fungrai-last-march-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ส่งท้ายเดือนมีนาคม 2022

  • Writer: Teramet Tongsong

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

LAAN – LOWE

LAAN อีกหนึ่งวงดนตรีที่บทเพลงของพวกเขามักจะชวนให้เราค้นหาบางสิ่งบางอย่างที่เคยเกิดขึ้นในใจ และอดคิดตามไม่ได้อยู่เสมอ ด้วยวิธีการเล่าเรื่องและซาวด์ดนตรีที่น่าสนใจเช่นนี้ ทำให้เราตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ฟังเพลงใหม่ คอยลุ้นว่าแต่ละเพลงว่าพวกเขาจะหยิบเรื่องใดมาเล่า และคราวนี้ก็ถึงเวลาของ LOWE ซิงเกิลใหม่ล่าสุด

LOWE บทเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวของความรัก ว่าโลกใบนี้มักจะหมุนเหวี่ยงพัดพาใครสักคนผ่านเข้ามาให้เราได้ตกหลุมรักราวกับเป็นเรื่องบังเอิญและด้วยหลักการเดียวกันนี้ มันก็จะพัดพาเขาคนนั้นจากไป แต่ในช่วงเวลาสั้น ๆ ระหว่างนั้นที่คนสองคนได้มาพบกัน มันได้มีบางอย่างเกิดขึ้นและยังคงหลงเหลือความรักเอาไว้ถึงแม้ความสัมพันธ์จะไม่ได้ถูกสานต่อก็ตาม และความรักที่เกิดขึ้นก็ยังคงหลบซ่อนตัวแฝงอยู่ตามบรรยากาศ สิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่สิ่งของรอบตัวเราโดยที่เราไม่ทันได้รู้ตัวและยากที่จะสังเกตเห็น เพราะสิ่งสำคัญไม่อาจเห็นได้ด้วยตา เราจะเห็นมันแจ่มชัดด้วยการใช้หัวใจเท่านั้น 

เสียงของเครื่องดนตรีที่ค่อย ๆ ขึ้นมาทีละชิ้น พาเราล่องลอยไปในห้วงความคิด แล้วค่อย ๆ พาให้เราเงียบลงจนเหลือเพียงกีตาร์โปร่ง ก่อนที่จะโหมกลับมาอีกครั้ง ให้ความรู้สึกคล้าย ๆ กับคลื่นที่ซัดเข้ามาปะทะฝั่งและม้วนตัวกลับลงไปในทะเลก่อนที่จะซัดกลับมาหาฝั่ง เรายังชอบการตั้งชื่อของเพลงนี้ที่เลือกใช้ตัวอักษร W แทนที่ V ในคำว่า LOVE กลายเป็น “LOWE” ซึ่งเหมือนเป็นการนำอักษร V สองตัวต่อกัน คล้ายกับมีนัยแอบแฝงซ่อนอะไรบางอย่างไว้ข้างใน 

หลังจากฟังเพลงจบแล้วก็ชวนให้เราแอบตั้งคำถามกับสิ่งที่เรียกว่า “ความรัก” จริง ๆ แล้วมันคืออะไร แล้วเกิดขึ้นได้อย่างไร จริงหรือที่มนุษย์สร้างมันขึ้นมา หรือแท้จริงแล้วความรักเกิดขึ้นได้ด้วยตัวมันเอง ทุกคนมีมุมมองต่อความรักอย่างไรเราอยากชวนมาลองแลกเปลี่ยนกัน เผื่อจะเข้าใจมันได้บ้างเสียที 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Television off – Be My Youth

หลังจากที่ให้ เธอหายไป ของชาวคณะ Television off ครองชาร์ตฟังใจมาเป็นเวลานาน ในที่สุดพวกเขาก็ได้ปล่อยเพลงใหม่ Be My Youth มาชวนให้นึกถึงเรื่องราวในวันวานที่จะมาคอยช่วยเยียวยาหัวใจในวันที่อ่อนล้าออกมาให้ได้ฟังกัน

Be My Youth บทเพลงที่พาเราย้อนเวลากลับไปหาตัวเองเมื่อครั้งยังเยาว์วัย ในวันที่ต้องเผชิญกับความท้าทาย ถาโถมไปด้วยความกดดันและความคาดหวังจากทั้งตัวเองและผู้คนรอบกาย อีกทั้งยังสับสนวุ่นวายกับการค้นหาเส้นทางชีวิตที่จะเลือกเดิน ในช่วงเวลาเหล่านั้นเองก็ได้เกิดเรื่องราวต่าง ๆ มากมายที่น่าจดจำทั้งเรื่องที่ดีและร้าย ไม่ว่าจะความสนุก ความเจ็บปวด หรือความผิดหวัง ที่ค่อย ๆ สอนให้เราแข็งแกร่งขึ้น ทั้งยังชวนคิดถึงเพลงที่เคยฟัง หนังที่เคยดู หนังสือที่เคยชอบอ่าน ความชอบต่าง ๆ ไปจนผู้คนที่ผ่านมาและผ่านไปในชีวิต สิ่งเหล่านี้ได้ค่อย ๆ หล่อหลอมให้เราได้เติบโตกลายเป็นเราในวันนี้ นึกแล้วก็อดคิดถึงช่วงเวลาเหล่านั้นไม่ได้เลย 

กีตาร์ฟุ้ง ๆ กับเสียงร้องที่ขับกล่อมให้เราค่อย ๆ นั่งทบทวน หมุนเข็มนาฬิกาของชีวิตย้อนกลับไปปะติดปะต่อเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมา เพลงพาให้เรานั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไป และเราก็ยังชอบเนื้อเพลงที่ราวกับกำลังพูดคุยกับคนฟังโดยการใช้คำว่า “เธอ” ในเพลงที่น่าจะหมายถึงเราทุกคนที่กำลังฟังเพลงนี้อยู่

เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ทำให้เรากลับไปหวนนึกถึงช่วงชีวิตในวัยเด็ก เพราะระหว่างทางของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ก็แลกมากับการที่เราหลงลืมและทิ้งบางสิ่งบางอย่างไป การได้กลับมานึกถึงช่วงเวลาในอดีตอีกครั้ง ก็เหมือนได้ย้ำเตือนว่าเราเคยเป็นใครมาก่อน จุดเริ่มต้นมันอยู่ที่ใด และยังเป็นกำลังใจที่ทำให้เราก้าวต่อไปในวันที่เหนื่อยล้า เราทุกคนเก่งมากแล้วที่เดินทางกันมาถึงวันนี้ได้ ในวันที่ทุกสิ่งกำลังสลายขอเพียงแค่ทุกคนมีรอยยิ้ม แล้วเราจะต้องผ่านช่วงเวลาที่ย่ำแย่นี้ไปได้อย่างแน่นอน

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

The Mushy wantwantwant

The Mushy ศิลปินส่งตรงจากศรีสะเกษ ก่อนหน้านี้เขาได้มีเพลงออกมาให้เราได้ฟังกันไม่ว่าจะเป็น madly in love, MYDSM และ FADE  ก่อนจะกลับมาอีกครั้งกับเพลงใหม่ล่าสุดอย่าง wantwantwant ที่มาพร้อมกับอาการคลั่งรัก อยากจะมีเธอมาอยู่เคียงข้างกาย และร่วมเดินทางไปด้วยกัน 

wantwantwant บทเพลงที่พูดถึงอาการคลั่งไคล้ใครสักคนหนึ่ง ในห้วงเวลาที่เราตกหลุมรักเข้าอย่างจัง ไม่ว่าเธอต้องการอะไร ไอเราก็พร้อมยินดีที่จะทำอย่างไม่ลังเล อยากจะคอยซัพพอร์ตในทุก ๆ เรื่อง และอยากอยู่ด้วยกันในทุก ๆ วัน เพลงนำเรื่องราวของการขับรถมาโยงเข้ากับอาการเหล่านี้ อยากจะพาเธอมานั่งเบาะข้าง ๆ ที่เคยเงียบเหงา ไม่ว่าจุดหมายของเธอคืออะไร ขอแค่บอกมา แม้จะไกลสักแค่ไหน เราก็พร้อมที่จะเป็นคนขับรถพาเธอไปได้ทุก ๆ ที่

บีตกลองมาพร้อมจังหวะชวนขยับร่างกายเบา ๆ ผสมเข้ากับริฟฟ์กีตาร์ที่วนซ้ำไปมา และเมื่อได้เจอกับเสียงร้องที่คล้ายมีเอฟเฟกต์ให้เราหวนนึกถึงเสียงเวลาเปิดฟังวิทยุเก่า ๆ เลยทำให้คิดถึงบรรยากาศชวนเพ้อฝัน และนึกถึงช่วงเวลาที่กำลังขับรถไปที่ไหนไกล ๆ สักแห่งบนท้องถนนที่ยาวสุดลูกหูลูกตา ซึ่งนั่นก็เป็นช่วงเวลาที่กำลังคิดถึงใครสักคนหนึ่ง คงจะดีไม่น้อยถ้าคนที่เราคิดถึง มานั่งเป็นเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วยกัน

เป็นอีกหนึ่งเพลงนี่น่าเพิ่มลงในเพลย์ลิสต์ เก็บไว้ฟังเพลิน ๆ ระหว่างขับรถ และสำหรับใครที่กำลังตกอยู่ในอาการคลั่งรักอย่างรุนแรง เราขอมอบเพลงนี้ให้ไว้ฟังในวันที่ความรู้สึกเหล่านี้เข้าครอบงำจิตใจจนทำให้คิดถึงแต่เขาคนนั้นทั้งวัน สุดท้ายนี้หากใครกำลังมองหาเพลงที่ให้ความล่องลอย ๆ กับจังหวะสนุกสนาน เราขอฝาก The Mushy และบทเพลงอื่น ๆ ของเขาไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

2021 Ocean Vibes – Meiko 

2021 Ocean Vibes วงที่มีความตั้งใจจะทำดนตรีแนวซิตี้ป๊อบ แต่พวกเขาบอกว่าด้วยช่วงเวลาที่ล่วงเลยยุคสมัยของซิตี้ป๊อป และถิ่นกำเนิดที่อยู่นอกญี่ปุ่น จึงได้นิยามดนตรีของตัวเองไว้ใหม่ว่า “วอนนาบีซิตี้ป๊อป” โดยก่อนหน้านี้พวกเขาได้มีเพลงมาให้เราได้ฟังกันแล้วถึงสามเพลง ไม่ว่าจะเป็น Pink Period Lonely Twilight และ A Strawberry Night และล่าสุดพวกเขาได้ปล่อยเพลงใหม่อย่าง Meiko ออกมาให้เราได้ฟังกัน 

Meiko บทเพลงที่เป็นดั่งคำอฐิษฐานส่งถึงคนที่อยู่ภายในใจ ขอให้ได้เจอกันอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ความสัมพันธ์ได้จบลง เราต่างได้แยกย้ายกันไปตามเส้นทางของตัวเอง ทำให้ไม่ได้เจอกันอีกเลย และในวันที่เธอความคิดถึงทำงาน ก็ทำให้ภาพความทรงจำในวันเก่า ๆ ย้อนกลับมา และเกิดความรู้สึกอยากจะกลับไปในคืนวันเหล่านั้น และลึก ๆ แล้วก็อยากจะรู้ว่าเขาคนนั้นจะรู้สึกเหมือนกันเราบ้างไหม ถ้าหากบังเอิญเดินผ่านกันยังคงจำกันได้อยู่หรือเปล่า แต่สำหรับสำหรับเราแล้วทุกรายละเอียดของเธอในวันวานยังคงชัดเจนอยู่ภายในใจ 

ดนตรีของเพลงนี้ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกหม่นหมอง แต่เต็มไปบรรยากาศของความคิดถึงและความโหยหาที่จะได้พบหน้ากันอีกสักครั้ง ด้วยเนื้อเพลงที่บรรยายถึงบรรยากาศในวันวานไม่ว่าจะเป็น เธอในชุดสีขาวตัวโปรด ไอศกรีมที่เริ่มละลาย และดอกไม้ริมทางที่กำลังบาน ชวนให้เราคิดถึงเหตุการณ์ในอดีตของตัวเอง เหมือนเราได้บังเอิญกลับไปยังสถานที่เก่า ๆ ที่เคยมีความทรงจำร่วมกัน แล้วอยู่ดี ๆ ภาพของเขาคนนั้นก็ผุดขึ้นมา

หากกำลังคิดถึงใครคนนั้นอยู่ เราขอให้เพลงนี้เป็นตัวแทนของคำอฐิษฐานและหวังว่าจะส่งไปถึงเขา ถ้าหากเขาคนนั้นได้ฟังเพลงนี้แล้วยังคงรู้สึกเหมือนกัน ก็ขอให้ได้กลับมาพบกันอีกครั้งนะ สุดท้ายนี้เราขอฝาก 2021 Ocean Vibes ไว้ด้วยนะ เพลงอื่น ๆ ของพวกเขาก็ดีไม่แพ้กันเลย ตามไปฟังกันได้นะทุกคน

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Image Suthita – Your Song  

กลับมาอีกครั้งกับ อิมเมจ สุทิตา หลังจากก่อนหน้านี้เธอได้บันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตลงบน  Film และต้องอยู่คนเดียวในค่ำคืนของเทศกาลปีใหม่จนกลายเป็น Sad New Year ล่าสุดเธอก็ได้มากับ Your Song เพลงที่ฟังเมื่อไหร่ ก็ทำให้นึกถึงเธอ

“ไม่ได้นึกถึงเธอมานานแล้วเหมือนกัน”

เมื่อบังเอิญได้ยินเพลงเพลงหนึ่ง อยู่ดี ๆ ก็ทำให้รู้สึกคิดถึงเธอขึ้นมา ดังคำกล่าวที่ว่า ‘เรามักซ่อนใครบางคนไว้อยู่ในเพลงเสมอ’ บางครั้งเราอาจไม่ได้ตั้งใจที่จะเก็บเขาไว้ในเพลงนั้นหรอก แต่เพราะเป็นเพลงที่เคยเปิดฟังด้วยกันในช่วงเวลาที่มีความทรงจำดี ๆ ร่วมกันอยู่ เพลงนี้เลยกลายเป็นเพลงของเราไปโดยไม่รู้ตัว และเมื่อถึงวันที่ความสัมพันธ์ได้จบลงไป เพลงนี้ก็ไม่เคยถูกเปิดฟังอีก จนกระทั่งบังเอิญได้ยินมันจากที่ไหนสักแห่งอีกครั้ง 

ที่ไม่ได้เปิดเพลงนี้ขึ้นมาฟังอีก ก็เพราะพอได้ยินเพลงนี้ทีไร น้ำตาก็ไหลออกมาทุกครั้งในช่วงเวลาที่ต้องพยายามเลิกรักเธอ ภาพของเธอยังคงวนเวียนอยู่ในเพลงนั้น จึงเลือกที่จะขอเก็บมันไว้ในส่วนที่ลึกที่สุด ในตอนนั้นเคยคิดว่าไม่สามารถที่จะตัดใจจากเธอได้เลย แต่สุดท้ายก็ผ่านมันมาได้และกว่าที่จะผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากเหล่านั้นมาก็ใช้เวลานาน นานจนลืมไปว่าเคยรู้จักเพลงนี้มาก่อน เช่นเดียวกันกับการลืมไปแล้วว่าเลิกรักเธอได้ตั้งแต่เมื่อไร 

เมื่อบังเอิญได้ฟังเพลงนี้อีกครั้งในวันที่ทำใจได้แล้ว ก็ยังคงทำให้นึกถึงเธออยู่ แต่ไม่ได้เป็นการคิดถึงที่โหยหาอดีต อยากกลับไปหาวันเก่า ๆ  แต่เป็นเพียงการบอกกับตัวเองว่าครั้งหนึ่งเคยรู้จักและได้รักคนคนนี้ เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ฟังแล้วชวนให้นึกถึงช่วงเวลาที่กว่าจะผ่านระยะเวลาทำใจมาได้ มันอาการสาหัสขนาดไหน แต่พอผ่านมาได้แล้วมองย้อนกลับไป ก็ทำให้รู้ว่าเรานั้นเติบโตขึ้นมาก และเมื่อได้เก็บใครคนหนึ่งไว้ในเพลงใดเพลงหนึ่งแล้ว ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เพลงนี้ก็ยังเป็นของเขาอยู่เสมอวันยังค่ำ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

อ่านบทความอื่น ๆ ที่นี่

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สี่เดือนมีนาคม 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล