fungrai-last-september-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์สุดท้าย เดือนกันยายน 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

เรืองฤทธิ์ บุญรอดโบยบิน 

บินไป แม้ลมแรง จะฉุดรั้ง

บาดเจ็บ หนทางไกล อย่าหมดหวัง

ใต้ปีกความฝัน อยู่แห่งไหน สิ่งใดที่ยังมองหา

ผิดถูกนั้น ยังดีกว่า คอยเสียดาย

บทเพลงแรกจากอัลบั้ม แสงสว่าง โปรเจกต์ที่เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มนักดนตรีที่อยากส่งต่อกำลังใจให้กับใครหลาย ๆ เตรียมพบกับ 12 เพลง จาก 12 ศิลปิน ที่อยากจะส่งต่อแสงสว่างเล็กน้อยในตอนนี้ ที่พวกเขาหวังว่าจะเป็นแสงส่องทางให้กับใครสักคนได้ใช้ในวันที่ต้องพบเจอกับภาวะมืดมนในชีวิต

โบยบิน เพลงแรกของโปรเจกต์ที่ปล่อยมาเรียกน้ำย่อยให้เหล่านักฟังได้ลองสัมผัสการตีความ ‘แสงสว่าง’ ในทัศนะของ เรืองฤทธิ์ บุญรอด ทุกชีวิตเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ถึงแม้เราจะเป็นแค่นกตัวน้อย

เราก็อาจจะต้องกล้าที่จะโบยบินออกไปเจอกับท้องฟ้าที่กว้างใหญ่ และการเดินทาง การได้เรียนรู้ พบเจอเรื่องราวที่หลากหลาย เราก็จะได้ค้นพบวิถีทางของตัวเองเข้าสักวัน เพลงนี้ยังได้ KLEE BHO จาก Thepoe Buntuek มาช่วยโปรดิวซ์แต่งแต้มเสียงดนตรีให้บทเพลงนี้ออกมาสมบูรณ์อีกด้วย

สถานการณ์ต่าง ๆ ในปัจจุบันที่ไม่พร้อมจะให้ปีกของพวกเราได้กางออกและโบยบินไปที่ไหน เรืองฤทธิ์ บุญรอด ศิลปินโฟล์กหน้าคุ้น อารมณ์ดี เจ้าของเพลง ฤดูกาล, ใจ, เวทีดาว และอีกหลายเพลงที่เขียนขึ้นมาจากการตีความชีวิตในแง่มุมน่ารัก ๆ สะท้อนความเป็นตัวตนของเขา มาถึงเพลงนี้ก็ถือโอกาสหยิบจังหวะสถานการณ์ในปัจจุบันที่ได้พูดคุยวางแผนการเริ่มทำโปรเจกต์ แสงสว่าง ที่เปรียบเสมือนการเริ่มสิ่งใหม่ในชีวิตมาตีความเป็นบทเพลงนี้ขึ้นมา หวังว่าจะเป็นแสงให้คนที่ได้ฟังบ้างไม่มากก็น้อย

ในมุมของการทำเพลงตามปกติของเราคือเราจะรอให้เราเดินไปเจอโจทย์เองค่อยเขียนเพลง ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นเรื่องสนุกที่ได้ทำตามโจทย์ดูบ้าง ก็จะมีความแตกต่างจากปกติ

ติดตามอีก 11 ผลงานเพลงที่จะปล่อยมาให้ฟังกันเร็ว ๆ จะปล่อยผลงานจากศิลปินคนไหนต่อไป หรือจะมีศิลปินคนไหนมาเซอร์ไพรส์ ไปรอติดตามกันได้ที่ แสงสว่าง

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

The Kastleอย่าตัดผม

หลังจากห่างหายกันไปพักใหญ่จนหลาย ๆ คนก็แอบถึงพวกเขา The Kastle วงดนตรีจาก BOXX Music ที่ประกอบไปด้วย คูน ธรรมธร มัคคสมัน (ร้องนำและกีตาร์) , ชีต้า ภูริสร์ ขำพลับ (เบส) , บูม บุญญฤทธิ์ ผ่องแสงแก้ว (กลอง) ที่มาพร้อมกับผลงานเพลงที่เราต่างคุ้นเคยผ่านหูกันมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเพลง กอดอีกครั้ง, เวลาสุดท้าย รวมไปถึงเพลงฮิตอย่าง ชีวิตเธอดีอยู่แล้ว และเพลงอื่น ๆ อีกมากมาย และในปีนี้ The Kastle ก็ได้กลับมาให้หายคิดถึง พร้อมส่งซิลเกิลใหม่อย่าง อย่าตัดผม เพลงน่ารักซ่อนความกวนเอาไว้นิด ๆ ที่อ้อนใครบางคนว่า อย่าตัดผมนะ 

อย่าตัดผม เพลงที่ไม่ได้ขอให้ไม่เข้าร้านทำผม แต่ขอให้เธอไม่ตัดเราออกไปจากชีวิต จนต้องพูดมันออกมาว่า อย่าตัดผมเลยนะ เป็นอีกหนึ่งเพลงจาก EP Album ของพวกเขา ที่ The Kastle ตั้งใจเลือกใช้คำในเนื้อหาเพลงแบบ symbolic ให้คนฟังได้ตีความ ซึ่งในเพลงนี้พวกเขาก็ได้นำคำว่า อย่าตัดผม มาใส่ไว้เป็นลูกเล่นในเพลง ให้มีความสนุก ๆ เปรียบเหมือนคนที่กำลังจะโดนทิ้ง เลยต้องบอกกับใครคนนั้นไปว่า อย่าตัดผมเลย ไม่อย่างนั้นผมเสียทรงแน่นอน ในพาร์ทดนตรี The Kastle ก็ตั้งใจทำให้เพลงนี้มีความสนุกสนาน ใส่ความกวนและขี้เล่นลงไปนิด ๆ กลายเป็นอีกเพลงน่ารักชวนให้อ้อนแบบเบา ๆ ว่าอย่าไปเลยนะ 

บางครั้ง เมื่อใครบางคนที่เรารักกำลังจะเดินออกไปจากชีวิตก็อาจทำให้เราเสียทรงได้เหมือนกันนะ ถ้าอย่างนั้นลองส่งเพลงนี้ไปให้เขาฟังดู เผื่อเขาจะไม่ตัดผม แล้วกลับมาอยู่ด้วยเหมือนเดิมก็เป็นได้ สุดท้ายนี้ก็ขอฝากเพลงนี้และ The Kastle เอาไว้ด้วยน้าทุกคน แล้วมารอลุ้นด้วยกันว่าในอนาคตพวกเขาจะมีอะไรสนุก ๆ มาฝากเราอีกบ้างนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

ChuChloeDAZZLING

ChuChloe วงดนตรีแนว Mathematics Rock จากค่าย Parinam Music ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้ง 4 คนที่มาพร้อมฝีไม้ลายมือทางดนตรีที่จัดจ้านไม่เหมือนใคร ก่อนหน้านี้พวกเขาเคยได้ปล่อยซิงเกิลแรกที่ชื่อว่าเพลง Absent Mind ที่ทำเอาเราด่ำดิ่งลงไปในห้วงของเสียงดนตรีของพวกเขาได้อย่างไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้ และหลังจากห่างหายไปได้ไม่นาน พวกเขาก็กลับมาส่งซิงเกิลที่สองอย่างเพลง DAZZLING ให้เราได้ฟังกันแล้วเรียบร้อย

DAZZLING เปิดมาด้วยดนตรีแบบเน้น ๆ ทั้งกีตาร์และกลอง ที่มาแบบดุเดือดตัดกับฉากทะเลอันแสนสดใสในมิวสิกวิดีโอเหลือเกิน เป็นเพลงที่พูดแทนเราว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ฉันสัญญาว่าจะรักเธอ ต่อให้เวลาผ่านไปซ้ำแล้วซ้ำเล่าเท่าไร ก็จะมั่นคงเช่นนี้ตลอดไป เนื้อเพลงสั้น ๆ แต่หนักแน่นไปด้วยเสียงดนตรีที่สามารถส่งต่อความรู้สึกต่าง ๆ มาถึงเราได้อย่างแนบเนียน ให้เราได้ตกลงไปในห้วงของเสียงดนตรีที่พวกเขาตั้งใจทำมันออกมาได้เป็นอย่างดี

เป็นอีกหนึ่งเพลงจาก ChuChloe ที่พวกเขาทำออกมาได้อย่างดีเช่นเคยไม่แพ้กับเพลงแรกที่เคยได้ฟัง สำหรับใครที่หวังให้เสียงดนตรีช่วยพัดพาความรู้สึกให้ไหลไปแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ลองเปิดเพลงนี้ดัง ๆ แล้วค่อย ๆ ปล่อยใจไปตามเพลงและล่องลอยไปกับ DAZZLING กันนะทุกคน

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Lightcraft Don’t Fight This Feeling 

วันนี้ขอมาในสไตล์ #เห็ดนำเข้า กันบ้าง แนะนำเพลงไทยมาเยอะแล้ว ขอมาแนะนำเพลงจากศิลปินประเทศใกล้ ๆ เราอย่าง มาเลเซีย กันหน่อย ซึ่งตอนแรกที่รู้ว่าพวกเขามาจากมาเลเซียก็นึกไม่ออกว่าเพลงจะเป็นยังไง พอเปิดฟังเท่านั้นแหละ โอ้โห เจ๋งเหมือนกันนะเนี่ย!! 

lightcraft ศิลปินจากมาเลเซีย เป็นอีกวงที่เราอยากแนะนำให้คุณลองไปฟังกันดูเลย กับสไตล์อินดี้ร็อก ผสม ๆ ดิสโก้หน่อย ๆ คือแบบฟังตอนกลางคืนสนุกแน่ ๆ เหมาะกับการขับรถซิ่งไปตอนกลางคืนเรื่อย ๆ เลยล่ะ ใครที่ชอบศิลปินอย่าง lost spaces, The 1975 หรือ no rome น่าจะชอบพวกเขาไม่น้อย โดยในเพลง ‘Don’t Fight This Feeling ซิงเกิลล่าสุดของพวกเขานั้นก็มากับไลน์กีตาร์ที่ฟังแล้วสนุก ผสมกับเสียงซินธ์ที่ทำให้เราฟังแล้วย้อนวัยไปในยุค 80s กับจังหวะที่แอบมีความป๊อปฟังก์หน่อย ๆ

โดยแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงนี้มาจากความรู้สึกของนักร้องนำอย่างคุณ Imam Surataruna ที่รู้สึกว่า ในชีวิตเขามีหลายจังหวะมาก ที่อยากจะทำอะไร แต่ก็เคลือบแคลงความรู้สึกตัวเองเสมอ ไม่แน่ใจว่าจะทำดีไหม จนมีวันนึงเขาตื่นมาแล้วรู้สึกว่า คนเราน่าจะได้ทำสิ่งที่ตัวเองมีความสุขโดยไม่ต้องคิดอะไรมากมาย ปล่อยให้ตัวเองรู้สึกและอยู่ในจังหวะนั้นของชีวิตดีกว่า อะไรที่จะเกิดก็ค่อยว่ากัน 

เป็นอีกวงที่อยากให้รู้จักจริง ๆ ตั้งแต่ฟังมาชอบเกือบทุกเพลงเลย ขายมาเยอะขนาดนี้แล้ว ลองไปฟัง Don’t Fight This Feeling กันดีกว่าที่ฟังใจ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Mercury Goldfishบอกหน่อย 

Mercury Goldfish  ศิลปินดูโอ้สไตล์ Synth-Pop ส่งตรงจากรั้วจุฬาฯ ประกอบด้วยสองคู่หูมาดกวนอย่างจอน – จอนปรอท วงษ์เทศ และ มาอิ – ณัฐชานันท์ เนติกรวิวัชร ที่มาพร้อมกับซาวด์ดนตรีและเสียงร้องอันคุ้นเคยที่เรียกความสดใสและพลังบวกให้กับทุกคนได้อยู่เสมอ ผ่านผลงานเพลงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ซ่อนตัว, แค่กลัว และเพลงต้องมนตร์  ที่ได้เค้ก จาก Serious Bacon มารวมแจมด้วย รวมถึงยังมีเพลงอื่น ๆ อีกมากมาย ด้วยสไตล์เพลงที่น่ารักไม่เหมือนใคร ที่มาพร้อมกับเสียงดนตรีชวนฝัน จึงทำให้เราหลงรักเพลงของเจ้าปลาทองแก๊งนี้โดยไม่รู้ตัว 

หลังจากที่พวกเขาได้ปล่อยซิงเกิลล่าสุดอย่าง ไม่พูด ออกมาเมื่อไม่นานมานี้ ที่ได้กระแสตอบรับรวมถึงจี้ใจชาวเฟรนด์โซนกันไปแถบ ๆ จนคนฟังอย่างเราก็รอลุ้นว่าพวกเขาจะมีอะไรมาฝากเราอีกบ้างนะ และครั้งนี้ Mercury Goldfish ก็ได้กลับมาพร้อมกับซิงเกิลล่าสุด บอกเล่าเรื่องราวของความไม่ชัดเจนในความสัมพันธ์ ทำให้เราว้าวุ่นใจจนต้องขอร้องให้เขาคนนั้น บอกหน่อย

ฉันไม่เข้าใจ ว่าเราเป็นอะไร อยู่ ๆ ก็หาย ยังไม่ทันได้ฟัง 

บอกหน่อย เพลงที่พาเราหลุดจากเฟรนด์โซนในซิงเกิลที่แล้ว สู่ความสัมพันธ์แบบคลุมเครือ ไม่แน่นอน จนทำใจเราว้าวุ่นไม่เป็นอันทำอะไร อยู่ดี ๆ เธอก็หายไป ไม่มีคำตอบใด ๆ แต่ใจเราก็รู้สึกไปแล้วอะดิ เพลงนี้จึงเป็นเหมือนตัวแทนของความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจนและทำเราสับสนได้เป็นอย่างดี ยิ่งรวมซาวด์ดนตรีซินธิไซเซอร์จากมาอิและเสียงร้องกวน ๆ ชวนให้บอกหน่อยของจอน พร้อมเรื่องราวในมิวสิกวิดีโอที่พาเราย้อนเวลากลับไปสมัย MSN ที่เธอออนเอ็มเราก็ต้องทักไป แต่เธอก็ไม่ตอบสักที จนบางทีก็คิดว่าเอ๊ะ หรือตายไปแล้ว (หยอก) ถ้ายังอยู่ก็ช่วยกลับมาบอกกันหน่อยนะ 

เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะต้องเคยเจอกับความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจนแบบนี้ ที่อีกฝ่ายดูเหมือนจะมีใจให้เรา เข้ามาพูดให้เราหวั่นไหวจนแอสบสน และสุดท้ายก็หายไปซะอย่างนั้น ถ้าทักไปแล้วเขาไม่ตอบกลับมาสักที ลองส่งเพลงนี้ไปให้เขาดู เผื่อเขาคนนั้นจะกลับมา บอกหน่อย ยังไงก็เข้าไปฟังเพลงนี้จากพวกเขา Mercury Goldfish ได้แล้วน้า 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

เจตน์ ภูวกร ศรีเนียนเส้นด้าย

จริง ๆ แล้วพวกเรารู้จัก เส้นด้าย – Zendai ครั้งแรก ไม่ใช่ในฐานะเพลง แต่เป็นกลุ่มคนที่มาช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดผ่านบริการรถรับส่งเพื่อไปรักษา หรือพาผู้เสี่ยงสูงไปตรวจ จากหน้าบ้านของแต่ละคนไปตรวจตามสถานที่พยาบาลที่ได้รับมาตรฐาน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่คอยช่วยเหลือผู้คนที่ฟังใจอยากจะชื่นชมมาก ๆ เพราะบางคนก็ไม่มีโอกาสหรือหนทางในการจะไปรักษา หรือตรวจโรคกันจริง ๆ ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่างที่พวกเรารู้กันดี แต่ทำอะไรไม่ได้ 

ซึ่งในวันนี้ คุณเจตน์ – ภูวกร ศรีเนียน ผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิเส้นด้าย ที่เราอาจจะรู้จักเขาก่อนหน้านี้ในฐานะคุณพ่อของ Can Nayika ซึ่งวันนี้เขาได้แต่งเพลงที่เปรียบเสมือนเป็นคำอธิบายว่า ‘เส้นด้าย’ คืออะไร เพื่อให้คนรู้จักและติดต่อพวกเขาได้หากต้องการความช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด ๆ นอกจากนี้เพลงนี้ยังเป็นเหมือนเพลงที่จะคอยให้กำลังใจกับทุกคนไปในตัวอีกด้วย โดยตัวเพลงเองก็มาในแนวเพื่อชีวิตหน่อย ๆ ฟังแล้วมีกำลังใจ โดยเนื้อเพลงทั้งหมดแต่งโดยคุณเจตน์เองเลย ซึ่งเบื้องหลังเขาเองเป็นผู้ชื่นชอบดนตรีเป็นพิเศษอยู่แล้วตั้งแต่สมัยเป็นวัยรุ่น ก่อนหน้าที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ก็เคยเป็นคนดำเนินรายการคลื่นวิทยุชุมชนในเชียงคำ จังหวัดพะเยามาก่อนด้วย เพลงนี้เลยออกมากลมกล่อม ฟังแล้วคิดถึงเพลงยุค 60-70s ในประเทศไทยเลยล่ะ 

ซึ่งถ้าใครอยากไปบริจาคหรือช่วยเหลือพวกเขาไม่ว่าจะเป็นทางใดก็ตาม สามารถไปติดตามรายละเอียดต่าง ๆ ในการช่วยเหลือได้เลยที่เพจเส้นด้าย

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

jerry is not allowed  – ท้องฟ้าที่แสนสดใสเมฆฝนพายุลูกใหญ่ทำให้เรานั้นรู้สึก

jerry is not allowed  วงดนตรีหน้าใหม่ไฟแรงกับดนตรีร็อกที่แสนดุเดือด จากค่าย Zeb Records ประกอบไปด้วยสมาชิก 5 คน ได้แก่ ไผ่ – อิทธิกร วัฒนะเคน (ร้อง, กีตาร์, กลอง), เฟียน – ภัทรกร ภัทรนาวิก (ร้อง, กีตาร์, กลอง), เฟื้อง – ศศิศ วิริยวรกุล (เบส), เสือน้อย – ธนายง กาบบัวงาม (คีย์บอร์ด) และ ใจเพชร – ยศพัทธ์ บุตรแสน (กีตาร์) ที่รวมตัวกันจากความฝันเล็ก ๆ และความชอบในดนตรี ผ่านการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ลองผิดลองถูกมาเรื่อย ๆ จนได้มีเพลงแรกเป็นของตัวเองอย่างเพลงที่ชื่อว่า กลิ่น ที่ประเดิมมาได้อย่างถึงเครื่องถึงใจแบบไม่ยั้ง จนตอนนี้พวกเขาก็กลับมาพร้อมกับซิงเกิลที่สองทีพอเห็นชื่อเพลงก็ชวนให้แอบรู้สึกไปแล้ว อย่างเพลงท้องฟ้าที่แสนสดใสเมฆฝนพายุลูกใหญ่ทำให้เรานั้นรู้สึก

เพราะเรามีความฝัน การผจญภัยของฉันจึงดำเนินต่อไป 

ท้องฟ้าที่แสนสดใสเมฆฝนพายุลูกใหญ่ทำให้เรานั้นรู้สึก หนักแน่นด้วยเสียงดนตรี ปลอบประโลใมจิตใจด้วยเนื้อร้องที่ทำให้เรารู้สึก เพลงที่บอกกับเราว่า ชีวิตของเราก็เหมือนการผจญภัย เพราะเรามีความทรงจำ มีความฝัน การเดินทางเราจึงดำเนินต่อไป ไม่ว่าเราต้องเจอการจากลา หรือบางทีก็อาจจะรู้สึกคิดถึง และในบางวันก็อาจต้องเสียน้ำตา เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้นทำให้เรานั้นรู้สึก แต่สุดท้ายแล้วเราก็จะพบจุดหมายปลายทางในแบบของเราเอง นอกจากเนื้อร้องที่ช่วยปลอบประโลมใจ ก็ยังมีซาวด์ดนตรีที่หนักแน่น เหมือนพยุงเราให้ลุกขึ้นสู้ต่อไปได้อย่างเข้มแข็งโดยไม่มีใครบางคนอยู่ข้าง ๆ 

เพลงนี้จึงเป็นเหมือนเพื่อนอีกคนที่เข้าใจว่าเราเองก็รู้สึกได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะคิดถึง เจ็บปวด หรือร้องไห้ แต่สุดท้ายเราจะกลับมาเจอกันอีกครั้ง เพราะฉะนั้นฉันจะไม่บอกลา ถือเป็นซิงเกิลที่สองจากพวกเขาที่ทำออกมาอย่างไม่ผิดหวัง ช่วยชุบชูหัวใจของเราที่บอบบางให้กลับมาลุกขึ้นสู้อีกครั้ง สุดท้ายนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนให้ก้าวข้ามผ่านความรู้สึกที่ร้าย ๆ ไปได้ไว ๆ นะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Valentina PloyDrunk Sleeping in Taxis

Valentina Ploy (วาเลนติน่า พลอย) ศิลปินสาวจากค่าย What The Duck (วอท เดอะ ดัก) สาวน้อยผู้มาพร้อมกับรอยยิ้มและความสดใส ที่ทำให้เรารู้สึกมีพลังใจทุกครั้งเมื่อได้เห็นเธอ ผ่านเสียงเพลงที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และตัวตนแบบในแบบที่ไม่มีใครเหมือน รวมไปถึงเสียงร้องชวนหลงใหล สะกดจิตคนฟังอย่างเราได้อยู่ตลอดเวลา หลังจากที่ Valentina Ploy ได้ปล่อย EP Album “Satellite” เมื่อปีที่แล้ว ที่รวมเพลงฮิตของพลอยเอาไว้ไม่ว่าจะเป็น See You in Life และ Love You Better รวมถึงยังเดินหน้าสู่การเป็นศิลปินหญิงเดี่ยวอย่างเต็มตัว จนได้ขึ้นแท่นศิลปินหญิงไทยที่มียอดฟังในต่างประเทศสูงที่สุดทันที และกลายเป็นศิลปินหญิงอินเตอร์ที่ได้รับการตอบรับและจับตามองจากสื่อต่างชาติ รวมไปถึงแฟนเพลงอย่างเราที่หลงรักในทุกเพลงของเธอ

และในปีนี้ Valentina Ploy ก็ได้กลับมาให้ทุกคนได้หายคิดถึงพร้อมกับเพลงใหม่ล่าสุดที่แตกต่างไปจากเดิม ทั้งในแงของดนตรีและเนื้อหา Valentina Ploy ในปีนี้จึงมาพร้อมกับความแปลกใหม่จากการรวบรวมอารมณ์ความรู้สึกที่มีและค่อย ๆ ถ่ายทอดออกมาผ่านบทเพลงแบบ emotionally ในแบบที่เราไม่เคยเห็นจากพลอยมาก่อน กับเพลงที่ชื่อว่า Drunk sleeping in Taxis

ถ้าเธอได้เห็นเราในอีกมุมหนึ่งที่ไม่ค่อยสดใสแบบที่เคยเป็น เธอยังจะรู้สึกแบบเดิมอยู่ไหมนะ 

Drunk sleeping in Taxis คือเพลงที่ทำให้เราได้เผยตัวตนของเราเองในอีกแง่มุมหนึ่งที่อาจจะไม่ค่อยอยากให้ใครได้เห็นนัก ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างจากที่เคยเป็นและที่เธอเคยเห็นมา ซึ่งเพลงนี้ Valentina Ploy ก็ยังได้หยิบยกประสบการณ์และเรื่องราวในความสัมพันธ์ของตัวเองนำมาถ่ายทอดออกมาผ่านเนื้อร้องในเพลงนี้จนทำให้เราเข้าไปสู่อีกโลกของพลอย ที่เล่าถึงตัวตนที่แท้จริงของเธอว่าที่จริงแล้วพลอยไม่ใช่คนร่าเริงหรือ ยิ้มแย้มตลอดเวลา เหมือนที่ใครหลาย ๆ คนคิด ความจริงแล้วพลอยก็คือคนทั่วไปที่ยังคงมีอีกด้านมุมหนึ่งที่อ่อนแอและคิดมาก เป็นอีกด้านหนึ่งของพลอยที่ไม่ค่อยดีนัก ที่อยากให้คนที่เรารู้สึกดีด้วยเห็นมากขึ้น ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเขาจะยังรู้สึกกับเราเหมือนเดิมอยู่ไหม ได้แต่หวังลึก ๆ เขาจะยังรู้สึกดีกับเราเหมือนเดิม ในส่วนของดนตรี เพลงนี้พลอยได้เพิ่มไดนามิคของเพลงให้กระชับมากขึ้น แต่ยังคงกลิ่นอายดนตรี Acoustic ที่เป็นลายเซ็นของเธอไว้เช่นเดิม และเพิ่มความพิเศษลงไปในเพลงด้วยเสียงเปียโนและกีตาร์โปร่ง ผสมผสานเสียงสังเคราะห์ที่ให้จังหวะเหมือน “เสียงหัวใจเต้น” นอกจากนั้นยังได้โปรดิวเซอร์มากฝีมืออย่าง “Richard Craker” มาร่วมควบคุมทุกขั้นตอนอีกด้วย ทำให้ Drunk sleeping in Taxis เป็นอีกเพลงที่ทำให้เราได้รู้จักเธอได้มากขึ้นกว่าเดิม

เชื่อว่าทุกคนย่อมมีด้านหนึ่งของตัวเองที่ไม่อยากให้ใครเห็น เป็นความไม่น่ารัก ความงี่เง่า ที่อาจจะดูตรงกันข้ามกับตัวตนที่คนอื่นมองเรามาจากภายนอก โดยเฉพาะกับคนที่เรารักก็ยิ่งไม่อยากให้มาเห็นเราในเวอร์ชั่นนี้ เพราะว่าเขาคนนั้นจะรู้สึกไม่เหมือนเดิม แต่สุดท้ายแล้วมันก็ยังเป้นตัวเราอยู่ดี อาจจะมีดีบ้าง ร้ายบ้าง แต่ก็อยากให้เธอเข้าใจและรู้สึกเหมือนเดิมตลอดไปนะ และสุดท้าย ขอฝากเพลงนี้จาก Valentina Ploy ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

___

อ่านบทความอื่น ๆ จากฟังใจและฟังไรได้ที่นี่

อย่าลืมติดตามฟังไรในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปด้วยนะ

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล