความอ้างว้างและความเงียบเหงา จึงอยากให้สายลมช่วยโอบกอดเอาไว้ในวันที่อ่อนไหว ให้พระจันทร์ช่วยปลอบในวันที่ความเหงาเริ่มเข้ามากัดกินในใจ ได้แต่ภาวนาให้ผ่านพ้นความรู้สึกนี้ไปเร็ว ๆ เสียที ซึ่งเพลงนี้ในเวอร์ชั่นของ WWJ ก็มีความละมุนตามสไตล์ ผสมกับเสียงร้องที่คุ้นเคย กลายเป็นสายลมเวอร์ชั่นในแบบฉบับของ WWJ ที่แหวกไปจากต้นฉบับ

ใครที่ชอบเพลงนี้อยู่แล้ว อยากให้ลองมาฟังเพลงนี้ในอีกเวอร์ชั่นจาก WWJ รับรองว่าจะต้องติดใจและเศร้ากว่าเดิมอย่างแน่นอน ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ได้มีแค่ WWJ ที่เอามาร้องนะ ฝั่ง Move Along ก็ได้หยิบเพลง ‘จีบอยู่เผื่อไม่รู้’ ของ  WWJ มาร้องไว้ด้วยเช่นกัน ใครที่อยากฟังก็เข้าไปฟังที่ฟังใจได้เล้ยยย 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

chisun a child and a monster

chisun (ชิซัน) หรือ ชาร์ลี – จิรภัทร สุนิลหงส์ ศิลปินชายหน้าใหม่ที่มีเรื่องราวในเพลงที่น่าสนใจจนทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าเพลงต่อ ๆ ไปจากเขาจะหยิบยกเรื่องอะไรมาเล่าให้หัวใจรู้สึกตาม ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้ปล่อยเพลงมาให้ฟังกันแล้วจำนวนหลายต่อหลายเพลง ไม่ว่าจะเป็น Crying in the cab, Last Song, Endless Summer, Pluto (a song from hades) และ Midnight City แน่นอนว่ากลับมาคราวนี้ก็ยังหยิบยกเรื่องราวจากประสบการณ์ของตัวเองและคนรอบ ๆ ข้างมาเพื่อต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงกับปัญหาที่หลาย ๆ คนอาจมองข้ามไป กับ a child and a monster

a child and a monster เพลงที่เล่าเรื่องราวของเด็กหนึ่งคนที่เกิดมาบนโลกใบนี้ เมื่อเริ่มรู้จักและเข้าใจ โลกของเขาในช่วงแรกก็มีเพียงครอบครัว แต่ที่พึ่งทางใจที่เขาเชื่อโดยสุดหัวใจ กลับเป็นคนที่ทำร้ายเขามากที่สุด หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า “child abuse” หรือการทารุณกรรมที่เหยื่อในเรื่องราวนี้คือเด็ก ไม่ว่าจะด้วยคำพูด ด้วยการกระทำทางตรงหรือทางอ้อม หากมันเป็นการที่สร้างแผลในใจให้กับตัวบุคคล นั่นนับเป็นการทำร้ายแล้ว และส่วนใหญ่ก็เกิดจากคนใกล้ตัวที่สุดอย่างครอบครัวนั่นเอง หลาย ๆ คนโตมาแล้วขาดความมั่นใจ หรือมีปัญหาในการใช้ชีวิตก็เริ่มต้นมาจากการที่ถูกทำร้ายในวัยเด็กเช่นเดียวกัน นับไปจนการดูถูกจากคุณครู อาจารย์ ด้วยนะ มองย้อนกลับไปเราอาจเคยถูกทำร้ายมาแล้วกันทั้งนั้น แต่เราอาจไม่รู้ว่าสิ่งนี้คืออะไร กลับทำให้เรากลายเป็นคนที่โทษตัวเองจนเกินไป หรืออาจจมปลักอยู่กับการตั้งคำถาม ตั้งข้อสงสัยว่าสิ่งที่เราเป็นมันผิดอะไร สิ่งที่เราทำไม่ดีแค่ไหน จนขาดความมั่นใจ และแน่นอนว่าสิ่งนี้มันสามารถส่งผลในอนาคตต่อตัวเด็กได้ในระยะยาว ถ้าไม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไข

ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือนอกจากทำเพลงเพราะ ๆ พาย้อนกลับเข้าไปคุยกับวัยเด็กของตัวเองแล้ว ก็ยังทำเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยระดมทุนให้กับ ‘มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็กกับการคุ้มครองเด็ก’ เพื่อสนับสนุนและช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงอีกด้วยเช่นกัน โดยทุกคนสามารถเข้าไปร่วมสนับสนุนได้ที่ลิงก์นี้ https://www.thaichildrights.org/donate/donate/ เพื่อให้น้อง ๆ ได้รับการบำบัดฟื้นฟูและเยียวยาจิตใจอันบอบช้ำไปจนพัฒนาส่งเสริมให้กลับมามีชีวิตปกติและเข้าสังคมได้อีกครั้ง

หวังว่าจะไม่มีใครตกเป็นเหยื่อในความรุนแรงทั้งหลายเหล่านี้ และก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะไม่มีใครเผลอหรือแม้แต่ตั้งใจทำร้ายคนรอบข้างแล้วบอกว่านั่นคือการแสดงความรัก เพราะมันไม่ใช่ ช่วยกันคนละไม้ละมือ มีทุนก็สามารถสนับสนุน หากไม่สะดวกก็สามารถช่วยเป็นกระบอกเสียงได้ง่าย ๆ ด้วยการฟังเพลงนี้ หรือง่ายไปกว่านั้นก็คือการไม่ปล่อยให้ตัวเองเป็นผู้กระทำเสียเอง

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

imnuttจะไม่ร้องไห้ :’)

imnutt หรือ นัท – ณัฐพงศ์ รัตนเมธานนท์ ที่ได้ออกเดินทางตามความฝันในเส้นทางสายใหม่จากนักแสดงอิสระ สู่ ศิลปินเป็นครั้งแรก ด้วยความรักและชอบในเสียงดนตรีจึงได้ปล่อยซิงเกิลแรกออกมาให้ฟัง นั่นก็คือ จะไม่ร้องไห้ :’) เพลงที่พาให้อบอุ่นหัวใจผ่านเสียงดนตรีและเสียงร้องที่จริงใจจากเขานั่นเอง

จะไม่ร้องไห้ :’) เพลงที่ถ่ายทอดห้วงความคิดที่ใครหลาย ๆ คนอาจต้องเคยรู้สึกเช่นนี้ผ่านเข้ามาในหัวบ้าง นั่นก็คือ หากวันใดวันหนึ่งที่คนรักของเราต้องจากไปยังที่ ๆ ไกลแสนไกล แน่นอนว่าคนรักในที่นี้จะเป็นใครก็ได้ ตั้งแต่คนในครอบครัว เพื่อนฝูง แฟน เพื่อนสี่ขา และผู้คนอีกมากมายรอบกายที่ผูกพัน เราก็คงไม่อยากให้เขาต้องกังวลและเป็นห่วงเรา เพลงนี้จึงได้เทียบเท่ากับคำสัญญาที่ว่า จากนี้ไม่ต้องเป็นห่วง คนทางนี้จะเข้มแข็งให้ได้อย่างที่เคยบอกกับเธอเอาไว้ แล้วพบกันใหม่ในความฝัน เพลงได้ถูกบอกเล่าผ่านดนตรีที่มีส่วนผสมทั้ง โฟล์ก, ดรีมป็อป และยังมีซาวด์อนาล็อกซินธ์ผสมผสานเข้าไปให้ชวนฝันถึงวันลาจากได้ดียิ่งขึ้น

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ความพิเศษอีกเรื่องก็คือการได้ร่วมงานกับ น็อต – ภาคภูมิ เจริญวิริยะ (Lab 5 Soundworks Game of Sounds) ที่มาช่วยดูแลส่วนผสมดนตรีและทิศทางของเพลงนี้ และยังได้ เล็ก – ธนพงศ์ ทับทิม มือกีตาร์มากฝีมือ จาก Penguin Villa มาร่วมบรรเลงซาวด์กีตาร์ชวนอิ่มใจได้ในแบบฉบับของเล็ก พร้อมทั้งได้ เตนท์ – ศิวนัส บุญศรีพรชัย (Summer Dress) ศิลปินมากฝีมือผู้คร่ำหวอดในแวดวงดนตรีมาเป็นมือมิกซ์ให้อีกเช่นกัน จนออกมาเป็น จะไม่ร้องไห้ :’) ในเวอร์ชันที่ทุก ๆ คนได้ฟังในวันนี้

จริง ๆ การร้องไห้ไม่ได้เป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนแอ แต่ถ้าเทียบกับความรู้สึกเมื่อคนที่รักเราได้มองเห็นเราร้องไห้แล้วนั้น ก็คงจะไม่สบายใจอยู่ไม่น้อยเพลงนี้เลยเป็นตัวแทนของความเข้มแข็ง ถึงแม้อาจจะยังเข้มแข็งไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็นับว่าเป็นการให้คำมั่นสัญญาที่มอบความมั่นใจให้แก่คนที่รักเราได้อย่างเต็มเปี่ยม หวังว่าเพลงนี้จะทำให้หัวใจพองโตในวันที่ห่อเหี่ยว ขอฝากจะไม่ร้องไห้ :’) และ imnutt ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

mindfreakkkDays Are Nights

mindfreakkk is freaking out ในอีกบทบาทของการเป็นศิลปิน ก็ไม่เคยปล่อยให้หูและหัวใจเราเหงา หลังจากปล่อยสองเพลงแรกอย่าง Have You Ever และ Pluto Bay ไปแล้ว ก็ไม่รอช้าปล่อยเพลงล่าสุด Days Are Nights ออกมาปลอบหัวใจในวันเทา ๆ เช่นนี้มาเป็นเพื่อนคนฟังแล้ว!

Days Are Nights เพลงที่เปรียบเสมือนเป็นสิริในชีวิตจริง แต่เป็นสิริในเวอร์ชันที่มาสำรวจ, รับฟัง และเข้าใจในทุกความเศร้าของคนฟัง พร้อมทิปส์ดี ๆ ที่จะทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น ในระยะเวลาตลอด 3.35 นาที เพลงค่อย ๆ แทรกซึมเข้าทุก ๆ อาการที่หลายคนเองก็เป็น ตั้งแต่ซ่อนความเศร้าของตัวเองเอาไว้ แล้วเลือกที่จะสวมรอยยิ้มไว้บนหน้าแทน ไปจนพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเอง ชดเชยความเจ็บปวดในใจด้วยการหยิบชุดทุกสีมาใส่ให้พอรู้สึกว่ามันเพิ่มพลังให้กับตัวเองได้ แต่บางทีมันก็อาจฝืนความเป็นตัวเองลึก ๆ ข้างใน กดและเก็บมันไว้จนไม่ค่อยอยู่ ทำเอาคนรอบข้างเห็นแล้วก็อยากยื่นมือเข้าไปช่วย เพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงที่เป็นตัวช่วยในวันที่ฝืน แทบ ไม่ ไหว ได้เช่นกัน

โดยเนื้อหาในเพลงนั้นค่อย ๆ แสดงตัวตนในแง่ของการที่อยากให้กำลังใจแก่ทุกคนที่กำลังเจอวันแบบนี้อยู่ ผ่านแง่มุมดี ๆ อย่างเช่น “ปล่อยความรู้สึกเหล่านั้นไป”, “เช็ดน้ำตาแล้วมาหากัน มากอดกันแน่น ๆ เล้ยยยย”, “ไหนนน ลองเล่าเรื่องวันนี้ให้ฟังหน่อยสิ” ไม่ก็หนีจากเรื่องวุ่น ๆ เหล่านี้ไปด้วยกันเลยน่าจะดีกว่า ไม่จำเป็นต้องไปสนใจคนรอบข้างหรือพยายามทำให้เขาพอใจมากจนสูญเสียความเป็นตัวเอง ลองชมตัวเองสักวันละครั้งสองครั้งก็อาจจะทำให้ใจฟูขึ้นได้โดยที่ไม่รู้ตัวนะ! ส่วนด้านดนตรี เพลงนี้ค่อนข้างเร็วกว่าทั้งสองเพลงที่ผ่านมา มีจังหวะชวนขยับมากขึ้นตามเนื้อหาของเพลงที่ก็ให้พลังบวกมากขึ้นยิ่งกว่าที่เคย บีทและซาวด์สังเคราะห์ต่าง ๆ ในเพลงก็จัดวางมาได้อย่างลงตัวและพอดีกับเสียงร้องใส ๆ และคอรัสหลากเลเยอร์ของมายด์เป็นอย่างดี ด้านเมโลดี้ก็พาหวนให้นึกถึงซิตี้ป็อปฟากญี่ปุ่น แต่เป็นซิตี้ป็อปที่ล้ำสมัยเหมาะกับปี 2021 ได้แบบไม่ขัดเขิน เรียกได้ว่าเป็นอีกเพลงที่ทั้งเพราะและให้พลังแก่คนฟังจริง ๆ

เป็นอีกเพลงจาก Mindfreakkk ท่ียังคงทำหน้าที่เป็นเพื่อนในวันที่หัวใจไม่ปกติได้ดีอยู่เสมอ หวังว่าจะช่วยให้หลาย ๆ คนลุกขึ้นมาปาดน้ำตาแล้วสนุกไปกับท่วงทำนองพร้อมเนื้อหาดี ๆ ในเพลงนี้ได้ แล้วปล่อยให้หัวใจได้ซ่อมแซม และได้ตัวของตัวเองคืนมา ขอให้ทุกวันเป็นวันที่ดีนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Frame Thanavuchรู้ดีว่าไม่กลับมา

Frame Thanavuch หรือ เฟรม ศิลปินชายน่าจับตามองจากค่าย Macrowave ที่มาพร้อมกับเสียงร้องใส ๆ ที่พาเราเคลิ้มตามได้ง่าย ๆ ผสมกับแนวเพลงสไตล์ Trap-Pop ที่ใส่ความเป็น Hiphop ลงไปเพิ่มความสนุก ก่อนหน้านี้เฟรมได้เริ่มต้นทำเพลงด้วยการลงมือทุกขั้นตอนเองจนออกมาเป็นผลงานเพลงแรกให้เราได้ฟังกันและรู้จักเขาเพิ่มมากขึ้นอย่างเพลง แค่เธอพูดมา ตามมาด้วยเพลงอื่น ๆ ได้แก่ เธอไม่คิดจะรักกัน และ ADORE YOU ซึ่งแต่ละเพลงเขาก็ได้ใส่ความเป็นตัวเองลงไปแบบไม่เหมือนใคร และกลับมาในครั้งนี้ เฟรมก็ได้มากับเพลงใหม่ที่ชื่อว่า รู้ดีว่าไม่กลับมา เพลงเศร้าที่ซ่อนความรู้สึกในใจเอาไว้มากมาย 

รู้แล้วว่าทำตัวไม่ดี แต่เธอจะไม่กลับมาจริง ๆ เหรอ 

รู้ดีว่าไม่กลับมา เพลงที่พูดถึงความรู้สึกผิดที่เคยทำอะไรแย่ ๆ ไว้กับคนที่เรารัก แต่พอรู้สึกตัวและอยากจะกลับไปแก้ไขให้ความพันธ์นั้นดีขึ้น เธอก็จากไปแล้ว และรู้ดีว่าไม่ว่าจะขอโอกาสจากเธอยังไงก็ตาม เธอก็คงไม่กลับมา ตอนนี้เลยได้แต่นั่งทำใจแล้วปล่อยเธอไปจริง ๆ ถึงเนื้อเพลงจะเศร้า แต่ดนตรีก็ยังฟังง่ายสบายหู ไม่ทำให้เราดิ่งไปมากกว่านี้ ผสมกับท่อนแร็ปในเพลงที่น่าจะรีเลทกับใครหลาย ๆ คน ที่เคยทำตัวไม่น่ารักใส่ใคร 

เป็นเพลงที่พูดแทนความรู้สึกของใครหลาย ๆ คนที่อยากกลับไปแก้ไขและขอโอกาสได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง แต่ก็คงทำไม่ได้อีกแล้ว เป็นความรู้สึกที่ทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากปล่อยเธอไปและยอมรับมัน ก็ขอฝากเพลงนี้จาก Frame Thanavuch เอาไว้ด้วยน้า

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

TUCKTIEAll the Same 

TUCKTIE ศิลปินเดี่ยวหน้าใหม่ ที่พกความสามารถและเพลงเพราะ ๆ มาแบบไม่มีกั๊ก! ก่อนหน้านี้ TUCKTIE ได้โชว์ฝีมือด้วยการ cover เพลงลงในยูทูปอยู่เรื่อย ๆ รวมถึงก็ยังทำเพลงของตัวเองออกมาแล้วมากมายหลายเพลง ทั้งเพลงเศร้าและเพลงรัก ไม่ว่าจะเป็น 21 (สสวก), ปีนี้, gnsdily และเพลงอื่น ๆ อีกมากมาย ผ่านเสียงกีตาร์ฟังสบาย และดนตรีเบา ๆ ลอย ๆ ฟังแล้วเหมือนได้เอนกายพักผ่อน และล่าสุด TUCKTIE ก็ได้กลับมาพร้อมกับซิงเกิลล่าสุดที่ชื่อว่า All the Same ออกมาให้เราทุกคนได้ฟังกันไม่นานมานี้ 

All the Same เป็นเพลงที่พูดถึงความสัมพันธ์ที่วนเวียนไปมาเป็นเหมือนลูปที่ไม่มีวันจบ เป็นความสัมพันธ์ที่ใครหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอกันมาบ้าง โดย TUCKIE ก็ได้เล่าผ่านเนื้อเพลงที่เล่าถึงคู่รักคู่หนึ่งที่ยังเลือกที่จะไม่ออกมาจากความสัมพันธ์นี้ ทั้ง ๆ ที่อยู่ด้วยกันต่อไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้นไปกว่าเดิม อยู่ไปก็มีแต่ทำร้ายกันและกัน แต่ในเมื่อเลือกที่จะอยู่ต่อ ก็ต้องยอมรับที่จะเจอกับปัญหาเดิม ๆ ต่อไปเหมือนเป็นลูปที่ก็ไม่รู้ว่าจะจบลงวันไหน แต่การเลือกอยู่กับเธอแบบนี้ก็ยังดีกว่าต้องออกมาจากชีวิตเธอและไม่ได้พบเจอกันอัก แบบนั้นน่าจะเป็นอะไรที่เจ็บกว่า 

เชื่อว่าหลาย ๆ คนทก็อาจจะเคยเจอลูปความสัมพันธ์แบบนี้มาก่อน ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าอยู่ด้วยกันไปก็ไม่ได้ดีขึ้น แต่เราก็ยังเลือกที่จะอยู่ต่อเหมือนเดิม เพราะรู้ว่าการที่ไม่มีเขาแล้วในชีวิตมันทรมานยิ่งกว่า และเพลงนี้ก็ถ่ายทอดความรู้สึกนี้ออกมาได้เป็นอย่างดี ก็อยากให้ลองฟังเพลงนี้จาก TUCKTIE รวมถึงเพลงอื่น ๆ ของเขาด้วยนะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

 

 

_____

อ่านบทความอื่น ๆ จากฟังใจและฟังไรได้ที่นี่

อย่าลืมติดตามฟังไรในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปด้วยนะ

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท ปีนี้พูดกับคนน้อยลงแล้ว เพราะหันไปพูดกับหมามากขึ้น ยังคงรอวันได้กลับไปวิ่งเล่นในคอนเสิร์ตทุกชั่วขณะจิต