ฟังไร-fungrai-last-october-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ส่งท้ายเดือนตุลาคม 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

Proud – Still

พราว–พราวพลิน ยงวัฒนานันท์ ศิลปินจากค่ายน้องใหม่อย่าง NO1R (นัวร์) อีกหนึ่งฟันเฟืองที่จะช่วยผลักดันให้วงการเพลงไทยนัวยิ่งกว่าที่เคย! หลาย ๆ คนอาจเคยเห็นหน้าพราวจาก YouTube Channel: Proud Yongvadhananun กับคัฟเวอร์เพลงสากลฟังเพราะฟังเพลิน และนี่ก็ถึงเวลาที่พราวจะมีเพลงของตัวเองแล้ว! Still ซิงเกิลหม่น ๆ ที่ดนตรีคอนทราสต์ ควรค่าแก่การฟังเพื่อปลอบใจตัวเอง

เมื่อชีวิตที่เป็นอยู่มันช่างแสนน่าเบื่อ เรียบง่ายเหมือนเส้นตรงที่เดินหน้าไปแบบไม่รู้จบ ไร้ความตื่นเต้นในวันรุ่งขึ้น เพียงแต่ใช้ชีวิตให้จบ ๆ ไปในแต่ละวัน จึงเกิดมาเป็น Still เพลงแรกที่ได้ Phum Viphurit มาร่วมทำงานด้วยกันตั้งแต่ต้นจนออกมาเป็นเพลงเพราะ ๆ ที่เรากำลังได้ฟังกันอยู่ตอนนี้ แม้จะไม่รู้มาก่อนว่าเพลงนี้โปรดิวซ์จะเป็นภูมิ วิภูริศ เราก็ได้กลิ่นอายและลายเซ็นของเขาอย่างชัดเจน แต่พราวก็ถ่ายทอดออกมาได้ฟังเพลินสมกับเป็นเพลงแรกที่เป็นของเธอจริง ๆ ที่บอกว่าคอนทราสต์กันนั่นคือเรื่องจริง หากได้ลองฟังเนื้อเพลงดี ๆ จะพบถึงเรื่องราวว้าวุ่นในหัวและใจ แต่ดนตรีทำให้เรารู้สึกสบายราวกับเท้าได้แตะทะเลอยู่ไม่ไกล และเมื่อได้ฟังก็รู้สึกเหมือนได้รับคำปลอบใจว่า เฮ้ย ยังมีคนอีกมากที่เป็นเหมือนเราอยู่จริง ๆ และบางทีเราอาจไม่จำเป็นต้องจมดิ่งกับมันก็ได้ ก็จอย ๆ ผ่านเพลงนี้ไปด้วยกันจนกว่าจะได้กลับมารู้สึกว่าชีวิตเป็นชีวิตอีกครั้ง

ความน่าสนใจของพราวคือเป็นคนที่มีเสียงนุ่มลึกน่าฟังอย่างชัดเจน พร้อมกับผสมไว้ด้วยความอบอุ่นในแก้วเสียง ไปจนเรื่องราวที่เธอได้ร่วมเล่ากับภูมิ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน นับเป็นอีกเพลงเปิดตัวที่เราหยุดฟังไม่ได้ และเชื่อว่าในอนาคตอีกไม่นานนี้เราจะได้ฟังซิงเกิลอื่น ๆ ที่ทำให้เรารู้จักเธอได้มากขึ้น ขอฝาก NO1R, Proud และ Still ไว้ด้วยนะ ขอให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตอย่างที่ต้องการในไม่ช้า

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

daynim feat. GEEGABOK – INVITATION 

สมการรอคอย! เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็รู้จักพวกเขากันอยู่แล้ว และหลาย ๆ คนก็อาจเพิ่งมาได้เจอตอนนี้ ไม่เป็นไรเราจะมาทำความรู้จักพวกเขาไปพร้อม ๆ กันใหม่ เพราะนี่คือการเริ่มต้นครั้งใหม่ในเส้นทางดนตรีของพวกเขาเช่นกัน daynim วงดนตรีสุดเท่ที่ซ่าและสวยได้ในเวลาเดียวกัน ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 คน เพลง, โซ่, เก็ท และกาน ที่โดดเด่นไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบที่แนวทางชัดจนเปิดขึ้นมาวิแรกก็รู้ว่าเป็นเพลงจากสี่แสบนี่เองไม่ใช่ใครอื่นไกล ณ ตอนนี้พวกเขาได้เป็นศิลปินภายใต้ค่ายใหม่ YEEZAA MUSIC จากกลุ่มเพื่อนพี่น้องวงดนตรีอิสระที่รวมตัวทำโปรเจกต์มาตั้งแต่ช่วง 2019 จนถึงเวลาที่พวกเขาจะขยับขยายมาทำค่ายเพลงอิสระแล้ว! เปิดตัวด้วย daynim เป็นเบอร์แรก กับซิงเกิลที่จะมาชวนขยับเส้นขยับสายก่อนจะไม่ไหว INVITATION

INVITATION ลูกผสมฮิปฮอป และ อาร์แอนด์บีที่ถึงใจเอาไม่น้อย เสียงร้องของเพลงและโซ่ยังทำงานกับหัวใจเสมอ มิติของดนตรีในเพลงมันยุ่บยั่บ บีตและเมโลดี้สนุกสนานชวนออกไปปาร์ตี้และตะโกนร้องตามแบบสุดเสียงกับใครก็ได้จริง ๆ นอกจากจะเป็นเพลงเปิดตัวการเป็นศิลปินในค่ายพี่น้องร่วมวงการแล้ว ก็ยังเป็นหนึ่งในซิงเกิลจากอัลบั้มเต็มที่สอง นามว่า PSSST! ที่กำลังงวดกันอย่างเต็มที่อยู่อีกด้วย เหมือนเรากำลังได้เจอ daynim ในฉบับที่โตขึ้น สนุกสนานขึ้น และเลือกที่จะระบายความโหดร้ายด้วยการสู้มันดิวะ! แบบเดิมแต่ดุดันขึ้นแบบสะหูสะใจ เนื้อหาในเพลงก็คือการที่เชิญชวนทุก ๆ คนออกมาสนุกสนานไปด้วยกัน “ไม่ว่าคุณจะมีรสนิยมแบบไหน คุณลักษณะภายนอกเป็นอย่างไร ปาร์ตี้นี้ยินดีต้อนรับคุณเสมอ และแน่นอนว่าคุณจะไม่โดดเดี่ยว เพราะทุกคนที่นี่เท่ากัน รับวีคซีนให้เรียบร้อยก็พอ!” นี่คือคำโปรยที่พวกเขาได้ทิ้งไว้ให้เราตามไปสนุกด้วยกันต่อ 

สารภาพตรง ๆ ว่าดีใจมากที่จะได้เห็นการกลับมาของ daynim ในรูปแบบนี้ และการเชื้อเชิญด้วยเพลงอย่าง INVITATION ก็ทำให้พวกเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอยากจะเข้าไปทำความรู้จักdaynim ในปี 2022 ให้มากกว่านี้ และอีกไม่ช้าไม่นานเกินรอ ซิงเกิลที่สองจากนี้ก็กำลังตามมาติด ๆ แล้ว ขอเป็นกำลังใจให้ค่ายใหม่ที่สร้างสรรค์งานไม่หยุดย่าง YEEZAA MUSIC, daynim และศิลปินเบอร์ถัดไปต่อจากนี้ไว้ก่อนเลย เอ้า! ฟังเลยจะรออะไร!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

SOBBOY – ไม่จำเป็นเลย 

เสียงที่คุ้นเคย SOBBOY ไม่ใช่ใครอื่นไกล แต่คือ โบ๊ท–คนาวิน เจ้าของเสียงที่เราได้ยินมาเป็นเวลานาน และเสียงของเขาก็อยู่คู่เรื่องราวชีวิตของเรามาจนปัจจุบัน ล่าสุดเขาได้มาอยู่ในบ้านหลังใหม่ SpicyDisc ในนาม SOBBOY ที่เพลงเปิดตัวอย่าง ไม่จำเป็นเลย ก็ทำเอาเรา sob ได้จริง ๆ

ไม่จำเป็นเลย ซาวด์อัลเทอร์เนทีฟยุค 2000s ที่ยังคงมีท่อนติดหูให้ร้องตาม แต่แน่นอนว่าเพลงพาให้เราดำดิ่งไปกับความเศร้าในรักครั้งเก่าได้เป็นอย่างดี ด้วยเรื่องราวของความสัมพันธ์ครั้งเก่าที่จบลงไปแล้วแบบไม่มีวันหวนคืน แต่ในใจลึก ๆ ยังคงเฝ้าโหยหาความสุขในวันดี ๆ ที่มีร่วมกัน ซึ่งพอมานึกดี ๆ มันเต็มไปด้วยปัญหาจนแทบจะไม่เหลือเรื่องดี ๆ ให้จำด้วยซ้ำ และเมื่อปล่อยความรู้สึกเหล่านั้นกัดกินหัวใจไปเรื่อย ๆ ก็คงไม่มีทางไหนดีไปกว่าการที่ต้องจากลา เลยกลายเป็นคนที่เลือกจะเดินออกมาดีกว่า เก็บตัว แยกย้ายกันไปรักษาหัวใจเพื่ออนาคตที่ต้องเริ่มใหม่กับใครสักคนที่ดี ด้วยตัวเนื้อหาในเพลงมันเข้มข้นมากทางความรู้สึก ก็เลยรู้สึกเหมือนมีเพื่อนมาบอกว่าเราควรทำอะไร 1 2 3 4 ให้ได้พักหัวใจบ้าง ก่อนที่มันจะแย่ไปกว่านี้ เนิบแต่เจ็บจริง และหลังจากทรมานกับความทรงจำและความสัมพันธ์ที่เคยมีผ่านท่อนอื่น ๆ ในเพลงแล้ว เพลงก็เฟดจบแบบดื้อ ๆ เลย ก็เป็นอีกสัญญาณที่บอกได้ทันทีว่ามันควรจบแบบที่จบจริง ๆ อย่าสานต่อให้ทรมานกันและกันต่อไปอีกเลย

นับเป็นเพลงเปิดตัวจากศิลปินที่ชัดเจนตั้งแต่ชื่ออย่าง SOBBOY รอติดตามได้เลยหลังจากนี้จะได้เจออะไรที่มากกว่าคำว่า sob หรือเปล่า เก็บน้ำตาของคุณไว้ให้ดี และรอเป็นกำลังใจให้เขาในอนาคตนะ! ขอฝาก ไม่จำเป็นเลย ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Mercury Goldfish – หลงทาง หลงเธอ 

กลับมาแล้วกับดูโอ้เพลงน่ารักนุบนิบหัวใจ จอน และ มาอิ จาก Mercury Goldfish ที่คราวนี้กลับมาพร้อมเพลงรักพาหัวใจเต้นตึกตัก หลงทาง หลงเธอ คำคลิเช่ ๆ จากคนที่เป็นฝ่ายตกหลุมรักก่อนแบบหาทางหยุดตัวเองไม่ได้

หลงทาง หลงเธอ เนื้อหาตรงตัวกับชื่อเพลง หนึ่งในอาการตกหลุมรักขั้นต้นและพร้อมที่จะพัฒนาไปเป็นความรู้สึกที่หัวปักหัวปำ ความน่ารักของเนื้อหาทำเอาเราอดอมยิ้มไม่ได้ อย่างท่อน ‘ไม่ทันได้มองทาง ก็ในสายตามันมีแต่เธอ’ ที่เป็นท่อนส่งเข้าฮุคได้ตบเข่าฉาดไปหนึ่งที ซึ่งพอมาถึงฮุคก็ติดหูจริง ๆ เป็นเพลงป็อปที่ซินธ์วิ่งพล่านแบบพอดิบพอดี ด้วยเสียงของจอนที่ก็อยู่ในร่องที่ฟังสบาย เมื่อมาผสมกับเสียงใส ๆ จากมาอิ ก็เป็นเพลงที่เล่าเรื่องของอาการตกหลุมรักจนหาทางกลับบ้านไม่เจอได้แบบสมบูรณ์แบบ

เป็นอีกดูโอ้ที่ใช้คำเล่าเรื่องได้สนุก หลังจากที่ทำเพลงเองกันมาตลอด เพลงนี้ก็เป็นเพลงแรกที่พวกเขาได้มีโปรดิวเซอร์เป็นครั้งแรกด้วย และไม่ใช่ใครอื่นไกล แต่เป็นครูเอ๊ะ ละอองฟอง เจ้าพ่อเพลงป็อปที่คร่ำหวอดในวงการเพลงไทยเสมอมา ขอฝาก หลงทาง หลงเธอ ไว้ด้วยนะ เดินทางกลับบ้านวันนี้ก็มองทางดี ๆ มีสติเข้าไว้ ขอให้ไม่หลงนะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Raine Cloud – ไม่เคยต่อคิว

ใครจะต่อคิวรอเธอไปก็ต่อเลยนะ เพราะเนกับตาวไม่ขอต่อแล้วจ้า! กลับมาอีกครั้งกับดูโอ้เมฆฝนที่เพลงชวนเหงา หลังจากอยู่บ้านหลังใหม่มาไม่นาน ก็นับเป็นซิงเกิลที่สามภายใต้บ้านหลังนี้แล้ว กับ ไม่เคยต่อคิว เพลงชวนเหงาที่ก็เจ็บปวดและรอเอาคืนเงียบ ๆ แบบสาสมอยู่เช่นกัน

ไม่เคยต่อคิว เพลงที่เพียงเราอ่านชื่อก็เข้าใจว่า เฮ้ยเพลงนี้มาเจ้าชู้แน่ เจ้าชู้หวาน ๆ เครื่องป่งเครื่องเป่าต้องทอดสะพานกันมาเจ้าชู้สู้กัน แต่เอาเข้าจริงพล็อตทวิสต์เลย เพราะนี่คือเรื่องราวของความรักที่ดูจะไม่สมหวัง แคร์แล้วแต่ไม่ได้รับความแคร์นั้นกลับคืน ก็เลยเลือกที่จะไม่แคร์ ไม่อด ไม่ทน ไม่รอ และไม่ต่อคิวสู้กับอีกหลาย ๆ คนที่เธอยังมีอีกต่อไป พร้อมกับตบท้ายสวย ๆ ว่า อย่าคิดว่าเราจะรอคิวเธอไปตลอดเลย เพราะกลับกันบางทีเธอนั่นแหละที่ก็อาจอยู่ในคิวเรามาตลอด เนี่ย! เมฆฝนเขาก็เข้มอยู่ เป็นคอนเซปต์ไม่ยอมเป็นของตายที่มาทีละนิด ๆ รู้ตัวอีกทีก็โดนเขี่ยทิ้งแล้วแบบนั้นเลย

วรรคทองที่เป็นฮุค “ถ้าความรู้สึกดี ๆ ที่ฉันมีให้เธอแต่เธอไม่ต้องการมัน ฉันจะเก็บไว้ให้คนอื่น” กับท่อนที่คอรัสมาเพิ่มพลังช่วงท้ายเป็นอะไรที่เราค่อนข้างชอบพอตัวเลย และก็เชื่อว่ามันจะหลอนหูหลาย ๆ คนด้วย ทั้งเรื่องราวที่เกิดในเพลง และเนื้อเพลงที่ถูกขยี้ซ้ำ ๆ ที่ชอบอีกจุดคือการเอาคำว่า ’เมฆฝน’ ที่เป็นชื่อวงมาไว้ในเนื้อเพลงได้ตั้งแต่เวิร์สแรก ริฟฟ์กีตาร์ที่วิ่งยุบยิบด้านหลังของเพลงก็สะกิดหูได้เรื่อย ๆ เชื่อว่าจะเป็นอีกเพลงที่ฟังไปสักพัก ก็จะร้องตามได้แบบไม่รู้ตัวเลย

เหงามาจนเพลงที่สามแล้ว รอลุ้นกับ Raine Cloud ต่อได้เลยว่าในซิงเกิลต่อ ๆ ไปจะถาโถมความเหงาในรูปแบบไหนออกมาให้พวกเราได้ฟัง ฝากเป็นกำลังใจให้ เน ตาว และทีมงานเบื้องหลังทุก ๆ คน และสุดท้ายนี้ก็ขอฝาก ‘ไม่เคยต่อคิว’ ไว้ให้กับทุกคนที่ไม่อยากจะต่อคิวรอฝนในหน้าแล้งอีกต่อไปด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

TANQUE’AMA – ฝากยัวร์เลิฟ

สนุกครบรสอีกแล้วครับท่าน การกลับมาของดูโอ้อย่าง โป้ และสุทัศน์ รุ่นใหญ่ในวงการที่ยังไม่หยุดยั้งการสร้างความบันเทิงให้แก่หู และความสนุกให้กับตาของเหล่าแฟนเพลง มาวันนี้ถึงคิวของเพลงที่เนื้อแสนจะเศร้า แต่มิวสิกวิดีโอแย่งซีนไปด้วยอีสเตอร์เอ้กนานาชนิด กับ ฝากยัวร์เลิฟ

ฝากยัวร์เลิฟ ที่ตั้งใจพ้องกับคำว่า Find Your Love ในภาษาอังกฤษ บอกเล่าเรื่องราวของความรักที่ต้องเป็นฝ่ายรอ เพราะอีกฝ่ายเขาพร้อมไม่ไหว เราไม่สู้โต้ง ๆ แต่เรารอและพร้อมเสมอถ้าเธอจะหันกลับมามอง เรียกว่าฝากความรักไว้จริง ๆ จนกว่าจะถึงวันที่เธอมองเห็น เรียกได้ว่าเป็นผู้บ่าวขาเลาะ ในแบบฉบับของ TANQUE’AMA ที่จัดเต็มความดิสโก้-ฟังก์แบบอยู่หมัด ซินธ์ของพี่สุทัศน์มีมิติที่สนุกสนานชวนเต้นตาม แบบที่เปิดช่วงกลางคืนแล้วขับรถบนถนนที่โล่ง ๆ ก็คงเป็นความสุขอีกรูปแบบที่เพลงนี้มอบให้ได้โดยไร้ข้อกังขา ความสนุกอีกจุดในเพลงนี้คือการที่ทีม DUDESWEET และ MISCHA CHEAP มาสร้างสรรค์ให้ ซึ่งกำกับโดยคุณ โน้ต–พงษ์สรวง ตาชุบ นั่นเอง ความสนุกที่ว่าคือนี่แทบจะเป็นรีแคปผลงานเด่น ๆ ของผู้ว่ากทม.คนล่าสุดได้ครบทุกเม็ด เพลินจนเราเองก็คิดว่าพี่โป้แกไปลงเล่นการเมืองแล้วหรือไร (ขำ) ซ้ำยังมีดารานำที่เรามักจะเห็นกับงานของคุณโน้ตอยู่บ่อย ๆ โผล่มาเป็นตัวจบตอนท้ายของเรื่องอีกด้วย เซอร์ไพรส์ทุกเม็ด เก็บละเอียด สมมงนักพาโรดี้โนหนึ่ง ซึ่งพี่โป้และทีมงานก็ตั้งใจแสดงกันสุดใจ รู้สึกสนุกที่พวกเขายังคงมีไฟในการทำอะไรแบบนี้อยู่จริง ๆ

TANQUE’AMA เป็นอีกพาร์ทของ พี่โป้ และพี่สุทัศน์ โยคีเพลย์บอยที่อยากให้ทุกคนได้ลิ้มลอง เพราะรสชาติแห่งความสนุกจากพวกเขาไม่น่าจะมีวันหมดลงง่าย ๆ และยังคงเดินหน้าสร้างงานและมอบความบันเทิงให้กับคนที่ผ่านมาเจอได้เสมอ และบางทีเพลงนี้ก็อาจจะทำให้คุณลืมความเศร้าที่กำลังเผชิญอยู่ไปได้ชั่วขณะเลย ขอให้มีความสุข ฝากยัวร์เลิฟกับใครไว้ก็ขอให้เขารีบกลับมารับนะ ขอฝาก ฝากยัวร์เลิฟ ไว้ด้วยฮะ ถ้าติดชาร์ตฟังใจ พี่โป้กับพี่สุทัศน์แกว่าจะวิ่งแก้บนล่ะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

gencry – Sunset on the Sea

ดีใจที่ gencry ยังคงทำเพลงออกมาให้ฟังอยู่เรื่อย ๆ หลาย ๆ คนอาจรู้จักพวกเขาอยู่แล้ว และก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่เคยได้รู้จักมาก่อน gencry คือ พราว, เรนเจอร์, อาร์ม และไอค์ ศิลปินรุ่นใหม่ที่คอยถ่ายทอดความบอบช้ำ เรื่องราวชีวิตในช่วงวัยที่เคยพบเจอ และสิ่งที่กำลังเผชิญ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่นานพวกเขาได้ปล่อย EP แรกที่ชื่อว่า what’s the name of this EP มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จัก และ ณ ตอนนี้ก็ถึงเวลาของซิงเกิลล่าสุด Sunset on the Sea ที่งดงามและทำงานกับหัวใจได้เป็นอย่างดี 

Sunset on the Sea ช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์บรรจบกับท้องทะเล เป็นอีกช่วงเวลาที่แสนอบอุ่นที่ผู้คนต่างตกหลุมรัก ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าความงดงามของมันทำให้เราสามารถใช้เวลาไปกับการเฝ้ามองดูมันค่อย ๆ เปลี่ยนสี จนมืดลงได้โดยที่ไม่อยากละสายตาแม้แต่น้อย เพลงนี้ก็ทำงานเช่นนั้นกับเราเหมือนกัน ความงดงามของภาษาที่บอกเล่าเรื่องความรักที่จะมีต่อใครก็ได้บนโลกใบนี้ ความรักที่ปราศจากความลุ่มหลงใด ๆ เป็นความรักที่ผ่านช่วงเวลา ผ่านการตกตะกอนมาแล้ว แล้วมันเพียงพอที่จะเก็บไว้ให้ตัวเองและให้กับสิ่งสำคัญในชีวิตสิ่งนั้น พอถูกผสมกับเหล่าเครื่องดนตรีที่พาเราตกอยู่ในภวังค์ ไม่ได้เร่งเร้า ค่อย ๆ นวดเราไปจนรู้ตัวอีกทีก็น้ำตาซึมกับความรู้สึกที่เหมือนถูกอ้อมกอดอันอบอุ่นสวมกอดอยู่ขณะฟัง เสียงร้องของพราว หรือตวยที่ทุกคนคุ้นชื่อคุ้นหน้าคุ้นตากันก็ถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีสมกับเป็นเพลงของพวกเขาจริง ๆ ยิ่งช่วงที่ไลน์ประสานเข้ามาโอบอุ้มเสียงหลักไปเรื่อย ๆ ก็ยิ่งทำให้อยากเปิดเพลงนี้วนไปทั้งวันเลย

อีกจุดหนึ่งที่ประทับใจค่อนข้างมากคือตัวมิวสิกวิดีโอที่ทำงานกับความรู้สึกข้างในใจได้ไม่แพ้กับตัวบทเพลง พอทั้งตั้งใจฟังและตั้งใจดูไปพร้อม ๆ กัน เราอดร้องไห้ตามตัวละครในมิวสิกวิดีโอไม่ได้ มันเป็นน้ำตาที่ไม่ได้เศร้า ไม่ได้เสียใจ แต่เป็นน้ำตาที่มั่นใจว่าจะตั้งใจมอบความรักให้กับการจากลาที่ผ่านไปแล้วจริง ๆ และมันจะยังคงอยู่แบบนั้นไปเสมอ เป็นอีกเพลงคุณภาพจากวงดนตรีที่เกินคำว่าน่าจับตามองไปแล้ว เพราะเราอยากให้ทุกคนหันมามอง gencry จริง ๆ อาจลองเริ่มจากการฟัง Sunset on the Sea ก่อนได้เลยเพราะเป็นอีกเพลงที่พวกเขาทั้งสี่ตั้งใจมากจริง ๆ ขอฝากไว้ด้วยนะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

TAKE AWAY – คุณ

น้ำผึ้ง, ทัช และ อีริค TAKE AWAY กลับมามอบความสนุกให้กับหูเราอีกครั้ง หลังจากปล่อย อยากให้เธอ Funk และ โก้ยศ มาไม่นานมานี้ ซึ่งในซิงเกิลนี้พวกเขาไม่ได้ทำเพลงที่ว่าด้วยความรักแล้ว หากแต่เป็นเพลงที่บอกเล่าเรื่องบริบทของสังคมที่มันดูไม่แฟร์ต่อกันและกัน ที่รวมไว้ในชื่อเพลงที่มีคำสั้น ๆ อย่าง คุณ นั่นเอง

คุณ ในที่นี้จะเป็นใครก็ได้ นอกจากเป็นชื่อเพลงแล้ว ยังเป็นคำที่ถูกร้องเยอะที่สุดในเพลงอีกด้วย เรื่องราวของความไม่เท่าเทียม การกดหัวคนอื่นให้ต่ำแล้วชูตัวเองให้สูง การที่เข้าใจว่าตัวเองดีเลิศเลอที่สุดบนโลกใบนี้ เป็นศูนย์กลางจักรวาลที่หมุนรอบตัวเองซ้ำ ๆ ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ค่อนข้างหนัก แต่ TAKE AWAY ก็ใช้ดนตรีและทำนองเล่าได้ออกมาสนุก มีกรูฟชวนขยับสมกับคาแรคเตอร์วงที่จัดจ้านมาเสมอ แต่หากใครที่รู้จักพวกเขาจาก โก้ยศ ซิงเกิลก่อนหน้านี้อาจจะแปลกหูไปบ้าง เพราะด้วยเนื้อหาและกรูฟในเพลงนี้มันค่อนข้างดุดันกว่า แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีช่วงเบรกให้หายใจโล่ง ๆ เลยนะ ท่อนบริดจ์ก่อนเข้าโซโล่ก็มีเมโลดี้ที่งดงามมาก ๆ เช่นกัน เหมือนเราได้เห็นสีสันใหม่ ๆ จาก TAKE AWAY ในเพลงนี้เลยล่ะ

เป็นเรื่องที่น่าสนใจในการหยิบยกมาเล่าให้เข้าถึงง่ายมากขึ้น เชื่อว่าต้องใช้พลังและเวลาในการเปลี่ยนแปลง แต่การที่พวกเขาหันมาเลือกใช้ดนตรีเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำให้คนฟังร่วมกันฉุกคิด ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ ในซีนดนตรีป็อปรุ่นใหม่ หวังว่าสักวันคนที่ไม่เข้าใจจะหันมาใส่ใจ พยายามเปลี่ยนแปลง จนถึงวันที่เข้าใจพอเพื่อสังคมที่ดีขึ้นไปด้วยกัน ขอฝาก คุณ ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

PARIM – RAINBOW

หากจะมีสักคำบรรยายความเป็น PARIM เราเชื่อว่าทุกคนเห็นสีสันสดใสละลานตาอยู่ในตัวผู้หญิงคนนี้ ไม่ว่าจะอยู่มุมใดก็ตาม เลยเป็นที่มาของเพลงล่าสุดที่เรารู้สึกว่าเพลงนี้เป็นตัวตนของ PARIM ในภาพที่หลาย ๆ คนจำติดตาได้แบบล้านเปอร์เซ็นต์ RAINBOW เพลงสายรุ้งเจ็ดสี มณีเจ็ดแสงที่ชวนให้หัวใจพองโตและยิ้มตามได้ในทันควัน

RAINBOW เพลงที่พาให้หัวใจพองโตตั้งแต่อินโทร ก่อนจะอบอุ่นด้วยเสียงร้องของ PARIM ที่มาพร้อมเรื่องราวที่ชวนให้เราเข้าใจความครึ้มที่เกิดขึ้นอยู่ข้างในหัวใจของเราเอง เพลงนี้พาเราไปเจอสีมากมายตั้งแต่สีม่วง, น้ำเงิน, เขียว, คราม, เหลือง, ส้ม และ แดง ที่รวมกันแล้วได้เป็นรุ้งที่ทำให้ฟ้าสีเทามีสีสันทันตา ไม่ว่าวันใดที่ต้องเจอเรื่องที่หนักหนาราวกับฝนกระหน่ำตกในหัวใจ หากได้ลองเปลี่ยนมุมมอง พยายามทำความเข้าใจกับมัน ไม่นานเราก็จะได้เจอเฉดสีที่ดีกับหัวใจได้อย่างแน่นอน ดนตรีชวนอมยิ้มนี้จะเป็นลายเซ็นใครไปไม่ได้เลยหากไม่ใช่ ปกป้อง จิตดี อบอุ่นหัวใจตลอดสามนาทีกว่า ๆ เราเชื่อว่าถ้าเปิดเพลงนี้เป็นเพลงแรก ๆ ของวันก็น่าจะทำให้กลายเป็นวันที่ดีได้ไม่ยาก

ซึ่ง RAINBOW ก็ยังเป็นเพลงแรกของ PARIM ในฐานะศิลปินอิสระอีกเช่นกัน เป็นการผจญภัยที่ไม่ง่าย แต่เชื่อว่าเธอจะสนุกกับทางที่ได้เป็นตัวเองอย่างเต็มรูปแบบแน่นอน ขอฝากสายรุ้งสามนาทีกว่านี้ไว้ในวันที่ท้องฟ้าเป็นสีเทาด้วยนะ ขอให้ทุกคนผ่านไปได้ ไม่ว่าจะเจอกับวันที่มืดมนและเหงามากเพียงใดก็ตาม เอาใจช่วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

___

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนกรกฎาคม 2022

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ต้อนรับเดือนกรกฎาคม 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล